Sự khác biệt giữa Tuba và Sousaphone - ĐờI SốNg
Sự khác biệt giữa Tuba và Sousaphone – ĐờI SốNg

Sự khác biệt chính – Tuba vs Sousaphone

Tuba và sousaphone là hai trong số những nhạc cụ lớn nhất trong gia đình nhạc cụ đồng. Tuba là một nhạc cụ bằng đồng có ba đến sáu van và chuông rộng hướng lên trên. Sousaphone là một loại tuba. Sự khác biệt chính giữa tuba và sousaphone là hình dạng và ngoại hình của chúng. Sousaphone có một chiếc chuông rộng hướng phía trên đầu của người chơi và chiếu về phía trước trong khi chuông trong tuba nhỏ hơn và không kéo dài đến tận đầu người chơi.

NỘI DUNG
1. Tổng quan và sự khác biệt chính
2. Tuba là gì
3. Sousaphone là gì
4. So sánh song song – Tuba vs Sousaphone
5. Tóm tắt

Tuba là gì?

Tuba là một nhạc cụ bằng đồng có ba đến sáu van và một chiếc chuông rộng thường hướng lên trên. Đây là nhạc cụ lớn nhất trong mái ấm gia đình nhạc cụ bằng đồng. Một chiếc tuba tiêu chuẩn thường có khoảng chừng 16 feet ống. Nó cũng là nhạc cụ có âm vực thấp nhất và chơi ở âm vực trầm. Bề ngoài Tuba tựa như như một euphonium. Khi so sánh với các nhạc cụ khác trong mái ấm gia đình kèn đồng, nó tương đối mới .

Tuba được chơi bằng cách thổi vào nhạc cụ, làm cho không khí thổi vào ống nói lớn. Nó là một trong những nhạc cụ ồn ào nhất trong dàn nhạc; tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng để chơi các phần yên tĩnh. Tuba được sử dụng trong nhiều loại hình biểu diễn như dàn nhạc, hòa tấu kèn đồng, ban nhạc hòa tấu, ban nhạc jazz và ban nhạc gió. Một dàn nhạc thường có một tuba trong khi các ban nhạc kèn đồng, ban nhạc hòa nhạc và ban nhạc quân đội sử dụng hai đến bốn tuba. Nó là nhạc cụ chính trong các ban nhạc này.

Sousaphone là gì?

Sousaphone là một loại tuba có chuông rộng hướng về phía trước trên đầu người chơi. Nó vừa khít với khung hình của người chơi và phải được tương hỗ bởi vai trái. Nó là thuận tiện hơn để chơi nhạc cụ này trong khi đi bộ hoặc hành quân ; do đó, nó được sử dụng thoáng đãng trong các ban nhạc diễu hành và các loại ban nhạc màn biểu diễn ngoài trời. Nhạc cụ này được đặt theo tên của nhà soạn nhạc kiêm quản trị ban nhạc John Phillip Sousa, người đã thông dụng việc sử dụng nó .

Sự khác biệt chính giữa tuba và sousaphone là hình dạng của chúng; hình chuông trong sousaphone ở trên đầu người chơi và chiếu về phía trước. Do đó, âm thanh được hướng về phía trước, không giống như trong tuba thẳng truyền thống. Chuông này thường có thể được tháo rời khỏi thiết bị để cất giữ thuận tiện. Mặc dù khác nhau về hình dáng và bề ngoài, sousaphone có cùng dải âm nhạc và chiều dài ống giống như tuba.

Sự khác biệt giữa Tuba và Sousaphone là gì?

Tuba vs Sousaphone

Tuba là một nhạc cụ lớn bằng đồng có âm vực thấp, thường có hình bầu dục với ống hình nón, miệng hình cốc. Sousaphone là một loại tuba có chuông rộng hướng về phía trước trên đầu người chơi, được sử dụng trong các ban nhạc diễu hành.
Hình dạng
Hình chuông không chạm tới đầu của nhạc sĩ. Hình dạng chuông trong sousaphone ở trên đầu của nhạc sĩ.
Sử dụng
Tuba không bao bọc cơ thể của nhạc sĩ. Sousaphone vừa vặn với cơ thể của nhạc sĩ và được hỗ trợ bởi vai của anh ấy.
Vị trí chơi
Tuba có thể được chơi khi đang ngồi. Sousaphone được chơi khi đi bộ và diễu hành.
Sử dụng
Tuba được sử dụng trong các dàn nhạc, ban nhạc hòa nhạc, ban nhạc pop, ban nhạc jazz, hòa tấu kèn đồng. Sousaphone được sử dụng chủ yếu trong các ban nhạc diễu hành.

Tóm tắt – Tuba vs Sousaphone

Tuba và sousaphone là hai trong số những nhạc cụ lớn nhất trong mái ấm gia đình kèn đồng. Sousaphone là một loại tuba. Sự độc lạ chính giữa tuba và sousaphone là hình dạng và ngoại hình của chúng. Ngoài ra, sousaphone thường được sử dụng trong các ban nhạc diễu hành và các ban nhạc khác trình diễn ngoài trời. Không có sự độc lạ đáng quan tâm nào khác giữa chúng dựa trên khoanh vùng phạm vi âm nhạc hoặc độ dài của ống .

Hình ảnh lịch sự:
1. “Euphonium” của Yamaha Corporation – Yamaha Music Europe (CC BY-SA 4.0) qua Commons Wikimedia
2. “Yamaha Bass tuba YFB-822” của Yamaha Corporation – Yamaha Music Europe (CC BY-SA 4.0) qua Commons Wikimedia

Source: https://nhacly.com
Category: Học kèn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.