Sau gần 40 tập được phát sóng “Âm nhạc Việt Nam những chặng đường” (được phát đều đặn lúc 16h25 từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên VTV3, phát lại vào 18h trên VTV4) đang trở thành điểm sáng về âm nhạc, thu hút sự chú ý của khán, thính giả.


Tiệm cận lịch sử âm nhạc

Đây là chương trình truyền hình tiên phong và duy nhất phát sóng hàng ngày về tài liệu lịch sử dân tộc âm nhạc Việt Nam đến thời gian hiện tại. Nội dung chương trình được thực thi, dựa vào nguồn tư liệu quý được tích lũy từ Trung tâm tàng trữ vương quốc II với 14 km giá tài liệu, hơn 4.000 đĩa, gần 600 cuộn băng ghi âm và hơn 70.000 phim ảnh và đĩa nhạc từ đầu thế kỷ 19 đến nay, … cùng rất nhiều nguồn tư liệu, hình ảnh, đĩa nhạc từ người dân, những nhà sưu tầm … góp phần, bổ trợ .
Có lẽ vì vậy mà khi những tập tiên phong được phát sóng, ” Âm nhạc Việt Nam những chặng đường ” được chờ đón ở sự tiệm cận gần nhất với sử liệu âm nhạc, tính chính thống về mặt văn bản cũng như bản nhạc gốc .
Qua từng tập chương trình, người theo dõi có thời cơ chớp lấy được nhiều thông tin chưa từng được kể về thực trạng sinh ra của tác phẩm, về những dấu son mà tác phẩm đã đi qua trong hành trình dài chinh phục trái tim của tình nhân nhạc do chính tác giả san sẻ hoặc người thân trong gia đình, bè bạn thân thiện, những ca sĩ từng gắn bó tên tuổi với ca khúc ấy tường thuật lại .
Chính nhạc sĩ Nguyễn Quang – tổng đạo diễn chương trình, người từng triển khai rất nhiều chương trình ca nhạc vinh danh tác giả, tác phẩm trước kia – cũng không khỏi giật mình khi anh được tiếp xúc với rất nhiều những thông tin mới xung quanh tác phẩm mà trước đây anh vẫn chưa biết đến hay chưa hiểu rõ tường tận như khi thực thi loạt phim tài liệu âm nhạc cho chương trình này .

Từ trái qua: Nhạc sĩ Giao Tiên, nghệ sĩ Đoàn Đính, nhạc sĩ Bảo Thu, nhạc sĩ Đài Phương Trang, nhạc sĩ Y Vũ, nhạc sĩ Nguyễn Quang và bà Chu Thị Hồng Anh – đại diện đơn vị sản xuất chương trình.

Nguyễn Quang cho biết, tiềm năng mà những người làm chương trình mong ước gửi gắm cho thế hệ trẻ được hiểu rõ hơn về lịch sử vẻ vang âm nhạc Việt Nam qua những ca khúc ấy. Đồng thời đây cũng là nguồn tư liệu quan trọng giúp những nhạc sĩ trẻ, ban nhạc hoàn toàn có thể hiểu biết rõ hơn về ca khúc khi muốn thực thi những bản hòa âm mới. Các ca sĩ cũng hiểu hơn từng lời ca, ý nhạc để diễn đạt đúng tâm tư nguyện vọng và ý đồ của tác giả trong những bản gốc .
Qua mỗi tập ngoài những tư liệu âm nhạc mang tính lịch sử dân tộc giá trị của ca khúc được tổng hợp lại, người xem còn được chiêm ngưỡng và thưởng thức lại ca khúc ấy theo một phong thái tươi tắn qua những bản hòa âm phối khí mới được ban nhạc Nguyễn Quang triển khai thu live trực tiếp ngay tại phòng trà Nguyễn Ánh 9 với sự góp mặt của những ca sĩ phòng trà đang được yêu dấu : Hương Giang, Triệu Long, Huy Luân …
” Chúng tôi muốn tái hiện lại khoảng trống phòng trà ca nhạc trong những thập niên đầu của nền tân nhạc khi hầu hết những ca khúc đều đi ra từ phòng trà xưa. Đó là nguyên do mà chúng tôi không tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư một show ca nhạc trên những sân khấu ca nhạc hoành tráng, quy mô như những chương trình ca nhạc khác. Các giọng ca trẻ sẽ bộc lộ lại những ca khúc đã sống qua cả chặng đường dài của lịch sử vẻ vang để vẫn thấy được sức sống mãnh liệt của những ca khúc vượt thời hạn “, Nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết thêm .

Ca khúc “Lòng mẹ” của nhạc sĩ Y Vân được nhắc đến trong chương trình.

