Máy xông mũi họng (hay còn gọi là máy xông khí dung, nebeulizer) là thiết bị hỗ trợ các bệnh về hô hấp, nên thường được bác sĩ chỉ định dùng kèm thuốc tại nhà. Để hiểu hơn, hãy đọc tiếp lợi hại và cách dùng nhé.

Bạn đang xem: Nebulizer là gì

Nội dung chính

Máy xông mũi họng là gì?

Máy xông mũi họng hay còn gọi là máy xông khí dung tại nhà, với tên gọi tiếng anh là nebeulizer. Nếu bạn bị hen suyễn, bác sĩ ý kiến đề nghị bạn mua máy xông mũi họng tại nhà để điều trị hoặc bổ trợ liệu pháp thở. Thiết bị này cung ứng những loại thuốc tương tự như như thuốc hít đồng hồ đeo tay đo liều ( MDIs ), là loại thuốc hít cỡ bỏ túi quen thuộc. Máy xông khí dung này hoàn toàn có thể dễ sử dụng hơn MDI, đặc biệt quan trọng so với trẻ nhỏ chưa đủ tuổi sử dụng thuốc hít hoặc người lớn bị hen suyễn nặng .
Máy xông mũi họng biến thuốc lỏng thành sương mù để giúp điều trị bệnh hen suyễn của bạn. Máy có loại : chạy bằng điện hoặc chạy bằng pin. Các dòng máy này có loại size di động mà bạn hoàn toàn có thể mang theo bên mình và size lớn hơn có nghĩa là ngồi trên bàn và cắm vào tường .

Cả hai đều được tạo thành từ một đế chứa máy nén khí, hộp nhỏ đựng thuốc lỏng và ống nối máy nén khí với hộp đựng thuốc.Phía trên hộp đựng thuốc là một ống ngậm hoặc mặt nạ bạn sử dụng để hít vào màn sương.

Cấu tạo máy xông mũi họng tại nhà

Có ba hoặc bốn phần cho một máy phun sương :*ngậm hoặc khẩu trang: Ống ngậm được biết đến là cách hiệu quả nhất để đưa thuốc nebulised vào phổi.Nó thường được ưa thích bởi những người trong tình huống khó thở cấp tính.Khi ống ngậm được sử dụng, nó làm giảm nguy cơ sương mù vào mắt và gây ra vấn đề.Nếu bạn không thể sử dụng ống ngậm, bạn nên thảo luận về các lựa chọn khác với y tá hô hấp hoặc bác sĩ gia đìnhMáy phun sương hoặc buồng thuốc: Buồng máy phun sương là nơi đặt thuốc lỏng.Chất lỏng được biến thành màn sương mịn được hít vào.Máy nén khí: Đây là bộ phận chính của máy phun sương. Nó bơm không khí vào buồng máy phun sương. Điều này thay đổi thuốc dạng lỏng thành một màn sương để có thể hít vào một cách đơn giản.

Máy xông mũi họng hoạt động ra sao?

cau tao may khi dungỐngỐngđược biết đến là cách hiệu suất cao nhất để đưa thuốc nebulised vào phổi .Không khí được điều áp đi qua ống và biến thuốc lỏng thành sương. Trong cơn hen suyễn hoặc nhiễm trùng đường hô hấp, sương mù hoàn toàn có thể dễ hít hơn so với thuốc xịt từ ống hít. Khi đường thở của bạn trở nên hẹp – như trong cơn hen suyễn – bạn không hề hít thở sâu. Vì nguyên do này, máy phun khí dụng là một cách hiệu suất cao để cung ứng thuốc hơn so với thuốc hít, yên cầu bạn phải hít thở sâu .Máy xông mũi họng hoàn toàn có thể phân phối liệu pháp điều trị hen suyễn thời gian ngắn ( giải cứu ) hoặc tính năng dài ( duy trì để ngăn ngừa những cơn cấp tính ). Ngoài ra, nhiều hơn một loại thuốc hoàn toàn có thể được đưa ra trong cùng một điều trị. Ví dụ về những loại thuốc được sử dụng trong máy phun sương gồm có :albuterolipratropiumbudesonideformoterolalbuterolipratropiumbudesonideformoterolBác sĩ sẽ xác lập loại thuốc bạn cần dùng trong máy phun sương dựa trên nhu yếu cá thể của bạn. Loại thuốc và liều lượng sẽ được bác sĩ kê toa. Bạn hoàn toàn có thể nhận được những thùng chứa chất lỏng trộn sẵn hoàn toàn có thể mở và đặt vào máy hoặc bạn hoàn toàn có thể phải trộn dung dịch trước mỗi lần sử dụng .

Hướng dẫn sử dụng máy xông mũi họng khí dung tại nhà?

Bác sĩ sẽ cho bạn biết tần suất sử dụng máy phun sương. Hỏi bác sĩ của bạn nếu có bất kể hướng dẫn đơn cử cho điều trị của bạn. Bạn cũng nên đọc hướng dẫn đi kèm với máy của bạn .Dưới đây là hướng dẫn chung về cách sử dụng máy xông mũi họng :Đặt máy nén trên một bề mặt phẳng, nơi nó có thể tiếp cận ổ cắm một cách an toàn.Kiểm tra để đảm bảo tất cả các mảnh được sạch sẽ.Rửa tay trước khi chuẩn bị thuốc.Nếu thuốc của bạn được trộn sẵn, đặt nó trong hộp đựng.Nếu bạn cần trộn nó, đo lượng chính xác, và sau đó đặt nó vào thùng chứa.Kết nối ống với máy nén và thùng chứa chất lỏng.Gắn ống ngậm hoặc mặt nạ.Bật công tắc và kiểm tra xem máy phun sương đang phun sương.Đặt ống ngậm trong miệng và ngậm miệng xung quanh nó hoặc đặt mặt nạ an toàn trên mũi và miệng của bạn, không để lại khoảng trống.Từ từ hít vào thở ra cho đến khi hết thuốc.Điều này có thể mất năm đến 15 phút.Giữ bình chứa chất lỏng thẳng đứng trong suốt quá trình điều trị.

