Trong quá trình học guitar, kẹp Capo là một phụ kiện không thể thiếu của người chơi guitar dù mới bắt đầu hay đã thành thạo. Kẹp Capo được biết đến như là một dụng cụ nâng tone nhằm đơn giản hóa các thế bấm hợp âm phức tạp trên đàn guitar.

Trên thị trường lúc bấy giờ có rất nhiều loại Capo khác nhau về tên thương hiệu, mẫu mã, size .. nhưng chúng đều có điểm chung là nhỏ gọn, tiện ích và mục tiêu sử dụng là nâng tone

 

Khi học guitar nên biết rằng

kẹp Capo được sử dụng trong phe phái Guitar đệm hát ( Guitar modern ). Khi gặp những bài hát có hợp âm lạ, hoặc có thế bấm khó khăn vất vả, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kẹp Capo để chuyển tone một cách nhanh gọn mà không cần quá nhiều đến kĩ thuật .

Trước khi sử dụng kẹp Capo, bạn nên lên dây đàn guitar cho chuẩn âm. Một số guitar sẽ có kích hoạt không đều nhau trên cần đàn và một số ít Capo sẽ gây áp lực đè nén dư thừa trên dây đàn. Nếu căng quá, dây sẽ nhanh hỏng .

Có thể xem kẹp Capo như là lược đàn hoàn toàn có thể dịch chuyển tự do trên cần đàn. Khi kẹp Capo, bạn cần bóp mạnh để bảo vệ Capo lọt qua toàn bộ những dây mà không bị kéo lệch dây đàn ra khỏi cần đàn ( đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm dây 1 – vì nếu bị lệch, sẽ bị tác động ảnh hưởng đến âm thanh đúng chuẩn của note và tuổi thọ dây đàn, gây giãn dây hoặc đứt dây giữa chừng .

Sử dụng kẹp Capo sẽ biến đổi hợp âm như thế nào?

Vì kẹp Capo có công dụng sửa chữa thay thế như lược đàn của đàn Guitar, nên những hợp âm ở lược đàn sẽ biến hóa thành những hợp âm khác khi được kẹp Capo lên những ngăn ở trên cao

Giải thích hình ảnh :
Hình ảnh trên đã cho ta nhìn thấy toàn diện và tổng thể quy luật biến hóa tone khi kẹp Capo trên từng ngăn .

Nếu bạn gặp một bài hát ở giọng Đô Trưởng C, nhưng so với chất giọng của bạn thì C hơi thấp, bạn có thể hát ở Rê trưởng D hoặc Mi trưởng E bằng cách kẹp Capo ở ngăn 2 và bấm hợp âm C -> âm thanh nghe được sẽ ở giọng D hoặc kẹp Capo ở ngăn 4 và bấm hợp âm C -> âm thanh nghe được sẽ ở giọng E.

Thực chất Capo rất thuận tiện cho việc biến hóa tone của một bản nhạc mà không gặp bất kể khó khăn vất vả gì, nhưng việc hạn chế sử dụng Capo, để rèn luyện bấm những thế bấm của những hợp âm khó sẽ giúp bạn nâng cao kĩ thuật và trông chuyên nghiệp hơn trong quy trình học guitar và trình diễn guitar .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *