Mình tham gia các câu lạc bộ guitar nhiều năm nay vẫn thấy có một điều rất lạ. Nhiều bạn chơi guitar cũng 1 2 năm rồi mà vẫn không biết cách thay dây đàn acoustic. Còn nhiều bạn thì thay dây không đúng cách quấn dây loạn xạ cả lên mất thời gian, mất thẩm mỹ. Vì vậy, mình quyết định viết bài này để các hướng dẫn các bạn cách thay dây đàn chuẩn nhất. Đảm bảo thay dây vừa nhanh vừa đẹp hehe.

Do cấu trúc của đàn acoustic và classic khác nhau nên cách thay dây cũng khác. Ở bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn thay dây đàn acoustic thôi. Các bạn dùng đàn classic thì xem hướng dẫn cách thay dây guitar classic nhé !

BƯỚC 1. CHUẨN BỊ ĐỒ NGHỀ THAY DÂY ĐÀN

– Một cây đàn guitar acoustic (tất nhiên!)

– Một bộ dây acoustic ( dây sắt nhé bạn trẻ )
– Ngồi vị trí nào gọn gàn một chút ít để tránh thất lạc đồ nghề .
– Còn 1 số ít dụng cụ lặt vặt khác có thì tốt không có cũng không sao : đồ quay tay, kìm cắt dây, dụng cụ vệ sinh đàn …
Rồi ok lên dĩa !

BƯỚC 2. THÁO DÂY ĐÀN ACOUSTIC CŨ RA

Rất đơn thuần, hãy vặn khóa đàn theo chiều kim đồng hồ đeo tay. Khi xoay bạn hãy gảy nhẹ dây đàn nếu thấy càng xoay khóa dây càng nhẹ, âm thanh càng thấp thì bạn vặn làm đúng hướng rồi đấy .
Tháo dây đàn guitar
Xoay đến khi dây đàn lõng

Có 2 kiểu thay dây đàn acoustic:

– Thay từng dây một : cách này mình thường làm khi chỉ bị đứt một vài dây trong khi các dây khác đều còn mới ( tiết kiệm chi phí đôi chút ấy mà ) .

– Thay toàn bộ: cách này mình thường làm khi bộ dây đã được sử dụng lâu (tùy vào loại dây), và âm thanh của day bắt đầu xuống, màu dây sẫm đi hoặc rỉ sét.

Sau khi vặn khóa và thấy dây lỏng lẻo đánh không ra tiếng nữa là ok. Hãy khởi đầu rút những chốt ở thùng đàn ra ( nếu cứng quá hoàn toàn có thể đưa tay vào trong đẩy nhẹ ra, hoặc dùng kìm kẹp ) và tháo lần lượt các dây đàn ra ( quá dễ đúng không ) .

Cách tháo dây đàn guitar
Sau khi dây đàn lõng thì rút chốt dây đàn

BƯỚC 3. THAY DÂY ĐÀN MỚI

Đập hộp thôi ! Các bạn lấy dây đàn ra khỏi hộp nhớ chú ý số của dây đàn được ghi chú phía trên hộp đàn hoặc trong các túi đựng nhé. Dây 1 st là dây bé nhất nằm dưới cùng lần lượt đến dây 6 th là dây to nhất nằm trên cùng .
Sau khi lấy dây ra lần lượt từng dây tất cả chúng ta sẽ :
– Gắn đầu dây vào các chốt đàn : đưa dây xuống lỗ sau đó ghim chốt xuống để cố định và thắt chặt .
– Xỏ dây qua các lỗ trên khóa đàn ( nhớ là dây nào thì xỏ vào chốt và khóa đó nhé, đừng xõ dây 1 st vào lỗ dây 6 th thì cũng căng đấy )
Cách gắn dây đàn guitar
Xỏ dây đàn qua các khóa đàn

– Bắt đầu vặn khóa đàn theo chiều ngược kim đồng hồ, vừa vặn các bạn vừa để tay lên ấn nhẹ vào chốt đàn để tránh việc chốt đàn bị đẩy ra bạn nhé.

– Vừa vặn chốt các bạn vừa gảy nhẹ dây đàn khi nào dây đàn căn vừa phải khởi đầu phát ra âm thanh thì dừng lại .
Hướng dẫn cách gắn dây đàn
Vặn đến khi dây đàn căn vừa phải

Và cứ thế bạn làm tương tự như với các dây còn lại ta sẽ có tác dụng !
Thành quả thay dây đàn guitar
Thành quả khi thay dây đàn guitar

ĐẾN LƯỢT BẠN!

Một chút ốc vít này sao làm khó bạn được đúng không nào. Sau khi thay dây đàn acoustic thành công thì bạn còn phải chỉnh dây đàn thật chuẩn nữa. Nếu có vấn đề gì trong quá trình thay dây hãy để lại câu hỏi phía dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *