Mất cân đối tài chính là khi công ty rơi vào tình trạng khó khăn về dòng tiền khi thanh toán nợ, thậm chí là mất khả năng thanh toán.

Tình trạng này khi xảy ra, thường đưa đến những hậu quả rất xấu đi như, chủ thể hoàn toàn có thể ngừng cho vay hoặc doanh nghiệp phải chịu lãi suất vay cho vay tăng vọt, những nhà sản xuất yên cầu những lao lý thanh toán giao dịch tiền mặt ngay và người mua hoàn toàn có thể rời bỏ doanh nghiệp do quan ngại doanh nghiệp không đủ năng lượng phân phối những tiêu chuẩn mẫu sản phẩm cam kết …
Chính vì thế, việc trấn áp tài chính của nhà quản trị cần được triển khai tốt nhằm mục đích bảo vệ tăng trưởng bền vững và kiên cố và tránh những trường hợp không mong ước này .

Nguyên nhân mất cân đối tài chính trong doanh nghiệp

mat-can-doi-tai-chinh-trong-doanh-nghiep

Thực chất để một công ty đi từ tình hình tài chính bình thường, lành mạnh tới quá trình mất cân đối tài chính là một quá trình từ tốn và dài hơi, giống như một căn bệnh hiểm nghèo thường phải trải qua nhiều giai đoạn trước khi “vô phương cứu chữa”. Một khi mất cân đối tài chính diễn ra thì quá trình cứu chữa là rất khó khăn, gây nên nhiều thiệt hại lớn, thậm chí là phá sản.  

Nguyên nhân gây mất cân đối tài chính trong doanh nghiệp thường đến từ những yếu tố :

Những yếu tố bên trong

Tác nhân chính và thường lặp đi lặp lại ở nhiều công ty là sự mất cân đối từ việc tăng trưởng quá nóng trải qua góp vốn đầu tư giàn trải quá nhiều dự án Bất Động Sản bằng nợ vay. Ví dụ như trước đây, CTCP Sông Đà Thăng Long cùng lúc tiến hành nhiều dự án Bất Động Sản bất động sản quy mô lớn dẫn đến nhiều dự án Bất Động Sản không hề triển khai xong khi bị thiếu vốn và từ đó thiếu vắng dòng tiền để trả nợ .

mat-can-doi-tai-chinh-trong-doanh-nghiep

Nguyên nhân thứ hai là thời hạn vay vốn ngắn hơn nhiều so với thời hạn hoạt động giải trí của dự án Bất Động Sản. Đây là đặc trưng chung của 1 số ít nghành góp vốn đầu tư. Ví dụ như góp vốn đầu tư thủy điện, thời hạn vay vốn thường chỉ khoảng chừng 8 – 10 năm trong khi dự án Bất Động Sản hoàn toàn có thể quản lý và vận hành trong 25 năm. Vì thế, trong những năm đầu của dự án Bất Động Sản, công ty phải chịu áp lực đè nén trả nợ rất lớn và thường bị thiếu tiền trả nợ. Và nếu công ty có nhiều dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư như vậy thì stress tài chính là điều thường xảy ra .
Một nguyên do khác nằm ở cấu trúc quyền lực tối cao của chính doanh nghiệp. Mặc dù 1 số ít doanh nghiệp chiếm hữu những Giám đốc tài chính đầy kinh nghiệm tay nghề, bản lĩnh nhưng họ chỉ được phân quyền khá hạn chế ở những mảng như kế toán, thuế và những quyết định hành động góp vốn đầu tư được là do thiểu số cá thể chỉ huy thường là cổ đông lớn nhất của Công ty .
Nếu những quyết định hành động góp vốn đầu tư đưa ra chưa được xem xét kỹ, thiếu sáng suốt và những quan điểm của Giám đốc Tài chính không được lắng nghe thì năng lực cao là nó sẽ dần đưa công ty tới một tình hình tài chính đầy rủi ro đáng tiếc .

Những cú sốc từ bên ngoài lê dài dai dẳng

Khủng hoảng về khả năng thanh toán hay mất cân đối tài chính cũng thường chịu tác động từ những cú sốc bên ngoài kéo dài một cách dai dẳng. 

mat-can-doi-tai-chinh-trong-doanh-nghiep

Cú sốc bên ngoài là tổng hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Có lẽ tác động ảnh hưởng lớn nhất là cú sốc đến từ sự sụt giảm bất thần của nhu yếu thị trường đầu ra lê dài do sự dư thừa hiệu suất hoặc sự biến hóa công nghệ tiên tiến dẫn đến nhu yếu loại sản phẩm giảm mạnh .
Cú sốc về đầu ra nếu lại tích hợp với một cú sốc ngân sách đầu vào tăng mạnh hay mặt phẳng lãi suất vay tăng mạnh thì thực sự điều này trở thành một thảm hoạ cho những công ty mà có nhiều những dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư đang dở dang hoặc đang vay nợ lớn. Chính do những cú sốc bên ngoài thường lê dài đã khiến nhiều doanh nghiệp kể cả là doanh nghiệp lớn cũng bị bào mòn năng lực tài chính và suy kiệt dòng tiền, mất năng lực giao dịch thanh toán .

Cách khắc phục mất cân đối tài chính

Khi lâm vào tình trạng mất cân đối tài chính thì tái cấu trúc toàn diện là điều cần thiết. Trong đó, tái cấu trúc tài chính được coi là khởi đầu cực kỳ quan trọng. giúp công ty vực dậy tình hình tài chính và đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Thường trong trường hợp này doanh nghiệp cần thoát vốn khỏi các dự án kém hiệu quả hoặc các khoản đầu tư không trọng yếu để trả bớt nợ. 

Ví dụ năm năm ngoái, CTCP Cơ điện và Xây dựng Nước Ta đã phải thoái vốn khỏi Thuỷ điện Văn Chấn để giảm bớt quy mô nợ phải trả .

mat-can-doi-tai-chinh-trong-doanh-nghiep

Thứ hai, biện pháp được mong chờ nhất là các cổ đông góp thêm vốn, kết hợp với việc chủ nợ cho phép tái cơ cấu nợ. Ví dụ Công ty Xi măng Hà Tiên tháng 1/2013 đã được công ty mẹ là Tổng Công ty Xi măng (Vicem) chuyển nợ thành vốn cổ phần để tháo gỡ khó khăn. Công ty Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành đã phục hồi các hoạt động kinh doanh nhờ các chủ nợ cho phép xóa nợ lãi hàng trăm tỷ đồng và cho phép cơ cấu lại kỳ hạn nợ.

Thứ ba, trong trường hợp thị trường mẫu sản phẩm đầu ra hồi sinh, điều này sẽ góp phần tích cực tạo ra dòng tiền mạnh hơn và doanh thu lớn hơn giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể tái cơ cấu tổ chức nợ tích cực hơn. Sự phục sinh của ngành xi-măng trong quá trình 2014 – 2015 đã đưa đến dòng tiền mạnh hơn và giúp hàng loạt những công ty xi-măng lớn có nguồn lực để trả nợ và tái cấu trúc nguồn vốn .

Các giải pháp dài hạn để doanh nghiệp tăng trưởng bền vững và kiên cố

Vậy trong dài hạn các doanh nghiệp cần làm gì để tránh rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính và đảm bảo tăng trưởng bền vững? Sau đây là 3 giải pháp quan trọng: 

mat-can-doi-tai-chinh-trong-doanh-nghiep

Thứ nhất và quan trọng nhất là các công ty cần xây dựng kỹ lưỡng một kế hoạch tài chính dài hạn, trong đó cần cân đối nhu cầu vốn đầu tư tổng thể với khả năng tài chính của doanh nghiệp. Đặc biệt là phải thử nghiệm khả năng chịu đựng (stress test) trong viễn cảnh khủng hoảng dòng tiền hay các cú sốc dai dẳng thì liệu công ty có thể tồn tại được không? 

Các quyết định hành động góp vốn đầu tư khi tiến hành thì rất khó từ bỏ và nhiều doanh nghiệp buộc phải theo nó, vì nếu từ bỏ thì việc lỗ nặng là hoàn toàn có thể xảy ra. Chính thế cho nên, những quyết định hành động góp vốn đầu tư nến được thẩm định và đánh giá kỹ càng để vô hiệu những dự án Bất Động Sản có năng lực sinh lời thấp hoặc không thiết yếu thay vì để phải sửa sai đầy tốn kém sau này .

Thứ hai, giải pháp quan trọng nằm ở cấu trúc quyền lực của chính công ty. Một cấu trúc quyền lực của công ty phù hợp, cho phép các ý kiến của các Giám đốc bộ phận, trong đó Giám đốc Tài chính có vai trò và tiếng nói quan trọng hơn, giúp công ty tránh được thảm cảnh phát triển thiếu bền vững hay mất cân đối tài chính

mat-can-doi-tai-chinh-trong-doanh-nghiep

Thứ ba, chiếc phao cứu sinh tốt để công ty tự cứu mình thường là giá cổ phiếu, giá cổ phiếu cao tạo ra tiềm năng giúp công ty tự cứu mình thông qua phát hành cổ phiếu để tái cấu trúc nợ. Chính vì thế, trong điều kiện bình thường, các công ty cần ưu tiên việc quản trị hiệu quả, làm sao để duy trì lợi nhuận trên bốn tốt, giữ giá cổ phiếu ở mức hợp lý và thực hiện các chính sách chi trả cổ tức hợp lý để ổn định giá cổ phiếu. 

Cuối cùng, nhà quản lý có thể tìm tới các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp nơi cung cấp cho CEO cái nhìn toàn diện, đa chiều về tài chính doanh nghiệp, đưa ra các công cụ hỗ trợ lập kế hoạch tài chính bền vững, cách quản lý dòng tiền hiệu quả, đánh giá kết quả các dự án đầu tư chi tiết… CEO có thể tìm tới “BỘ CÔNG CỤ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH TOÀN DIỆN” độc quyền của SODES tại đây.  

mat-can-doi-tai-chinh-trong-doanh-nghiep

Sở hữu bộ công cụ quản lý tài chính, nhà quản trị trọn vẹn yên tâm vì :

  • Giúp doanh nghiệp kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống quản trị tài chính chuyên nghiệp, bền vững và kiên cố
  • Hoàn thiện lộ trình kinh doanh thương mại, phác thảo kế hoạch toàn diện và tổng thể đưa doanh nghiệp đi đúng hướng
  • Kiểm soát dòng tiền ngặt nghèo, quản trị thu chi hiệu suất cao, chặn lại mọi lỗ hổng gây thất thoát
  • Triệt tiêu nợ xấu, kiểm soát công nợ chặt chẽ

  • Phân tích mọi góc nhìn tài chính doanh nghiệp, nhạy bén phát sinh những không bình thường
  • Có cơ sở chắc như đinh đưa ra những quyết định hành động góp vốn đầu tư đúng đắn, bảo vệ cân đối tài chính trong những hoạt động giải trí góp vốn đầu tư .

Xem thêm thông tin cụ thể về bộ công cụ ngay tại đây : https://sodes.vn/quantritaichinh/01

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.