Mạng cục bộ LAN là gì?

Tương tự: Local Area Network
Tương tự : Local Area Network

Mạng cục bộ LAN ( Local Area Network ) là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ ( tòa nhà, công ty, trường học, …). Các máy tính trong mạng LAN có thể liên lạc, chia sẻ tài nguyên, thông tin, với nhau, mà điển hình là chia sẻ tập tin, máy in, máy quét và một số thiết bị khác.

Những thành phần của hệ thống mạng

– Network Adapter : Card mạng là 1 thiết bị phối ghép giữa máy tính và cable mạng. Để tiếp xúc thông tin dc trong mạng thì mỗi máy tính cần có một card mạng

– Workstation: một mạng máy tính nhất thiết phải có một máy tính cá nhân ( hay gọi là máy trạm ) có thể sử dụng các tài nguyên chung trên mạng.

– Network Adapter Cable : thường thì những network adapter được nối với nhau bởi những network adapter cable. Tuy nhiên những máy tính hoàn toàn có thể liên kết với nhau bằng máy tính .
– Server : sever, một mạng máy tính cần có một sever để hoàn toàn có thể chia sẽ tài nguyên của nó cho những máy tính khác trong mạng .
– Diskfiles : một mạng máy tính hoàn toàn có thể có một ổ đĩa lớn để phân phối tài nguyên cho mạng. Tuy nhiên diskfiles ko phải là thành phần bắt buộc để kiến thiết xây dựng mạng .
– Workstation và Server : một máy tính hoàn toàn có thể vừa làm sever vừa hoàn toàn có thể làm máy trạm, nghĩa là máy tính đó vừa hoàn toàn có thể chia sẽ tài nguyên vừa hoàn toàn có thể sử dụng tài nguyên .
– Printer : trong một mạng, ta hoàn toàn có thể dùng chung máy in cho toàn bộ những máy trong mạng. Tuy nhiên, máy in không phải là thành phần bắt buộc trong mạng
– Modem : cũng là 1 tài nguyên dùng chung trong mạng .

Các kiểu topology

Topology của mạng là cấu trúc hình học khoảng trống mà thực ra là cách sắp xếp thành phần của mạng cũng nh cách nối giữa chúng với nhau. Thông thờng mạng có 3 dạng cấu trúc là : Mạng dạng hình sao ( Star Topology ), mạng dạng vòng ( Ring Topology ) và mạng dạng tuyến ( Linear Bus Topology ). Ngoài 3 dạng thông số kỹ thuật kể trên còn có 1 số ít dạng khác biến tớng từ 3 dạng này nh mạng dạng cây, mạng dạng hình sao – vòng, mạng hỗn hợp, v.v… .

Mạng dạng hình sao (Star topology)

Mạng dạng hình sao gồm có một TT và những nút thông tin. Các nút thông tin là những trạm đầu cuối, những máy tính và những thiết bị khác của mạng. Trung tâm của mạng điều phối mọi hoạt động giải trí trong mạng với những công dụng cơ bản là :

 • Xác định cặp địa chỉ gửi và nhận được phép chiếm tuyến thông tin và liên lạc với nhau.
 • Cho phép theo dõi và xử lý sai trong quá trình trao đổi thông tin.
 • Thông báo các trạng thái của mạng…

Ưu điểm:

 • Mạng dạng hình sao cho tốc độ nhanh nhất o Khi cable mạng bị đứt thì thưởng chí làm mất kết nối của một máy, còn những máy khác vẫn hoạt động bình thường.
 • Khi có lỗi xảy ra, ta dễ dàng kiểm tra và sửa chữa
 • Mạng có thể được mở rộng tuỳ theo nhu cầu sử dụng của người dùng

Nhược điểm:

 • Khả năng mở rộng mạng đều phụ thuộc vào khả năng của trung tâm. Khi trung tâm gặp sự cố thì toàn mạng đều ngưng hoạt động.
 • Mạng yêu cầu nối độc lập riêng rẽ từng thiết bị ở các nút thông tin đến trung tâm. Khoảng cách từ máy đến trung tâm rất hạn chế (100 m).
 • Chi phí dây mạng và thiết bị trung gian tốn kém nhiều Nhìn chung, mạng dạng hình sao cho phép nối các máy tính vào một bộ tập trung (HUB) bằng cáp xoắn, giải pháp này cho phép nối trực tiếp máy tính với HUB không cần thông qua trục BUS, tránh được các yếu tố gây ngng trệ mạng. 

Mạng dạng vòng (Ring Topology)
Mạng dạng này, sắp xếp theo dạng xoay vòng, đường dây cáp được phong cách thiết kế làm thành một vòng khép kín, tín hiệu chạy quanh theo một chiều nào đó. Các nút truyền tín hiệu cho nhau mỗi thời gian chỉ đợc một nút mà thôi. Dữ liệu truyền đi phải có kèm theo địa chỉ đơn cử của mỗi trạm đảm nhiệm .

– Ưu điểm: Mạng dạng vòng có thuận lợi là có thể nới rộng ra xa, tổng đường dây cần thiết ít hơn nên tiết kiệm được dây cable, tốc độ nhanh hơn kiểu BUS

Nhược điểm:

 • Nhược điểm của mạng này là tốc độ vẫn bị chậm
 • Khi trên đường cable có sự cố thì toàn bộ mạng sẽ ngưng hoạt động
 • Khi có sự cố rất khó kiểm tra phát hiện lỗi Do mạng này có nhiều nhược điểm nên trong thực tế ít được sử dụng

Mạng dạng tuyến ( BUS topology)

Theo cách sắp xếp hiên chạy những đường như hình vẽ thì sever ( host ) cũng như tổng thể những máy tính khác ( workstation ) hoặc những nút ( node ) đều được nối về với nhau trên một trục đường dây cáp chính để chuyển ti n tín hiệu. Tất cả những nút đều sử dụng chung đường dây cáp chính này. Phía hai đầu dây cáp được bịt bởi một thiết bị gọi là terminator. Các tín hiệu và gói dữ liệu ( packet ) khi chuyển dời lên hoặc xuống trong dây cáp đều mang theo điạ chỉ của nơi đến

. – Ưu điểm: Loại hình mạng này dùng dây cáp ít nhất, dễ lắp đặt nên tiết kiệm được chi phí lắp đặt

– Nhược điểm: Tuy vậy cũng có những bất lợi đó là sẽ có sự ùn tắc giao thông khi di chuyển dữ liệu với luư lượng lớn o Khi có sự hỏng hóc ở đoạn nào đó thì rất khó phát hiện, một sự ngừng trên đường dây để sửa chữa sẽ ngừng toàn bộ hệ thống.

Một số dạng khác:

– Mạng dạng lưới – Mesh topology:

Cấu hình mạng dạng này tích hợp những mạng hình sao lại với nhau bằng cách liên kết những HUB hay Switch Lợi điểm của thông số kỹ thuật mạng dạng này là hoàn toàn có thể lan rộng ra đợc khong cách cũng nh độ lớn của mạng hình sao .

– Mạng có cấu trúc cây – Hierachical topology

Mạng dạng này tươnng tự như mạng hình sao lan rộng ra nhưng thay vì link những switch / hub lại với nhau thì mạng lưới hệ thống liên kết với một máy tính làm trách nhiệm kiểm tra lưu thông trên mạng .
Người đăng: hoy

Time: 2020-10-29 09:13:06

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *