Các sân chơi, câu lc b ngh thut trong nhà trưng ngày càng n r, tr thành vưn ươm giúp hc sinh phát huy năng khiếu, phát trin tài năng, gy dng nên nhng ht nhân đ nhà trưng t chc các hot đng văn hóa.


M
ột buổi học đàn tranh của học sinh Trường TH Nguyễn Trường Tộ (Q.4)

Sau 5 năm tiến hành, Đề án “ Giáo dục đào tạo âm nhạc dân tộc trong trường học trên địa phận TP. Hồ Chí Minh quá trình năm nay – 2020 ” do Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh phát hành đã trong bước đầu “ đơm hoa, kết trái ” …

Níu chân hc sinh

Chiều thứ tư hàng tuần, sau khi tan học, em Đặng Nguyễn Phương Trang ( học lớp 3/4 Trường TH Nguyễn Thái Học, Q. 1 ) nán lại trường để tham gia Câu lạc bộ Đờn ca tài tử do nhà trường tổ chức triển khai. Từ câu lạc bộ này, Trang đã thuộc rất nhiều bài đờn, không riêng gì hát cho ba mẹ nghe mà còn tham gia màn biểu diễn trong những hoạt động giải trí liên hoan của nhà trường. Ngoài Câu lạc bộ Đờn ca tài tử, trường Nguyễn Thái Học còn mở Câu lạc bộ Trống hội dân tộc lôi cuốn phần đông học viên trong trường tham gia. Sau mỗi buổi học, tiếng trống, tiếng đàn lại vang lên trong ngôi trường mang thiên chức “ tiên tiến và phát triển, hội nhập ”. Cô Trần Bé Hồng Hạnh ( Hiệu trưởng nhà trường ) cho biết bắt đầu những câu lạc bộ về âm nhạc dân tộc cũng gặp khó khi không nhận được sự đồng thuận của cha mẹ và học viên do còn quá mới lạ. Để chinh phục cha mẹ và học viên, nhà trường cố gắng nỗ lực mời những nghệ sĩ gạo cội ở từng mô hình tham gia hướng dẫn, dìu dắt học viên trong những buổi học. “ Sau một thời hạn tiến hành, những sân chơi đã lôi cuốn phần đông học viên tham gia. Nhiều em mê hồn rèn luyện, trở thành những hạt nhân trong những hoạt động giải trí tiệc tùng của nhà trường, mang đến nhiều tiết mục độc lạ, có tính giáo dục cao, giúp lan tỏa tình yêu âm nhạc dân tộc đến học viên toàn trường. Đặc biệt là tạo ra môi trường tự nhiên giáo dục vui vẻ, lành mạnh, mỗi ngày đến trường với học viên là một ngày vui ”, cô Hạnh nói .Chia sẻ về hành trình dài đưa âm nhạc dân tộc vào nhà trường, thầy Phan Anh Tuấn ( Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Trường Tộ, Q. 4 ) cho biết nhà trường điều tra và nghiên cứu xây dựng những câu lạc bộ âm nhạc tương thích với lứa tuổi học viên như đàn tranh, sáo trúc, trống kèn. Các câu lạc bộ hoạt động giải trí không lấy phí, do chính giáo viên nhà trường gầy dựng. Song song đó, hoạt động giải trí âm nhạc dân tộc cũng được nhà trường triển khai thông qua những chuyên đề thưởng thức, giới thiệu đến học viên nhiều mô hình như hát tuồng, hát bội, cải lương … Theo thầy Tuấn, bằng nhiều phương pháp tổ chức triển khai khác nhau nhưng đều hướng đến mẫu số chung là nuôi dưỡng tâm hồn học viên bằng âm nhạc truyền thống lịch sử, để những em có thêm hiểu biết, thêm yêu những mô hình âm nhạc của dân tộc. “ Vài năm nay, trong nhiều hoạt động giải trí tiệc tùng của nhà trường, những tiết mục văn nghệ đều do học viên trong những câu lạc bộ màn biểu diễn. Ngoài đem đến không khí vui mừng, những tiết mục còn giúp nhà trường thực thi tiềm năng giáo dục, lan tỏa thoáng rộng âm nhạc dân tộc trong học đường. Các hoạt động giải trí thưởng thức âm nhạc cũng là cách nhà trường thay đổi hoạt động giải trí giáo dục, níu chân học viên mỗi ngày đến trường ”, thầy Tuấn san sẻ .

