Kinh nghiệm dạy Đội kèn thổi đệm Quốc ca ở trường tiểu học

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (97.62 KB, 4 trang )

KINH NGHIỆM
DẠY ĐỘI KÈN – THỔI QUỐC CA Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC .
Đinh Sơn Tùng ( Tiểu học “B” Óc Eo )
A. ĐẶT VẤN ĐỀ :
Trước đây, mặc dù đã dạy chuyên Âm nhạc hơn hai năm nhưng khi Chào cờ
– Hát Quốc ca thì học sinh ( HS ) vẫn hát sai, lúng túng, lúc được lúc không ; bản thân tôi có nhiều ái ngại, trăn trở. Năm học 2004 – 2005, với sự chỉ đạo từ Phòng Giáo dục, đặc biệt được sự quan tâm, động viên của BGH nhà trường và Tổ trưởng chuyên môn ( thầy Nguyễn Thanh Hùng ), tôi đã phối hợp với GVCN các lớp 4 – 5 tuyển chọn và dành nhiều thời gian hướng dẫn những HS năng khiếu ( HSNK ) này làm quen với kèn Melodion và thành lập được đội kèn đầu tiên thổi đệm bài Quốc ca trong các buổi lễ, chào cờ đầu tuần. Cũng từ đó, HS hát Quốc ca đều hơn, khá dần hơn trong năm học ; tạo thêm sự long trọng, trang nghiêm của các buổi lễ và thêm một luồng sinh khí mới trong nhà trường.
Và đội kèn ( ĐK ) của trường tiểu học “B” Óc Eo đến nay vẫn được kế thừa và duy trì khá thành công .
B. NỘI DUNG, BIỆN PHÁP GIẢI QUYẾT :
I.QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN :
1.Tổ chức ban đầu :
a.Chuẩn bị :
– Kèn Melodion đã được cấp trước : 20 cây ( tôi ghi số mỗi cây kèn để quản lí ).
– Bài Quốc ca, tôi ghi lại bằng tên các nốt nhạc ( cao độ ), có phân phách ( trường độ ) ở dưới tên các nốt nhạc và số ngón tay ; photo sẵn cho HS, mỗi em một bản .
– HSNK được GVCN các lớp 4 – 5 giới thiệu mỗi lớp từ 1 – 3 em .
– Phòng học là một phòng lớp một của trường, có một ngăn tủ gửi kèn .
b.Hướng dẫn, giảng dạy :
Tôi hướng dẫn, truyền tải cho HS tập thổi kèn theo các nội dung và qui trình sau :

– Hướng dẫn HS biết sử dụng và bảo quản kèn : cách mở hộp kèn, gắn ống thổi, cách thổi ống dây dài ( thổi hơi bằng miệng, tay trái có thể cầm nhẹ, thoải mái dây ống chỗ gần miệng, tay phải đàn ), cất kèn. Chú ý tư thế ngồi thổi kèn ( lưng thẳng, ngay ngắn ) và tư thế bàn tay .
– Hướng dẫn cách lấy hơi và giữ hơi. Có chú ý thêm cho HS biết cách giữ giọng như hạn chế dùng thức ăn, nước uống quá nóng hoặc quá lạnh, không nên uống cà phê…
1
– Dạy HS đọc thuộc bài Quốc ca theo phách. Chú ý các trường độ và dấu lặng…
– Hướng dẫn HS nhận biết cao độ trên đàn ( cắt dán tên cao độ trên kèn từ phím Xì đến phím Mí ), ngón số bàn tay phải ( ngón cái số 1, ngón trỏ số 2, ngón giữa số 3, ngón áp út số 4, ngón út số 5 ) .
– Hướng dẫn HS tập thổi từng câu, móc xích đến cả bài. Chú ý đàn phải “đúng bài, đúng ngón” ( đúng cao độ, trường độ và ngón số có ghi trong bài ) ; mỗi buổi chỉ dạy 1 – 2 câu, buổi đầu chỉ 1 câu .
– Dạy HS tập câu nhạc dạo bài Quốc ca .
– Hướng dẫn HS đứng thổi ống ngắn .
– Hướng dẫn, khích lệ ĐK tham gia Chào cờ .
c.Quản lí, động viên :
– Động viên HS thổi được Quốc ca thì cho mượn kèn về nhà tập thêm. Có ghi danh sách HSNK và số kèn mượn để theo dõi, quản lí .
– Thỉnh thoảng, tôi photo thêm bài nhạc thiếu nhi HS yêu thích cho HS tập thêm, HS rất thích .
– Nhờ Tổng phụ trách giám sát, góp ý, giúp đỡ động viên dưới cờ ; khen thưởng cuối năm .
2.Tổ chức hiện nay :
a.Chuẩn bị đầu năm :
– Khi tựu trường, tôi triệu tập ĐK luyện tập thổi lại bài Quốc ca vào chiều mỗi ngày trong tuần để chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học mới .

