Một nhạc công chơi đàn hồ

Đàn hồ là nhạc cụ dân tộc của châu Á thuộc bộ dây, sử dụng cung mã vĩ (lông đuôi ngựa) kéo cho cọ vào dây để tạo âm. Ban đầu, đàn hồ chỉ có một loại. Trong quá trình phát triển, nhạc cụ này có ba biến thể: Hồ tiểu (小二胡), Hồ trung (中二胡) và Hồ đại (大二胡). Ngoài ra, mỗi dân tộc sử dụng loại đàn này cũng có những kiểu cách riêng. Vì cùng có hai dây nên đàn hồ có cấu tạo giống như đàn nhị nhưng kích thước bầu cộng hưởng lớn hơn, âm thanh trầm hơn đàn nhị. Đàn hồ thường có trong biên chế của dàn nhạc dân tộc cổ truyền. Người ta dùng nó để đệm cho các giọng nam trung, nam trầm, nữ trung (còn gọi là giọng thổ), diễn tả những âm điệu suy tư, trầm mặc hoặc những giai điệu buồn. Đàn hồ cũng được dùng phổ biến trong nghệ thuật kinh kịch và côn khúc nổi tiếng của Trung Quốc.

Đàn da hồ của Trung Quốc với bầu đàn làm từ gáo dừa

Bạn đang đọc: Đàn hồ.

Đàn hồ tại Nước Ta lúc bấy giờ có nguồn gốc từ Ấn Độ và vùng Trung Á qua Trung Quốc, được gia nhập vào Nước Ta cùng với Trống cơm từ thế kỷ I đến thế kỷ III sau công nguyên. [ 1 ] Tại Trung Quốc, người Hoa cũng gia nhập loại nhạc cụ này từ người Hồ ( tên gọi được người Hán dùng để chỉ những dân tộc bản địa sinh sống tại vùng giáp giới giữa tây-bắc Trung Quốc với những nước Trung Á ) trong thời kỳ thịnh đạt của ” Con đường tơ lụa “. Vì vậy nên người Trung Quốc gọi nó là Hồ cầm ( đàn của người Hồ ). Người Nước Ta gọi theo ngôn từ của mình là đàn hồ. Ban đầu, nó là nhạc cụ của những người du mục, được dùng trong hoạt động và sinh hoạt văn nghệ dân gian và trong những cuộc tế lễ. Hiện nay, đàn hồ xuất hiện trong hầu hết những dàn nhạc dân tộc bản địa truyền thống Trung Quốc, Nước Ta, Triều Tiên, Nước Hàn, Đài Loan. Loại đàn này cũng xuất hiện ở Ấn Độ, Miến Điện, Vương Quốc của nụ cười, Campuchia, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, một số ít nước khu vực Tây Á và Kavkaz. [ 2 ]. Loại nhạc cụ này từ từ được bản địa hóa. Không chỉ người Kinh mà người Thái, người Khơ me cũng chế tác đàn hồ cho mình. Ngày nay, đàn hồ xuất hiện ở hầu hết những dàn nhạc truyền thống dân tộc bản địa Nước Ta .

Cấu tạo và đặc tính âm thanh.

Da hồ, một trong những họ hàng của đàn họ hồ cầm Trung QuốcĐàn hồ có cấu trúc khá đơn thuần, gồm có :

 • Hộp cộng hưởng hình trụ tròn, trụ lục giác, trụ bát giác, nửa hình cầu hoặc parabol tròn xoay (tùy theo từng nơi chế tạo). Mặt hộp cộng hưởng làm bằng da thú hoặc da trăn đã thuộc và phơi sấy khô căng đều lên mép hộp. Đây là nhược điểm của loại mặt đàn này, khi không khí ẩm hoặc mặt đàn bị dính nước, âm thanh của đàn sẽ kém vang và bị sai lệch nhiều.
 • Cần đàn hình trụ tròn, làm bằng loại gỗ cứng đã phơi khô, tẩm sấy, ít biến dạng, được cắm vào hộp cộng hưởng phía gần mặt da. Để tạo thuận loại cho nhạc công di chuyển bàn tay trái khi bấm dây, cần đàn được bào nhẵn, phủ sơn ta hoặc vecni. Để tạo dáng, đầu trên của cần đàn thường được uốn cong.
 • Đàn hồ có hai dây. Dây đàn hồ cổ được làm bằng ruột mèo phơi khô, thái thành sợi mỏng. Dây đàn hồ hiện nay thường được làm bằng tơ tằm, tơ nhân tạo (haegeum Hàn Quốc) hoặc nilon. Cũng có một số loại dùng dây kim loại nhưng âm thanh không mượt. Một đầu dây quấn vào tay quay định âm, một đầu cố định ở phía dưới đáy đàn.
 • Tay quay định âm được làm bằng gỗ cứng, xỏ qua lỗ đục sẵn trên phía đầu cần đàn.
 • Chốt định âm (thường được gọi là con ngựa) được đặt vào khoảng giữa mặt da, có tác dụng tách hai dây đàn với một khoảng cách từ 0,5 (hồ) đến 1,5 cm (hồ đại) và áp vào hộp cộng hưởng để nâng dây đàn khỏi mặt đàn.
 • Cung kéo được làm từ lông đuôi ngựa (mã vĩ), căng trên một cành trúc (tre) nhỏ tạo thành hình cánh cung. Khác với đàn Violon của phương Tây có mã vĩ rời bên ngoài và trượt trên 4 dây đàn; dây mã vĩ của đàn hồ đi qua khoảng cách giữa hai dây. Lông đuôi ngựa trượt trên dây đàn tạo ra âm thanh. Để tăng độ ma sát khi kéo đàn, người ta thường dùng miếng nhựa thông chà xát vào lông đuôi ngựa. Ngày nay, các nghệ sĩ thường dùng cung vĩ của đàn violon với tính năng tương đương để có thể xếp gọn dọc theo cần đàn khi cất giữ hoặc di chuyển.
 • Dây níu: Để định âm cho từng âm vực khác nhau theo bản nhạc hoặc phù hợp theo giọng hát khi đệm cho ca sĩ, người ta thường dùng dây níu để rút ngắn hoặc kéo dài khoảng cách phát âm của dây đàn, tạo ra âm vực trầm, bổng khác nhau.

Đặc tính âm thanh.

Đàn hồ có âm vực thấp hơn đàn nhị từ 3 đến 8 cung bậc. Riêng hồ đại có âm vực thấp hơn nhị từ 16 đến 20 cung bậc. Âm sắc mờ đục nhưng đầy đặn, tạo cảm xúc trầm mặc, trẻ khỏe, vững chãi. Trong ca nhạc dân tộc bản địa và kịch hát dân tộc bản địa ( chèo, tuồng, cải lương của Nước Ta, kinh kịch hay cổ nhạc của Trung Quốc, C-pop hay Nhã nhạc của Triều Tiên và Nước Hàn ) ; đàn hồ thường được dùng để đệm cho giọng nam trung, nam trầm, nữ trung. Đây cũng là loại đàn đặc trưng của thẩm mỹ và nghệ thuật hát xẩm khi diễn tấu với trống khẩu và những loại phách [ 3 ] .

Kỹ thuật định âm.

Đàn hồ có 2 dây được định âm cách nhau 1 quãng năm đúng, âm vực rộng hơn 2 quãng tám, nhưng thường được những nhạc sĩ viết trong vòng 2 quãng tám. Kỹ thuật sử dụng đàn hồ cũng giống như đàn nhị nhưng do nó có size lớn hơn, cần đàn và dây đàn dài hơn nên người trình diễn phải sử dụng thế bấm xoạc rộng hơn. Đối với đàn hồ, nhạc công chỉ hoàn toàn có thể bấm trên 1 dây trong vòng 1 quãng 4 đúng, tuy nhiên nếu sử dụng đàn nhị họ hoàn toàn có thể bấm quãng rộng hơn .

Lên dây đàn Hồ

len day dan ho.jpg

Tầm âm của đàn Hồ

Tam am cua dan ho.jpg

Thể loại và vị trí trong dàn nhạc.

