Khi bạn chơi đàn guitar việc tiên phong khi cầm đàn lên là tất cả chúng ta phải chỉnh lại dây đàn, điều này giúp dây đàn luôn chuẩn, âm thanh đúng, đặt biệt là giúp người chơi không bị tác động ảnh hưởng đến cảm âm sau này ! Vì thế việc chỉnh dây đàn sao cho chuẩn rất quan trọng, nhất là với những bạn mới tập chơi guitar .

Hướng dẫn lên dây đàn guitar tại nhà

Hôm nay Guitarsinhvien. vn sẽ hướng dẫn những bạn cách lên dây đàn tại nhà sao cho thuận tiện nhất, dù những bạn chưa biết chơi đàn vẫn hoàn toàn có thể học được .

I. TRƯỚC TIÊN, CHÚNG TA PHẢI BIẾT CÁC KÍ HIỆU DÂY TRÊN CẦN ĐÀN GUITAR NHÉ!

Hướng dẫn lên dây đàn guitar tại nhà

Đàn guitar acoustic hay classic đều có những kí hiệu dây như nhau :

  1. E (Mí) dây nhỏ nhất.
  2. B (Si)
  3. G (Sol)
  4. D (Rê)
  5. A (La)
  6. E (Mì) dây lớn nhất.

II. QUY TẮC CHỈNH DÂY ĐÀN: Nên bắt đầu từ dây đàn lớn nhất!

Khi lên dây đàn, những bạn nên chỉnh từ dây dày nhất xuống dây mỏng mảnh nhất. Vì nếu những bạn chỉnh những dây mỏng mảnh nhất trước, khi chỉnh xong 6 dây, cần đàn sẽ bị căng ( vì lực kéo những dây bass lớn hơn ) làm những dây mỏng mảnh bị chùng và bạn phải mất thêm thời hạn để chỉnh lại .

II. CÁCH VẶN KHÓA DÂY LÊN XUỐNG SAO CHO CHUẨN!

– Bắt đầu từ dây 6 – 5 – 4

  • Nếu bạn cần căng dây đàn, vặn khóa ngược chiều kim đồng hồ đeo tay .
  • Nếu bạn muốn dây đàn dãn ra chỉ cần vặn khóa theo chiều kim đồng hồ đeo tay .

– Các dây 3 – 2 – 1 : khóa đàn đối xứng với dây 6 – 5 – 4, bạn chỉ cần làm ngược lại ở trên là được .

  • Nếu bạn cần căng dây đàn, vặn khóa theo chiều kim đồng hồ đeo tay .
  • Nếu bạn muốn dây đàn dãn ra chỉ cần vặn khóa ngược chiều kim đồng hồ đeo tay .

III. NHỮNG CÁCH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT ĐỂ CHỈNH DÂY ĐÀN GUITAR TẠI NHÀ:

1. Sử dụng máy lên dây đàn hay còn gọi là tuner.

Cách sử dụng máy lên dây đàn vô cùng đơn thuần, bạn chỉ cần kẹp tuner lên đầu cần đàn, ấn 3 s để máy khởi động và chỉnh cho kim đồng hồ đeo tay căn giữa thành màu xanh lá theo kí hiệu của dây là được. Thiết bị được sử dụng nhiều nhất đó là máy lên dây đàn Tuner ET33 – đây là mẫu sản phẩm chuyên dùng để chỉnh sửa dây đàn chuẩn nhất nhờ đo tần số rung của dây, những tần số sẽ hiển thị trên màn hình hiển thị led rất rõ ràng và còn hiển thị được số dây đàn mà bạn đang chỉnh. Máy lên dây đàn ET33 không bị tác động ảnh hưởng bởi tiếng ồn và những tạp âm khác rất tuyệt vời .

Hướng dẫn lên dây đàn guitar tại nhà

Máy lên dây đàn ET33 hoàn toàn có thể sử dụng cho nhiều loại nhạc cụ như : guitar, ukulele, đàn bass, viloin và nhiều loại nhạc cụ dân tộc bản địa khác. Giá bán chỉ 80 k .
► Mua tuner ET33 – Ship code toàn nước

2 Sử dụng phần mềm lên dây trên điện thoại.

Với cách này bạn hoàn toàn có thể thuận tiện chình đàn tại nhà mà không phải mất phí mua tuner. Các app hoạt động giải trí theo nguyên tắc thu âm và gửi thông tin lên màn hình hiển thị điện thoại thông minh, vì vậy nó có một điểm yếu kém là bị tác động ảnh hưởng bởi tiếng ồn bên ngoài, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể chỉnh đàn thật chuẩn nếu ở nơi yên tĩnh nhé !
Nếu hoàn toàn có thể, ban hãy trang bị cho mình một chiếc máy lên dây đàn để theo đuổi đam mê vì không phải khi nào tất cả chúng ta cũng đem điện thoại cảm ứng, máy tính bên người để căn dây đàn, đặt biệt là lúc trình diễn trên sân khấu .
Phần mềm chỉnh sửa dây đàn không thay đổi và đúng chuẩn nhất lúc bấy giờ đó là app GuitarTuna .

Hướng dẫn lên dây đàn guitar tại nhà

Ở ứng dụng này, bạn chỉnh đàn hoàn toàn có thể sử dụng bản nâng cao nếu chọn ” trả phí “, còn lên dây đàn thông thường thì tất cả chúng ta nên xài bản không tính tiền vẫn ổn áp những bạn nhé !

Hướng dẫn lên dây đàn guitar tại nhà

Các bạn tắt chính sách AUTO đi nhé, chỉnh dây đàn nào thì ấn vào kí hiệu của dây đó trên màn hình hiển thị ! Vặn lên hoặc xả dây xuống miễn sao con trỏ nằm giữa và hiện dấu tích xanh là được, rất đơn thuần .

Tải phần mềm chỉnh dây cho IOS tại đây:        

Tải phần mềm chỉnh dây cho Android tại đây: 

Source: https://nhacly.com
Category: Học đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.