Đối với đàn guitar classic thì dây đàn là một bộ phận rất quan trọng, nó có ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh, giai điệu và phong cách của người chơi đàn classic. Vì vậy bạn cần chọn cho mình một dây đàn thật phù hợp.

Vì thế, sau khi bạn đã tìm thấy cây đàn guitar classic hoàn hảo nhất của bạn, tiếp theo là bạn hãy chọn một dây đàn classic tương thích. Sau đây Việt Thương Shop sẽ ra mắt những loại dây hút khách nhất mà bạn nên mua cũng như những tên thương hiệu dây đàn guitar classic thông dụng nhất trên thị trường

Hướng dẫn mua dây đàn guitar cổ xưa tốt nhất

Hướng dẫn mua dây đàn Guitar classic

Nếu bạn đã đọc đến đây thì chắc hẳn là bạn đã nhận biết được sự khác nhau giữa dây đàn guitar classic và dây đàn guitar acoustic, dây đàn guitar acoustic là dây kim loại và dây classic là nylon. Và lưu ý không nên hoán đổi dây kim loại dùng cho đàn classic và dây nylon cho đàn acoustic vì như thế sẽ chẳng thể chơi nhạc hay được.

+ Với dây đàn classic sẽ đánh lên những âm thanh ấm cúng, êm dịu, tương thích cho những dòng nhạc cổ xưa như classic, flamenco, bossa nova, và nhạc dân ca .
+ Có 3 loại dây đàn guitar để lựa chọn, gồm dây nhẹ, dây vừa và dây đàn loại cứng. Tuy nhiên trên quốc tế không có tiêu chuẩn chung cho nên vì thế mỗi nhà công nghiệp thì có một những qui định cho riêng mình .
+ Đối với những người mới tập chơi thì nên chọn dây đàn nhẹ vì có action thấp thuận tiện cho người đánh đàn mà không tốn nhiều công sức của con người .
+ Đối với loại dây cứng thì tương thích để đánh những âm thanh to hơn, tương thích với những phong thái riêng như điệu flamenco .
+ Nhưng nếu bạn là một người mới khởi đầu chơi và không biết tương thích với phong thái nào thì nên chọn một bộ dây có độ căng trung bình ( medium ) sẽ là một lựa chọn tốt vì từ đây bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được phong thái của mình và sau đó chọn được loại tương thích hơn .
+ Với những phong những khác nhau thì chọn kích cỡ dây đàn khác nhau, tuy nhiên kích cỡ phổ cập nhất là từ 0,28 – 0,04 .
+ Ngoài kích thước dây thì vật liệu dây đàn cũng có tác động ảnh hưởng quan trọng đến âm thanh. Chất liệu của dây đàn classic thường là dây nylon cho âm thanh cổ xưa và êm dịu. Ngoài ra một số ít dây đàn làm từ nylon đen cho âm thanh ấm hơn và mịn hơn so với dây nylon thông thường. Còn một vật liệu dây guitar classic nữa làm bằng titanium tân tiến được những ghệ sĩ guitar cổ xưa chuyên ngiệp chơi những âm thanh sáng hơn .
+ Sau đây là 1 số ít hãng có cung ứng những lớp phủ đặc biệt quan trọng cho dây ví dụ điển hình như EXP của hãng D’Addario, nó hoàn toàn có thể giúp bảo vệ những dây đàn khỏi dầu, nhiệt độ, bụi bẩn và rỉ sắt, giúp lê dài tuổi thọ của dây. Mặc dù dây bọc thường đắt hơn dây mua thông thường, nhưng giúp dây bền hơn 5 lần, giúp giảm ngân sách trong tương lai .

Những tên thương hiệu dây đàn Guitar Classic

Thương hiệu dây đàn D’Addario

Thương hiệu dây đàn guitar D'Addario

 

Không có gì quá bất ngờ khi một trong những đơn vị sản xuất dây đàn nổi tiếng nhất trên quốc tế cũng là một trong những đơn vị sản xuất dây đàn classic nổi tiếng. Hãng D’Addario đã sản xuất dây đàn từ những năm 1930, và đã có một bề dày uy tín về dây đàn guitar classic, và được công nhận bởi những nghệ sĩ trên toàn quốc tế .
Đây là một đơn vị sản xuất dây đàn classic với sự phong phú dành cho nhạc cổ xưa, đương đại, bass với vật tư, kích cỡ và lớp phủ tốt nhất .
Hiện nay thì dây đàn EJ45 Pro-Arte của họ hiện đang là một trong những dây đàn classic cháy khách nhất trên thị trường – dây nylon mạ bạc với độ căng trung bình tương thích cho tổng thể những phong thái chơi .

Thương hiệu dây đàn Savarez

Được xây dựng vào năm 1770 tại Paris và được nhiều nghệ sĩ chơi đàn guitar classic nổi tiếng quốc tế sử dụng gồm có Alvaro Pierri, Igor Miagtchenkov, Eva Fampas và Heike Matthiesen. Một trong những bộ dây đàn classic cháy khách nhất và chất lượng cao nhất của họ là Alliance 540R, đây là loại dây mạ bạc với treble carbon và có độ căng trung bình. Mặc dù chúng đắt hơn so với dây thông thường, nhưng chúng có chất lượng tuyệt vời và nổi tiếng vì âm thanh sáng và rõ .

Thương hiệu dây đàn LaBella

Thương hiệu dây đàn guitar LaBella

Thương hiệu LaBella sinh ra từ năm 1920 nhưng thật ra nó đã được mở màn từ những năm 1640. Hiện nay LaBella là nhà phân phối dây đàn classic số 1 quốc tế với chất lượng tuyệt vời được những nghệ sĩ quốc tế nhìn nhận cao như Willie Nelson, Bucky Pizzarelli, Andrew York và The Gipsy Kings. Dây đàn guitar classic LaBella tương thích với nhiều thể loại nhạc từ flamenco cho đến dân ca .

Thương hiệu dây đàn Hannabach

Thương hiệu Hannabach được Anton Hannabach xây dựng vào năm 1869 ở Eger, Bohemia. Thương hiệu Đức này đã sản xuất dây đàn guitar cho hàng ngàn nghệ sĩ guitar classic vào thời đó và cho tới tận ngày hôm nay thì hãng vẫn sản xuất những dây đàn cho mọi phong thái âm nhạc. Hannabach cũng được xác nhận bởi một list dài những nghệ sĩ cổ xưa văn minh, gồm có Mislav Režić, Rico Stover, Xingye Li, và Melbourne Quartet Guitar. Loại dây guitar mà họ cháy khách nhất lúc bấy giờ là dây Hannabach’s 815 .

Thương hiệu dây đàn Augustine

Thương hiệu Augustinô được thành lập vào năm 1947 và là một trong những thương hiệu mới nhất trong danh sách này, nhưng những dây đàn của họ được biết đến như là những dây đàn tốt nhất. Augustine nổi tiếng khi cho ra đời  dây nylon đầu tiên vào năm 1948 thay thế cho các chất liệu tự nhiên trước đó. Họ nổi tiếng với những dây đàn classic nhiều loại khác nhau, phục vụ cho tất cả các phong cách âm nhạc.

Hiện nay có nhiều nghệ sĩ guitar cổ xưa đang sử dụng và nhìn nhận cao dây của Augustine gồm có Jorge Caballero, Scott Borg, Paulo Martelli, Gen Matsuda và Eduardo Fernández .

 Mặc dù đó là 5 nhà sản xuất dây đàn guitar classic nổi tiếng nhất hiện nay. Tuy nhiên bạn cũng có thể xem xét thêm các thương hiệu khác để quyết định giá cả và chất liệu mà mình thích như thương hiệu Martin, Ernie Ball, Jim Dunlop, Và Royal Classics.

Những chú ý quan tâm

Dù cho bạn là người đầu tiên mua dây đàn guitar classic hay đã mua nhiều lần thì cũng nên thử thêm những loại dây mới. Như các bạn đã thấy là chất liệu, độ căng của dây và cách thức chế tạo đều tác động đến âm thanh, vì thế một loại dây mới sẽ có những âm thanh mới. Bạn hãy thử cho tới khi chọn được dây đàn mà mình thích. Đó là những hướng dẫn chọn Dây đàn Guitar Classic tốt nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *