Nang hoàng thể là thực trạng khá thường gặp ở phụ nữ. Tình trạng này thường không đáng quan ngại nhưng cũng hoàn toàn có thể diễn tiến xấu, gây ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất của thai phụ và thai nhi .Nang hoàng thể thường tự tiêu biến trong quý đầu thai kì và không gây ảnh hưởng tác động đến mẹ và thai. Đôi khi, chúng hoàn toàn có thể tăng trưởng lớn, tự xuất huyết trong nang hoặc gây xoắn buồng trứng, gây triệu chứng đau đớn. Khi nang bị vỡ, nó gây đau bất thần và kinh hoàng ở vùng bụng .U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, có 2 dạng là u buồng trứng cơ năng và u buồng trứng thực thế. Nang hoàng thể là u buồng trứng cơ năng, là thực trạng thường gặp và đa phần là vô hại. Nguyên lý hình thành nang hoàng thể như sau :

U nang hoàng thể thường hình thành do thay đổi nội tiết trong thời kỳ mang thai và thường tiêu biến sau 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là u nang lành tính, không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nang hoàng thể vẫn có thể gây ảnh hưởng tới khả năng mang thai của phụ nữ.

Với phụ nữ chưa mang thai, nang hoàng thể ở 1 hoặc 2 bên buồng trứng thường nhỏ, không có hại, không gây ảnh hưởng tới khả năng có thai.

Với phụ nữ đang mang thai, tốc độ phát triển của thai nhi khá nhanh, đặc biệt là trong giai đoạn giữa của thai kỳ. Nếu nang hoàng thể không tiêu biến có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Một số biến chứng của nang hoàng thể trong thai kỳ là tình trạng xoắn buồng trứng, vỡ nang. Tuy nhiên, phần lớn các nang hoàng thể không gây nguy hiểm đến thai kỳ và không cần điều trị.

Khi có nang hoàng thể, cần theo dõi sát để có biện pháp can thiệp kịp thời đặc biệt trong 3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm nhất trong suốt thai kỳ.

Để mẹ và bé được khỏe mạnh, thai phụ cần quan tâm :

Vinmec hiện có nhiều gói thai sản (12-27-36 tuần), trong đó chương trình thai sản trọn gói 12 tuần giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và bé ngay từ đầu thai kỳ, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các vấn đề sức khỏe. Ngoài các dịch vụ thông thường, chương trình theo dõi thai sản từ 12 tuần có các dịch vụ đặc biệt mà các gói thai sản khác không có như: xét nghiệm Double Test hoặc Triple Test tầm soát dị tật thai nhi; xét nghiệm định lượng yếu tố tân tạo mạch máu chẩn đoán tiền sản giật; xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp; xét nghiệm Rubella; xét nghiệm ký sinh trùng lây từ mẹ sang con gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ và thể chất của bé sau sinh.

Mọi thông tin cụ thể về chương trình thai sản trọn gói 12 tuần và ĐK khám, Quý Khách hoàn toàn có thể liên hệ đến những phòng khám, bệnh viện thuộc mạng lưới hệ thống y tế Vinmec trên toàn nước .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.