b.Tập dợt thường xuyên :
– Hướng dẫn ĐK tập dợt vào chiều thứ bảy hàng tuần, có tuần nghỉ .
c.Xây dựng lực lượng kế thừa :
Đầu mỗi năm học thì thì thiếu nhân sự chỗ HS đã học lớp 5 nên hàng năm phải có bổ sung lực lượng kế thừa :
– Kế hoạch bổ sung được thông báo dưới cờ, GVCN các lớp 3 – 4 giới thiệu ; tôi chọn lại khi dạy môn Am nhạc và tập dợt kể từ tháng 01 hàng năm .
– GV hướng dẫn ban đầu cơ bản, sau đó nhờ lực lượng ĐK cũ kèm HS mới tập thổi Quốc ca .
– GV hỗ trợ tập thêm, HS nào thổi được đúng bài thì động viên tham gia thổi chào cờ.
– Luyện tập thêm trong hè 01 buổi / tuần ( có thể ) .
3.Kết quả thực hiện :
Năm học Số HS thổi được / số HS tập Ghi chú
2004 – 2005 12 / 17
2005 – 2006 14 / 23
2006 – 2007 11 / 18
Hiện nay 7 / 10 Chưa bổ sung năm mới
2
4.Kết quả thực hiện :
– Giờ đây ĐK của trường đã đáp ứng tinh thần chung và góp phần làm cho các buổi lễ, chào cờ đầu tuần thêm trang nghiêm ; nhưng số lượng còn ít, không ổn định và đều ở hai buổi học nên phần nào ảnh hưởng chất lượng hát Quốc ca chung của tập thể HS trường .
– Qua đó, cũng cho thấy rằng việc thành lập và duy trì ĐK không phải đơn giản. Khi mới xây dựng ĐK, lúc đầu dạy HS tôi gặp rất nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, có tuần tôi phải dạy 2 – 3 buổi. Thực tế thầy trò đã phải cố gắng 3 – 4 tuần lễ, HS mới thổi được tương đối đúng, đều bài Quốc ca ; trong đó có vài em có năng khiếu thực sự đã tập được tốt bài Quốc ca chỉ trong 01 tuần, có nhiều bài nhạc khác các em tự tìm tòi và tập luyện được ở nhà rất tốt, các em rất hứng thú .

– Tuy được gọi là thành công nhưng thực tế cũng có những tồn tại và hạn chế sau : số lượng HS thổi được Quốc ca còn ít và không ổn định ; có thất thoát một số ống thổi ngắn và một số dây thổi dài thì bị lổ hổng xì hơi, thổi rất mệt .
II.KIỂM NGHIỆM :
1.Thành quả :
– Đội kèn đã tham gia được các buổi chào cờ đầu tuần và các buổi lễ khác trong năm như khai giảng, ngày Nhà giáo Việt Nam, sơ kết học kì I, tổng kết năm học.
– Lúc đầu các em còn e dè, không tự tin nhưng dần trong năm thì các em đã tự tin thổi đệm đúng và khá đều bài Quốc ca, giúp HS của trường hát Quốc ca đúng tốt hơn.
– Có được thành quả trên là kết quả của những yếu tố sau :
+ HS thực sự có năng khiếu, có ý thức tập thể, nhiệt tình, kiên trì, vượt khó .
+ GV phải luôn động viên, giúp đỡ HS kịp thời với lòng nhiệt tâm và sự chân thành, gần gũi với HS …
2.Tồn tại và những nguyên nhân của no :
– Số lượng HS đội kèn còn ít, không ổn định : do HS ít cố gắng và thiếu kiên trì tập luyện, một số em vì phải phụ tiếp việc gia đình nên không tiếp tục, một phần thiếu sự quan tâm quản lí và khích lệ động viên thiết thực của Tổng phụ trách Đội .
– Thất thoát một số ống thổi ngắn do HS không giữ gìn chu đáo, thiếu ý thức trách nhiệm chung ; hỏng một số dây thổi dài do hư tự nhiên trong quá trình tập luyện.
3.Một số bài học kinh nghiệm :
Qua kinh nghiệm thực tế và từ những tồn tại trên bản thân rút ra được một số bài học sau :
3
– Việc tuyển chọn HS đội kèn phải thực sự có năng khiếu, có trách nhiệm và tính vượt khó .

– Kiểm tra số lượng kèn và ống thổi thường xuyên để bảo quản, quản lí sát sao hơn ; thu giữ lại kèn vào đầu tháng 5 .
– GV phải kiên trì và thu hút HS vào đội kèn bằng uy tín và sự chân thành, nhiệt tâm của mình .
– Đội kèn nếu được Tổng phụ trách Đội thực tâm quản lí, động viên thì ĐK sẽ mạnh hơn nhiều – ĐK cũng là một đội năng khiếu của nhà trường .
C. KẾT LUẬN :
Từ thực tế cho thấy, đội kèn đệm hát Quốc ca trong các buổi lễ – chào cờ ở trường tiểu học đã giúp cho HS hát Quốc ca đúng đều hơn và góp phần cho buổi lễ trong trường học càng thêm trang trọng .
Qua quá trình xây dựng và duy trì đội kèn đệm Quốc ca, tôi thấy rằng, trường tiểu học nào cũng có thể thực hiện được, yêu cầu GV giảng dạy kiên trì chịu khó, có trách nhiệm và nhiệt tâm với HS, nếu được HS cảm phục thì càng mỹ mãn hơn ./.

4
– Hướng dẫn HS biết sử dụng và dữ gìn và bảo vệ kèn : cách mở hộp kèn, gắn ống thổi, cách thổi ống dây dài ( thổi hơi bằng miệng, tay trái hoàn toàn có thể cầm nhẹ, thoải mái dây ống chỗ gần miệng, tay phải đàn ), cất kèn. Chú ý tư thế ngồi thổi kèn ( sống lưng thẳng, ngay ngắn ) và tư thế bàn tay.

– Hướng dẫn cách lấy hơi và giữ hơi. Có chú ý quan tâm thêm cho HS biết cách giữ giọng như hạn chế dùng thức ăn, nước uống quá nóng hoặc quá lạnh, không nên uống cafe …

– Dạy HS đọc thuộc bài Quốc ca theo phách. Chú ý các trường độ và dấu lặng …

– Hướng dẫn HS phân biệt cao độ trên đàn ( cắt dán tên cao độ trên kèn từ phím Xì đến phím Mí ), ngón số bàn tay phải ( ngón cái số 1, ngón trỏ số 2, ngón giữa số 3, ngón áp út số 4, ngón út số 5 ).

– Hướng dẫn HS tập thổi từng câu, móc xích đến cả bài. Chú ý đàn phải “ đúng bài, đúng ngón ” ( đúng cao độ, trường độ và ngón số có ghi trong bài ) ; mỗi buổi chỉ dạy 1 – 2 câu, buổi đầu chỉ 1 câu.

– Dạy HS tập câu nhạc dạo bài Quốc ca.

– Hướng dẫn HS đứng thổi ống ngắn. – Hướng dẫn, khuyến khích ĐK tham gia Chào cờ.

c. Quản lí, động viên :

– Động viên HS thổi được Quốc ca thì cho mượn kèn về nhà tập thêm. Có ghi list HSNK và số kèn mượn để theo dõi, quản lí.

– Thỉnh thoảng, tôi photo thêm bài nhạc mần nin thiếu nhi HS thương mến cho HS tập thêm, HS rất thích. – Nhờ Tổng đảm nhiệm giám sát, góp ý, giúp sức động viên dưới cờ ; khen thưởng cuối năm.

2. Tổ chức lúc bấy giờ :

a. Chuẩn bị đầu năm :

– Khi tựu trường, tôi triệu tập ĐK rèn luyện thổi lại bài Quốc ca vào chiều mỗi ngày trong tuần để chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ khai giảng năm học mới.

b. Tập dợt tiếp tục :

– Hướng dẫn ĐK tập dợt vào chiều thứ bảy hàng tuần, có tuần nghỉ.

c. Xây dựng lực lượng thừa kế :

Đầu mỗi năm học thì thì thiếu nhân sự chỗ HS đã học lớp 5 nên hàng năm phải có bổ trợ lực lượng thừa kế :

– Kế hoạch bổ trợ được thông tin dưới cờ, GVCN các lớp 3 – 4 giới thiệu ; tôi chọn lại khi dạy môn Am nhạc và tập dợt kể từ tháng 01 hàng năm.

– GV hướng dẫn khởi đầu cơ bản, sau đó nhờ lực lượng ĐK cũ kèm HS mới tập thổi Quốc ca.

– GV tương hỗ tập thêm, HS nào thổi được đúng bài thì động viên tham gia thổi chào cờ.

– Luyện tập thêm trong hè 01 buổi / tuần ( hoàn toàn có thể ).

