CafeLand – Gỗ Bách Xanh là loại gỗ quý với nhiều ưu điểm, có vân đẹp, màu sáng, không bị mối mọt với mùi hương đặc trưng dễ chế tác những loại đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ tử vi & phong thủy …

Gỗ Bách Xanh là gì ?

Gỗ Bách Xanh hay còn gọi là Pơ mu giả, tô hạp bách được khai thác từ cây bách xanh. Loại cây này có thân gỗ to, thẳng, xanh, cao 25–35m, thân cây có đường kính đến 2m, vỏ thân màu nâu đen, có những vết nứt dọc.

Gỗ Bách Xanh

Lá cây Bách Xanh loại to dài khoảng 5mm, lá nhỏ dài 2mm. Lá gần giống với lá cây Pơ mu về hình dạng và màu sắc. Mặt lá trên màu lục thẫm, mặt dưới của lá thì màu bạc hơn. Loài cây này có tán rộng, có hình tháp, dễ cắt tỉa và rất dễ tạo kiểu làm cây cảnh.

Gỗ Bách Xanh có tốt không

Cây Bách Xanh phân chia đa phần ở vùng tây nam Trung Quốc, Bắc Lào, Bắc Thái Lan, Đông Bắc Myanmar. Ở Nước Ta thường có ở Tỉnh Lào Cai, Hòa Bình, Hà Tây ( ở độ cao 1.100 – 1.200 m ), Đắk Lắk, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Đặc điểm của gỗ bách xanh

Gỗ Bách Xanh thuộc nhóm IIA – nhóm gỗ cần hạn chế khai thác và bảo vệ thoáng rộng hơn. Loại gỗ này thường có màu vàng, nâu lợt và có nhiều nhựa, tinh dầu màu xanh nằm trong thớ gỗ, tạo nên mùi hương đặc trưng của nó. Khi ngâm trong nước thường có mùi hương dịu nhẹ vô cùng tự do.

Đặc điểm của gỗ bách xanh

Gỗ Bách Xanh có thớ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng, không bị mối mọt hay mục, do vậy mà rất thuận tiện cho việc gia công chế tác. Do gỗ có mùi thơm dịu nên gỗ còn được dùng làm bột hương.

Ứng dụng gỗ bách xanh

Gỗ Bách Xanh trưởng thành, màu đẹp và có độ bền khá cao, nên còn được dùng để làm nhiều đồ gia dụng và bằng tay thủ công hạng sang.

Ứng dụng gỗ bách xanh

Với vân nổi huyền ảo, mùi hương quyến rũ, gỗ Bách xanh lại mềm dễ chế tác nên thường được sử dụng để chế tác các loại đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ phong thủy, bàn ghế gỗ bách xanh…

Đồ mỹ nghệ làm từ gỗ bách xanh

Các loại tượng Di Lặc hay những đồ mỹ nghệ như khay trà gỗ, gạt tàn gỗ bằng gỗ bách xanh luôn rất được yêu thích. Gỗ Bách xanh còn có tính dược lý cao, tốt cho những người bị chứng cao huyết áp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *