Đề cử Chuỗi chương trình của năm, Giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018: Liệu nhân tố mới có lặp lại ‘lịch sử’ mùa giải trước?

[links()]

Sing My Song là chuỗi chương trình đoạt giải Cống hiến lần 12 – 2017 khi lần đầu Open trên sóng truyền hình. Liệu Sao đại chiến hoặc Thần đồng âm nhạc có lặp lại “ lịch sử dân tộc ” khi cũng là một “ chiến binh ” mới trên thị trường nhạc Việt ?

Năm 2016, Sing My Song ra đời đã tạo nên một “cơn sốt” trên thị trường âm nhạc, khi tạo ra sân chơi cho giới sáng tác nhạc Việt Nam. Nếu như Bài hát Việt trước đó quá thiên về chuyên môn nên khá cứng nhắc, thì Sing My Song đã cân bằng được yếu tố chuyên môn và giải trí, lại thu hút toàn những gương mặt trẻ măng tham gia, với nhiều ca khúc chất lượng tạo được sức hút mạnh mẽ trong cộng đồng nghe nhạc.

Với hiệu ứng can đảm và mạnh mẽ từ sân chơi này, Sing My Song đã giành được số phiếu áp đảo để nhận cúp Chuỗi chương trình của năm khi vượt qua hàng loạt “ đối thủ cạnh tranh ” nặng ký như In The Spotlight, Lễ hội âm nhạc Gió mùa …
Ở mùa Cống hiến năm nay, 5 đề cử khuôn khổ Chuỗi trương chình của năm gồm : Lễ hội âm nhạc Gió mùa, Giọng hát Việt, Giọng hát Việt nhí cùng hai “ tân binh ” Sao đại chiến và Thần đồng âm nhạc .

Sự hấp dẫn của những“cựu binh”

Có thể nói, người theo dõi đã quá quen thuộc với 2 cuộc thi Giọng hát Việt phiên bản người lớn và trẻ nhỏ, cũng như Lễ hội âm nhạc Gió mùa, khi nhiều năm liên tục, 3 chương trình này được thực thi, và cũng liên tục lọt vào đề cử phần thưởng Âm nhạc Cống hiến. Tuy nhiên, với Sao đại chiến và Thần đồng âm nhạc, người theo dõi lần đầu được tận mắt chứng kiến hai chương trình mới này, vì vậy, không ít cũng tạo cho công chúng sự hứng thú nhất định, vì sự mới lạ và những mê hoặc vốn có của những “ lần đầu ” .

 

Tất nhiên, những chiến binh lão luyện vẫn chứng minh và khẳng định được vị thế của mình. Ví như Giọng hát Việt với sự đăng quang của Ali Hoàng Dương, một khuôn mặt trẻ và tân tiến, với năng lực và tư duy âm nhạc mới mẻ và lạ mắt, đã được công chúng đảm nhiệm nhiệt tình. Bản thân ca sĩ Ali Hoàng Dương cũng lọt vào đề cử khuôn khổ Nghệ sĩ mới của năm bởi ngôi vị giải quán quân cùng mẫu sản phẩm âm nhạc chất lượng được anh đưa ra thị trường sau khi đăng quang .
Với Giọng hát Việt nhí, sự tham gia của dàn HLV gồm Vũ Cát Tường, Soobin Hoàng Sơn, Hương Tràm, Tiên Cookie đã mang lại luồng gió mới cho chương trình, đặc biệt quan trọng lứa người theo dõi tuổi teen và những em học viên. Sự tỏa sáng của Top 4, đặc biệt quan trọng là ngôi vị giải quán quân, bé Ngọc Ánh, đã góp thêm phần làm đa dạng và phong phú hơn cho thị trường âm nhạc, đặc biệt quan trọng là ở mảng dành cho mần nin thiếu nhi .

Lễ hội âm nhạc Gió mùa bước sang năm thứ 4 với nhiều khó khăn, thử thách cho nhà tổ chức. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, chương trình này vẫn diễn ra 3 đêm tại Hoàng thành Thăng Long, thu hút được hàng chục ngàn khán giả đến hòa mình vào âm nhạc trong suốt 3 đêm diễn ra lễ hội. Dù cũ, nhưng đây vẫn được coi là chuỗi chương trình tạo được dấu ấn mạnh mẽ đối với khán giả Thủ đô và luôn được mong đợi.

Hai chương trình mới trình làng đáng gờm

Đối với hai “ tân binh ” Sao đại chiến và Thần đồng âm nhạc, bản thân sự mới lạ đã tạo được sức hút so với công chúng .
Sự tham gia của hàng loạt nhạc sĩ, đơn vị sản xuất và ca sĩ trẻ đang “ hot ” nhất nhì showbiz hiện tại như Hà Lê – Phúc Bồ, Ái Phương – Đỗ Hiếu, Dương Hoàng Yến – Dương Cầm, Trọng Hiếu – SlimV, Miu Lê – OnlyC, Hoàng Tôn – Rhymastic, Vũ Thảo My – Phạm Hải Âu và nhóm Một Thành Viên – Nguyễn Dân đã như một thỏi nam châm từ hút sự chăm sóc của giới tiếp thị quảng cáo và công chúng. Chưa kể những tranh cãi trên ghế nóng của cuộc thi đã tạo nên những “ trận bão ” truyền thông online bên cạnh chất lượng âm nhạc rất tốt, phản ánh tiệm cận và đúng chuẩn xu thế của thị trường âm nhạc lúc bấy giờ .
Với Thần đồng âm nhạc, một cuộc thi năng lực về nhạc cụ cổ điểnvà múa dành cho mần nin thiếu nhi, khác fomart với Giọng hát Việt nhí nên chương trình cũng có những sự mới lạ nhất định, tạo được hứng thú cho người theo dõi của HTV3 .
Chương trình với mục tiêu giáo dục – vui chơi, mang những giá trị cốt lõi trở lại với âm nhạc với những show diễn có chất lượng thẩm mỹ và nghệ thuật cao. Nhiều năng lực âm nhạc nhỏ tuổi violin, piano, thanh nhạc … đã là những ví dụ nổi bật cho sự rèn luyện để thành công xuất sắc trong nghệ thuật và thẩm mỹ .

Với sự khác biệt về format, kèm theo đó là việc quán quân Lê Ngọc Vân Anh (9 tuổi) được nhận một học bổng đào tạo ballet và sẽ có một buổi trình diễn tại một ngôi trường bên Mỹ, đã tăng thêm giá trị cho cuộc thi.

Như vậy, xét một cách tổng lực, cả 5 đề cử này đều có những điểm mạnh, và hiệu quả phần thưởng sẽ là một món quà giật mình dành cho tổng thể những ai yêu và chăm sóc đến những chuỗi chương trình kể trên và phần thưởng Âm nhạc Cống hiến .
Khán giả đều có quyền kỳ vọng vào những chuỗi chương trình mà mình yêu quý bước lên bục vinh quang. Và, với những người làm âm nhạc và giới tiếp thị quảng cáo, thì mặc dầu bất kể chuỗi chương trình nào đoạt giải, cũng là phần thưởng xứng danh cho những góp phần mà họ đã góp sức cho thị trường nhạc Việt trong năm 2017 vừa mới qua .

Theo Ngô Bá Lục/ Thể thao & Văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.