Mục lục bài viết4. Cách Thức Tổ Chức Lễ Mừng Thọ5. Các bước sẵn sàng chuẩn bị Lễ mừng thọ6. Quà Tặng Ngay mừng thọ7. Những lời chúc mừng thọ hay và ý nghĩa8. Mua quà mừng thọ ở đâu ?

Người xưa thường nói “thất thập cổ lai hy” (Thọ đến 70 tuổi xưa nay rất hiếm). Nhưng thời kì hiện đại, nhờ sự tiến bộ của y học và dinh dưỡng mà điều xưa nay hiếm ấy trở thành “xưa rồi diễm”. Nhiều cụ ông, cụ bà thọ đến 100 tuổi. Việc tổ chức lễ mừng thọ là dịp để con cháu tri ân công sinh thành, dạy bảo của cụ – ông bà – bố mẹ mình. Cũng là dịp để con cháu đoàn viên, trao đổi kinh nghiệm trong làm ăn buôn bán và trong cuộc sống.

Bạn đang xem: Mừng thọ 70 tuổi gọi là gì

Bạn đã dự nhiều lễ khao thọ, có khi nào bạn nghĩ rằng lễ khao thọ có từ khi nào, cần những trình tự nào khi tổ chức triển khai lễ mừng thọ, khi đi dự lễ thì nên khuyến mãi ngay quà gì, …. ? Bài viết này cung ứng những hiểu biết về bậc sinh thành giúp bạn bộc lộ lòng biết ơn, thảo hiếu !

*Lễ mừng thọ – Ảnh minh họa

1. Lễ mừng thọ là gì?

Lễ mừng thọ là lễ mừng thượng thọ hay khao thọ cho những cụ, những ông bà cao tuổi được xem là sống lâu. Lễ mừng thọ do con cháu trong nhà hoặc cấp dưới, hội người cao tuổi trong xã tổ chức triển khai. Không những chỉ mừng cho những cụ, ông bà, mà còn mừng cả cho con cháu vì theo dân gian cha mẹ sống lâu con cháu mới được phụng dưỡng .Không chỉ người Việt coi trọng Lễ thượng thọ mà người quốc tế cũng coi trọng không kém. Họ rất nhớ đến ngày sinh nhật của cha mẹ, ông bà. Dù bận đến đâu họ cũng xuất hiện và kèm theo món quà ý nghĩa. ( Tiếng anh lễ mừng thọ là : Longevity Wish Ceremony ) .

2.Tên gọi các Lễ mừng thọ theo tuổi

Nhiều người đi mừng thọ, nhưng cũng ít chú ý đến tên gọi của lễ mừng thọ. Tên gọi được gọi theo tuổi– Thọ 100 tuổi gọi là Lão Thọ hay Lão Thiêm Thọ còn gọi tắt là Thọ Đỏ. Những người sống được 100 tuổi trở lên còn được xưng là “ Kì Di ” ( Đây là thuật ngữ riêng dành cho người thọ trên 100 tuổi ) .– Thọ 90 tuổi gọi là Đại Thọ .– Thọ 80 tuổi gọi là Thượng Thọ .– Thọ 70 tuổi gọi là Trung Thọ .– Thọ 60 tuổi gọi là Hạ Thọ .

3. Nguồn gốc của Lễ mừng thọ

Từ thê kỷ 19, vua Tự Đức ban một sắc lệnh kêu gọi những trai đinh trong độ tuổi 18 – 55 phải đi lao Những người đi lao dịch ai cũng biết “ đi dễ, khó vể ” nhưng lệnh vua ban khó bê trôn tránh .Vì muốn tri ân những người lớn tuổi trong làng, viên quan Chánh tổng Ngãi Âm, người làng Hàm Dương, tổng Ngãi Am, huyện Vĩnh Lại, tỉnh Thành Phố Hải Dương ( nay là làng Hàm Hương, xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng ) đã chống lại lệnh vua ban bằng việc ra một quyết định hành động những người đến tuổi 55 vào dịp Tết Nguyên đán sẽ ra trình lão. Bởi những người đã lên trình lão thì sẽ không còn bị bắt đi lao dịch, không còn phải sợ hãi bỏ xác nơi đất khách quê người …Hàng thế kỷ trôi qua, kể cả trong thời kỳ cuộc chiến tranh loạn lạc, nhưng tục lệ tốt đẹp và nhiều ý nghĩa này vẫn được dân làng Hàm Dương duy trì và gìn giữ cho đến ngày ngày hôm nay .– Theo https://www.tuvikhoahoc.com/phong-tuc-nghi-le/lich-su-le-mung-tho/

4. Cách Thức Tổ Chức Lễ Mừng Thọ

Việc tổ chức triển khai thượng thọ hoàn toàn có thể có nhiều hình thức, quy mô từ lớn đến nhỏ, tùy vào điều kiện kèm theo và lòng thành của con cháu. Việc chủ trì lễ thượng thọ cho những cụ cao tuổi hoàn toàn có thể do con cháu trong nhà tự tổ chức triển khai hoặc làng xóm những cơ quan Nhà nước, những tổ chức triển khai xã hội, … đứng ra tổ chức triển khai so với những cụ có góp phần, góp sức cho quốc gia hoặc đức cao vọng trọng .

  4.1. Tổ chức theo kiểu truyền thống

Lễ mừng thọ là nét đẹp văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa Việt từ truyền kiếp. Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, hầu khắp những địa phương trong cả nước đều tổ chức triển khai lễ mừng thọ người cao tuổi với ý nghĩa phát huy truyền thống lịch sử “ kính lão, trọng thọ ” trong dòng họ, hội đồng .Ngày nay, lễ chúc thọ vẫn còn được thừa kế khá nhiều, nhưng cũng lược bớt những lễ tục phức tạp của kiểu cũ. Đầu tiên, con gái và con rể mang lễ vật trở lại nhà gái, cùng cha mẹ và người nhà dùng tiệc .Thứ hai : trong nhà sắp xếp sẵn thọ đường, sắp xếp bày biện quà mừng thọ của con cháu, họ hàng và bạn hữu. Ngày hôm sau, trong nhà thiết tiệc khoản đãi họ hàng bạn hữu, thường thì phải tiến hành lễ khấn bái của thời xưa truyền lại. Ở thành thị, ngày này nhiều mái ấm gia đình tổ chức triển khai tiệc mừng thọ ở nhà hàng quán ăn, quán ăn .Tại nơi sắp xếp thọ đường, nghi thức mừng thọ và rượu mừng cùng đồng thời triển khai. Trình tự nghi thức hoàn toàn có thể nhiều hay ít, thường thì là phối hợp với xưa và nay, phương Đông và phương Tây .

 4.2. Tổ chức theo kiểu hội nghị

Hình thức mừng thọ này hầu hết tổ chức triển khai mừng thọ cho những người già 80 tuổi trở lên, có những góp sức cho xã hội, đức cao vọng trọng, hoặc là những người đã về hưu, thường do xã tổ chức triển khai .Thông thường do cán bộ lão thành đảm nhiệm, lễ chúc thọ được thực thi với hình thức hội nghị, trong phòng hội nghị treo những bức hoành, câu đối chúc thọ, trang trí cầu kỳ thọ đường, treo bình phong .Nghi thức hầu hết do đơn vị chức năng chỉ huy đảm nhiệm, ra mắt về cuộc sống, sự nghiệp và những thành tích trong công tác làm việc của người được mừng thọ, sau đó chúc người già được trường thọ và Tặng Ngay quà mừng thọ .

 4.3. Tổ chức theo kiểu song quan

Hình thức chúc thọ này được giới văn hóa truyền thống học thuật khởi xướng trong những năm gần đây phối hợp với những việc khác. Kiểu này lại phân làm hai loại, thứ nhất là tích hợp lễ chúc thọ với những kỷ niệm thời trẻ khi thao tác, như “ mừng thọ 90 tuổi và tròn 70 năm công tác làm việc trong ngành giáo dục ” v.v …Hoạt động này vừa chúc thọ, vừa để kỷ niệm sự nghiệp của người đó, nhắc lại những thành tích để khuyến khích, cổ vũ cho những người đi sau .

Hoạt động này thông thường là do đơn vị hoặc đoàn thể có liên quan tổ chức, lấy phương thức từ lễ kỷ niệm cho đến thảo luận học thuật, ngoài bạn bè thân hữu ra, còn có đồng nghiệp, số người quá đông.