Cách hít đúng khi sử dụng máy xông mũi họng

Đặt máy nén trên một bề mặt phẳng, nơi nó hoàn toàn có thể tiếp cận ổ cắm một cách bảo đảm an toàn. Kiểm tra để bảo vệ toàn bộ những mảnh được thật sạch. Rửa tay trước khi chuẩn bị sẵn sàng thuốc. Nếu thuốc của bạn được trộn sẵn, đặt nó trong hộp đựng. Nếu bạn cần trộn nó, đo lượng đúng chuẩn, và sau đó đặt nó vào thùng chứa. Kết nối ống với máy nén và thùng chứa chất lỏng. Gắn ống ngậm hoặc mặt nạ. Bật công tắc nguồn và kiểm tra xem máy phun sương đang phun sương. Đặt ống ngậm trong miệng và ngậm miệng xung quanh nó hoặc đặt mặt nạ bảo đảm an toàn trên mũi và miệng của bạn, không để lại khoảng trống. Từ từ hít vào thở ra cho đến khi hết thuốc. Điều này hoàn toàn có thể mất năm đến 15 phút. Giữ bình chứa chất lỏng thẳng đứng trong suốt quy trình điều trị .Hướng dẫn từng bước để sử dụng máy xông mũi họng :Rửa tay.Đảm bảo rằng máy phun sương đã được làm sạch chính xác kể từ lần cuối được sử dụng.Kết nối ống với thiết bị (không áp dụng cho máy phun sương dạng lưới).Đổ đầy bình chứa thuốc với thuốc bạn đã được kê đơn.Kết nối ống và ống ngậm với bình chứa thuốc.Đưa ống ngậm vào miệng.Giữ chặt ống ngậm với đôi môi khép lại để tất cả các hoạt chất có thể đến phổi của bạn.Bật máy phun sương trên.Hít thở bằng miệng cho đến khi tất cả các loại thuốc đã được sử dụng.Điều này sẽ mất 10 đến 15 phút.Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng kẹp mũi để đảm bảo rằng bạn chỉ thở bằng miệng.Đối với trẻ nhỏ, mặt nạ có thể được sử dụng thay cho ống ngậm.Cần phải đảm bảo rằng mặt nạ được trang bị rất chính xác vì nếu không thì phần lớn thuốc có thể bị mất và việc hít phải không hiệu quả.Tắt máy phun sương.Làm sạch bình chứa thuốc và ống ngậm / khẩu trang theo hướng dẫn làm sạch và khử trùng trong hướng dẫn đi kèm với sản phẩm.

Cách vệ sinh máy xông mũi họng sau khi dùng?

Rửa tay. Đảm bảo rằng máy phun sương đã được làm sạch đúng mực kể từ lần cuối được sử dụng. Kết nối ống với thiết bị ( không vận dụng cho máy phun sương dạng lưới ). Đổ đầy bình chứa thuốc với thuốc bạn đã được kê đơn. Kết nối ống và ống ngậm với bình chứa thuốc. Đưa ống ngậm vào miệng. Giữ chặt ống ngậm với đôi môi khép lại để toàn bộ những hoạt chất hoàn toàn có thể đến phổi của bạn. Bật máy phun sương trên. Hít thở bằng miệng cho đến khi toàn bộ những loại thuốc đã được sử dụng. Điều này sẽ mất 10 đến 15 phút. Nếu thiết yếu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kẹp mũi để bảo vệ rằng bạn chỉ thở bằng miệng. Đối với trẻ nhỏ, mặt nạ hoàn toàn có thể được sử dụng thay cho ống ngậm. Cần phải bảo vệ rằng mặt nạ được trang bị rất đúng chuẩn vì nếu không thì phần nhiều thuốc hoàn toàn có thể bị mất và việc hít phải không hiệu suất cao. Tắt máy phun sương. Làm sạch bình chứa thuốc và ống ngậm / khẩu trang theo hướng dẫn làm sạch và khử trùng trong hướng dẫn đi kèm với loại sản phẩm .Máy xông khí dung nên được làm sạch sau mỗi lần sử dụng và khử trùng sau mỗi lần điều trị khác. Vì bạn đang hít hơi từ máy, nên nó phải sạch. Nếu máy không được làm sạch đúng cách, vi trùng và vi trùng khác hoàn toàn có thể tăng trưởng bên trong nó. Thực hiện theo những hướng dẫn của nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của bạn để làm sạch và khử trùng, để bảo vệ rằng bạn không hít phải vi trùng có hại .Nên thay ống liên tục, vì không hề làm sạch trọn vẹn bên trong ống. Nhà phân phối dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của bạn nên lý giải tần suất đổi khác ống .Vệ sinh hàng ngàyTháo ống ngậm / mặt nạ và tháo hộp đựng thuốc.Rửa bằng nước nóng và xà phòng rửa chén nhẹ.Lắc thêm nước.Kết nối lại hộp đựng thuốc và ống ngậm / mặt nạ vào máy nén.Bật thiết bị để làm khô các mảnh.

Khử trùng máy xông mũi họng

Tháo các bộ phận có thể tháo rời (ống ngậm và hộp đựng thuốc).Ngâm chúng trong dung dịch được cung cấp bởi bác sĩ của bạn hoặc một phần giấm trắng và ba phần nước nóng.Để các bộ phận này ngâm trong một giờ, hoặc miễn là được liệt kê trong hướng dẫn.Tháo các bộ phận và để chúng khô tự nhiên hoặc kết nối lại máy để làm khô chúng.Tháo ống ngậm / mặt nạ và tháo hộp đựng thuốc. Rửa bằng nước nóng và xà phòng rửa chén nhẹ. Lắc thêm nước. Kết nối lại hộp đựng thuốc và ống ngậm / mặt nạ vào máy nén. Bật thiết bị để làm khô những mảnh. Tháo những bộ phận hoàn toàn có thể tháo rời ( ống ngậm và hộp đựng thuốc ). Ngâm chúng trong dung dịch được cung ứng bởi bác sĩ của bạn hoặc một phần giấm trắng và ba phần nước nóng. Để những bộ phận này ngâm trong một giờ, hoặc miễn là được liệt kê trong hướng dẫn. Tháo những bộ phận và để chúng khô tự nhiên hoặc liên kết lại máy để làm khô chúng .Kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để bảo vệ bạn có hướng dẫn đúng chuẩn để làm sạch hàng ngày và khử trùng máy phun sương của bạn .

Ưu điểm của máy xông mũi họng

Chúng dễ sử dụng hơn khi bạn đang lên cơn suyễn, vì bạn không cần hít thở sâu trong khi sử dụng.Nhiều loại thuốc có thể được cung cấp cùng một lúc.Một máy phun sương có thể dễ sử dụng hơn với trẻ nhỏ.

Nhược điểm của máy xông khí dung mũi họng

Máy phun sương thường không dễ vận chuyển như ống hít.Họ thường yêu cầu một nguồn năng lượng cố định.Cung cấp thuốc mất nhiều thời gian hơn thông qua một máy phun sương so với qua ống hít.

Sự Khác Biệt Giữa Máy xông khí dung (nebeulizer) Và Máy Nén Khí (compressor)

Chúng dễ sử dụng hơn khi bạn đang lên cơn suyễn, vì bạn không cần hít thở sâu trong khi sử dụng. Nhiều loại thuốc hoàn toàn có thể được phân phối cùng một lúc. Một máy phun sương hoàn toàn có thể dễ sử dụng hơn với trẻ nhỏ. Máy phun sương thường không dễ luân chuyển như ống hít. Họ thường nhu yếu một nguồn nguồn năng lượng cố định và thắt chặt. Cung cấp thuốc mất nhiều thời hạn hơn trải qua một máy phun sương so với qua ống hít .

Máy xông khí dung (neubeulizer) là một thiết bị thường được sử dụng để quản lý thuốc dưới dạng sương mù được hít vào phổi. Các máy xông mũi họng này được sử dụng phổ biến nhất được gọi là máy xông mũi họng có cấu trúc gồm 1 bầu khí dụng được nối với nhau bằng một đoạn ống với máy nén. 

*may xong khi dung

Một máy nén là thiết bị điều khiển máy phun sương. Nó nén không khí trong phòng và thổi nó ở tốc độ cao thông qua một loại thuốc lỏng để biến nó thành một màn sương nhỏ mịn sau đó được cá nhân hít vào.

Lời khuyên cho bệnh nhân sử dụng máy xông khí dung mũi họng tại nhà

Hầu hết những người bị COPD sẽ không cần đến máy phun sương nếu bạn có kỹ thuật hít phải tốt, có hiệu suất cao khi đưa thuốc vào phổi. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy phun sương nếu bạn nhập viện trong thời hạn trầm trọng. Một khi bạn đã hồi sinh bạn hoàn toàn có thể không cần một máy phun sương ở nhà .Máy phun sương được sử dụng để cung cấp thuốc, với liều lượng cao hơn mức có thể chỉ bằng cách sử dụng ống hít cầm tay.Mục đích của việc sử dụng máy phun sương là để đảm bảo rằng thuốc được phân phối đúng liều vào phổi để giúp điều trị triệu chứng được cải thiện.Máy phun sương hoạt động bằng cách biến một loại thuốc lỏng thành một màn sương mịn để có thể hít sâu vào phổi.Sương mù được tạo ra bởi một máy nén bơm không khí hoặc oxy qua chất lỏng trong buồng thuốc.

Thuốc cho máy phun sương của bạn

Máy phun sương được sử dụng để cung ứng thuốc, với liều lượng cao hơn mức hoàn toàn có thể chỉ bằng cách sử dụng ống hít cầm tay. Mục đích của việc sử dụng máy phun sương là để bảo vệ rằng thuốc được phân phối đúng liều vào phổi để giúp điều trị triệu chứng được cải tổ. Máy phun sương hoạt động giải trí bằng cách biến một loại thuốc lỏng thành một màn sương mịn để hoàn toàn có thể hít sâu vào phổi. Sương mù được tạo ra bởi một máy nén bơm không khí hoặc oxy qua chất lỏng trong buồng thuốc .Tất cả những loại thuốc thường thì để sử dụng với máy phun sương của bạn đều có sẵn theo toa của bác sĩ miễn là máy phun sương đã được kê đơn cho bạn .Hãy chắc như đinh rằng bạn sắp xếp lại đúng lúc để bảo vệ rằng bạn không dùng hết thuốc .Đừng đặt quá nhiều thuốc cùng một lúc. Thuốc có thời hạn sử dụng ( ngày hết hạn ) và không nên sử dụng sau thời hạn đó .Một lời cảnh báo nhắc nhở ! Nếu bạn đã mua một máy phun sương mà không có sự nhìn nhận của bác sĩ, bạn không được bảo vệ sẽ nhận được đơn thuốc từ bác sĩ mái ấm gia đình để mua thuốc trong đó .

Tác dụng phụ của thuốc sử dụng trong máy xông mũi họng

Tim đập loạn nhịpRun nhẹKhô miệngĐau đầuTim đập loạn nhịpRun nhẹKhô miệngĐau đầuNếu những triệu chứng này là một yếu tố hoặc sống sót trong hơn 30 phút, hãy bàn luận yếu tố này với bác sĩ đa khoa hoặc y tá thực hành thực tế tại một cuộc họp nhìn nhận .Một tính năng phụ không thông dụng của những loại thuốc, atrovent hoặc combivent, là bệnh tăng nhãn áp ( tăng áp lực đè nén sau mắt ). Kiểm tra với bác sĩ nhãn khoa hàng năm vì bạn hoàn toàn có thể không nhận thấy những đổi khác nhỏ lúc đầu. Nói với bác sĩ nhãn khoa bạn đang dùng thuốc này bằng máy phun sương .Bạn phải liên hệ với bác sĩ mái ấm gia đình nếu có bất kể tín hiệu hoặc triệu chứng nào của thực trạng này Open .Đau mắtNhìn mờBuồn nôn

Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại

Nếu các triệu chứng hô hấp của bạn không giải quyết sau khi sử dụng tất cả các loại thuốc trong buồng thuốc, bạn nên kiểm tra hướng dẫn bằng văn bản hoặc kế hoạch tự quản lý.Một kế hoạch tự điều trị sẽ bao gồm thông tin về:Dùng tay cầm ống hít.Các liều lượng bạn nên sử dụng với máy phun sương.Làm thế nào thường xuyên bạn nên dùng một liều thường xuyên của nebuliser.Bao lâu giữa hai bạn nên chờ đợi trước khi lặp lại một liều nebuliser trong tình huống khẩn cấp.Khi nào cần liên lạc với bác sĩ gia đình hoặc y tá hô hấp.Không tăng liều hoặc tần suất của thuốc nebuliser mà không thảo luận trước với bác sĩ gia đình, chuyên gia tư vấn hoặc y tá.Các bài tập kiểm soát hơi thở có thể giúp đỡ.Hỏi bác sĩ của bạn để được giới thiệu đến một nhà vật lý trị liệu hô hấp để được hướng dẫn về các bài tập kiểm soát hơi thởLuôn luôn tìm kiếm lời khuyên y tế nếu có bất kỳ nhầm lẫn hoặc nếu bạn không chắc chắn về điều trị hoặc tình trạng.

Làm sạch máy xông mũi họng

Đau mắtNhìn mờBuồn nônNếu những triệu chứng hô hấp của bạn không xử lý sau khi sử dụng toàn bộ những loại thuốc trong buồng thuốc, bạn nên kiểm tra hướng dẫn bằng văn bản hoặc kế hoạch tự quản trị. Một kế hoạch tự điều trị sẽ gồm có thông tin về : Dùng tay cầm ống hít. Các liều lượng bạn nên sử dụng với máy phun sương. Làm thế nào liên tục bạn nên dùng một liều tiếp tục của nebuliser. Bao lâu giữa hai bạn nên chờ đón trước khi lặp lại một liều nebuliser trong trường hợp khẩn cấp. Khi nào cần liên lạc với bác sĩ mái ấm gia đình hoặc y tá hô hấp. Không tăng liều hoặc tần suất của thuốc nebuliser mà không tranh luận trước với bác sĩ mái ấm gia đình, chuyên viên tư vấn hoặc y tá. Các bài tập trấn áp hơi thở hoàn toàn có thể giúp sức. Hỏi bác sĩ của bạn để được ra mắt đến một nhà vật lý trị liệu hô hấp để được hướng dẫn về những bài tập trấn áp hơi thởLuôn luôn tìm kiếm lời khuyên y tế nếu có bất kể nhầm lẫn hoặc nếu bạn không chắc như đinh về điều trị hoặc thực trạng .Máy xông mũi họng nên được làm sạch tiếp tục gồm có mặt nạ / miếng miệng / buồng thuốc. Nếu máy không được làm sạch tiếp tục, thuốc sẽ mất nhiều thời hạn hơn để hòa tan thành hơi sương để sử dụng .

Cách làm sạch máy xông mũi họng tại nhà

Làm sạch mọi thứ hàng ngày nếu máy phun sương được sử dụng thường xuyên.Nếu máy phun sương không được sử dụng hàng ngày, hãy vệ sinh nó sau mỗi lần sử dụng.Ngắt kết nối mặt nạ, ống ngậm và buồng thuốc.Rửa tất cả các mảnh trong nước ấm và dung dịch tẩy rửa và rửa sạch.Để những miếng này để khô và đặt lại với nhau vào sáng hôm sau.Không sử dụng khăn, khăn giấy, máy sấy tóc hoặc trên bộ tản nhiệt để giúp làm khô trong trường hợp bạn làm hỏng thiết bị.KHÔNG rửa ống này nên vẫn khô.Chạy máy phun sương trong vài giây trước khi bạn thêm liều thuốc tiếp theo.

Bảo trì máy xông mũi họng

Kiểm tra với nhà cung cấp của bạn tần suất bạn sẽ cần phải làm mới tất cả các mảnh dùng một lần (ví dụ như ống ngậm, mặt nạ, ống, buồng).Thay đổi bộ lọc trong máy nén / máy phun sương.Kiểm tra tần suất bạn cần thay thế các bộ lọc.(có sẵn từ nhà sản xuất).Sắp xếp cho máy nén được bảo dưỡng hàng năm bởi nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ địa phương theo lời khuyên của nhà sản xuất.Một số Ban Y tế có các sắp xếp địa phương đặc biệt để phục vụ Người đi bộ.Bạn nên được hướng dẫn rõ ràng để sắp xếp dịch vụ địa phương của bạn.

Phải làm gì nếu máy xông mũi họng bị hỏng

Làm sạch mọi thứ hàng ngày nếu máy phun sương được sử dụng tiếp tục. Nếu máy phun sương không được sử dụng hàng ngày, hãy vệ sinh nó sau mỗi lần sử dụng. Ngắt liên kết mặt nạ, ống ngậm và buồng thuốc. Rửa tổng thể những mảnh trong nước ấm và dung dịch tẩy rửa và rửa sạch. Để những miếng này để khô và đặt lại với nhau vào sáng hôm sau. Không sử dụng khăn, khăn giấy, máy sấy tóc hoặc trên bộ tản nhiệt để giúp làm khô trong trường hợp bạn làm hỏng thiết bị. KHÔNG rửa ống này nên vẫn khô. Chạy máy phun sương trong vài giây trước khi bạn thêm liều thuốc tiếp theo. Kiểm tra với nhà phân phối của bạn tần suất bạn sẽ cần phải làm mới tổng thể những mảnh dùng một lần ( ví dụ như ống ngậm, mặt nạ, ống, buồng ). Thay đổi bộ lọc trong máy nén / máy phun sương. Kiểm tra tần suất bạn cần sửa chữa thay thế những bộ lọc. ( có sẵn từ nhà phân phối ). Sắp xếp cho máy nén được bảo trì hàng năm bởi đơn vị sản xuất hoặc nhà sản xuất dịch vụ địa phương theo lời khuyên của đơn vị sản xuất. Một số Ban Y tế có những sắp xếp địa phương đặc biệt quan trọng để Giao hàng Người đi bộ. Bạn nên được hướng dẫn rõ ràng để sắp xếp dịch vụ địa phương của bạn .Giữ một kế hoạch bằng văn bản ở một nơi được thỏa thuận hợp tác ( ví dụ bên cạnh máy phun sương ) về những việc cần làm trong trường hợp khẩn cấp và hướng dẫn sử dụng máy xông khí dung của bạn .Nếu thời gian máy phun sương trở nên chậm hơn, ví dụ> 10 phút, hãy vệ sinh thiết bị và thử lại.Nếu máy phun sương vẫn chậm, hãy sử dụng máy phun sương dự phòng hoặc sắp xếp dịch vụ.

Máy xông mũi họng có điều trị ho không?

Nếu thời hạn máy phun sương trở nên chậm hơn, ví dụ > 10 phút, hãy vệ sinh thiết bị và thử lại. Nếu máy phun sương vẫn chậm, hãy sử dụng máy phun sương dự trữ hoặc sắp xếp dịch vụ .Máy xông khí dunglà một loại máy thở được cho phép bạn hít hơi thuốc .Mặc dù không phải khi nào cũng được kê đơn cho ho, máy phun sương hoàn toàn có thể được sử dụng để làm giảm ho và những triệu chứng khác do bệnh hô hấp gây ra .Chúng đặc biệt quan trọng có ích cho những nhóm tuổi trẻ, những người hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả khi sử dụng ống hít cầm tay .Bạn không hề có được một máy phun sương mà không cần toa bác sĩ. Nói chuyện với nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của bạn nếu bạn hoặc người thân trong gia đình bị ho dai dẳng hoàn toàn có thể được khắc phục bằng những chiêu thức điều trị bằng máy phun sương .Hãy đọc để khám phá thêm về quyền lợi và điểm yếu kém tiềm năng của những máy thở này .

Làm thế nào máy xông mũi họng có thể giúp giảm ho?

Thật đáng để xem xét một máy phun sương để giảm ho nhưng thứ nhất xác lập nguyên do cơ bản gây ho của bạn là bước quan trọng nhất .Ho là một triệu chứng – không phải là một điều kiện kèm theo. Cơ thể của bạn sử dụng ho như một cách để cung ứng với những chất kích thích phổi hoặc cổ họng .Ho hoàn toàn có thể do nhiều thực trạng thời gian ngắn và dài hạn gây ra, gồm có :dị ứnghen suyễnviêm xoangnhỏ giọt sau mũitiếp xúc với khóicảm lạnh thông thường hoặc cúm, bao gồm cảbệnhkích thích phổibệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)trào ngược axitviêm phổiviêm phế quản(hoặcviêm phế quảnở trẻ nhỏ)bệnh xơ nangbệnh timbệnh phổidị ứnghen suyễnviêm xoangnhỏ giọt sau mũitiếp xúc với khóicảm lạnh thường thì hoặc cúm, gồm có cảbệnhkích thích phổibệnh phổi ùn tắc mãn tính ( COPD ) trào ngược axitviêm phổiviêm phế quản ( hoặcviêm phế quảnở trẻ nhỏ ) bệnh xơ nangbệnh timbệnh phổiVai trò của máy phun sương là nhanh gọn cung ứng cho phổi của bạn thuốc, điều mà một người hít phải hoàn toàn có thể không làm được .Máy phun sương hoạt động giải trí với hơi thở tự nhiên của bạn, vì thế chúng hoàn toàn có thể lý tưởng cho những người gặp khó khăn vất vả khi sử dụng ống hít, ví dụ điển hình như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ .Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn chuyện trò với nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của bạn trước khi sử dụng chúng để bảo vệ bạn có thuốc và liều lượng thích hợp cho bạn hoặc con bạn .

Kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng

Luôn luôn hỏi bác sĩ trước khi sử dụng máy phun sương để bảo vệ bạn có thuốc và liều lượng thích hợp cho bạn hoặc con bạn .Một điều trị nebulizer hoàn toàn có thể giúp giảm viêm trong phổi và / hoặc mở đường thở, đặc biệt quan trọng là trong trường hợp những bệnh về đường hô hấp như hen suyễn .

Những người mắc các bệnh về đường hô hấp khác như COPD bị biến chứng liên quan đến phổi do cảm lạnh hoặc cúm cũng có thể có lợi.

Xem thêm: Phân Biệt Cc Bcc Trong Email Là Gì ? Cc Là Gì? Phân Biệt Bcc Và Cc Trong Email

Một khi thuốc hoạt động giải trí theo cách của nó vào phổi, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy sự giảm bớt những triệu chứng như khó thở, thở khò khè, tức ngực và ho .Máy phun sương thường không điều trị nguyên do cơ bản của ho đơn thuần .Ho mãn tính yên cầu nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của bạn phải phong cách thiết kế một kế hoạch điều trị dài hạn để giúp giảm những triệu chứng của bạn .

Cách sử dụng máy xông mũi hoạng để giảm ho

Sử dụng máy phun sương yên cầu chính máy, cùng với miếng đệm hoặc mặt nạ để giúp bạn hít vào hơi nước .Nó cũng cần dùng thuốc dạng lỏng, như :albuterolnước muối tăngformoterolbudesonideipratropiumalbuterolnước muối tăngformoterolbudesonideipratropiumMáy phun sương hoàn toàn có thể được sử dụng trên cơ sở thời gian ngắn, ví dụ điển hình như trong trường hợphen suyễn bùng pháthoặc những yếu tố về hô hấp tương quan đến cảm lạnh .Đôi khi chúng cũng được sử dụng như một giải pháp phòng ngừa để giảm viêm và co thắt để bạn hoàn toàn có thể thở thuận tiện hơn .

Hơi thuốc cũng có thể giúp phá vỡ chất nhầy nếu bạn bị nhiễm virut hoặc bùng phát hô hấp.

Bị ho cùng với những triệu chứng khác của bùng phát hô hấp, như thở khò khè và khó thở, hoàn toàn có thể cho thấy sự thiết yếu của máy phun sương .Nếu bạn không có máy phun sương, nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của bạn hoàn toàn có thể kê toa máy cũng như thuốc thiết yếu để sử dụng với nó. Nếu bạn đã có một máy phun sương, hãy gọi cho nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của bạn để được hướng dẫn .Khi bạn bật máy phun sương, bạn sẽ thấy hơi nước bốc ra từ mặt nạ hoặc miếng đệm ( nếu không, hãy kiểm tra kỹ xem bạn đã đặt thuốc đúng cách chưa ) .Chỉ cần hít vào và thở ra cho đến khi máy ngừng tạo hơi. Quá trình này hoàn toàn có thể mất10 đến 20 phútmột lần .Đối với những yếu tố về hô hấp, ví dụ điển hình như ho, bạn hoàn toàn có thể cần sử dụng chiêu thức điều trị bằng máy phun sương nhiều lần mỗi ngày để giảm đau .

Sử dụng máy xông mũi họng để giảm ho ở trẻ em

Máy phun sương cũng hoàn toàn có thể được sử dụng cho trẻ nhỏ, nhưng chỉ khi chúng có đơn thuốc của bác sĩ nhi khoa. Nói cách khác, bạn không nên sử dụng máy phun sương và thuốc của riêng bạn để làm giảm ho của con bạn .*may xong mui hong cho tre emNhiều bác sĩ nhi khoa sẽ quản trị một máy phun sương trên cơ sở ngoại trú để giảm hô hấp nhanh ở trẻ nhỏ .Nếu con bạn có yếu tố về hô hấp mãn tính do hen suyễn, nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của chúng hoàn toàn có thể kê toa một thiết bị để sử dụng tại nhà .Trẻ em hoàn toàn có thể thở thuốc thuận tiện hơn trải qua máy phun sương, nhưng một số ít trẻ hoàn toàn có thể cảm thấy khó ngồi yên trong thời hạn thiết yếu để quản trị hàng loạt lọ chất lỏng ( tối đa 20 phút ) .*may xong mui hong cho tre emĐiều quan trọng là chuyện trò với bác sĩ nhi khoa của con bạn về tổng thể những lựa chọn có sẵn để điều trị ho .Việc điều trị đúng mực nhờ vào vào việc ho là cấp tính hay mãn tính, và liệu con bạn có bị hen suyễn hay một bệnh hô hấp tiềm ẩn nào khác không .Một máy phun sương hoàn toàn có thể bổ trợ cho những chiêu thức điều trị hô hấp khác trong những trường hợp như vậy .

Các biện pháp phòng ngừa cần lưu ý

Khi được sử dụng theo hướng dẫn, một máy phun sương thường được coi là bảo đảm an toàn để sử dụng .Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn tránh dùng chung thuốc với người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình hoặc người thân trong gia đình. Nhà cung ứng dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất cần xác lập loại thuốc tương thích để sử dụng trong máy phun sương dựa trên nhu yếu sức khỏe thể chất của một cá thể .Máy phun sương cũng hoàn toàn có thể gây hại nhiều hơn là tốt nếu bạn không giữ chúng thật sạch .Khi chất lỏng được phát ra qua máy, loại thiết bị này hoàn toàn có thể là nơi sinh sản cho nấm mốc. Điều quan trọng là làm sạch và làm khô những ống, miếng đệm và mặt nạ ngay sau mỗi lần sử dụng .Thực hiện theo những hướng dẫn làm sạch đi kèm với máy phun sương của bạn. Bạn hoàn toàn có thể làm sạch nó bằng xà phòng và nước vô trùng, cồn, hoặc máy rửa chén. Hãy chắc như đinh rằng tổng thể những mảnh hoàn toàn có thể khô .

Khi nào đi khám bác sĩ thay vì tự dùng máy xông khí dung tại nhà

Ho hoàn toàn có thể lê dài trong vài ngày, đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chữa khỏi vi-rút tương quan đến cảm lạnh hoặc cúm. Một cơn ho tồi tệ hơn là một nguyên do cho mối chăm sóc .Nếu bạn bị ho lê dài và liên tục xấu đi hoặc nếu lê dài hơn 3 tuần, hãy đến gặp nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất để biết những lựa chọn khác .Bạn hoàn toàn có thể xem xét trợ giúp y tế khẩn cấp nếu con bạn có tín hiệu khó thở, gồm có :khò khèho dai dẳnghụt hơida xanhkhò khèho dai dẳnghụt hơida xanhBạn cũng nên tìm kiếm sự chăm nom khẩn cấp nếu ho kèm theo :chất nhầy dính máuđau ngựcnônchóng mặt hoặc ngất xỉucảm giác nghẹt thở

Các loại máy xông mũi họng

chất nhầy dính máuđau ngựcnônchóng mặt hoặc ngất xỉucảm giác nghẹt thởCác thiết bị hít, thường được gọi là máy phun sương, có sẵn trong những phong cách thiết kế kỹ thuật khác nhau .Nói một cách cơ học, họ trộn những giọt hoạt chất của thuốc với không khí. Sương mù mịn dẫn đến máy phun sương hoàn toàn có thể được hít qua ống ngậm, mặt nạ hoặc mũi. Một lợi thế lớn là không cần sự phối hợp đặc biệt quan trọng giữa hoạt động giải trí của máy phun sương và kỹ thuật thở. Đó là nguyên do tại sao máy phun sương đặc biệt quan trọng được khuyên dùng cho trẻ nhỏ và người già .Máy xông mũi họng hoàn toàn có thể được chia thành ba loại theo nguyên tắc công dụng của chúng : Vòi phun ( máy nén ), màng và máy phun sương siêu âm .Máy xông mũi họng hoạt động giải trí bằng máy nén tạo ra khí nén. Không khí chảy qua dung dịch thuốc và nguyên tử hóa thành những giọt nhỏ .*may xong khi dung bang voi phun nozzleMáy xông mũi họng sóng siêu âm sử dụng máy rung áp điện tạo ra những rung động tần số cao ( 2-3 triệu / giây ). những rung động được truyền qua bể nước đến thuốc ( nước đóng vai trò là chất làm mát ). Các rung động mạnh tạo ra một cột thuốc lỏng và những hạt nhỏ được tạo ra .*may xong khi dung phun suongMáy xông mũi họng dạng lưới được tạo thành từ một màng mỏng dính chứa những lỗ nhỏ. Một yếu tố rung động đẩy thuốc qua những lỗ nhỏ của màng. Điều này tạo ra một bình xịt của những giọt nhỏ. Những máy phun sương này cũng rất yên tĩnh và nhẹ, giúp chúng sử dụng tốt khi đi du lịch và cho trẻ nhỏ .*

So sánh máy xông mũi họng và ống thuốc hít (inhaler)

may xong mui hong bằng màn membraneThuốc hít và máy phun sương có tính năng mở đường thở để đưa thuốc trực tiếp vào phổi, điều này rất thiết yếu để điều trị những bệnh đặc biệt quan trọng ở phổi như bệnh phổi ùn tắc mạn tính ( COPD ) và hen suyễn. Cả hai thiết bị đều có hiệu suất cao như nhau, mặc dầu có những ưu điểm và điểm yếu kém .*su dung ong hit tri viem xoanVí dụ, ống hít để lại nhiều chỗ hơn cho lỗi người dùng, nhưng chúng cho phép bạn hành vi nhanh gọn. 1 Máy  phun sương không hề thuận tiện truy vấn khi đang vận động và di chuyển, nhưng hoàn toàn có thể được sử dụng trong thời hạn dài hơn .Thiết bị bạn chọn sau cuối phụ thuộc vào vào sở trường thích nghi cá thể, khuyến nghị của bác sĩ và bảo hiểm của bạn .

So sánh giữa máy xông mũi họng và ống hít trị viêm xoang

Ống hít gửi một lượng ngắn thuốc khí dung trực tiếp vào miệng và có thể hoạt động trong vài giây. Một số loại thuốc có thể bị mất nếu một tệp đính kèm được gọi là miếng đệm không được sử dụng.

*ống hít thông mũi họng

Ngược lại, máy xông mũi họng tạo ra một đám mây sương mù được thở qua mặt nạ và quá trình dùng thuốc mất nhiều thời gian hơn (từ 5 đến 20 phút). Chúng có thể dễ dàng hơn cho trẻ em, vì chúng có thể chính xác hơn về mặt phân phối liều lượng.

Trong khi hầu hết những người bị COPD có xu thế sử dụng thuốc hít nhờ vào năng lực hoạt động giải trí nhanh và kích cỡ nhỏ của họ, thì máy phun sương thường là thiết bị được lựa chọn trong bệnh viện, vì chúng dễ sử dụng, hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều chỉnh nhanh gọn ( để tương thích với ống ngậm, mặt nạ, cổ khí quản hoặc ống nội khí quản ) và hoàn toàn có thể phân phối một loạt những loại thuốc khác nhau chỉ bằng cách đổ thuốc vào thiết bị. 3Mặc dù kỹ thuật tương thích rất quan trọng so với cả ống hít và máy phun sương, nhưng sự đồng thuận chung là có nhiều chỗ sai sót hơn khi sử dụng ống hít, yên cầu sự phối hợp và thao tác nhiều hơn so với máy phun sương. Trên thực tiễn, một điều tra và nghiên cứu cho thấy chỉ có 5 % bệnh nhân sử dụng thuốc hít đồng hồ đeo tay đo liều ( MDI ) một cách đúng mực .

Ống hít trị viêm xoang Máy xông mũi họng
Nhiều chỗ hơn cho lỗi trong việc cung cấp thuốc, mặc dù miếng đệm có thể giúpChỉ có thể sử dụng cho đến khi hết thuốcDễ vận chuyển hơnThuốc được giao nhanh chóngThuốc có thể được đo trước mỗi lần phun Giao thuốc chính xác hơn nhờ mặt nạCó thể sử dụng trong thời gian dài hơnÍt di độngGiao thuốc lâu hơnNgười dùng cần đo thuốc trước khi sử dụng

So sánh ống hít và máy ông mũi họng

Các loại thuốc hít dùng trong ống hít trị viêm xoang

So sánh ống hít và máy ông mũi họngCó ba loại thuốc hít hoàn toàn có thể được sử dụng trong điều trị những người mắc bệnh COPD, hen suyễn hoặc những bệnh phổi khác. Bởi vì ống hít hoàn toàn có thể đắt tiền, giá khoảng chừng 350 đô la mỗi cái, điều quan trọng là tìm một loại tương thích nhất với bạn. Sử dụng ống hít tự tin giúp bạn giảm thiểu liều lượng tiêu tốn lãng phí và theo kịp kế hoạch điều trị của bạn .

Thuốc hít hydrofluoroalkane (HFA)

Trước đây được gọi là thuốc hít đồng hồ đeo tay đo liều ( MDIs ), HFA chứa thuốc dạng lỏng khí dung trong ống đựng có áp suất được gắn vào van đo. 2  Khi bạn hít vào, bạn sẽ cần ấn xuống ống thuốc và hít vào thuốc, được phun vào miệng trải qua một ống ngậm cách xa một đến hai inch .Vì việc phân phối HFA dẫn đến mất một số ít thuốc, một miếng đệm hoàn toàn có thể có ích. Miếng đệm là một phụ kiện được liên kết với ống hít bắt được sương mù khi thiết bị rời khỏi thiết bị và được cho phép bạn uống thêm thuốc. Với một tập tin đính kèm, bạn không phải lo ngại về việc điều phối hơi thở của mình với mỗi lần thở, và có dư lượng ít gây không dễ chịu hơn trong miệng .Những ví dụ gồm có :Proair HFA (albuterol)Xopenex HFA (levalbuterol)Proair HFA ( albuterol ) Xopenex HFA ( levalbuterol )Sử dụng HFA yên cầu một số ít kiến thức và kỹ năng bằng tay thủ công và hoàn toàn có thể khó khăn vất vả so với những người có yếu tố về cầm nắm hoặc viêm khớp .

Thuốc hít bột khô (DPI)

Những người hít bột khô gửi ra một ngụm thuốc khô, dạng bột chứ không phải là chất lỏng được phun, và không chứa bất kể chất đẩy nào chỉ là thuốc .DPI được kích hoạt bằng hơi thở và sẽ chỉ giải phóng thuốc khi bạn hít vào sâu. 3  Vì nguyên do này, chúng hoàn toàn có thể không hiệu suất cao ở những bệnh nhân COPD cao tuổi, vì việc hít phải khá mạnh là thiết yếu .Để sử dụng DPI, bạn sẽ cần phải ngậm miệng xung quanh ống ngậm và hít thật sâu không cần miếng đệm. Giữ hơi thở của bạn trong tối đa 10 giây, sau đó lấy thiết bị ra khỏi miệng trước khi thở ra để bất kể không khí ẩm từ miệng của bạn không làm nhiễm bẩn thiết bị và làm vón cục bột .Bởi vì bột khô rất tốt, hãy chú ý quan tâm rằng bạn hoàn toàn có thể không cảm thấy hoặc nếm nó, khác với những loại thuốc hít khác .Những ví dụ gồm có :Advair Diskus (flnomasone)Spiriva HandiHaler (tiotropium bromide)ProAir respiclick (albuterol)

Thuốc hít mềm sương (SMIs)

Advair Diskus ( flnomasone ) Spiriva HandiHaler ( tiotropium bromide ) ProAir respiclick ( albuterol )

Hình thức mới nhất của thuốc hít, SMIs sử dụng liều lượng thấp hơn và giải phóng một làn sương nhẹ của thuốc được đo trước đang hít vào từ từ.3 Không giống như các dạng thuốc hít khác, SMIs không yêu cầu bạn phải đồng bộ hóa hơi thở với việc cung cấp thuốc.SMIs có hiệu quả cao trong việc đưa thuốc xuống phổi.

Xem thêm: Sàn Binance: Hướng Dẫn Mua Bán Trên Binance Dành Cho Người, Sàn Binance Là Gì

Những ví dụ gồm có :Tảo xoắn (tiotropium)Merxin MRX004 (tiotropium / olodaterol)Phản ứng Striverdi (olodaterol)Phản ứng hỗn hợp (ipratropium bromide và albuterol sulfate)

Phản ứng phụ

Tảo xoắn (tiotropium)Merxin MRX004 (tiotropium / olodaterol)Phản ứng Striverdi (olodaterol)Phản ứng hỗn hợp (ipratropium bromide và albuterol sulfate)

Mặc dù những loại thuốc được sử dụng trong những thiết bị này thường chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho bất kể công dụng phụ nào, không phải bản thân những mạng lưới hệ thống phân phối, có 1 số ít yếu tố hoàn toàn có thể xuất phát từ việc sử dụng thiết bị. Điều thiết yếu là bạn phải vệ sinh thiết bị đúng cách và tiếp tục để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng và kích ứng da .Các công dụng phụ tiềm ẩn từ việc sử dụng cả thuốc hít và máy phun sương gồm có :Chóng mặtKích độngThần kinh thị giác bị tổn thươngNhiễm trùng định kỳKích ứng da hoặc mắt do sương mù
Chóng mặtKích độngThần kinh thị giác bị tổn thươngNhiễm trùng định kỳKích ứng da hoặc mắt do sương mù

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.