Trong bài viết này tất cả chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về NFS là gì và thông số kỹ thuật NFS trên NAS Synology như thế nào, cùng theo dõi chi tiết cụ thể nhé .

Trước khi đi vào chi tiết, hãy tham gia cộng đồng những người dùng NAS để cùng tìm hiểu sâu hơn về NAS Synology tại đây nhé: Synology Vietnam | Hỗ trợ kỹ thuật – Giải Pháp NAS

1. NFS là gì

NFS (Network File System) là một hệ thống giao thức chia sẻ file phát triển bởi Sun Microsystems từ năm 1984, cho phép một người dùng trên một máy tính khách truy cập tới hệ thống file chia sẻ thông qua một mạng máy tính giống như truy cập trực tiếp trên ổ cứng. Hiện tại có 3 phiên bản NFS là NFSv2, NFSv3, NFSv4.

NFSv2

Phiên bản 2 của giao thức (được xác định trong RFC 1094, tháng 3 năm 1989) ban đầu chỉ hoạt động trên Giao thức gói dữ liệu người dùng (UDP). Các nhà thiết kế của nó có nghĩa là giữ cho phía máy chủ không trạng thái, với việc khóa (ví dụ) được triển khai bên ngoài giao thức cốt lõi. Những người liên quan đến việc tạo ra NFS phiên bản 2 bao gồm Russel Sandberg, Bob Lyon, Bill Joy, Steve Kleiman và những người khác. [1] [4] Các hệ thống tập tin ảo giao diện cho phép thực hiện mô đun, phản ánh trong một giao thức đơn giản. Đến tháng 2 năm 1986, việc triển khai đã được chứng minh cho các hệ điều hành như System V phát hành 2, DOS và VAX / VMS sử dụng Eunice. [4] NFSv2 chỉ cho phép đọc 2 GB đầu tiên của tệp do giới hạn 32 bit .

NFSv3

Phiên bản 3 ( RFC 1813, tháng 6 năm 1995 ) đã thêm :

  • Hỗ trợ kích thước và độ lệch tệp 64 bit, để xử lý các tệp lớn hơn 2 gigabyte (GB);
  • Hỗ trợ ghi không đồng bộ trên máy chủ, để cải thiện hiệu suất ghi;
  • Thuộc tính tệp bổ sung trong nhiều phản hồi, để tránh phải tìm nạp lại chúng;
  • Một thao tác READDIRPLUS, để xử lý tệp và các thuộc tính cùng với tên tệp khi quét thư mục;
  • Các loại cải tiến khác.

Đề xuất NFS Phiên bản 3 tiên phong trong Sun microsystems đã được tạo ra không lâu sau khi phát hành NFS Phiên bản 2. Động lực chính là nỗ lực giảm thiểu yếu tố hiệu năng của hoạt động giải trí ghi đồng điệu trong NFS Phiên bản 2. Đến tháng 7 năm 1992, việc triển khai thực tiễn đã xử lý được nhiều thiếu sót của NFS Phiên bản 2, chỉ thiếu tương hỗ tệp lớn ( size tệp 64 bit và độ lệch ) là một yếu tố cấp bách. Điều này đã trở thành một điểm đau cấp tính so với Tập đoàn Thiết bị Kỹ thuật số với việc trình làng phiên bản Ultrix 64 bit để tương hỗ bộ giải quyết và xử lý RISC 64 bit mới phát hành của họ, Alpha 21064. Tại thời gian ra mắt Phiên bản 3, nhà phân phối tương hỗ cho TCP dưới dạng giao thức lớp luân chuyển mở màn tăng. Mặc dù một số ít nhà phân phối đã thêm tương hỗ cho NFS Phiên bản 2 với TCP làm phương tiện đi lại luân chuyển, Sun microsystems đã thêm tương hỗ cho TCP dưới dạng luân chuyển cho NFS đồng thời bổ trợ tương hỗ cho Phiên bản 3. Sử dụng TCP làm phương tiện đi lại luân chuyển được thực thi bằng NFS qua mạng WAN khả thi hơn và được cho phép sử dụng những kích cỡ truyền và đọc lớn hơn vượt quá số lượng giới hạn 8 KB do Giao thức gói dữ liệu người dùng áp đặt .

NFSv4 [ chỉnh sửa ]

Phiên bản 4 ( RFC 3010, tháng 12 năm 2000; được sửa đổi trong RFC 3530, tháng 4 năm 2003 và một lần nữa trong RFC 7530, tháng 3 năm 2015), chịu ảnh hưởng của Andrew File System (AFS) và Server Message Block (SMB, cũng được gọi là CIFS), bao gồm cải tiến hiệu suất, bắt buộc bảo mật mạnh mẽ, và giới thiệu một giao thức trạng thái. [7] Phiên bản 4 trở thành phiên bản đầu tiên được phát triển với Lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet (IETF) sau khi Sun microsystems bàn giao việc phát triển các giao thức NFS.
Phiên bản NFS 4.1 ( RFC 5661, tháng 1 năm 2010) nhằm mục đích cung cấp hỗ trợ giao thức để tận dụng các triển khai máy chủ phân cụm bao gồm khả năng cung cấp quyền truy cập song song có thể mở rộng vào các tệp được phân phối giữa nhiều máy chủ (tiện ích mở rộng pNFS). Phiên bản 4.1 bao gồm cơ chế trung kế phiên (Còn được gọi là NFS Multipathing) và có sẵn trong một số giải pháp doanh nghiệp như VMware ESXi .
Phiên bản NFS 4.2 ( RFC 7862 ) đã được xuất bản vào tháng 11 năm 2016 [8] với các tính năng mới bao gồm: sao chép và sao chép phía máy chủ, tư vấn I / O ứng dụng, tệp thưa, đặt chỗ không gian, khối dữ liệu ứng dụng (ADB), được gắn nhãn NFS với sec_label có thể chứa bất kỳ hệ thống bảo mật MAC nào và hai hoạt động mới cho pNFS (LAYOUTERROR và LAYOUTSTATS).
Một lợi thế lớn của NFSv4 so với các phiên bản trước đó là chỉ có một cổng UDP hoặc TCP, 2049, được sử dụng để chạy dịch vụ, giúp đơn giản hóa việc sử dụng giao thức trên tường lửa.

2. Cấu hình NFS trên NAS Synology:

Trước khi truy cập thư mục dùng chung với máy khách NFS của bạn, bạn sẽ cần thay đổi cài đặt hệ thống của NAS Synology để cho phép chia sẻ qua NFS. Vui lòng làm theo các bước dưới đây.

1. Đăng nhập vào DSM bằng thông tin tài khoản thuộc nhóm administrators .

2. Chuyển đến Control Panel > File Services

Cấu hình NFS trên Nas Synology

3.Trên tab Win / Mac / NFS , đánh dấu vào ô Bật NFS

3.Trên tab Win / Mac / NFS, đánh dấu vào ô Bật NFS

4. Nhấp vào Apply để lưu cài đặt.

3. Gán quyền NFS cho các thư mục dùng chung

Trước khi truy vấn bất kể thư mục dùng chung nào với máy khách NFS của bạn, thứ nhất bạn phải định thông số kỹ thuật quyền NFS của thư mục dùng chung mà bạn muốn truy vấn. Các bước dưới đây sẽ hướng dẫn bạn trong quy trình biến hóa quyền NFS của những thư mục được san sẻ trên NAS Synology của bạn .

1.Chuyển đến Assign NFS Permissions to Shared Folders

1.Chuyển đến Assign NFS Permissions to Shared Folders

2.Chọn thư mục chia sẻ mà bạn muốn truy cập với ứng dụng khách NFS của bạn và nhấp vào EDIT .

chọn thư mục và edit

3 Chuyển đến tab NFS Permissions. Nhấp vào CREATE

Chuyển đến tab NFS Permissions

1. Chỉnh sửa những trường sau :

Hostname or IP: Nhập địa chỉ IP của máy khách NFS sẽ truy cập vào thư mục dùng chung. Bạn có thể chỉ định một máy chủ theo ba cách:
– Single Host : Tên miền đủ điều kiện (FQDN) hoặc địa chỉ IP.
– Wildcards: *, * .synology.com
– IP networks: 203.74.205.32/255.255.252.0, / 24
Chọn quyền READ / WRITE cho máy khách NFS.
Chỉ định hương vị bảo mật để thực hiện.
– AUTH_SYS : Sử dụng UID của máy khách NFS (mã định danh người dùng) và GID (mã định danh nhóm) để kiểm tra quyền truy cập.
– Xác thực Kerberos : Thực hiện xác thực Kerberos khi máy khách NFS kết nối với thư mục dùng chung. Máy khách chỉ có thể truy cập thư mục dùng chung sau khi qua xác thực Kerberos.
– Tính toàn vẹn của Kerberos : Thực hiện xác thực Kerberos và đảm bảo tính toàn vẹn của các gói trong khi truyền dữ liệu.
– Quyền riêng tư của Kerberos : Thực hiện xác thực Kerberos và mã hóa các gói NFS trong khi truyền dữ liệu, do đó ngăn các bên độc hại giả mạo lưu lượng NFS.
Squash : Trường này cho phép bạn kiểm soát các đặc quyền truy cập của người dùng của máy khách NFS. Vui lòng chọn một trong các cách sau:
– Không ánh xạ : Cho phép tất cả người dùng của máy khách NFS, bao gồm cả người dùng root, duy trì các đặc quyền truy cập ban đầu.
– Ánh xạ root tới quản trị viên : Gán quyền truy cập cho người dùng root của máy khách NFS tương đương với đặc quyền truy cập của người dùng quản trị viên trên hệ thống của bạn.
– Ánh xạ root tới khách : Gán quyền truy cập cho người dùng root của máy khách NFS tương đương với đặc quyền truy cập của khách trên hệ thống của bạn.
– Ánh xạ tất cả người dùng vào quản trị viên : Gán các đặc quyền truy cập cho tất cả người dùng của máy khách NFS tương đương với các đặc quyền truy cập của người dùng quản trị viên trên hệ thống của bạn.
Không đồng bộ : Kiểm tra tùy chọn này cho phép NAS Synology của bạn trả lời các yêu cầu từ các máy khách NFS trước khi bất kỳ thay đổi nào đối với các tệp được hoàn thành, mang lại hiệu suất tốt hơn.
Cổng không có đặc quyền được phép : Kiểm tra tùy chọn này cho phép các máy khách NFS sử dụng các cổng không có đặc quyền (tức là các cổng lớn hơn 1024) khi kết nối với NAS Synology.

2. Nhấn OK để hoàn thành xong .3. Nhấn OK để vận dụng những quyền NFS .

3. Nhấn OK để áp dụng các quyền NFS.

4. Gắn thư mục dùng chung qua NFS

Khi bạn đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể gắn thư mục dùng chung với máy khách NFS của mình. Ở đây, chúng tôi trình bày cách truy cập thư mục dùng chung bằng Linux.
1. Mở trình duyệt web và đăng nhập vào DSM bằng tài khoản thuộc nhóm quản trị viên .
2. Chuyển đến Bảng điều khiển > Thư mục dùng chung. Chọn một thư mục được chia sẻ và nhấp vào Chỉnh sửa .
3. Chuyển đến tab Quyền NFS. Tại đây bạn có thể tìm thấy đường dẫn gắn kết của thư mục dùng chung, theo định dạng / [tên phân vùng] / [tên thư mục dùng chung

NFS

4.Trên máy tính Linux của bạn, mở bảng điều khiển lệnh.
5.Bạn có thể cần phải cài đặt các thành phần cần thiết trước khi tiến hành lắp đặt. Nhập lệnh như sau:

lệnh trước khi lắp đặt

6. Nhập lệnh mount như sau :

Nhập lệnh mount như sau:

7. Nhập lệnh đĩa không tính tiền ( df ) để xác nhận bạn đã gắn thành công xuất sắc thư mục dùng chung .

7.Nhập lệnh đĩa miễn phí ( df ) để xác nhận bạn đã gắn thành công thư mục dùng chung.

Xem thêm các bài viết để biết thêm NAS Synology:

TẠI SAO DOANH NGHIỆP ĐỀU CẦN SỬ DỤNG THIẾT BỊ LƯU TRỮ – NAS SYNOLOGY

TẠI SAO MUA NAS SYNOLOGY TẠI MSTAR CORP

GIẢI PHÁP ĐỒNG BỘ DỮ LIỆU TRÊN NAS SYNOLOGY

Kết luận

Mstar Corp là Service Provider duy nhất của Synology tại Nước Ta. Có đội ngũ IT trình độ trình độ cao về NAS Synology cũng như những loại sản phẩm của Synology. Đã có kinh nghiệm tay nghề tiến hành nhiều dự án Bất Động Sản từ doanh nghiệp nhỏ cho đến lớn, hay cả đơn vị chức năng cơ quan chính phủ. Liên hệ ngay với đội ngũ Mstar Corp để được tương hỗ tư vấn về những loại sản phẩm .

Tham gia Group những người dùng NAS Synology để cùng tìm hiểu sâu hơn về NAS Synology tại đây nhé: Synology Vietnam | Hỗ trợ kỹ thuật – Giải Pháp NAS

Xem thêm các sản phẩm của Synology TẠI ĐÂY

MODEL ĐỀ XUẤT

Model 1 Front 3 f ds1520 front b80953803f0c4583a61ea1332ec5091e master NAS Synology DS1621+

DS220+

Mua ngay

DS920+

Mua ngay

DS1520+

Mua ngay

DS1621 +

Mua ngay

Số lượng users 10 – 20 users 20 – 30 users 50 – 100 users 100 – 150 users
Số bay 2-bay 4 bays có thể mở rộng thành 9 bays 5 bays có thể mở rộng thành 15 bays 6 bays có thể mở rộng thành 16 bays
RAM 2 GB DDR4 4 GB DDR4 4 GB DDR4 4 GB DDR4
Hỗ trợ SSD 2.5 “SATA SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 3.5″ SATA HDD
2.5″ SATA HDD
2.5″ SATA SSD
M.2 2280 NVMe SSD
M.2 drive bay 0 2 (NVMe) 2 (NVMe)  2 (NVMe)

Picture1

THÔNG TIN LIÊN HỆ: MSTAR CORP

Hotline: 0943199449 – 0909514461

Email: [email protected]

Fanpage: Synology Vietnam

Group hỗ trợ kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/synologyvn/

Website: https://nhacly.com/

Mua hàng: https://nhacly.com/product-category/synology/

Trụ sở: Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM

Chi nhánh Hà Nội : Tầng 11, tòa nhà Zen Tower, 12 đường Khuất Duy Tiến, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.