Đàn piano có rất nhiều loại và được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau để mang đến một cây đàn hoàn chỉnh. Vậy, các bạn đã biết cấu tạo đàn piano là gì chưa ? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi (Tuấn Nguyễn Music) đi nói rõ ngay ở dưới đây.

CẤU TẠO TỪNG LOẠI ĐÀN PIANO

Như những bạn đã biết đàn piano được chia làm 2 loại và mỗi loại được cấu trúc phức tạp với hàng trăm chi tiết cụ thể nhỏ được ghép lại. Cụ thể như sau :

1. Cấu tạo đàn piano cơ

Một cây đàn piano cơ hoàn hảo được cấu trúc gồm 10 bộ phận chính đó là : Bộ máy đàn, bảng cộng hưởng, dây đàn, pedal, khuôn đàn, thùng đàn, búa đàn, bàn phím, ngựa đàn, chốt pin, …

1.1 Hộp đàn

Đàn piano cơ có 2 dạng chính là dạng nằm và dạng đứng, mỗi dạng sẽ có hình dáng khác nhau về độ lớn, kích cỡ để tương thích vào từng khoảng trống cũng như mục tiêu sử dụng .

Cấu tạo đàn piano cơ

1.2 Khung đàn

Khung đàn là tấm gang lớn nằm bên trong thùng đàn, phía trên là soundboard được sơn màu đồng vàng và khi mở nắp thùng đàn ra bạn sẽ thấy. Trên khung đàn có chứa những chốt pin kiểm soát và điều chỉnh

1.3 Bộ máy đàn piano cơ

Bộ máy đàn là một bộ phận quan trọng nhất của đàn piano cơ, nó nằm ngay bên trong thùng đàn .

Bộ máy đàn piano cơ

Mang trách nhiệm tạo ra âm thanh khi có lực đánh vào phím đàn, từng bộ phận của cỗ máy link với phím đàn và tác động ảnh hưởng lên dây đàn. Bộ phận ảnh hưởng tác động trực tiếp lên dây đàn là búa đàn và tùy vào lực đánh mà âm thanh sẽ phát to, nhỏ, trầm, cao khác nhau .
Các bộ phận của cỗ máy đàn piano cơ đó chính là :

– Búa đàn: Đây là bộ phận không thể thiếu của bộ máy đàn với đầu búa được làm bằng lông cừu nhiều lớp kết nối giữa phím đàn và dây đàn. Mang nhiệm vụ chính là truyền lực từ phím đàn và gõ vào dây đàn để tạo ra âm thanh.

Búa đàn piano cơ

– Dây đàn: Dây đàn được làm bằng thép với cường độ cao, dẻo dai, ít carbon và có đường kính khác nhau. Mỗi dây có thể chịu được lực kéo trung bình khoảng 70-80kg và tổng số dây là 220.

Búa đàn piano cơ

– Chốt pin: Các chốt này có nhiệm vụ giữ dây đàn không bị tuột, được quấn đầu mỗi sợi dây vào trục pin bằng loại thép đặc biệt và những trục này được đóng vào block để giữ cố định.

Chốt pin piano cơ

– Ngựa đàn: Bộ phận này là cầu nối giữa nguồn âm thanh từ dây đàn đến soundboard. Với 220 dây đàn tương ứng 440 chân ngựa đàn giúp kết nối chặt chẽ và truyền âm thanh tốt mang cộng hưởng cao.

1.4 Bảng cộng hưởng đàn piano cơ

Bảng cộng hưởng đàn piano cơ còn được gọi là Soundboard được làm từ gỗ vân sam mỏng mảnh và vô cùng trưởng thành, đặt ngay phía sau dây đàn có công dụng tăng âm rung động cộng hưởng .

Bảng cộng hưởng đàn piano cơ

1.5 Bàn phím đàn piano cơ

Một cây đàn piano cơ có 88 phím đàn với các phím trắng và phím đen được làm từ gỗ cao cấp rất bền theo thời gian. Phím đàn là bộ phận chịu lực đánh của người chơi, sau đó truyền tới búa đàn và búa đàn tác động vào dây đàn để phát ra âm thanh.

Bàn phím đàn piano cơ

1.6 Pedal đàn piano cơ

Có 3 pedal triển khai những tính năng khác nhau để biến hóa âm thanh tinh xảo. Pedal bên phải là pedal âm vang, ở giữa là pedal giảm âm và pedal bên trái là pedal duy trì .

2. Cấu tạo đàn piano điện

Đàn piano điện hay còn gọi là đàn piano kỹ thuật số với những bộ phận được cấu trúc nên đó là : Pedal, bàn phím, giao diện tinh chỉnh và điều khiển, vi mạch điện tử .

2.1 Hộp đàn piano điện

Hộp đàn piano điện là bộ phận định hình nên hình dáng bên ngoài của đàn, ngoài tính năng là giá đỡ ra thì nó còn quyết định hành động đến tính thẩm mỹ và nghệ thuật của những nhà phân phối .
Đàn piano điện phong phú về mẫu mã, sắc tố với cấu trúc gọn nhẹ và linh động trong việc vận động và di chuyển ở bất kỳ đâu .

Cấu tạo đàn piano điện

2.2 Bộ máy đàn piano điện

Thay vì dựa vào sự rung dây đàn để tạo âm thanh như đàn piano cơ thì với đàn piano điện trọn vẹn khác nó được tạo ra từ những sóng âm thanh hay lấy mẫu từ những nhạc cụ khác .
Đàn piano điện sử dụng bộ giao động tạo ra sóng âm điện tử để biến hóa tần số âm thanh nhằm mục đích tạo ra nhiều âm thanh khác nhau và bắt chước được nhiều nhạc cụ khác .
Thu âm thanh từ những cây đàn cơ hay nhất vào mạng lưới hệ thống đàn piano điện và hoàn toàn có thể nói cỗ máy của đàn piano điện hoạt động giải trí theo những con chip điện tử và chúng phát âm thanh qua loa .

2.3 Bộ phận bàn phím đàn piano điện

Một một phím đàn piano điện chính là nút play để phát nốt nhạc tương ứng ra mạng lưới hệ thống loa đàn. Với tổng 88 phím được làm bằng nhựa hạng sang nhưng vẫn mô phỏng không khác gì phím đàn vật liệu gỗ mun và ngà voi quý hiếm .

2.4 Pedal đàn piano điện

Cũng giống như đàn piano cơ, đàn piano điện cũng có 3 pedal ở phía dưới và mỗi pedal có những tính năng riêng không liên quan gì đến nhau nhằm mục đích duy trì âm vang của giai điệu bản nhạc trở nên hay hơn .

Pedal đàn piano điện

2.5 Giao diện tinh chỉnh và điều khiển đàn piano điện

Đàn piano điện được thiết kế thêm các nút chức năng được bố trí ngay trên các phím đàn và có jack xuất tín hiệu ra hệ thống loa hoặc headphone giúp người chơi thuận tiện hơn khi trong việc chơi đàn vào ban đêm.

Giao diện điều khiển đàn piano điện

Bên cạnh đó đàn piano điện còn phối hợp với những thiết bị điện tử khác thực thi bè nhịp, đệm tự động hóa cho giai điệu đang chơi và thu lại bản trình diễn đó .

Hy vọng, với tất cả những điều mà chúng tôi đề cập trên về cấu tạo đàn piano. Chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về đàn piano và có lựa chọn đúng đắn khi lựa chọn phù hợp.

Source: https://nhacly.com
Category: Học đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.