Tiếp theo bài viết về Woodwinds, hôm nay ADAM Muzic xin giới thiệu với các bạn một bộ nhạc cụ khác cũng nằm trong số những nhạc cụ đặc trưng của dàn giao hưởng, đó là bộ kèn đồng hay ở Việt Nam hay gọi là bộ kèn Tây.

Nhạc cụ kèn đồng tạo ra âm thanh bằng sự rung động của không khí trong ống kèn cộng hưởng với sự rung động của đôi môi khi thổi. Có một số ít yếu tố tương quan đến việc tạo ra cao độ của kèn đồng như thể thanh trượt, nắp hơi, khúc co, khóa để đổi khác chiều dài của ống rung, khi thổi với khẩu hình môi và lưu lượng không khí đi vào kèn toàn bộ phối hợp lại sẽ tạo ra nhiều cao độ khác nhau và hình thành giai điệu .
Quan điểm của nhiều học giả thuật ngữ “ kèn đồng ” được xác lập bởi cách tạo ra âm thanh của nó chứ không phải từ vật tư mà nó được làm ra. Người ta tìm thấy một số ít nhạc cụ thuộc họ Kèn Đồng nhưng lại được làm bằng gỗ như thể Alphorn, Cornett, Serpent, Didgeridoo. trong khi một số ít nhạc cụ Woodwinds lại được làm bằng đồng như Saxophone .

Kèn đồng (Van) sử dụng một tập hợp các van (thường là ba hoặc bốn nhưng có thể nhiều  đến bảy hoặc hơn trong một số trường hợp) được điều khiển bởi những ngón tay của người chơi tác động vào ống, hoặc móc ở trong nhạc cụ, thay đổi chiều dài tổng thể của nó. Gia đình này bao gồm tất cả các nhạc cụ hiện đại đồng thau trừ trombone: kèn cor (còn được gọi là kèn Pháp), euphonium, và tuba, cũng như Cornet, flügelhorn, alto cor, baritone cor, sousaphone, mellophone, và kèn trumpet. Với Kèn van chiếm ưu thế trong bộ kèn đồng ngày hôm nay, một cuộc thảo luận kỹ hơn về hoạt động của nó có thể được chia làm các loại van sau: Các van thường, van piston, có thể là van quay; sau cùng là quy tắc cho còi và cũng phổ biến trên kèn tuba.

Bạn đang đọc: Brass – Gia đình kèn đồng

Kèn trượt ( Slide ) sử dụng một thanh trượt để đổi khác độ dài của ống. Các nhạc cụ hầu hết trong thể loại này là mái ấm gia đình trombone, mặc dầu kèn trombone van hiếm khi được sử dụng, đặc biệt quan trọng là trong nhạc Jazz. Tổ tiên của mái ấm gia đình trombone, sackbut, và bazooka nhạc cụ dân gian cũng là trong mái ấm gia đình kèn trượt .

Sau bài viết này ADAM Muzic hy vọng sẽ giúp các bạn biết được thêm nhiều điều về nhạc giao hưởng cũng như bộ nhạc cụ kèn đồng.

Bài viết có sử dụng 1 số ít thông tin từ Wikipedia và một số ít hình ảnh của google các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm tại đây :
https://en.wikipedia.org/wiki/Brass_instrument

Source: https://nhacly.com
Category: Học kèn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.