Hé lộ nhiều câu chuyện âm nhạc thú vị

” Âm nhạc Việt Nam những chặng đường ” đã ra mắt thoáng rộng đến công chúng yêu nhạc lịch sử dân tộc sinh ra của những tác phẩm âm nhạc Việt Nam qua nhiều thời kì, từ những chiếc đĩa than, băng akai, băng cátsét, cho đến đĩa CD văn minh, những sáng tác để đời, chân dung những lịch sử một thời âm nhạc và những câu truyện hậu trường mê hoặc phía sau những siêu phẩm âm nhạc .
Giờ đây, những vướng mắc của người theo dõi về nguồn gốc của nền tân nhạc Việt Nam ? Đâu là tác phẩm tiên phong ? Ai là người sáng tác ? Bài hát ấy có góp phần như thế nào trong nền âm nhạc của Việt Nam ? … Tất cả đều được chuyển tải vào từng tập chương trình được phân chia theo từng cộc mốc lịch sử vẻ vang sinh ra của những tác phẩm từ thập niên 30 đến nay .
Tập tiên phong của chương trình lấy năm 1938 làm cột mốc tiên phong của nền tân nhạc Việt Nam và ca khúc ” Một kiếp hoa ” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tuyên là bản tân nhạc tiên phong của Việt Nam để mở màn câu truyện lịch sử dân tộc âm nhạc Việt Nam .
Trước đó, âm nhạc Việt Nam tăng trưởng theo lối ngũ cung với hình thức ca cải lương, dân ca. Trong cung đình thì có nhã nhạc. Sau đó thì âm nhạc tây phương gia nhập được gọi là âm nhạc cải cách chỉ là những bản tiếng Pháp hoặc nhạc Pháp lời Việt .
” Trải qua gần 100 năm, chặng đường đầu với giấc mơ tân nhạc Việt Nam không phải hư ảo, đó là mảnh đất hứa của những năng lực một thời viết và hát lên bằng tâm hồn với vẻ đẹp của tự tình quê nhà. Những khúc giao mùa rạng ngời nhưng cũng có những khúc nhạc buồn theo phận người ” .
Tập 2 vẽ lại buổi bình minh của tân nhạc Việt Nam với những nhạc sĩ có công đầu trong việc hình thành nền tân nhạc nước nhà, để từ đó, âm nhạc Việt Nam quản lý và vận hành một cách xuyên thấu cho đến thời nay .
Khi được hỏi ” âm nhạc Việt Nam những chặng đường ” là những chặng đường đơn cử nào, nhạc sĩ Nguyễn Quang và đơn vị sản xuất đều thừa nhận : ” Âm nhạc Việt Nam những chặng đường ” chưa biết chặng nào là ” chặng cuối “. Trước mắt, chương trình sẽ khảo sát lịch sử dân tộc âm nhạc từ năm 1938 cho đến quá trình trào lưu nhạc trẻ những năm 1960, 1970 và chắc như đinh không dừng lại ở đó .

“Âm nhạc Việt Nam những chặng đường” khảo sát lịch sử âm nhạc trong khoảng 100 năm.

Qua gần 40 tập phát sóng, nhiều câu truyện âm nhạc cũng như hậu trường mê hoặc lần tiên phong được kể lại. Hàng loạt tác phẩm gắn với những tác giả tiêu biểu vượt trội cho lịch sử vẻ vang âm nhạc Việt Nam một thời cũng được ” khai thác ” lại qua những tập .

Có thể kể ra một số ví dụ như: Nhạc sĩ được mệnh danh công tử đất Hải Phòng là ai?, Kỳ tích âm nhạc Việt Nam: Ca sĩ Bạch Yến mang “Đêm đông” (Nguyễn Văn Thương) sang Hollywood, Nắng chiều (Lê Trọng Nguyễn): Bản bolero đầu tiên của Việt Nam, “Chuyến bến”: Một câu chuyện tình có thật của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, “Nỗi buồn hoa phượng”: Mối tình đầu của nhạc sĩ Thanh Sơn với cô bạn gái mang tên Nguyễn Thị Hoa Phượng… 

Ngoài ra, còn nhiều câu truyện âm nhạc mê hoặc khác : ” Dư âm ” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý là câu truyện tương tư của nhạc sĩ với một cô học trò mà ông dạy nhạc ; Ca khúc ” Biển nhớ ” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có câu ” trời cao níu bước Sơn Khê ” khiến hầu hết tất cả chúng ta lầm tưởng ” Sơn Khê ” là hình ảnh của núi non hiểm trở nhưng chúng tôi lại giật mình khi biết nhạc sĩ đang nhắc đến câu truyện tình yêu của ông Sơn và bà Khê được kể lại từ chính những người thân trong gia đình của nhạc sĩ và hiện bà Khê đang vẫn đang sống tại Nha Trang … Ở tập mới nhất, lần tiên phong, nhạc sĩ Vũ Thành An bật mý câu truyện tình trong bài hát ” Bài không tên số 8 ” .
Trong toàn cảnh người theo dõi bị bội thực bởi gameshow, những chương trình tạp kĩ, hài nhảm lên ngôi, việc có một chương trình như ” Âm nhạc Việt Nam những chặng đường ” là hiếm có, bộc lộ tận tâm cũng như nỗ lực của những người triển khai nhằm mục đích mang đến một món ăn ý thức có ích cho công chúng .
Đồng thời, bằng việc phân phối những sử liệu quan trọng, chương trình đã khắc họa lại chân dung lịch sử vẻ vang âm nhạc một thời vàng son của dân tộc bản địa. Ở đó, có những con người, có những tác phẩm đã cùng nhau tạo nên một chỉ dấu tiên phong của âm nhạc mang niềm tin Việt Nam rất rõ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.