Đàn hồ ban đầu chỉ có một loại. Về sau, nó phát triển thành ba loại có cùng đặc điểm cấu tạo và cách thức sử dụng nhưng khác nhau về kích thước, âm vực, âm sắc cũng như vị trí trong dàn nhạc. Đó là Hồ, Hồ trung, Hồ đại

Cũng được gọi là đàn nhị trung để phân biệt với đàn nhị líu. Đâu loại đàn thông dụng trong những dàn nhạc dân tộc bản địa. Dây đàn được định âm tương ứng với đàn nhị. Hai dây cách nhau một quãng năm đúng trên khuôn nhạc khóa sol. Đối ứng với dàn nhạc cổ xưa phương Tây, nó có âm vực tương tự với đàn viola nhưng với âm sắc đục hơn ; thường được sử dụng làm bè trung của dàn nhạc với số lượng từ 2 đến 10 chiếc ( tùy theo quy mô dàn nhạc ). Trong môn nghệ thuật và thẩm mỹ hát xẩm, đàn hồ được diễn tấu cùng với trống khẩu, phách thoi và phách thẻ. Khác với phương pháp diễn tấu của violon hoặc viola, người sử dụng đặt hộp đàn lên phần trên của đùi và kéo đàn ở tư thế ngồi. Các kỹ thuật sử dụng cung ngắt, chạy nhanh, nhảy xa, rền, rung, vuốt, luyến, láy được vận dụng thông dụng .

Đàn tro của người KhmerHồ trung có size lớn hơn hồ thường. Dây đàn hồ trung to hơn dây đàn hồ và được định âm trầm hơn dây đàn hồ 1 quãng tám ( 8 cung bậc ). Hai dây đàn được định âm cách nhau 1 quãng năm đúng nhưng được ghi nốt nhạc ở khóa fa trong khuôn ký âm tự ( khuôn ghi nốt nhạc 5 dòng ). Đối ứng với dàn nhạc cổ xưa phương Tây, đàn hồ trung có âm vực tương tự với đàn violoncel ( thường gọi tắt là cello ) làm bè trung pha trầm và trầm trong dàn nhạc. Do có kích cỡ tương đối lớn và khối lượng đáng kể, khi sử dụng, nhạc công phải dùng một giá đỡ hộp đàn bằng gỗ để trước mặt và diễn tấu trong tư thế ngồi trên ghế. Các kỹ thuật rền, rung, vuốt, luyến, láy được vận dụng phối hợp với sử dụng cung liền ( giai điệu ) hoặc cung rời ( piczigator ). Các kỹ thuật dùng cung ngắt, chạy nhanh, nhảy xa ít được vận dụng do không tương thích với đặc tính âm vực và âm sắc của đàn .

Diễn tấu đàn hồĐây là loại đàn có size lớn thứ hai sau đê âm cách hồ trong những loại đàn hồ. Dây hồ đại to được định âm thấp hơn 1,5 quãng tám ( 12 cung bậc ) so với đàn hồ. Với nghệ sĩ kĩ năng, hồ đại hoàn toàn có thể được định âm rộng gần 2 quãng tám. Hai dây đàn lên cách nhau 1 quãng năm đúng và được ghi nốt nhạc ở khóa fa trong khuôn nhạc. Đối ứng với dàn nhạc cổ điển-thính phòng phương Tây, hồ đại có vị trí tương tự với đàn contrebass, tiếp đón bè trầm và cực trầm trong dàn nhạc. Do size và khối lượng lớn, khi sử dụng, nhạc công phải đặt đàn xuống sàn và diễn tấu trong tư thế ngồi trên ghế. Các kỹ thuật sử dụng cung rời ( piczigator ) thường được dùng để đệm cho phần tiết tấu của bản nhạc hoặc bài hát. Kỹ thuật cung liền ( giai điệu ) bị hạn chế do âm vực của đàn thấp. Các kỹ thuật rền, rung, vuốt, luyến, láy phần nhiều không dùng đến. Gần đây 1 số ít nghệ nhân đã nâng cấp cải tiến đàn hồ trung với 4 dây đàn và bàn phím trơn như cần đàn cello hay contrabss, mục tiêu để sử dụng trong những dàn nhạc dân tộc bản địa quy mô. Do cung vĩ rời nên nhạc cụ nâng cấp cải tiến này có kỹ thuật kéo đẩy tựa như cello và contrabass .

 1. ^

  Ủy ban khoa học xã hội Việt Nam. Lịch sử Việt Nam. Tập I. Nhà xuất bản Khoa học xã hội. Hà Nội. 1971. trang 167.

 2. ^ Dương Viết Á. Nhạc cụ dân tộc bản địa Nước Ta. Nhà xuất bản Âm nhạc. TP. Hà Nội. 1970. trang 41 .
 3. ^

  Lỗi chú thích: Thẻ sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên TDBK725

Source: https://nhacly.com
Category: Học đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.