Khi sử dụng đàn guitar, bạn sẽ khó tránh khỏi những lúc dây đàn đứt, hỏng ngoài ý muốn và phải thay dây đàn. Thế nhưng thay dây đàn tại shop khá mất thời hạn chờ đón và bạn lại cần dùng ngay. Vậy tự thay dây đàn guitar dễ hay khó ? Bạn hoàn toàn có thể làm điều này tại nhà hay không ? Cùng khám phá ngay nhé !

Thay dây đàn guitar tại nhà có khó?

Thực ra việc thay dây đàn guitar không phải là một trách nhiệm phức tạp. Nếu đang vướng mắc thay dây đàn guitar dễ hay khó thì câu vấn đáp cho bạn là dễ, và bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự triển khai việc này tại nhà mà không cần phải lo ngại hay do dự, chỉ cần bạn cần triển khai đúng kỹ thuật. Nếu là người chơi đàn guitar thì đây chắc như đinh là một kỹ năng và kiến thức mà bạn nên có để hoàn toàn có thể “ chăm nom ” cho chiếc guitar của mình một cách tốt nhất .
Xem thêm :

Dây đàn guitar thương hiệu Mỹ

5 tên thương hiệu dây tốt nhất quốc tế

Khi nào bạn cần thay dây đàn guitar?

Trước khi chăm sóc đến việc thay dây đàn guitar dễ hay khó thì bạn cần biết khi nào cần thay dây cho cây đàn guitar của mình. Trừ những trường hợp bất khả kháng như dây đàn đứt, hỏng và bạn không còn cách nào khác là buộc phải thay dây thì theo khuyến nghị, bạn nên thay dây đàn 2 tuần / lần nếu chơi liên tục và 1 tháng / lần nếu như ít sử dụng đàn. Tuy nhiên rất ít người làm được điều này vì ngân sách thay dây đàn gộp lại sẽ rất cao và bạn sẽ tốn một khoản tiền khá lớn khi thay dây tiếp tục như vậy .

Do đó, nếu không có năng lực thay dây đàn tiếp tục thì bạn phải tiếp tục “ lắng nghe ” cây đàn của mình, từ đó tìm ra những biến hóa dù là nhỏ nhất trên chiếc đàn khi dây đàn đã quá cũ. Trước khi dây đàn guitar của bạn trở nên quá tồi tệ, bạn hãy thay dây đàn thay vì đợi đến khi dây đàn không hề sử dụng được nữa mới sửa chữa thay thế .

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian thay dây đàn guitar?

Có rất nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng đến thời hạn thay dây đàn guitar. Thế nhưng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kể đến những nguyên do chính sau đây :

Tần suất sử dụng đàn

Đây là một trong những nguyên do quan trọng nhất tác động ảnh hưởng đến thời hạn thay dây đàn guitar. Càng sử dụng đàn nhiều, mức độ hao mòn của cây đàn nói riêng và đây đàn nói chung càng cao, dẫn đến việc thời hạn bạn phải thay dây đàn càng nhanh. Chính thế cho nên, nếu bạn muốn lâu phải thay dây đàn thì nên hạn chế việc chơi đàn liên tục và mỗi lần chơi đàn cũng không nên quá lâu nhé !

Chất lượng dây đàn

Nói một cách đơn thuần, dây đàn guitar có chất lượng càng tốt thì thời hạn bạn phải thay dây đàn càng lâu. Nhìn chung, những cây đàn guitar giá rẻ với chất lượng dây đàn không cao sẽ khiến bạn phải tiếp tục thay dây đàn hơn là những cây đàn guitar hạng sang và có dây đàn chất lượng tốt .

Bảo dưỡng dây đàn

Nếu muốn tăng tuổi thọ cho dây đàn thì việc bảo trì dây đàn là vô cùng thiết yếu, và điều này cũng tác động ảnh hưởng đến thời hạn bạn phải thay dây đàn. Nếu bảo trì dây đàn tiếp tục và đúng cách, chắc như đinh bạn sẽ có thời hạn sử dụng dây đàn dài hơn là bỏ mặc nó và không chăm sóc .

Vậy thay dây đàn guitar thế nào cho đúng cách?

Bạn hoàn toàn có thể tự thay dây đàn guitar tại nhà, tuy nhiên cần quan tâm là phải thay dây đàn cho đúng cách để bảo vệ chất lượng đàn. Đừng do dự việc thay dây đàn guitar dễ hay khó vì sau đây tất cả chúng ta sẽ khám phá thật kỹ những bước thay dây đàn guitar nhé :

BƯỚC 1. CHUẨN BỊ ĐỒ NGHỀ THAY DÂY ĐÀN

– Một cây đàn guitar acoustic ( tất yếu ! )
– Một bộ dây acoustic ( dây sắt nhé bạn trẻ )

– Ngồi vị trí nào gọn gàng một chút để tránh thất lạc đồ nghề.

– Còn một số ít dụng cụ lặt vặt khác có thì tốt không có cũng không sao : đồ quay tay, kìm cắt dây, dụng cụ vệ sinh đàn …
Rồi ok lên dĩa !

BƯỚC 2. THÁO DÂY ĐÀN ACOUSTIC CŨ RA

Rất đơn thuần, hãy vặn khóa đàn theo chiều kim đồng hồ đeo tay. Khi xoay bạn hãy gảy nhẹ dây đàn nếu thấy càng xoay khóa dây càng nhẹ, âm thanh càng thấp thì bạn vặn làm đúng hướng rồi đấy .
Có 2 kiểu thay dây đàn acoustic :
– Thay từng dây một : cách này mình thường làm khi chỉ bị đứt một vài dây trong khi những dây khác đều còn mới ( tiết kiệm chi phí đôi chút ấy mà ) .
– Thay hàng loạt : cách này mình thường làm khi bộ dây đã được sử dụng lâu ( tùy vào loại dây ), và âm thanh của day mở màn xuống, màu dây sẫm đi hoặc rỉ sét .
Sau khi vặn khóa và thấy dây lỏng lẻo đánh không ra tiếng nữa là ok. Hãy mở màn rút những chốt ở thùng đàn ra ( nếu cứng quá hoàn toàn có thể đưa tay vào trong đẩy nhẹ ra, hoặc dùng kìm kẹp ) và tháo lần lượt những dây đàn ra ( quá dễ đúng không ) .

BƯỚC 3. THAY DÂY ĐÀN MỚI

Đập hộp thôi ! Các bạn lấy dây đàn ra khỏi hộp nhớ chú ý số của dây đàn được ghi chú phía trên hộp đàn hoặc trong những túi đựng nhé. Dây 1 st là dây bé nhất nằm dưới cùng lần lượt đến dây 6 th là dây to nhất nằm trên cùng .
Sau khi lấy ra lần lượt từng dây tất cả chúng ta sẽ :
– Gắn đầu dây vào những chốt đàn : đưa dây xuống lỗ sau đó ghim chốt xuống để cố định và thắt chặt .
– Xỏ dây qua những lỗ trên khóa đàn ( nhớ là dây nào thì xỏ vào chốt và khóa đó nhé, đừng xỏ dây 1 st vào lỗ dây 6 th thì cũng căng đấy )
– Bắt đầu vặn khóa đàn theo chiều ngược kim đồng hồ đeo tay, vừa khít những bạn vừa để tay lên ấn nhẹ vào chốt đàn để tránh việc chốt đàn bị đẩy ra bạn nhé .
– Vừa vặn chốt những bạn vừa gảy nhẹ dây đàn khi nào dây đàn căng vừa phải khởi đầu phát ra âm thanh thì dừng lại. Và cứ thế bạn làm tương tự như với những dây còn lại ta sẽ có hiệu quả .

Giờ thì các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đàn guitar dễ hay khó rồi đúng không.

Chúc những bạn thành công xuất sắc với việc thay dây đàn guitar cho mình nhé !

Bài viết được quan tâm: 

Source: https://nhacly.com
Category: Học đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.