Xem thêm: Bỏ Túi Kinh Nghiệm Phượt Đà Nẵng Bằng Xe Máy, Phượt Đà Nẵng Bằng Xe Máy Trong Tiết Trời Mùa Thu

Hội nghị thường thì do chỉ huy đơn vị chức năng hoặc đoàn thể chủ trì, những khách mời được phát biểu cảm tưởng, đại biểu chúc thọ .Trong buổi lễ, người đại diện thay mặt trịnh trọng trình làng tường tận những thành tích sự nghiệp của người được mừng thọ. Trường hợp này, những nhân vật đa phần và khách mời quan trọng của hội nghị sẽ được ra mắt với mọi người .*Có nhiều phương pháp tổ chức triển khai lễ mừng thọ

5. Các bước chuẩn bị Lễ mừng thọ

Dù sẵn sàng chuẩn bị lễ mừng thọ theo cách nào, bạn cũng cần thực thi theo những bước cơ bản sau

 5.1. Bước 1: Chuẩn bị thiệp mời

Người xưa cho rằng những người sống thọ là có phúc lớn nên mới được “ trời ban ” cho sống lâu, sống khỏe. Bởi vậy, theo tục lệ, vào những năm chẵn tuổi của ông bà, con cháu sẽ tổ chức triển khai lễ mừng thọ cho ông bà. Một tấm thiệp mời mừng thọ đẹp sẽ tăng thêm sự sang trọng và quý phái cho buổi lễ. Bạn hoàn toàn có thể in rất nhiều mẫu thiệp mừng, hoặc tự phong cách thiết kế một mẫu theo sở trường thích nghi .

 5.2. Bước 2: Bố trí không gian mừng thọ

– Phông nền, băng rôn– Phông nền, băng rônĐể buổi lễ mừng thọ có ý nghĩa hơn và bày tỏ được sự chăm sóc, biết ơn của con cháu, trong mỗi buổi lễ đều có những tấm phông bạt băng rôn để chúc mừng .*Phông mừng thọ– Quần áo mừng thọ– Quần áo mừng thọKhông phải là mẫu sản phẩm thời trang nên phục trang luôn cố định và thắt chặt một mẫu mã, mẫu mã, chỉ có sắc tố dành cho những độ tuổi là khác nhau. Độ tuổi mừng thọ chia làm 3 bậc, hạ thọ – từ 61 tuổi đến 69 tuổi, mặc bộ màu xanh dương ; Trung thọ – từ 70 tuổi đến 80 tuổi, mặc bộ màu vàng ; Thượng thọ – từ 80 tuổi đến 89 tuổi mặc bộ màu đỏ ; Đại Thọ – từ 90 tuổi trở lên thì cũng mặc màu đỏ .

 5.3. Bước 3: Kịch bản lễ mừng thọ

Buổi lễ mừng thọ, người chủ trì cho buổi lễ thường là con trai cả hoặc hoàn toàn có thể mời người dẫn chương trình chuyên nghiệp .Một buổi lễ hoàn hảo thường diễn ra theo trình tự sau :Thứ nhất: văn khấn lễ mừng thọThứ hai: tuyên bố bắt đầu nghi thức chúc thọ người nào, bao nhiêu tuổi;Thứ ba: con hoặc cháu út trong nhà đến đỡ nhân vật chính và mời ngồi vào ghế trước lễ án, chính giữa thọ đường.Thứ tư: các con cháu dâng hoa, hành lễ mừng thọ;Thứ năm: đọc thư chúc mừng (nếu có)Thứ sáu: sơ lược những cống hiến, đóng góp của nhân vật chính.Thứ bảy: lLời chúc của những người đến dự.Thứ tám: đại diện gia đình cảm tạ lời chúc.Thứ chín: tiệc mừng thọ. Thứ nhất : văn khấn lễ mừng thọThứ hai : công bố khởi đầu nghi thức chúc thọ người nào, bao nhiêu tuổi ; Thứ ba : con hoặc cháu út trong nhà đến đỡ nhân vật chính và mời ngồi vào ghế trước lễ án, chính giữa thọ đường. Thứ tư : những con cháu dâng hoa, hành lễ mừng thọ ; Thứ năm : đọc thư chúc mừng ( nếu có ) Thứ sáu : sơ lược những góp sức, góp phần của nhân vật chính. Thứ bảy : lLời chúc của những người đến dự. Thứ tám : đại diện thay mặt mái ấm gia đình cảm tạ lời chúc. Thứ chín : tiệc mừng thọ .Tùy từng điều kiện kèm theo đơn cử mà ngữ cảnh chương trình hoàn toàn có thể biến hóa sao cho tương thích .

5.4. Tiệc mừng thọ

Tiệc mừng thọ là yếu tố quan trọng của lễ chúc thọ truyền thống cuội nguồn. Thông thường, sau khi nghi thức chúc thọ kết thúc là mời dùng tiệc mừng thọ .Trong thực đơn nên có món mỳ, vì theo ý niệm truyền thống lịch sử, món mỳ biểu lộ mong ước sống lâu .Đầu bếp phải biết chế biến và trang trí những món ăn có ý niệm cát tường như ý như “ tùng hạc diên niên ” ví dụ điển hình. Cầu kỳ hơn thì có phương diện món ăn, loại món ăn, tên món ăn. Số món ăn nên trùng với “ số 9 ”, tổng số món ăn phải là 9 hoặc bội số của 9. Vì số 9 tượng trưng cho chữ cửu, nghĩa là lâu dài hơn, có ý niệm là “ thiên trường địa cửu ”, mong ước cho người già được sống lâu trăm tuổi

6. Quà tặng mừng thọ

Khi đến với lễ mừng thọ, thì con cháu ai cũng muốn mua một món quà gì đó thật ý nghĩa để dành Tặng Kèm ông bà, cha mẹ của mình vào ngày đặc biệt quan trọng này. Tuy nhiên, để chọn được một món quà thật hay và ý nghĩa không phải là điều mà ai cũng biết. Nếu bạn đang muốn mua quà mừng thọ mà chưa biết chọn thế nào thì dưới đây là 1 số ít gợi ý

6.1 Mừng thọ 70 tuổi tặng quà gì?

– Sách:– Sách :

Những cuốn sách mà con cháu tặng ông bà trong lễ mừng thọ mang giá trị tinh thần rất lớn. Bởi sách chính là người bạn thân đồng hành cùng ông bà mỗi lúc rảnh rỗi, an nhàn tuổi già.

Hãy chọn những cuốn sách triết lý đời sống, truyện cười hay đơn thuần là truyện, thơ … của những tác giả mà họ yêu dấu .– Tranh chữ – Tranh chữTranh chữ không chỉ là món quà ý nghĩa mà còn giúp con cháu gửi lời chúc trường thọ, sức khỏe thể chất dồi dào sẽ đến với ông bà, cha mẹ**Tranh chữ PHÚC dát vàng

6.2 Mừng thọ 80 tuổi nên tặng gì?

– Thuốc :Người cao tuổi thường mắc những bệnh về xương khớp. Bạn hoàn toàn có thể khám phá về những vị thuốc xoa bóp dành cho người già, thuốc ngâm rượu hoặc cao lá. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm những món thuốc bổ như yến xào, nấm linh chi, nhân sâm, cao ngựa, cao hổ … những loại dược liệu quý, thuốc bắc …– Tranh phù điêu dát vàng :Nhiều người cao tuổi có sở trường thích nghi về tranh phù điêu, đó như thể một sự hoài niệm về những thời xưa cũ .*Tranh hoa sen dát vàng hạng sang

 6.3. Mừng thọ 90 nên tặng gì?

– Thiết bị nghe nhìnNgười cao tuổi thường rất nhạy cảm, rất dễ bị tủi thân. Con cháu chẳng cho những cụ động tay, động chân vào việc gì, khiến những cụ tự cảm thấy mình “ vô dụng ”. Bạn cần làm gì để những cụ vừa vui tươi, vừa bảo đảm an toàn với sức khỏe thể chất ?Bạn hoàn toàn có thể Tặng một chiếc đài radio để những cụ nghe thời sự, ca nhạc. Bạn cũng hoàn toàn có thể chọn đàn, tivi, máy nghe nhạc … Hãy lựa chọn những món quà tương thích với sở trường thích nghi và năng lực của ông bà / cha mẹ mình. Nhận được món quà mừng thọ đầy ý nghĩa như vậy chắc như đinh những cụ rất vui mừng và xúc động .– Một bức tranh tùng hạc diên niên với ý nghĩa biểu lộ cho sự thịnh vượng, trường thọ. Hẳn không phải là gợi ý tồi !*Tranh tùng hạc diên niên dát vàng 24 k hạng sang

6.3 Mừng thọ 100 tuổi nên tặng gì?

– Vật dụng hoạt động và sinh hoạt :Quà mừng thọ là những đồ vật hàng ngày cũng là cách chọn quà của nhiều người. Có thể là một bộ quần áo mới, đôi dép đi trong nhà, đôi giầy mới, chiếc đèn sưởi, thay chiếc đèn ngủ. Hoặc là một bộ chăn ga mới, chiếc ghế hoàn toàn có thể nằm để ngoài hiên … Tất cả những món đồ hoàn toàn có thể sử dụng hàng đều là những món quà rất tương thích và ý nghĩa, chắc như đinh nó sẽ làm những cụ rất vui và ấm lòng .*Quà Tặng Ngay người cao tuổi đơn thuần nhưng ý nghĩa

7. Những lời chúc mừng thọ hay và ý nghĩa

Sẽ thật tuyệt vời nếu như gửi được những lời chúc thọ, câu chúc mừng thọ hay và ý nghĩa nhất dành cho những bậc lão niên thêm thọ, thêm phúc

7.1 Lời chúc thọ bằng thơ

– Lời chúc 1 :

Chúc Ông, Chúc Bà Phúc Như Đông Hải Thọ Tỷ Nam Sơn

– Lời chúc 2 :Tuổi lâu nay hiếm vẫn lăm lămLãng mạn yêu đời bởi khéo hâmMỗi sáng sát bên sao lạc đượcHàng đêm kề cận có đâu nhầmÔng bà niềm hạnh phúc ban gương rọiCon cháu sum vầy hưởng bóng râmNề nếp gia phong gìn giữ mãiTiếp truyền hậu thế khó sai lầm đáng tiếc .– Lời chúc 3 :Trời thêm tuổi mới, người thêm thọXuân khắp dương gian, phúc khắp nhà

7.2. Lời chúc thọ ông bà bằng câu đối

1. Cửu tuần hạc phát đồng kim mẫu (Chín mươi tóc hạc cùng kim mẫu) Thất trật ban y học lão Lai (Bảy chục áo hồng học lão Lai)

2. Nhân thượng chinh đồ tâm bất lão (Người bước chặng dài lòng tươi trẻ) Chí triều phong đỉnh cảnh trường xuân (Chí nhìn đỉnh chót cảnh thanh xuân)

3. Tứ đức câu toàn phùng cửu trật (Tứ đức vẹn toàn lên chín chục) Tam đa hàm bị chúc thiên thu (Tam đa đầy đủ chúc ngàn năm)

4. Kim nhật chính phùng huyên thảo thọ (Hôm nay đúng gặp ngày sinh mẹ) Tiền thân hợp thị hạnh hoa tiên (Kiếp trước hẳn là hạnh hoa tiên)

5.

Xem thêm: Điểm Danh Những Ngôi Làng Đẹp Nhất Thế Giới “Cầu Xin” Khách Du Lịch

 Thọ đồng tùng bách thiên niên bích (Thọ như tùng bách ngàn năm biếc) Phẩm tự chi lan nhất vị thanh (Đức tựa chi lan một đời trong)

*Lời chúc ý nghĩa đến ông bà, cha mẹ

8. Mua quà mừng thọ ở đâu?

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ. Bạn không cần ra khỏi nhà mà vẫn hoàn toàn có thể shopping được bất kỳ thứ gì. Bất cứ khi nào và không ngại gì thời tiết. Dưới đây là một số ít gợi ý những website uy tín có bán quà mừng thọ :

Bạn cũng có thể đến trực tiếp các Showroom

Cơ sở 1: 215 Giáp Nhất, Nhân Chính, Q. Thanh Xuân Hà Nội

Cơ sở 2: 499 lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh

Cơ sở 1: 75 Huỳnh Văn Bánh, Phường 17, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.