Khái quát chung về thông tin trên sổ đỏ chính chủ ? Cách xem số tờ, số thửa đất trên sổ đỏ chính chủ ?

Đất đai là một trong những gia tài quan trọng và vô cùng quý giá của con người lúc bấy giờ. Trên trong thực tiễn, mỗi thửa đất đều có đặc thù và những thông tin riêng không liên quan gì đến nhau. Các thông tin này sẽ được nêu trực tiếp trong giấy ghi nhận quyền sử dụng đất. Các thông tin này còn là địa thế căn cứ xác lập quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của những chủ thể. Đồng thời thông tin này cũng là địa thế căn cứ quan trọng để những bên triển khai mua và bán nhà tại, chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất. Việc những chủ thể nắm rõ những lao lý về thửa đất cũng như những thông tin được nêu đơn cử trên sổ đỏ chính chủ sẽ giúp người dân hiểu và nắm được những quyền hạn đơn cử của mình về thửa đất đang chiếm hữu hoặc nếu có nhu yếu mua và bán. Bài viết dưới đây Luật Dương Gia sẽ giúp người đọc khám phá số hiệu thửa đất là gì và cách xem số tờ, số thửa đất trên sổ đỏ chính chủ ?

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Khái quát chung về thông tin trên sổ đỏ:

1.1. Các thông tin trên sổ đỏ:

Sổ đỏ là một tên gọi khá quen thuộc khác của giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất. Trong sổ đỏ chính chủ tiềm ẩn nhiều thông tin quan trọng. Dựa vào từng thời kỳ khác nhau mà pháp lý lao lý giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài gắn liền với đất sẽ được sử dụng để biểu lộ hình thức và thông tin khác nhau, trong quy trình thanh toán giao dịch mua và bán chuyển nhượng ủy quyền đất đai và nhà ở thì việc tìm hiểu và khám phá thông tin trên sách vở này rất quan trọng để chớp lấy thông tin giảm thiểu rủi ro đáng tiếc cho người mua và người bán đất đai. Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý có giá trị vô cùng quan trọng được lập ra nhằm mục đích mục tiêu để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại, gia tài khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo pháp luật đơn cử tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013. Tất cả những thông tin trên giấy ghi nhận quyền sử dụng đất là hàng loạt những thông tin bộc lộ chi tiết cụ thể về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, và thực trạng thửa đất đó gồm có những thông tin đơn cử về : số tờ, số thửa, diện tích quy hoạnh, mục tiêu sử dụng đất, …

1.2. Thông tin về thửa đất tại trang hai của sổ đỏ:

Căn cứ Điều 6 Thông tư 23/2014 / TT-BTNMT, thông tin về thửa đất được bộc lộ trên sổ đỏ chính chủ so với tổng thể những trường hợp được pháp luật như sau :

– Số thửa đất (số hiệu thửa đất):

Đây là số hiệu của thửa đất trên map địa chính được ghi theo pháp luật về xây dựng map địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành.

– Số tờ bản đồ:

Đây là số thứ tự tờ map địa chính có thửa đất cấp Giấy chứng nhận trong khoanh vùng phạm vi mỗi đơn vị chức năng hành chính cấp xã. Trong trường hợp sử dụng bản trích đo địa chính thì ghi số hiệu tờ trích đo thửa đất.

– Địa chỉ thửa đất:

Trong sổ đỏ chính chủ cần ghi rõ tên khu vực ; số nhà, tên đường phố ( nếu có ), tên đơn vị chức năng hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh.

– Diện tích của thửa đất:

Ghi diện tích quy hoạnh của thửa đất bằng số Ả Rập theo đơn vị chức năng mét vuông.

– Hình thức sử dụng:

+ Đối với trường hợp hàng loạt diện tích quy hoạnh thửa đất thuộc quyền sử dụng của một người sử dụng đất thì pháp lý pháp luật ghi “ Sử dụng riêng ”. + Đối với trường hợp hàng loạt diện tích quy hoạnh thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người sử dụng đất thì pháp lý pháp luật ghi “ Sử dụng chung ”. + Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao mà diện tích quy hoạnh đất ở được công nhận nhỏ hơn diện tích quy hoạnh cả thửa đất và có hình thức sử dụng chung, sử dụng riêng so với từng loại đất thì lần lượt ghi “ Sử dụng riêng ” và mục tiêu sử dụng, diện tích quy hoạnh đất sử dụng riêng kèm theo ; ghi “ Sử dụng chung ” và mục tiêu sử dụng, diện tích quy hoạnh đất sử dụng chung kèm theo theo đúng lao lý của pháp lý.