Chung tay góp sức cùng nhà trường trong nỗ lực đưa âm nhạc dân tộc đến gần học sinh, từng địa phương cũng có các cách làm riêng. Cụ thể, tại Q.1, Liên hoan âm nhạc dân tộc cấp tiểu học được tổ chức từ năm học 2017-2018 đã trở thành sân chơi truyền thống, là nơi để thắp lên tình yêu âm nhạc dân tộc trong học sinh. Còn tại Q.4, địa phương này thường xuyên tổ chức chương trình sân khấu học đường, giúp từng nhà trường nhân rộng hơn nữa các loại hình âm nhạc dân tộc ở đơn vị mình…

Gìn gi và lan ta

Đề án “ Giáo dục đào tạo âm nhạc dân tộc trong trường học trên địa phận TP Hồ Chí Minh quá trình năm nay – 2020 ” với lộ trình chia làm 3 tiến trình : Giai đoạn khám phá thị hiếu âm nhạc và xây dựng câu lạc bộ ; quá trình nghe, nhận ra, chiêm ngưỡng và thưởng thức và có cảm hứng về âm nhạc dân tộc ; quá trình thực hành thực tế màn biểu diễn âm nhạc dân tộc. Nhìn lại hành trình dài đưa âm nhạc dân tộc vào trường học sau 5 năm tiến hành, hoàn toàn có thể nhận thấy điều được nhất là đã tạo ra một thế hệ học viên biết, hiểu và xa hơn là giữ gìn, lan tỏa âm nhạc dân tộc đến bè bạn quốc tế. Trường trung học phổ thông Phú Nhuận ( Q.Phú Nhuận ) được xem là một trong những đơn vị chức năng tiên phong trong việc đưa âm nhạc dân tộc vào nhà trường ngay từ những ngày đầu dự án Bất Động Sản được tiến hành. Không chỉ tiến hành qua những chuyên đề, mô hình âm nhạc truyền thống lịch sử này còn được giáo viên bộ môn ngữ văn, GDCD mạnh dạn lồng ghép trong hoạt động giải trí giảng dạy. Câu lạc bộ Hồn dân tộc do cô Phạm Thị Thu Hiền ( Tổ trưởng Tổ GDCD nhà trường ) xây dựng đã từng bước gầy dựng nên một đội ngũ học viên có kiến thức và kỹ năng, hiểu biết trình độ về những mô hình âm nhạc dân tộc như đàn, ca, sáo nhị, Giao hàng thay đổi môn học và Giao hàng cho những hoạt động giải trí của nhà trường. Đặc biệt, câu lạc bộ còn vươn xa hơn khi đem tình yêu âm nhạc truyền thống lịch sử giới thiệu đến bè bạn quốc tế trong những tiết học … không biên giới. “ Không chỉ ngôn từ, âm nhạc cũng được xem là lời nói của mỗi vương quốc. Việc giáo dục học viên không chỉ là trao cho học viên kỹ năng và kiến thức văn hóa truyền thống trong mỗi bộ môn mà còn trao cho những em hiểu biết về truyền thống cuội nguồn dân tộc, trong đó có âm nhạc dân tộc. Chỉ khi hiểu, biết và yêu, những em mới có ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc giữ gìn và lan tỏa, hình thành truyền thống cá thể của riêng mình trong thiên nhiên và môi trường hội nhập ”, cô Hiền bày tỏ .


Ti
ết mục múa trong Liên hoan âm nhạc dân tộc bậc tiểu học do Phòng GD-ĐT Q.1 tổ chức

Cũng đưa âm nhạc dân tộc vào bộ môn giảng dạy, thầy Đặng Ngọc Ngận ( giáo viên môn ngữ văn Trường trung học phổ thông Phạm Phú Thứ, Q. 8 ) lại “ thắp lên ngọn lửa ” qua những bài giảng … cải lương rực rỡ. Các bản phối cải lương được thầy Ngận mày mò cải biên từ những tác phẩm văn học vừa giúp học viên dễ hiểu bài, vừa giới thiệu đến những em về âm nhạc dân tộc với quan điểm … mưa dầm thấm lâu. “ Ban đầu, học viên hoàn toàn có thể vì tò mò, vì mới lạ mà bị lôi cuốn vào bài giảng, vào những bài cải lương. Nhưng càng về sau, chất cải lương đó càng thấm vào học viên, những em sẽ thấy cải lương không sến sẩm, không màu mè mà rất đơn giản và giản dị, mộc mạc, chân phương như chính vùng đất và con người phương Nam. Chính từ hành trình dài thắp lửa đó, học viên giờ không chỉ yêu cải lương, ham thích nghe cải lương mà nhiều em thậm chí còn còn ca cải lương rất mùi ”, thầy Ngận vui tươi nói .Kết thúc 5 năm triển khai đề án, đến thời gian này, nhiều giáo viên và nhà trường đã hình thành nếp, sẵn đà đưa âm nhạc dân tộc lan tỏa sâu rộng hơn nữa trong những hoạt động giải trí giáo dục tại đơn vị chức năng mình .

Bài, ảnh: Quang Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.