Thuốc Neurogesic M Là Gì?

Neurogesic-M được sản xuất bởi Pulse Pharmaceuticals PVT.LTD, với thành phần chính gồm Gabapentin và Methylcobalamin, là thuốc dùng để điều trị động kinh, đau dây thần kinh sau herpes và đau do bệnh thần kinh .

Thành Phần Của Thuốc Neurogesic M

Thông Tin Thành Phần
Viên nén có chứa :

Thành phần

Hàm lượng
Gabapentin
300 – mg
Methylcobalamin
500 – Mcg

Công Dụng Của Thuốc Neurogesic M

Chỉ định

Thuốc Neurogesic-M được chỉ định dùng trong những trường hợp sau :

 • Ðiều trị động kinh (bệnh nhân động kinh cục bộ có hoặc không kèm động kinh toàn bộ thứ phát).
 • Điều trị đau dây thần kinh sau herpes, đau do bệnh thần kinh.

Dược lực học

Gabapentin ức chế phản xạ co cứng trong co giật do sốc điện. Thuốc cũng ức chế co giật rung gây ra bởi pentylenetetrazole. Hiệu quả của thuốc trên cả hai thử nghiệm này song song với acid valproic và để phân biệt cơ chế tác dụng của gabapentin so với phenytoin và carbamazepine .
Cơ chế chống co giật của gabapentin vẫn chưa được biết rõ. Mặc dù gabapentin có cấu trúc tương tự như chất dẫn truyền thần kinh GABA, nhưng gabapentin không giống GABA khi truyền xung điện đến những neuron thần kinh ở vùng cơ bản .
Tác dụng của gabapentin hoàn toàn có thể trải qua sự kết nối với alpha-2 delta subunits của điện thế được chặn bởi kênh calci và ức chế giải phóng glutamide trước và sau synapse trong hệ thân kinh TW. Thuốc cũng không thay đổi màng thần kinh bằng cách ức chế kênh ion calci, do vậy giảm thiểu những xung điện mạnh / không bình thường .
Methylcobalamin là dạng coenzyme có hoạt tính trên thần kinh của Vitamin B12 làm tăng tổng hợp bao mylein, hổi phục những neuron và giúp ngăn ngừa tiến triển những tổn thương thần kinh .

Dược động học

Gabapentin

Hấp thu
Sau khi uống, nồng độ đỉnh của gabapentin trong huyết tương được ghi nhận trong vòng 2 – 3 giờ. Sinh khả dụng tuyệt đối của liều uống gabapentin 300 mg dạng viên nén xê dịch 55 %. Thức ăn không tác động ảnh hưởng đến dược động học của gabapentin. Các thông số kỹ thuật bài tiết của gabapentin không nhờ vào liều dùng. Tuy nhiên hấp thu gabapentin lại giảm khi tăng liều dùng. Sau khi uống liều 300 và 600 mg, sinh khả dụng tuyệt đối lần lượt là 57 % và 42 %. Ở người tình nguyện khỏe mạnh, thời hạn bán thải của gabapentin không nhờ vào liều dùng và xê dịch 5 – 7 giờ .
Phân bố
Gabapentin không kết nối với protein huyết thanh và hoàn toàn có thể tích phân bổ biểu kiến là 57,7 L .
Chuyển hoá – thải trừ
Gabapentin chỉ được bài tiết qua thận. Gabapentin không được chuyển hóa qua những enzyme gan. Tỷ lệ đào thải gabapentin cố định và thắt chặt, độ thanh thải trong huyết tương và thanh thải thận tỷ suất với độ thanh thải creatinine. Gabapentin được loại khỏi huyết tương bởi thẩm tách máu .
Ở bệnh nhân cao tuổi có đổi khác tính năng thận tương quan đến tuổi, có sự giảm độ thanh thải gabapentin huyết tương và tăng thời hạn bán thải của gabapentin .

Methylcobalamin

Điều trị liều đơn :
Khi methylcobalamin được điều trị đường uống cho bệnh nhân là phái mạnh tình nguyện khỏe mạnh với liều đơn 120 mcg và 1500 mcg, tổng nồng độ đỉnh của vitamin B12 trong huyết thanh ( viết tắt là B12 ) đạt được tại 3 giờ sau cả 2 liều và nhờ vào vào liều dùng. 40 – 80 % lượng tổng B12 tích góp được bài tiết qua đường niệu 24 giờ sau khi uống và được bài tiết trong vòng 8 giờ đầu .
Liều dùng lặp lại :
Khi methylcobalamin được điều trị đường uống cho bệnh nhân là phái mạnh tình nguyện khỏe mạnh với liều 1500 mcg mỗi ngày trong 12 tuần liên tục, có sự biến hóa tổng nồng độ vitamin B12 đến tận 4 tuần sau liều điều trị sau cuối. Nồng độ trong huyết thanh tăng trong 4 tuần tiên phong sau khi điều trị, đạt khoảng chừng gấp đôi nồng độ khởi điểm .
Sau đó có sự tăng dần nồng độ cho đến khi đạt nồng độ đỉnh, gấp khoảng chừng 2,8 lần nồng độ khởi điểm sau liều dùng ở tuần thứ 12. Nồng độ trong huyết tương giảm sau liều sau cuối ( sau 12 tuần ), nhưng vẫn cao gấp 1,8 lần giá trị khởi đầu ở 4 tuần sau liều ở đầu cuối .

Liều Dùng Của Thuốc Neurogesic M

Cách dùng

Thuốc dùng đường uống .

Liều dùng

Động kinh (bệnh nhân động kinh cục bộ có hoặc không kèm động kinh toàn bộ thứ phát):

Người lớn
Liều khởi đầu 300 mg vào ngày tiên phong, 300 mg x 2 lần vào ngày thứ 2 và 300 mg x 3 lần vào ngày thứ 3. Sau đó liều hoàn toàn có thể giảm cho đến khi khống chế hiệu suất cao được cơn động kinh. Liều duy trì : 0,9 – 1,2 g / ngày .
Trẻ em 6 – 12 tuổi
Liều khởi đầu 10 mg / kg vào ngày tiên phong, 20 mg / kg vào ngày thứ 2 và 25 – 35 mg / kg cân nặng vào ngày thứ 3. Liều duy trì 1200 mg / ngày cho trẻ khối lượng 37 – 50 kg, 900 mg / ngày cho trẻ khối lượng 26 – 36 kg. Liều lớn nhất : 2,4 g / ngày. Liều dùng hàng ngày nên được chia làm 3 liều uống bằng nhau và khoảng cách tối đa giữa những liều dùng là 12 giờ .

Đau dây thần kinh sau herpes:

Người lớn

Liệu pháp gabapentin nên được khởi đầu như 1 liều đơn 300 mg vào ngày đầu tiên, 600 mg/ngày vào ngày thứ 2 (chia đều làm 2 lần), và 900 mg/ngày vào ngày thứ 3 (chia đều làm 3 lần). Sau đó liều dùng có thể tăng lên nếu cần để giảm đau, liều dùng hàng ngày có thể lên đến 1800 mg (chia đều làm 3 lần).

Đau do bệnh thần kinh:

Người lớn
Điều chỉnh liều dùng thích hợp, liều lớn nhất hoàn toàn có thể lên đến 1,8 g mỗi ngày ( chia đều làm 3 lần bằng nhau ) .
Liều dùng cho bệnh nhân suy thận : Liều dùng tùy thuộc vào mức độ suy thận .
Độ thanh thải creatinine

 • 50 – 79 mL / phút : Liều dùng 600 – 1200 mg mỗi ngày .
 • 30 – 49 mL / phút : Liều dùng 300 – 600 mg mỗi ngày .
 • 15 – 29 mL / phút : Liều dùng 150 mg mỗi ngày ( hoặc liều 300 mg / ngày dùng cách 1 ngày ) hoặc liều dùng 300 mg mỗi ngày .

Lưu ý : Liều dùng trên chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm. Liều dùng đơn cử tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng tương thích, bạn cần tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ hoặc nhân viên y tế .

Làm gì khi dùng quá liều?

Các triệu chứng quá liều gabapentin thường là chóng mặt, nhìn đôi, nói nhíu lưỡi, buồn ngủ, ngủ lịm và tiêu chảy nhẹ. Điều trị quá liều gồm có điều trị tương hỗ .
Mặt khác sự giảm hấp thu gabapentin ở liều cao hoàn toàn có thể hạn chế sự hấp thu gabapentin tại thời gian quá liều, do vậy hoàn toàn có thể giảm thiểu mức độ ngộ độc thuốc do dùng quá liều .
Mặc dù hoàn toàn có thể vô hiệu gabapentin bằng cách thẩm tách máu nhưng theo kinh nghiệm tay nghề thường có thì không cần vận dụng đến giải pháp này .

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều tiếp nối, hãy bỏ lỡ liều đã quên và dùng liều tiếp nối vào thời gian như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã pháp luật .


Tác Dụng Phụ Của Thuốc Neurogesic M

  Khi sử dụng thuốc Neurogesic-M, bạn hoàn toàn có thể gặp những công dụng không mong ước ( ADR ) .
  Thường gặp, ADR > 1/100

  • Lơ mơ, hoa mắt, mất điều hoà, căng thẳng mệt mỏi .

  Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Rung giật cầu mắt, run, chứng nhìn đôi, giảm thị lực, viêm hầu họng, stress, đau khớp, dị cảm, ban xuất huyết, giảm bạch cầu, lo âu và nhiễm trùng đường niệu .

  Hiếm gặp, 1/1000 0 < ADR < 1/1000

  • Viêm tụy, biến hóa những test công dụng gan, viêm mũi, lo ngại, đau cơ, đau đầu, buồn nôn và nôn .

  Hướng dẫn cách xử trí ADR
  Khi gặp tính năng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông tin cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời .

Lưu Ý Của Thuốc Neurogesic M

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu thêm thông tin bên dưới .

Chống chỉ định

Thuốc Neurogesic-M chống chỉ định trong những trường hợp bệnh nhân có tiền sử nhạy cảm với thuốc, người có thai và cho con bú, người nghiện rượu, u ác tính .

Thận trọng khi sử dụng

Gabapentin nên được sử dụng thận trọng cho bệnh nhân có tiền sử tinh thần và suy thận. Liều dùng khuyến nghị nên giảm cho bệnh nhân suy thận hoặc bệnh nhân đang thẩm tách máu. Phản ứng dương thế giả đã được báo cáo giải trình ở 1 số ít thí nghiệm với protein trong nước tiểu của bệnh nhân uống gabapentin .
Mặc dù chưa có vật chứng về những cơn động kinh bùng phát tương quan đến việc sử dụng gabapentin, tuy nhiên sự ngừng bất thần những thuốc chống co giật với những bệnh nhân động kinh hoàn toàn có thể làm Open những cơn động kinh liên tục. Khi có để nghị giảm liều, ngừng thuốc hoặc đổi thuốc, nên thực thi thận trọng và theo dõi từ từ trong vòng 1 tuần. Nên theo dõi bệnh nhân sau khi ngừng liệu pháp gabapentin .
Do thuốc có chứa methylcobalamin, cần thận trọng sử dụng cho bệnh nhân hoài nghi u ác tính .

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Tránh lái xe và quản lý và vận hành máy móc khi đang sử dụng thuốc này .

Thời kỳ mang thai 

Chống chỉ định .

Thời kỳ cho con bú

Chống chỉ định .

Tương tác thuốc

Hấp thu gabapentin từ đường tiêu hóa giảm khi sử dụng đồng thời với những thuốc kháng acid, do vậy không nên phối hợp gabapentin với những thuốc kháng acid .

Cimetidine đã được báo cáo làm giảm độ thanh thải thận của gabapentin nhưng nhà sản xuất không khuyến cáo do ít gây ảnh hưởng trên lâm sàng.

Tương tác thuốc hoàn toàn có thể xảy ra khi phenytoin được sử dụng đồng thời với những thuốc an thần khác .

Bảo Quản

Bảo quản nơi khô, mát và tránh ánh sáng. Tránh xa tầm với của trẻ nhỏ .

Nguồn Tham Khảo

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Neurogesic-M .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.