– Mục đích sử dụng đất:

+ Mục đích sử dụng đất sẽ được ghi thống nhất với sổ địa chính bằng tên gọi đơn cử so với từng loại đất theo lao lý của pháp lý. + Đối với thửa đất được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất cho một người sử dụng đất vào nhiều mục tiêu thì phải ghi rất đầy đủ những mục tiêu đó.

– Thời hạn sử dụng đất: 

+ Đối với trường hợp những chủ thể được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì ghi thời hạn theo quyết định hành động giao đất, cho thuê đất ; trong trường hợp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì ghi thời hạn sử dụng được công nhận theo lao lý của pháp lý về đất đai. + Đối với trường hợp sử dụng đất có thời hạn thì ghi thời hạn sử dụng đất đến ngày được lao lý theo thời hạn được sử dụng. + Đối với trường hợp thời hạn sử dụng đất là không thay đổi vĩnh viễn thì pháp lý lao lý ghi “ Lâu dài ”. + Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao mà diện tích quy hoạnh đất ở được công nhận là một phần thửa đất thì ghi thời hạn sử dụng đất theo từng mục tiêu sử dụng đất “ Đất ở : Lâu dài ; Đất … ( ghi tên mục tiêu sử dụng theo thực trạng thuộc nhóm đất nông nghiệp so với phần diện tích quy hoạnh vườn, ao không được công nhận là đất ở ) : Sử dụng đến ngày … / … / … ”.

– Nguồn gốc sử dụng:

Đối với nguồn gốc sử dụng thì sẽ dựa vào từng trường hợp đơn cử mà xác lập thông tin về nguồn gốc sử dụng sẽ khác nhau đơn cử như :

+ Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

+ Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. + Công nhận quyền sử dụng đất như giao đất có thu tiền sử dụng đất. + Công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất, … Trên đây là những thông tin nhà đất trong sổ đỏ chính chủ. Các chủ thể cần nắm rõ những thông tin này để khi tham gia những thanh toán giao dịch mua và bán nhà, chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất hoàn toàn có thể nhanh gọn chớp lấy cũng như hiểu rõ những thông tin như mục tiêu sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, hình thức chiếm hữu, … để tránh những rủi ro đáng tiếc, nhầm lẫn khi mua và bán, chuyển nhượng ủy quyền đất đai.

2. Cách xem số tờ, số thửa đất trên sổ đỏ:

2.1. Số tờ, số thửa đất trên sổ đỏ là gì?

Hiện nay, số tờ, số thửa đất trên sổ đỏ chính chủ là khái niệm được sử dụng rất phổ cập trong những văn bản về bất động sản. Không những thế, số tờ số thửa có vai trò khá quan trọng khi mua và bán đất đai. Trên thực tiễn, nhiều người dân khi mua và bán đất đai không chú ý quan tâm đến yếu tố này cho đến khi được hỏi thì không biết vấn đáp sao cho đúng.

Theo định nghĩa của Luật Đất đai năm 2013 đã đưa ra định nghĩa về thửa đất như sau:

“ Thửa đất là một trong những chế định pháp lý của nhà nước. Nó được pháp luật rõ ràng tại những Điều Luật, văn bản quản trị đất đai của Nước Ta. Theo đó, hoàn toàn có thể hiểu rằng thửa đất là phần đất được số lượng giới hạn bởi những ranh giới trên thực địa. Cũng hoàn toàn có thể là diện tích quy hoạnh đất được miêu tả trải qua những điểm mấu, đường ranh trên hồ sơ quản trị. Một thửa đất được xác lập bằng những thông tin sau : Vị trí, loại đất ( mục tiêu sử dụng đất ), số thửa ghi trên map. ” Tất cả những thửa đất đều sẽ được cơ quan địa chính đo đạc kỹ càng. Ngoài thửa đất, chủ sở hữu còn có quyền so với những loại gia tài gắn liền trên đất như : Nhà ở, nhà máy sản xuất, shop, doanh nghiệp, nhà kho, cơ sở tọa lạc mẫu sản phẩm ; Nhà máy, xưởng sản xuất, xưởng chế tác mỹ nghệ, chuồng nuôi gia súc gia cầm ; Giếng nước, Tolet, tường bao ; Ao, hồ ; Cây ăn quả, hoa lá cây cảnh … Còn về số tờ số thửa hay còn được gọi một cách dễ hiểu hơn là số thứ tự của thửa đất đã được hướng dẫn đơn cử tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 25/2014 / TT-BTNMT về map địa chính do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành.

Theo đó, số thứ tự thửa đất được hiểu như sau:

“ Số thứ tự thửa đất là số tự nhiên dùng để bộc lộ số thứ tự của thửa đất trên mảnh map địa chính, mảnh trích đo địa chính và được xác lập là duy nhất so với mỗi thửa đất trong khoanh vùng phạm vi một mảnh map địa chính và mảnh trích đo địa chính đó. ”

2.2. Hướng dẫn cách xem số tờ, số thửa:

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, người dân có quyền được biết đầy đủ các thông tin về thửa đất mà mình đang sở hữu. Cụ thể là các thông tin sau:

– tin tức về thửa đất : Số hiệu thửa đất, số tờ map địa chính, diện tích quy hoạnh, địa chỉ. – tin tức về người sử dụng đất : Họ tên vợ chồng, năm sinh, chứng tỏ nhân dân, địa chỉ. – Quyền sử dụng đất của người sử dụng đất. – tin tức về những gia tài gắn liền với đất ( có gia tài gì gắn liền với đất như : Nhà ở, khu công trình kiến thiết xây dựng, rừng sản xuất là rừng trồng, cây nhiều năm ). – Tình trạng pháp lý của thửa đất đó. – Lịch sử dịch chuyển của thửa đất. – tin tức về việc quy hoạch sử dụng đất. – Trích lục map – Bản sao giấy ghi nhận quyền sử dụng đất. – Giao dịch bảo vệ. – Hạn chế về quyền so với đất. – Giá đất tại thời gian đó.

Trong trường hợp người dân cần tra cứu thông tin quy hoạch, xem bản đồ quy hoạch hoặc các thông tin cụ thể về thửa đất bằng số tờ số thửa, chỉ cần thực hiện bằng cách cụ thể thông qua các bước sau đây:

– Bước 1 : Người dân cần tra cứu thông tin quy hoạch, xem map quy hoạch hoặc những thông tin đơn cử về thửa đất bằng số tờ số thửa thì cần truy vấn vào ứng dụng ( website ) quản trị đất đai của địa phương nơi mình sinh sống.

– Bước 2: Sau khi đã truy cập thành công, người dân cần phải nhập số tờ, số thửa của thửa đất cần tìm tại thanh tìm kiếm theo định dạng “Số tờ/Số thửa”. Hoặc nhấn chọn trực tiếp vào thửa đất hiển thị trên bản đồ.

– Bước 3 : Sau đó người dân sẽ làm theo hướng dẫn để đến được thông tin chi tiết cụ thể mà mình cần biết. – Bước 4 : Cuối cùng người dân kiểm tra thông tin do ứng dụng cung ứng ( cần chú ý quan tâm số tờ số thửa và người chiếm hữu trước hết ). Ngày nay, việc người dân tìm kiếm bằng số tờ số thửa trải qua những ứng dụng quản trị đất đai của địa phương không những nhanh, thuận tiện mà còn góp thêm phần quan trọng để xử lý được thực trạng không tiếp hết dân của những địa phương, dẫn đến mất thời hạn và tốn nhân lực của cơ quan hành chính những cấp cũng như đỡ tốn thời hạn và sức lực lao động của dân cư. Đối với những trường hợp khi dân cư có vướng mắc hoặc thông tin tra cứu không trùng khớp với thực tiễn thì người dân sẽ đến trực tiếp phòng địa chính hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường để những chủ thể có thẩm quyền giải đáp đơn cử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.