3. Kết quả triển khai : Năm học Số HS thổi được / số HS tập

Ghi chú 2004 – 2005 12 / 172005 – 2006 14 / 232006 – 2007 11 / 18 Hiện nay 7 / 10 Chưa bổ trợ năm mới

4. Kết quả thực thi :

– Giờ đây ĐK của trường đã cung ứng niềm tin chung và góp thêm phần làm cho các buổi lễ, chào cờ đầu tuần thêm trang nghiêm ; nhưng số lượng còn ít, không ổn định và đều ở hai buổi học nên phần nào tác động ảnh hưởng chất lượng hát Quốc ca chung của tập thể HS trường.

– Qua đó, cũng cho thấy rằng việc xây dựng và duy trì ĐK không phải đơn giản. Khi mới thiết kế xây dựng ĐK, lúc đầu dạy HS tôi gặp rất nhiều kinh ngạc, khó khăn vất vả, có tuần tôi phải dạy 2 – 3 buổi. Thực tế thầy trò đã phải nỗ lực 3 – 4 tuần lễ, HS mới thổi được tương đối đúng, đều bài Quốc ca ; trong đó có vài em có năng khiếu thực sự đã tập được tốt bài Quốc ca chỉ trong 01 tuần, có nhiều bài nhạc khác các em tự tìm tòi và tập luyện được ở nhà rất tốt, các em rất hứng thú.

– Tuy được gọi là thành công xuất sắc nhưng trong thực tiễn cũng có những sống sót và hạn chế sau : số lượng HS thổi được Quốc ca còn ít và không không thay đổi ; có thất thoát một số ống thổi ngắn và một số ít dây thổi dài thì bị lổ hổng xì hơi, thổi rất mệt.

II.KIỂM NGHIỆM :

1. Thành quả :

– Đội kèn đã tham gia được các buổi chào cờ đầu tuần và các buổi lễ khác trong năm như khai giảng, ngày Nhà giáo Nước Ta, sơ kết học kì I, tổng kết năm học.

– Lúc đầu các em còn ngần ngại, không tự tin nhưng dần trong năm thì các em đã tự tin thổi đệm đúng và khá đều bài Quốc ca, giúp HS của trường hát Quốc ca đúng tốt hơn.

– Có được thành quả trên là hiệu quả của những yếu tố sau :

+ HS thực sự có năng khiếu sở trường, có ý thức tập thể, nhiệt tình, kiên trì, vượt khó.

+ GV phải luôn động viên, trợ giúp HS kịp thời với lòng nhiệt tâm và sự chân thành, thân thiện với HS … 2. Tồn tại và những nguyên do của no :

– Số lượng HS đội kèn còn ít, không không thay đổi : do HS ít nỗ lực và thiếu kiên trì tập luyện, 1 số ít em vì phải phụ tiếp việc mái ấm gia đình nên không liên tục, một phần thiếu sự chăm sóc quản lí và khuyến khích động viên thiết thực của Tổng phụ trách Đội.

– Thất thoát một số ít ống thổi ngắn do HS không giữ gìn chu đáo, thiếu ý thức trách nhiệm chung ; hỏng một số ít dây thổi dài do hư tự nhiên trong quy trình tập luyện.

3. Một số bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề :

Qua kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn và từ những sống sót trên bản thân rút ra được một số bài học kinh nghiệm sau :

– Việc tuyển chọn HS đội kèn phải thực sự có năng khiếu sở trường, có nghĩa vụ và trách nhiệm vàtính vượt khó.

– Kiểm tra số lượng kèn và ống thổi liên tục để giữ gìn và bảo vệ, quản lí sát sao hơn ; thu giữ lại kèn vào đầu tháng 5.

– GV phải kiên trì và lôi cuốn HS vào đội kèn bằng uy tín và sự chân thành, nhiệt tâm của mình.

– Đội kèn nếu được Tổng đảm nhiệm Đội thực tâm quản lí, động viên thì ĐK sẽ mạnh hơn nhiều

– ĐK cũng là một đội năng khiếu sở trường của nhà trường.

C. KẾT LUẬN : Từ thực tiễn cho thấy, đội kèn đệm hát Quốc ca trong các buổi lễ – chào cờ ở trường tiểu học đã giúp cho HS hát Quốc ca đúng đều hơn và góp thêm phần cho buổi lễ trong trường học càng thêm sang chảnh. Qua quy trình kiến thiết xây dựng và duy trì đội kèn đệm Quốc ca, tôi thấy rằng, trường tiểu học nào cũng hoàn toàn có thể triển khai được, nhu yếu GV giảng dạy kiên trì chịu khó, có nghĩa vụ và trách nhiệm và nhiệt tâm với HS, nếu được HS cảm phục thì càng mỹ mãn hơn. / .

Source: https://nhacly.com
Category: Học kèn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.