NFV là gì ? Có tên rất đầy đủ là Network functions virtualization, nghĩa là công nghệ tiên tiến ảo hóa công dụng mạng. Là một khái niệm không còn mới mẻ và lạ mắt gì so với những bạn học tập và điều tra và nghiên cứu trong nghành kiến ​ ​ trúc mạng sử dụng những công nghệ tiên tiến ảo hóa Công nghệ thông tin. Để hiểu hết về thực chất của thuật ngữ này cũng không mất nhiều thời hạn của bạn nhưng nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quy trình chinh phục nghành nghề dịch vụ kiến trúc mạng và Công nghệ thông tin trên con đường sự nghiệp của mình. Vậy nên đừng bỏ lỡ những nội dung được san sẻ dưới đây nhé !

1. Công nghệ ảo hóa chức năng mạng – NFV là gì?

Ảo hóa tính năng mạng hay còn được gọi là NFV, là một khái niệm được sử dụng và nhắc lại nhiều lần trong nghành kiến ​ ​ trúc mạng sử dụng những công nghệ tiên tiến ảo hóa công nghệ thông tin ( CNTT ). Để ảo hóa hàng loạt những lớp công dụng nút mạng thành những khối hoàn toàn có thể liên kết cũng như liên kết với nhau. Từ đó sẽ tạo ra những dịch vụ tiếp thị quảng cáo và mạng máy tính, sử dụng để thay thế sửa chữa hầu hết những phương pháp truyền thống lịch sử trước kia. Công nghệ ảo hóa chức năng mạng – NFV là gì? Công nghệ ảo hóa chức năng mạng – NFV là gì? Trên thực tiễn thì NFV khác với những kỹ thuật ảo hóa sever truyền thống cuội nguồn như trước kia, ví dụ điển hình như những kỹ thuật được sử dụng trong CNTT doanh nghiệp. Một công dụng mạng ảo hóa, hoặc VNF hoàn toàn có thể gồm có một hoặc nhiều máy ảo chạy những ứng dụng với nhiều tiến trình khác nhau. Cũng hoàn toàn có thể là trên những sever, thiết bị chuyển mạch và thiết bị tàng trữ dung tích lớn đạt tiêu chuẩn. Thậm chí cả hạ tầng điện toán đám mây.

Để các bạn hiểu rõ hơn thì cũng có thể liên hệ thực tế đến bộ điều khiển biên phiên ảo hiện cũng có thể được sử dụng để bảo vệ mạng mà không cần phát sinh thêm bất cứ chi phí nào, trong khi mức độ phức tạp ở mức cơ bản và cài đặt các đơn vị bảo vệ mạng vật lý thuận tiện. Ngoài ra cũng có một vài ví dụ khác về NFV như: các bộ cân bằng tải ảo hóa, thiết bị phát hiện xâm nhập và máy gia tốc WAN…

2. Bản chất của NFV mà bất cứ ai theo đuổi ngành Công nghệ thông tin đều nên biết

Với nội dung khái niệm được san sẻ ở trên có lẽ rằng vẫn còn để lại nhiều vướng mắc cũng như do dự của những bạn về NFV là gì đúng không ? NFV – Network Function Virtualization, hay còn được gọi là công nghệ tiên tiến Ảo hóa Chức năng mạng ( được sử dụng trong nghành Virtualization – công nghệ tiên tiến ảo hóa và Cloud Computing – điện toán đám mây ) vào những sever cũng như mọi thiết bị chuyển mạch. Commercial off the Shelf – thiết bị tàng trữ đại trà phổ thông cũng không ngoại lệ.

Việc này được thực hiện với mục đích để tạo ra một môi trường hữu ích, tại có có thể triển khai Virtualised Network Function nghĩa là các hàm chức năng mạng ảo hóa và được viết tắt là VNF. Cụ thể như: firewall, switching, routing, load balancing,… có chức năng tương đồng như những thiết bị mạng chuyên trách thuộc thế hệ truyền thống trước kia. Đây cũng là phần thông tin vô cùng quan trọng khi bạn đang muốn hiểu rõ NFV là gì?

Bản chất của NFV mà bất cứ ai theo đuổi ngành Công nghệ thông tin đều nên biết Bản chất của NFV mà bất cứ ai theo đuổi ngành Công nghệ thông tin đều nên biết Dựa vào phương pháp tiếp cận truyền thống cuội nguồn, những nhà phân phối sẽ cung ứng dịch vụ mạng. Mỗi dịch vụ, mỗi tính năng mạng đều sẽ ứng với những thiết bị chuyên trách chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cũng như tiếp đón riêng. Bởi có lẽ rằng những bạn cũng đã biết, mỗi thiết bị đều chỉ hoàn toàn có thể đảm trách được những tính năng, trách nhiệm riêng. Chính thế cho nên mà hiệu năng cũng sẽ khá cao, và việc tiến hành, quản trị, quản lý và vận hành, bảo dưỡng hay tăng trưởng cũng phần nào trở nên phức tạp hơn. Nên việc tiếp đón riêng này là trọn vẹn hài hòa và hợp lý. Việc làm it phần cứng – mạng tại Hồ Chí Minh

3. NFV Ảo hóa chức năng mạng có vai trò thế nào trong thực trạng hạ tầng mạng hiện nay của nước ta

Trên thực tiễn thì những bạn cũng đã quá rõ thực trạng và sự tụt lùi không riêng gì trong ngành Công nghệ thông tin mà cả hạ tầng mạng của nước ta so với những nước tăng trưởng trên quốc tế. Minh chứng đơn cử nhất, Viettel vào nửa đầu năm 2017, mới khởi đầu lan rộng ra và tiến hành những mạng lưới hệ thống mạng 4G tại một số ít khu vực hầu hết tại nước ta. Lúc này đã đặt ra một bài toán khó về việc kiến thiết xây dựng lại và tăng trưởng hạ tầng phần cứng mạng bên dưới bởi những nhu yếu mới cần phải được cung ứng. Khi kỉ nguyên công nghệ tiên tiến mới được mở ra, những nhu yếu cũng ngày càng nâng cao. Vấn đề cải tổ hạ tầng mạng của số lượng lẫn chất lượng đều là vô cùng thiết yếu, không riêng gì tại Nước Ta. Điều này cũng đã vô tình tạo ra khá nhiều áp lực đè nén lên những nhà sản xuất dịch vụ mạng – Network Service Provider về yếu tố cấp thiết nâng cao chất lượng dịch vụ truyền dẫn. NFV - Ảo hóa chức năng mạng có vai trò thế nào trong thực trạng hạ tầng mạng hiện nay của nước ta NFV – Ảo hóa chức năng mạng có vai trò thế nào trong thực trạng hạ tầng mạng hiện nay của nước ta Trong khi vẫn còn nhiều chưa ổn trong bài toán này thì vai trò của NFV là gì ? Là trở nên quan trọng hơn. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì những ứng dụng công nghệ tiên tiến ảo hóa vào hạ tầng mạng tại những TT tài liệu, chính là giải pháp.

Công nghệ NFV cho phép chúng ta có thể phân chia riêng biệt các hàm chức năng mạng (Network Function – NF) khỏi thiết bị vật lý chuyên biệt như: NAT, DNS, CDN, Firewall, Caching, Intrusion Detection,… Sau đó là những kế hoạch triển khai các hàm chức năng mạng này dưới dạng phần mềm hóa. Và đương nhiên chúng có thể chạy trong môi trường ảo hóa, cụ thể như trên thiết bị phần cứng phổ thông.

Chính thế cho nên mà những thiết bị vật lý ấy đã không còn giữ riêng cho mình là phần cứng độc quyền của những nhà mạng hay những hãng nữa. Thay vào đó hoàn toàn có thể : sever ( servers ), thiết bị tàng trữ tài liệu ( storages ) hoặc thiết bị chuyển mạch ( switches ) … Những thiết bị này có vẻ như được sản xuất hàng loạt, nhưng vẫn bảo vệ và theo những tiêu chuẩn công nghiệp chung được đặt ra. Không chỉ giúp tất cả chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu được những khoản ngân sách góp vốn đầu tư, mà sự nhờ vào vào những thiết bị phần cứng chuyên biệt cũng không còn quá nặng nề giống như trước kia. Ngoài ra, những nhà mạng cũng hoàn toàn có thể dữ thế chủ động khởi tạo, điều phối cũng như vận động và di chuyển được NF – những hàm tính năng mạng hay những dịch vụ mạng một cách linh động và thuận tiện hơn rất nhiều. Chính vì thế mà việc góp vốn đầu tư hạ tầng phần cứng cũng được tận dụng tốt hơn. Từ việc cắt giảm, tiết kiệm chi phí ngân sách góp vốn đầu tư, ngân sách bảo trì, quản lý và vận hành, nâng cấp thiết bị … NFV - Ảo hóa chức năng mạng có vai trò thế nào? NFV – Ảo hóa chức năng mạng có vai trò thế nào?

Và các bạn nên nhớ rằng, không chỉ tại Việt Nam mà nhiều chuyên gia ở các quốc gia phát triển trên thế giới cũng đã tuyến bố về việc các hãng và nhà mạng sẽ ảo hóa 75% hạ tầng mạng vào giai đoạn năm 2021 – 2025. Dựa trên ứng dụng NFV – công nghệ ảo hóa chức năng mạng cùng với và SDN – công nghệ mạng máy tính được điều khiển bằng phần mềm được gọi là Software-defined Networking.

4. Giải mã bài toán so sánh hạ tầng mạng truyền thống với NFV

Với bài toán này tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện giải được dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bởi sự độc lạ giữa hai phạm trù này khá lớn, thậm chí còn còn trái chiều nhau. Để hiểu hơn về thực chất công nghệ tiên tiến ảo hóa công dụng mạng là gì và giải được bài toán trên thì những bạn đừng bỏ sót nội dung được san sẻ dưới đây nhé !

4.1. Chi phí phần cứng

Đây cũng là phần nội dung được nhắc đến khá kỹ ở phần thông tin trên, nên có lẽ rằng những bạn cũng đã đoán được. Cụ thể như sau : Hạ tầng mạng truyền thống lịch sử : Do phải dùng nhiều ngân sách cả về thiết bị lẫn giải pháp của nhà sản xuất phần cứng chuyên biệt nên ngân sách cao hơn so với NFV. NFV : Chi tiêu thấp hơn do chỉ sử dụng phần cứng đại trà phổ thông, đồng thời dữ thế chủ động hơn khi tiến hành cũng như thiết lập về ứng dụng.

4.2. Khả năng tùy biến, mở rộng, thay thế phần cứng

Hạ tầng mạng truyền thống cuội nguồn : Có thể nói là khá khó khăn vất vả. Bởi vì, những hãng đều phải phụ thuộc vào trọn vẹn vào nhà cung ứng phần cứng. Mỗi khi có nhu câu cần sửa chữa thay thế thì gần như sẽ phải sửa chữa thay thế tổng thể, hàng loạt.

NFV: Đã hỗ trợ khá nhiều trong việc chỉ sử dụng các thiết bị phần cứng phổ thông. Nên khá dễ dàng.

Giải mã bài toán so sánh hạ tầng mạng truyền thống với NFV  Khả năng tùy biến, mở rộng, thay thế phần cứng

4.3. Khả năng tùy biến, quản trị, thay thế, nâng cấp phần mềm

Hạ tầng mạng truyền thống cuội nguồn : Vì ứng dụng trên những thiết bị phần cứng đều được chuyên biệt ( firmware ) nên nhiều yếu tố sẽ phải nhờ vào vào nhà cung ứng sản xuất và tài nguyên thiết bị. Nên câu vấn đáp là năng lực tùy biến, quản trị, thay thế sửa chữa, tăng cấp ứng dụng sẽ thấp hơn. NFV : trái lại, NFV sở hữu cơ chế nguồn mở cùng đó là có nhiều nhà cung ứng ứng dụng điều khiển và tinh chỉnh nên sẽ cao hơn.

4.4. Khả năng điều khiển luồng traffic   

Hạ tầng mạng truyền thống lịch sử : Khó, vì nhờ vào vào hãng sản xuất và sẽ rất phức tạp nếu sử dụng giải pháp từ nhiều hãng phần cứng khác nhau. NFV : Dễ dàng, linh động hơn, đặc biệt quan trọng là nếu được tích hợp với công nghệ tiên tiến Software-defined Network.

4.5. Hệ sinh thái 

Hạ tầng mạng truyền thống lịch sử : Phần lớn đều quá phụ thuộc vào vào những giải pháp của từng nhà phân phối nên hệ sinh thái nhỏ NFV : Các tương tác với những thành phần của những nhà sản xuất khác được triển khai khá dữ thế chủ động và thuận tiện trải qua những tiêu chuẩn tiếp xúc chung nên hệ sinh thái rộng hơn. Việc làm quản trị mạng

4.6. Hiệu năng, độ ổn định của dịch vụ

Hạ tầng mạng truyền thống lịch sử : Cần phải sử dụng những thiết bị được phong cách thiết kế chuyên biệt để ship hàng tương ứng với từng tính năng mạng chiếm hữu đặc trưng khác nhau như đã san sẻ ở trên nên hiệu năng, độ không thay đổi của dịch vụ cao. NFV : Áp dụng những thiết bị phần cứng đại trà phổ thông. Nhưng lại thiên về đặc thù về lâu về dài và hiệu năng cũng sẽ cải tổ dần nên hiệu năng, độ không thay đổi của dịch vụ thấp.

4.7. Khả năng nhận được trợ giúp, hỗ trợ    

Khả năng nhận được trợ giúp, hỗ trợ  Khả năng nhận được trợ giúp, hỗ trợ   Hạ tầng mạng truyền thống lịch sử : Lợi thế là đã Open và được tiến hành thoáng đãng, và chiếm hữu giấy phép sử dụng. Chính thế cho nên những giải pháp cung ứng đều đi kèm với gói tương hỗ chính hãng, nên năng lực nhận được trợ giúp, tương hỗ cao. NFV : trái lại, năng lực nhận được trợ giúp, tương hỗ của NFV khá thấp trong trường hợp sử dụng những giải pháp nguồn mở.

4.8. Đào tạo nhân sự   

Hạ tầng mạng truyền thống lịch sử : Theo như những chuyên viên tuyển dụng trên timviec365.vn nghiên cứu và điều tra thì nhân sự của nghành hệ tầng mạng truyền thống cuội nguồn cần phải tham gia những khóa học chuyên biệt thuộc từng nhà cung ứng / hãng phần cứng. Điều này cũng phần nào khiến cho những bạn có phần phụ thuộc vào nhà cung ứng / hãng phần cứng đó. NFV : Mặt khác, nhân sự thuộc công nghệ tiên tiến ảo tính năng mạng thì thuận tiện tiếp cận tài liệu, cũng như mã nguồn và tham gia nhiều khóa học về những thành phần của mạng lưới hệ thống khác nhau do chính sách mở.

Với những nội dung chi tiết, đầy đủ và chính xác về “NFV là gì?” được chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp bạn có nhiều kiến thức hữu ích hơn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể truy cập vào địa chỉ timviec365.vn để có thêm nhiều thông tin quý giá khác.

Bài viết tham khảo: Software engineer là gì? Đặc trưng trong nghề software engineer

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.