Luận giải ý nghĩa cung Mệnh Viên trong tử vi

Cung Mệnh Viên và cung Bản Thân là hai cung trọng điểm trong quy trình luận đoán Tử Vi. Có câu :
“ Nhan Hồi yểu số vì đâu

Để ông Bành Tổ sống lâu ngót nghìn

Cam La sớm đã uy quyền
Tử Nha đầu bạc mới nên tướng tài
Phạm Đan nghèo khó suốt đời
Thạch Sùng phong phú bởi trời xui nên ”
( Trích Thủy Hử – Thi Nại Am )

Thật vậy! Chuyện thọ yểu, giàu nghèo, vinh nhục, khỏe mạnh, ốm yếu xưa nay luôn là những vấn đề mà con người quan tâm và có xu hướng chiêm nghiệm, nghiên cứu, dự đoán. Phương Tây có chiêm tinh 12 cung Hoàng Đạo thì phương Đông có môn Tử Vi Đẩu Số dùng để dự đoán vận mệnh mỗi cá nhân. Trong môn Tử Vi Đẩu Số thì cung Mệnh Viên và cung Bản Thân là những cung tối quan trọng. Vậy cung Mệnh Viên là gì, ý nghĩa của cung Mệnh Viên như thế nào thì mời quý độc giả xem chi tiết cũng Tử Vi Khoa Học ngay sau đây:

1. Cung Mệnh Viên là gì và ý nghĩa của cung trong lá số tử vi ?

a. Khái niệm cung Mệnh Viên là gì ?

Cung Mệnh Viên được xác định ngay từ đầu khi mới lập nên Lá số tử vi, và các xác định cung Mệnh Viên được tiến hành bằng giờ sinh và tháng sinh. Các xác định cung Mệnh như sau: Từ cung Dần là tháng Giêng tính thuận chiều kim đồng hồ đến tháng sinh của đương số, từ cung này đặt là giờ Tý, tính ngược chiều kim đồng hồ đến giờ sinh của đương số, khi dừng lại ở cung nào thì cung Mệnh lập tại đó.

Ví dụ: đương số sinh 8h sáng ngày 26. 08 âm lịch thì từ cung Dần tính thuận kim đồng hồ đến cung thứ 8 (như vậy sẽ tới cung Dậu), từ cung Dậu kể là giờ Tý tính ngược chiều kim đồng hồ đến giờ Thìn (8h sáng là giờ Thìn), như vậy sẽ đến cung Tị và cung Mệnh Viên của đương số lập tại cung Tị.

b. Luận bàn ý nghĩa cung Mệnh Viên trong lá số tử vi

Cung Mệnh Viên chỉ về điều gì ? Cung này bên trong chứa nhiều sao trong đó có chính diệu, phụ tinh, địa thế căn cứ vào đó hoàn toàn có thể đoán được những thông tin rất quan trọng về đương số. Hay nói một những khác, cung Mệnh Viên là một bản mã hóa về thông tin cá thể đương số. Nội dung dung của cung này tiềm ẩn nhiều thông tin gồm có :

Thứ nhất: Tướng mạo của đương số (mập, gầy, cao, thấp, xinh đẹp, tú nhã hay thô xấu, phá tướng…)

Thứ hai: Dựa vào đó khai thác được một phần về tính cách, thông minh, trung hậu, ngay thẳng, mưu mẹo, xảo quyệt, khờ khạo, vui vẻ, hài hước, khoan dung, khó tính, khắt khe, đào hoa, đoan chính, siêng năng, lười biếng… Căn cứ vào những tính cách trên có thể đoán thêm về tình trạng học lực từ nhỏ của đương số, thành tích học tập tốt hay bình thường, học hành bị dở dang hay thuận lợi

Thứ ba: Cung Mệnh Viên có thể khai thác về tình trạng sức khỏe, bệnh tật. Những cơ quan bộ phận nào dễ mắc bệnh, nhạy cảm…

Thứ tư: Với cung Mệnh như vậy đương số có quý nhân trợ giúp hay phải tự lực, độc lập vươn lên

Thứ năm: Tình trạng thọ yểu, sang hèn. Mệnh Viên có nhiều sao quyền quý, tài lộc thì cơ hội phát triển cao, ngược lại nếu có nhiều sát tinh xâm phạm thì vất vả, kinh tế khó khăn, sự nghiệp trắc trở, thậm chí có thể bị bệnh tật, hoặc yểu mệnh. Đương nhiên những dự đoán trên phải kết hợp với các hạn trong vận trình cuộc sống mới có thể quyết đoán được. Nếu như cung Mệnh Viên xấu, các cung Phúc Đức, Tật Ách và cung Thân không tốt, gặp vận xấu thì cuộc sống khó khăn, dễ bị tai nạn bệnh tật nặng nề và yểu số

Thứ sáu: Cung Mệnh Viên có thể sử dụng kết hợp đoán nghề nghiệp và triển vọng trong nghề nghiệp của đương số. Điều này thường được kết hợp với cung Thân, cung Quan Lộc và cung Tài Bạch

Nói một cách tổng quát, cung Mệnh Viên là những tiền đề cơ bản hay chính là yếu tố tiên thiên mà đương số có sẵn. Yếu tố tiên thiên cát lợi thì thời cơ và triển vọng càng cao, giống như một người muốn thành công xuất sắc, trở thành học giả xuất chúng thì hẳn đương số phải có tư chất thông tuệ và siêng năng chịu khó, năng lực lĩnh hội hơn người cùng với chí tiến thủ, nỗ lực không biết căng thẳng mệt mỏi .

 

Nhiều người cho rằng Mệnh Viên chỉ thời kỳ trước 30 tuổi, còn đời sống sau 30 tuổi thì nhờ vào vào cung Bản Thân. Điều này cũng không sai, tuy nhiên cần phải phối hợp, tránh thực trạng lẻ tẻ, rời rạc, giống như khởi đầu thuận tiện thì sau mới bớt phần gian lao. Một người có cung Bản Thân tốt nhưng cung Mệnh Viên quá xấu thì sự cát lợi của hậu vận sẽ bị chiết giảm đi nhiều. Ví dụ như cung Thân có sao danh vọng như một vị giáo sư nhưng cung Mệnh Viên không có tư chất học tập, thì danh vọng về sau của đương số chỉ trong khu vực địa phương hoặc trong đơn vị chức năng cơ quan, không hề làn rộng vươn xa được .

2. Ý nghĩa của cung Mệnh Viên và những cung khi đồng cung với cung Thân

Cung Bản Thân hay còn gọi là cung Thân là cung nào ? Đây là một cung thứ 13 trên lá số 12 cung, cung Bản thân không có cung riêng mà thường ở cung một trong sáu cung cường trên lá số. Đó là những cung :

–         Mệnh Viên: khi cung thân đồng cung với cung Mệnh Viên còn gọi là Thân – Mệnh đồng cung chỉ mẫu người tự tin, trách nhiệm, ý thức rất cao về bản thân trong cuộc sống. Cung Mệnh Viên cát lợi thì tính chất cát lợi tăng thêm, có vai trò vị trí quan trọng đối với gia đình, cơ quan, xã hội.

–         Phúc Đức:, trường hợp này gọi là Thân cư Phúc Đức chỉ mẫu người hướng về cội nguồn, dòng họ, hưởng phúc đức của tổ tiên hoặc bị ảnh hưởng xấu nếu cung này xấu.

–         Quan Lộc: khi cung Bản Thân đồng cung với cung Quan Lộc gọi là Thân cư Quan Lộc, những người này là những người xem trọng sự nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, trong danh vọng, danh tiếng, hào quang. Nếu cung Quan Lộc thịnh vượng thường có phẩm chất phú quý cao

–         Thiên Di: những người có cấu trúc Thân cư Thiên Di phụ thuộc khá lớn vào sự chi phối của bối cảnh bên ngoài, nhiều người xa quê cha đất tổ đi nơi khác lập nghiệp. Những người khác làm các nghề mang tính chất biến động như vận tải, du lịch, công trường lưu động, thương mại xuất nhập khẩu. Và cung Thiên Di cát lợi sẽ gặp thuận lợi may mắn nhiều, ngược lại thì trở ngại không ít.

–         Tài Bạch: khi Thân cư Tài Bạch hầu hết là những người có tâm lý thực tế, rất coi trong lợi ích, gia trị kinh tế thu được. Nhiều người phát triển theo con đường thương mại, kinh doanh hoặc làm về ngân sách, tài chính. Khi cung Tài Bạch thịnh vượng thì cơ hội trở thành người giàu có khá cao.

–         Phu Thê: những người Thân cư Phu Thê là những người xem trọng quan niệm gia đình. Sự thành công, thất bại, thuận lợi hay khó khăn phụ thuộc khá nhiều vào đối tượng hôn phối. Nếu cung này cát lợi có thể người hôn phối giúp đỡ họ khá nhiều trong con đường sự nghiệp.

Một ví dụ điển hình về lá số Thân cư Phu Thê như sau

Nam mệnh sinh 22 h ngày 14. 08. 1988 .

Lá số Mệnh lập tại Dậu thân cư Phu Thê. Mệnh có những sao Phúc tinh như Thiên Đồng, Đào Hoa, Nguyệt Đức với ý tượng dễ gặp suôn sẻ và có duyên thương mại ngoại giao rất tốt .

Cung Thân của đương số có Ấm tinh che chở Thiên Lương, những sao quý nhân nâng đỡ như Thiên Việt, Thiên Khôi nên cậu này kết hôn với một cô lớn tuổi hơn, vì Thiên Lương là tượng người lớn tuổi, sau đó trong quy trình kinh doanh được mái ấm gia đình bên vợ tạo điều kiện kèm theo cho mượn mặt phẳng để mở shop kinh doanh thương mại vật tư thiết kế xây dựng và vật tư nông nghiệp, ứng với những sao Phúc tinh, sao Đào Hoa và quý nhân nâng đỡ, phù tá .

Kết luận về cung Mệnh Viên:

Tóm lại, khi điều tra và nghiên cứu về cung Mệnh và cung Thân điều tối kỵ là cách lập luận xa rời, tách biệt, cần có cái nhìn logic, xâu chuỗi, móc nối và uyển chuyển. Như ví dụ về lá số Thân cư Phu Thê sinh năm 1988 ở trên, cốt cách đương số phải đặc biệt quan trọng hơn người, trung thực, hiền hậu thì mới có được sự tặng thêm đặc biệt quan trọng trên. Một điều đáng chú ý quan tâm trong quy trình học tập, nghiên cứu và điều tra và thao tác đó là dù Mệnh – Thân tốt vẫn cần tu dưỡng bản thân và nỗ lực nhiều. Sự thành công xuất sắc, thất bại, giàu sang, vinh hiển hay khó khăn vất vả của mỗi cá thể còn nhờ vào vào những thời kỳ vận hạn tốt xấu. Khi Mệnh – Thân của những bạn không được cát lợi càng phải tu dưỡng nhiều hơn, siêng năng nhiều hơn nữa thì đời sống mới được cải tổ, niềm vui và niềm hạnh phúc sẽ tìm đến với những bạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.