Có những quyển sách nhất định một lần bạn phải đọc trong đời. Và có những quyển sách đã thay đổi cuộc đời của ai đó. 
Một câu chuyện ngắn của một độc giả cảm nhận về quyển sách kỹ năng giao tiếp Đắc Nhân Tâm. 

“Trước khi đọc quyển sách này, tôi vẫn là một người cao ngạo, tự đắc và bảo thủ. Tôi luôn tự cho mình là kẻ chiến thắng. Để rồi, tôi đã lạc lối trên chính con đường mà tôi tự tạo ra cho mình. 

Cho đến một ngày, tôi nhận được một món quà sinh nhật từ chính hắn – người đàn ông “trẻ con” nhưng rất đỗi chín chắn. Hắn tặng cho tôi một gói quà, tôi cứ hồi hộp mở và quyển Đắc Nhân Tâm xuất hiện. Tôi vốn biết quyển này, cả xã hội kháo nhau vì sự thành công của nó, còn tôi, bản tính dương dương tự đắc không thèm đếm xỉa gì. 

Tôi vẫn để đó, món quà vẫn nằm đó, trên kệ sách như một món đồ vật trang trí. Bẵng đi một thời gian, tôi không còn nhớ là mình có quyển sách ấy nữa. Một hôm, khi bắt đầu cảm nhận những khó khăn đến mức tôi không vượt qua được, vì một lý do nào đó vô tình, tôi cầm Đắc Nhân Tâm lên trên tay. 

Tôi không nghĩ có thể viết ra những dòng này bởi sự thay đổi quá lớn lao trong suốt thời gian vừa qua khi tôi bắt đầu đọc Đắc Nhân Tâm. Tôi muốn chia sẻ đến bạn những cảm nhận riêng của mình, và tôi nghĩ, cũng sẽ có những người sẽ cảm thấy thay đổi không ngờ giống như tôi. 

18 câu nói này tôi chắt lọc được từ quyển sách, cái đã làm tôi nhìn nhận lại bản tính bảo thủ và cứng nhắc của mình. 

1. “Những thứ bạn có, bạn là ai, bạn ở đâu hay bạn đang làm gì không phải những điều làm nên hạnh phúc, mà là ở cách suy nghĩ của bạn”.

2. “Đừng sợ những kẻ thù tấn công bạn. Hãy cẩn thận những người nịnh hót bạn”. 

3. “Chúng ta không nên kết án người khác để chính mình không bị kết án. Đừng kết án họ bởi có thể chúng ta cũng sẽ hành xử như thế trong hoàn cảnh tương tự”.

4. “Những ai có thể đặt mình vào vị trí của người khác, những ai có thể hiểu những suy tư, cảm nhận của mọi người thì không bao giờ phải lo lắng cho tương lai”.

5. “Cách biểu lộ sự quan tâm cũng tương tự như việc ứng dụng các nguyên tắc khác trong đối nhân xử thế: Phải thật lòng, không giả dối. Nó phải có lợi với người biểu lộ mối quan tâm và cả người nhận được sự quan tâm. Kết quả cuối cùng luôn phải đảm bảo đôi bên cùng có lợi”.

6. “Không có sự vật, hiện tượng hay hoàn cảnh tốt hay xấu mà chính cách nghĩ của con người khiến nó xấu hay tốt”.

7. “Sự quan tâm chân thành đến người khác sẽ tạo ra phép màu. Phép màu ấy không chỉ dành cho người khác mà còn dành cho chính bạn”. 

8. “Nếu chúng ta muốn có những người bạn thực sự thì hãy nghĩ làm việc gì đó cho họ, dành cho họ thời gian, sức lực và sự quan tâm không vụ lợi”.

9. “Nếu như có một bí quyết nào để thành công, thì nó nằm ở khả năng hiểu và thông cảm với quan điểm của người khác và nhìn sự việc theo góc độ của người ấy cũng như theo góc độ của chính mình”.

10. “Bạn chỉ cần có thái độ vui vẻ khi tiếp xúc với mọi người nếu bạn muốn họ cũng có ý nghĩ tương tự”.

11. “Để xua tan một nỗi buồn, cách tốt nhất là hãy mỉm cười”.

12. “Khoa học đã chứng minh, hành động và cảm xúc có sự tương tác lẫn nhau. Bằng cách bắt đầu hành động phải chịu sự kiểm soát trực tiếp của ý chí, chúng ta có thể gián tiếp điều chỉnh cảm xúc dù cho cảm xúc là thứ vốn nằm ngoài tầm kiểm soát của ý chí”.

13. “Nói với ai đó về chính họ và họ sẽ lắng nghe bạn hàng giờ liền”.

14. “Trong các cuộc tranh biện không ai thắng hết. Vì nếu bạn thua, thì là thua rồi. Còn nếu bạn thắng, bạn cũng thua nữa. Tại sao ư? Kẻ nào bắt buộc nghe ai, luôn luôn vẫn giữ ý sai của mình”.

15. “Có người nào bạn đang muốn họ thay đổi và sửa mình để tiến bộ hơn không? Tôi hoàn toàn ủng hộ việc này. Nhưng tại sao lại không bắt đầu từ bản thân mình? Thay đổi chính mình là một việc có ích và thực tế hơn nhiều so với việc thay đổi người khác và khả năng thành công cũng cao hơn rất nhiều. Khổng Tử từng nói: Đừng chỉ trích mái nhà hàng xóm nhiều tuyết trong khi cửa nhà mình lại không sạch”.

Một khi bạn nhận được giá trị về những điều hay ho, việc chia sẻ sẽ giúp bạn lưu giữ lại điều đó lâu hơn. Tôi muốn chia sẻ những điều này đến các bạn, những người vẫn đang rối bời không biết sẽ ra sao với những lúc căng thẳng nhất. Hi vọng bạn cũng sẽ thay đổi và có những điều nhìn nhận tích cực hơn với những gì sẽ xảy ra xung quanh mình.

>>> Tham khảo ngay: Tập Hợp Sách Kỹ Năng Giao Tiếp Hàng Đầu Hiện Nay 

Theo T.L/, đến từ TP HCM

Bạn đọc có thể đặt sách Đắc Nhân Tâm: Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *