TP.HCM thiếu giáo viên dạy chương trình giáo dục phổ thông mới - Ảnh 1.Sở Giáo dục đào tạo và giảng dạy TP. Hồ Chí Minh và Trường ĐH Hồ Chí Minh ký thỏa thuận hợp tác hợp tác tổng lực, trong đó có đào tạo và giảng dạy và tu dưỡng giáo viên – Ảnh : M.GÔng Nguyễn Văn Hiếu – giám đốc Sở Giáo dục đào tạo và huấn luyện và đào tạo TP Hồ Chí Minh – cho biết TP Hồ Chí Minh thiếu giáo viên nhiều môn học cho chương trình giáo dục phổ thông mới, trong buổi ký kết hợp tác tổng lực giữa sở này và Trường ĐH Hồ Chí Minh chiều 6-4 .

Không có giáo viên mỹ thuật, âm nhạc bậc THPT

Theo ông Hiếu, chương trình giáo dục phổ thông 2018 quy định bậc THPT có hai tiết mỹ thuật, âm nhạc mỗi tuần. Tuy nhiên hiện nay TP.HCM không có giáo viên giảng dạy các môn này.

Hiện chỉ có các trường trung học cơ sở có giáo viên nhạc họa, các trường trung học phổ thông hầu hết không có .Ông Hiếu cho rằng số học viên mong ước học các môn này không phải ít. Do đó phải có lực lượng giáo viên tham gia dạy mỹ thuật, âm nhạc trong trong trường THPT.Việc thiếu giáo viên âm nhạc, mỹ thuật bậc trung học phổ thông xuất phát từ việc các trường ĐH chưa đào tạo và giảng dạy ngành này cho bậc trung học phổ thông, mới chỉ huấn luyện và đào tạo giáo viên mỹ thuật, âm nhạc bậc trung học cơ sở .Không chỉ giáo viên mỹ thuật, âm nhạc, cán bộ các phòng ban của Sở Giáo dục đào tạo và giảng dạy TP. Hồ Chí Minh cũng than phiền thiếu rất nhiều giáo viên các môn của nhiều bậc học như tin học, ngoại ngữ, công nghệ tiên tiến …Ông Nguyễn Bảo Quốc – phó giám đốc Sở Giáo dục đào tạo và huấn luyện và đào tạo Thành Phố Hồ Chí Minh – cũng cho biết TP. Hồ Chí Minh thiếu rất nhiều giáo viên tin học, nhiều năm tuyển không ra người hoặc chất lượng không như mong ước .Từ trong thực tiễn này, đại diện thay mặt một số ít phòng ban của sở yêu cầu Trường ĐH Hồ Chí Minh mở mã ngành cho các ngành chưa có như sư phạm tin học, tăng chỉ tiêu, tăng các lớp tu dưỡng thời gian ngắn, tu dưỡng nhiệm vụ sư phạm cho những người có bằng về mỹ thuật, âm nhạc để lôi cuốn thêm nhiều người .Trong khi đó, ông Tống Phước Lộc – trưởng phòng tổ chức triển khai cán bộ Sở Giáo dục đào tạo và đào tạo và giảng dạy TP Hồ Chí Minh – cho biết năm học 2021 – 2022 lần tiên phong sở tuyển giáo viên bằng hình thức thi môn tiếng Anh ( những năm trước chỉ xét tuyển ), nhu yếu trình độ tương tự bậc A2 .Tuy nhiên, số lượng ứng viên rớt môn tiếng Anh rất nhiều dẫn đến không bảo vệ số lượng giáo viên cần tuyển. ” Đề nghị Trường ĐH Hồ Chí Minh tổ chức triển khai lớp ôn tập tiếng Anh cho ứng viên trước kỳ thi để đảm số lượng giáo viên cần tuyển ” – ông Lộc đề xuất kiến nghị .

Cần thay đổi cách tuyển dụng

TP.HCM thiếu giáo viên dạy chương trình giáo dục phổ thông mới - Ảnh 2.Các phòng ban của Sở Giáo dục đào tạo và huấn luyện và đào tạo Thành Phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm về việc thiếu giáo viên tại buổi ký kết hợp tác – Ảnh : M.G.

Theo thỏa thuận hợp tác toàn diện này, Trường đại học Sài Gòn chịu trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, giáo viên liên môn, bồi dưỡng chương trình giáo dục phổ thông 2018, đào tạo nâng chuẩn giáo viên, phối hợp cùng sở tính toán xác định, tham mưu UBND TP.HCM giao nhiệm vụ đào tạo giáo viên…

Để xử lý bài toán thiếu giáo viên một số ít môn, ông Nguyễn Bảo Quốc yêu cầu Trường ĐH Hồ Chí Minh nên đào tạo và giảng dạy thêm một số ít tín chỉ liên môn để giáo viên không dạy ở bậc trung học phổ thông hoàn toàn có thể dạy ở bậc THCS. Trước đây trường giảng dạy sư phạm mỹ thuật âm nhạc bậc cao đẳng, giờ đo lường và thống kê chương trình để nâng trình độ cho giáo viên để hoàn toàn có thể dạy trung học phổ thông .Lý giải việc thiếu giáo viên tiếng Anh, mỹ thuật, âm nhạc, ông Phạm Hoàng Quân – hiệu trưởng Trường ĐH Hồ Chí Minh – cho biết sinh viên tốt nghiệp sư phạm tiếng Anh lại không đi dạy. Họ làm bên ngoài hoặc dạy tại các TT ngoại ngữ vì thu nhập tốt hơn .Ngành sư phạm mỹ thuật tuyển sinh rất khó, chưa khi nào tuyển đủ chỉ tiêu. Sư phạm âm nhạc tuyển sinh được nhưng sinh viên tốt nghiệp lại đi hát phòng trà, đi làm bên ngoài nhiều hơn .

“Đề nghị sở tuyển giáo viên mỹ thuật, âm nhạc cho liên trường bởi nếu chỉ dạy một trường thì giờ dạy không nhiều, thu nhập thấp. Nếu là giáo viên trường này và là thỉnh giảng của 2, 3 trường khác nữa thu nhập sẽ cao hơn và họ sẽ gắn bó” – ông Quân đề xuất.

Trong khi đó, ông Võ Văn Thật – phó hiệu trưởng Trường ĐH TP HCM – cho biết trước đây trường đã mở ngành sư phạm tin học nhưng không tuyển được, thí sinh chỉ vào ngành công nghệ thông tin. Theo pháp luật, ngành 5 năm không tuyển được phải đóng .” Năm nay trường đang thiết kế xây dựng lại đề án mở ngành sư phạm tin học để năm sau hoàn toàn có thể tuyển sinh. Thực tế năng lượng giảng dạy sư phạm thực sự của trường lên đến vài ngàn sinh viên nhưng hàng năm bộ chỉ giao cho Trường ĐH Hồ Chí Minh khoảng chừng 800 chỉ tiêu ” – ông Thật san sẻ thêm .

Thiếu giáo viên các ngoại ngữ hiếm

Theo Sở Giáo dục đào tạo và giảng dạy Thành Phố Hồ Chí Minh, ngoài giáo viên tiếng Anh, thành phố còn rất thiếu giáo viên nhiều ngoại ngữ khác như Nhật, Đức, Hàn … Sở đề nghị trường ĐH mở các lớp tu dưỡng nhiệm vụ sư phạm cho những người tốt nghiệp ĐH các ngành ngoại ngữ này để hoàn toàn có thể tăng cường lực lượng giáo viên .Tuy nhiên, ông Quân cho biết vì trường chưa giảng dạy sư phạm tiếng Đức, Nhật, Hàn … nên không đủ điều kiện kèm theo dạy nhiệm vụ sư phạm cho những người tốt nghiệp các ngoại ngữ đó. Sở và trường chấp thuận đồng ý sẽ đề xuất kiến nghị Bộ Giáo dục đào tạo và huấn luyện và đào tạo về yếu tố này để tháo gỡ phần nào việc thiếu giáo viên của thành phố. TP.HCM gặp nhiều khó khăn khi thực hiện chương trình phổ thông mới TP.HCM gặp nhiều khó khăn khi thực hiện chương trình phổ thông mới TTO – Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh vừa có báo cáo giải trình về việc tiến hành chương trình giáo dục phổ thông 2018. Theo đó, thành phố đang gặp nhiều khó khăn vất vả, có những khó khăn vất vả sống sót từ năm học trước nhưng vẫn chưa được xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.