Sau khi đã thuần thục đánh hợp âm guitar cũng như học được điệu nhạc bài hát, bạn cần phải nắm cách chuyển hợp âm đàn guitar nhanh chóng để có thể vừa chuyển hợp âm và giữ không cho bị ngắt nhịp

Hiện nay, nhiều bạn đang gặp phải vấn đề đó là đã biết cách đánh hợp âm nhưng không chuyển hợp âm nhanh được. Thật ra, đây là trường hợp mà ai cũng gặp phải và mình cũng không ngoại lệ. Chúng ta vừa phải quạt điệu bằng tay phải, vừa chuyển hợp âm, và đồng thời phải giữ để không bị ngắt nhịp. Làm sao có thể thực hiện được đây? Sau đây là 7 mẹo giúp bạn dễ dàng trong việc luyện cách chuyển hợp âm đàn guitar. Các bạn hãy yên tâm tập luyện và thực hiện học đàn guitar theo các mẹo sau nhé!

Cách chuyển hợp âm đàn guitar dễ dàng và nhanh chóng

1/ Nắm vững từng hợp âm

Để hoàn toàn có thể học được bước chuyển hợp âm, điều tiên phong là tất cả chúng ta cần thuần thục các hợp âm cơ bản .

Chuyển hợp âm đàn guitar nhanh chóng sẽ giúp bạn không cho bị ngắt nhịp

  • Học cách bấm các hợp âm đàn guitar cơ bản thuần thục
  • Nhớ tư thế bấm cũng như cách bấm, thử đặt các ngón tay một lần đồng loạt xem có chính xác hay không?
  • Tập bấm vào dở ra, bấm vào dở ra nhiều lần cho các ngón tay trở nên linh hoạt hơn, và ghi nhớ vị trí tốt hơn. Làm tương tự với nhiều hợp âm khác.

2/ Tưởng tượng các hợp âm tiếp theo

Chúng ta không nên đợi kết thúc hợp âm mới tâm lý hợp âm tiếp theo. Bởi vì bạn sẽ không hề chuyển hợp âm kịp lúc được. Chính do đó thời gian sắp kết thúc hợp âm, bạn hãy tưởng tượng hợp âm tiếp theo. Điều này sẽ giúp bạn chuyển nhanh hợp âm hơn .

3/ Không nên nhắc tay ra xa

Khi chuyển sang hợp âm tiếp theo, bạn đừng nhấc tay ra quá xa. Thật ra, nhiều bạn thường nhấc hẳn tay ra ngoài khi chuyển hợp âm. Chính điều này sẽ khiến bạn vừa tốn nhiều thời hạn vừa giảm độ đúng mực trong khi chuyển hợp âm. Bạn hãy quan tâm chuyển ngón tay càng ít sẽ càng tốt, giúp bạn chuyển hợp âm nhanh hơn nhiều .

4/ Chú ý các ngón tay trùng nhau

Thật ra, nhiều hợp âm có cách bấm các ngón trùng nhau. Những ngón tay trùng vị trí giữa 2 hợp âm thì bạn sẽ không cần nhất ngón tay ra. Nếu bạn chú ý quan tâm được điều này thì việc chuyển hợp âm diễn ra cực kỳ nhẹ nhàng và nhanh gọn .

5/ Luyện tập chuyển hợp âm cùng tay phải

Đây là một cách hay để giúp bạn có thể vừa luyện lực tay vừa chuyển hợp âm nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng tay trái để bấm hợp âm và tay phải rải xuống, và đồng thời giữ nguyên thế tay, nhấc tay ra khỏi dây đàn. Tiếp theo đó, bạn hãy đặt ngón tay lên dây đàn lại và tiếp tục rải xuống. Bên cạnh đó những hợp âm khác cũng tiếp tục làm như vậy, khả năng phối tay và lực tay sẽ cải thiện được rất nhiều.

6/ Chuyển hợp âm liên tục

Sau khi bạn đã triển khai được những bước trên, bước tiếp theo là khởi đầu thử vận dụng vừa quạt tay phải vừa chuyển hợp âm tay trái. Sau đây, tất cả chúng ta sẽ thử triển khai với vòng C – Am – C – Am :

  • C: Xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên
  • Am: Xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên
  • C: Xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên
  • Am: Xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên

Bạn chỉ cần khoảng 2 tuần để chuyển hợp âm đàn guitar nhanh chóng

Lưu ý: mỗi lần bấm hợp âm lên xuống 4 lần, đến phách lên cuối cùng là thời điểm chuyển hợp âm. Thời điểm đoạn lên cuối cùng, bạn hãy nhấc ngón áp út khỏi hợp âm C nhanh chóng và bỏ qua bên hợp âm Am. Sau đó, bạn iếp tục quạt, và ngược lại. Hãy ghi nhớ điều này, cố gắng để việc quạt và chuyển hợp âm diễn ra liên tục. Lúc đó bạn sẽ chuyển hợp âm nhanh chóng và dễ dàng.

Xem thêm: Cách bấm hợp âm đàn guitar cơ bản mà bạn cần biết

7/ Tập đánh hợp âm đàn guitar hằng ngày

Để học cách chuyển hợp âm tốt, bạn hãy tiếp tục tập chuyển tiếp các hợp âm tiếp theo như Em, Dm, F, G … Nếu làm theo đúng phương pháp này, bạn chỉ cần khoảng 2 tuần đã có thể học được cách chuyển hợp âm trên đàn guitar nhanh chóng.

Hãy cần mẫn gặt hái được thành quả xứng danh thôi ! Chúc bạn thành công xuất sắc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *