Sự khác biệt chính – Euphonium vs Tuba

Euphonium và tuba là hai trong số các nhạc cụ bằng đồng thấp nhất. Nhiều người có xu hướng nhầm lẫn hai nhạc cụ này vì chúng có lỗ hình nón rộng; tuy nhiên, kích thước của chúng là sự khác biệt chính đáng chú ý giữa euphonium và tuba. Tuba là nhạc cụ lớn nhất trong gia đình đồng thau; euphonium tương đối nhỏ hơn. Các tuba tiêu chuẩn có khoảng 16 feet ống. Ngoài ra còn có các biến thể khác giữa hai nhạc cụ dựa trên cao độ và cách sử dụng của chúng.

NỘI DUNG
1. Tổng quan và sự khác biệt chính
2. Euphonium là gì
3. Tuba là gì
4. So sánh cạnh nhau – Euphonium vs Tuba
5. Tóm tắt

Euphonium là gì?

Euphonium là một nhạc cụ bằng đồng có lỗ hình nón. Nó tạo ra một giọng nói baritone, thường giống với âm thanh được tạo ra bởi một trombone. Euphonium là một công cụ không chuyển vị. Nó cũng là một nhạc cụ có giá trị, tức là, nó sử dụng van để tạo ra âm thanh. Euphonium thường có 3 hoặc 4 van và 1-3 van nhổ (van nhổ cho thấy có sự ngưng tụ trong thiết bị). Hầu như tất cả các mô hình của euphonium đương đại đều được định giá bằng piston. Một nhạc sĩ chơi euphonium được gọi là euphophonist, euphoniumist hoặc euphonist. Một nhà euphophonist tạo ra âm thanh bằng cách thổi vào nhạc cụ và ù với môi của họ.

Euphonium được phát trong buổi hòa nhạc B và có khoanh vùng phạm vi rộng từ C2 đến khoảng chừng B 4 ( so với người chơi trung gian ). Một euphonist chuyên nghiệp hoàn toàn có thể lan rộng ra khoanh vùng phạm vi này từ B0 lên cao đến B 5. Euphonium được chơi trong nhiều ban nhạc khác nhau ; nó là nhạc cụ số 1 trong dải tenor-bass trong những ban nhạc quân đội.

Hình 01: Euphonium

Tuba là gì?

Tuba là nhạc cụ lớn nhất và có âm vực thấp nhất trong gia đình đồng thau, bao gồm các nhạc cụ như kèn, cornet và trombone. Một tuba tiêu chuẩn thường có khoảng 16 feet ống. Các tuba tương tự như euphonium về ngoại hình ngoại trừ kích thước của nó. Âm thanh được tạo ra bằng cách thổi vào nhạc cụ, khiến không khí ù vào ống ngậm lớn. Tuba là một nhạc cụ tương đối mới so với một số nhạc cụ bằng đồng khác kể từ khi nó xuất hiện trong các dàn nhạc và ban nhạc hòa nhạc vào giữa thế kỷ XIX.

Tubas được sử dụng trong những dàn nhạc, ban nhạc hòa nhạc, hòa tấu đồng thau, ban nhạc jazz, ban nhạc gió, ban nhạc pop, v.v … Một dàn nhạc thường có một tuba và nó thường chơi bass mặc dầu nó cũng hoàn toàn có thể chơi những phần cao hơn. Tubas là một trong những nhạc cụ ồn ào nhất trong dàn nhạc mặc dầu chúng cũng hoàn toàn có thể được chơi rất lặng lẽ. Các ban nhạc kèn đồng, những ban nhạc hòa nhạc và những ban nhạc quân đội có khoảng chừng hai đến bốn tubas ; tuba là nhạc cụ chính trong những ban nhạc.

Hình 02: Bass Tuba

Sự khác biệt giữa Euphonium và Tuba là gì?

 Euphonium vs Tuba

Euphonium là anh chị em của tuba nhỏ hơn. Tuba là nhạc cụ lớn nhất trong gia đình nhạc cụ bằng đồng.
Phạm vi
Euphonium chơi một phạm vi tương đối cao hơn so với tuba. Tuba đóng vai trò thấp nhất trong dàn nhạc.
Sử dụng
Euphonium được sử dụng trong các ban nhạc khác nhau. Tubas được sử dụng trong dàn nhạc và các loại ban nhạc khác nhau.
Đặc trưng
Euphonium là một công cụ không chuyển vị. Tuba là một nhạc cụ chuyển vị khi âm nhạc của nó được viết bằng khóa của âm bổng.

Tóm tắt – Euphonium vs Tuba

Trong khi euphonium và tuba là hai trong số những nhạc cụ có âm vực thấp nhất trong những nhạc cụ bằng đồng, thì euphonium hoàn toàn có thể chơi những nốt tương đối cao hơn so với tuba. Do đó, tuba có âm vực thấp hơn euphonium. Sự độc lạ khác giữa euphonium và tuba là size của chúng ; tuba là nhạc cụ lớn nhất trong họ đồng thau, làm cho euphonium trở thành một trong những anh chị em nhỏ hơn của nó.

Hình ảnh lịch sự:
1. Euphonium Lần của Radbert Grimmig (Miền công cộng) qua Commons Wikimedia
2. Yamaha Yamaha tuba YFB-822, bởi Tập đoàn Yamaha – Yamaha Music Europe (CC BY-SA 4.0) qua Commons Wikimedia

Source: https://nhacly.com
Category: Học kèn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.