Nang chân răng có lẽ là cụm từ khá xa lạ với mọi người nhưng đây không phải là bệnh lý răng miệng hiếm gặp. Mức độ ảnh hưởng của nó gây ra đối với người bệnh là rất lớn, dẫn đến hàng loại biến chứng răng miệng nguy hiểm, thậm chí là mất răng. Vậy nang chân răng là gì? Dấu hiệu và cách điều trị như thế nào? Tất cả sẽ được làm rõ trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Nang chân răng là gì ?

Nang chân răng là một dạng bệnh lý nhiễm trùng trong khoang miệng. Nang chân răng tăng trưởng từ răng sâu, viêm tủy hoặc những nguyên do gây nhiễm trùng chân răng hoặc thân răng. Các vùng viêm này sẽ size quy trình hoại tử khiến biểu mô Malassez quanh dây chằng răng bị hủy hoại, dẫn đến hình thành nang, những nang này hoàn toàn có thể bị viêm hoặc không .
Các nang càng tiến triển nặng có kích cỡ lớn thì càng chèn ép xương hàm, giải phóng độc tố từ những tổ chức triển khai hạt gây tiêu xương, xương hàm bị mài mỏng mảnh và dễ gãy vỡ. Trường hợp nang chân răng ở xương hàm trên thông dụng hơn hàm dưới và thường gặp nhất ở vùng răng cửa .
Nang chân răng là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

2. Các triệu chứng nang chân răng

Nang chân răng thường phát triển một cách âm thầm, ban đầu bệnh lý sẽ không có biểu hiện rõ ràng nào cho đến giai đoạn sưng phồng, hoặc nhiễm trùng gây đau nhức vùng răng miệng.

Do đó, bệnh lý này rất khó phát hiện, nhiều lúc còn bị nhầm lẫn với những bệnh lý răng miệng khác. Để xác lập được đúng mực bệnh lý nang chân răng thì bạn hãy chú ý quan tâm đến những triệu chứng dưới đây :

  • Dấu hiệu sớm nhất của bệnh lý là hiện tượng kỳ lạ răng đổi màu, hầu hết là ở vùng chân răng .
  • Khi nang tăng trưởng lớn hơn gây sưng phồng ở xương hàm nhưng không gây đau nhức nên thường bị bỏ lỡ .
  • Nang chân răng nặng gây nhiễm trùng kèm những triệu chứng đau vùng có u, chảy mủ, sưng mặt, răng lung lay, … Đây là tiến trình nghiêm trọng nhất của bệnh lý, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường .

Xem thêm: Tại sao chân răng có màu đen? Cách khắc phục như thế nào?

Nang chân răng nặng có hiện tượng sưng phồng, đau nhức

3. Đánh giá bệnh lý nang chân răng bằng chụp X-quang răng

Bệnh lý nang chân răng thường không được chữa trị sớm bởi những triệu chứng không rõ ràng, phải đến quy trình tiến độ nặng đã gây biến chứng mới được quan tâm. Lúc này căn bệnh đã trở nên nguy khốn và khó điều trị, khó phục sinh sức khỏe thể chất răng miệng như bắt đầu. Do đó, để phòng ngừa nang chân răng tiến triển nặng thì ngay khi hoài nghi thì bạn nên đến nha khoa để thăm khám và điều trị .
Bác sĩ sẽ triển khai chụp X-quang răng cho bạn để nhìn nhận thực trạng sức khỏe thể chất răng miệng, xác lập mức độ nặng nhẹ của bệnh lý nang chân răng dựa trên những đặc thù sau :

  • Răng tương ứng với nang có lỗ sâu rộng, chóp chân răng nằm trong vùng thấu quang và dây chằng quanh răng giãn rộng .
  • Các răng bên cạnh bị xô lệch hay nghiêng ngả .
  • Các nang lớn ở xương hàm có thể mở rộng nhiều hướng và trở nên không điển hình.

  • Nang nhiễm khuẩn thì ranh giới nang trở nên không rõ ràng do có sự giãn mạch do viêm và sự tiêu xương hàm . 

Xác định chính xác bệnh lý nang chân răng qua ảnh chụp X-quang

4. Cách điều trị dứt điểm bệnh lý nang chân răng

4.1 Mổ Ruột nang chân răng

Nang chân răng cần được điều trị sớm để ngăn ngừa những biến chứng răng miệng nguy khốn. Phương pháp điều trị lúc này là thực thi phẫu thuật nang chân răng. Tùy vào thực trạng nặng nhẹ của bệnh lý cũng như những biến chứng mà bác sĩ sẽ có giải pháp điều trị tương thích .

Trường hợp 1: Đối với nang nhỏ, xương hàm còn đủ và phần chân răng dự kiến cắt không quá 1/3 chân răng thì có thể giữ lại răng đó. Bác sĩ sẽ thực hiện điều trị tủy răng, hàn kỹ ống tủy, cắt bỏ cuống răng và lấy bỏ hết vỏ nang răng.

Trường hợp 2: Nếu nang chân răng đã phát triển to, các răng đã lung lay nhiều và làm tiêu xương quá 1/3 chân răng thì không thể giữ lại răng và phải nhổ bỏ kết hợp với lấy bỏ vỏ nang.

Xem thêm: Mách bạn 5 cách trị đau răng nhanh chóng ngay tại nhà

Đau răng không nên ăn gì ? Và nên ăn gì ?
Phẫu thuật để loại bỏ triệt để u nang Sau khi lấy bỏ nang, những lỗ khuyết hổng nhỏ thì không cần can thiệp mà khung hình sẽ tự bù đắp bằng những tổ chức triển khai xơ hoặc biểu mô hóa. Đối với chỗ khuyết hổng lớn thì bác sĩ sẽ trám bít lại bằng vật tư tự thân như vạt cơ, xương, hoặc những vật tư tự tạo như cacbon, xi-măng .

4.2 Cắt nang chân răng bao lâu thì khỏi ?

Thực hiện điều trị với bác sĩ kinh nghiệm tay nghề cao cùng trang thiết bị nha khoa văn minh thì sẽ không quá phức tạp, điều trị cũng nhanh gọn hơn. Nhờ đó, thời hạn hồi sinh vết thương sau tiểu phẫu cũng được rút ngắn đáng kể .
Cắt nang chân răng bao lâu khỏi thì thường thì sẽ cần khoảng chừng 1 tuần để vết thương tại vị trí phẫu thuật lành lại như thông thường .

Ngoài ra, nếu chăm sóc vết thương đúng cách, tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì việc hồi phục sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, hạn chế những rủi ro không mong muốn.

Như vậy, nang chân răng phát hiện và điều trị sớm sẽ không xảy ra những biến chứng nguy hại hay thực trạng mất răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, đây lại là bệnh lý răng miệng không dễ phát hiện bởi không có triệu chứng nào rõ ràng trong tiến trình đầu .
Phương pháp duy nhất để phát hiện nang chân răng trong quá trình này là chụp X-quang răng toàn cảnh tại nha khoa. Hình ảnh X-quang rõ nét sẽ giúp những sĩ nhìn nhận được sức khỏe thể chất răng miệng và đặt biệt là bệnh lý nang chân răng nguy hại .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.