Kho ngoại quan là gì ? Kho ngoại quan có tính năng gì ? Những lao lý, thủ tục về kho quan ngoại. Hãy cùng Trường Phát Logistics khám phá ngay nhé !

Trong lĩnh vực logistics, vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu, có nhiều loại hàng hoá cần được lưu kho nên người ta thường dùng khái niệm kho ngoại quan. Thế nhưng còn nhiều người vẫn còn chưa biết kho ngoại quan là gì? Vậy hãy cùng Trường Phát Logistics tìm hiểu

cụ thể kho ngoại quan là gì và những pháp luật về kho ngoại quan .

1. Kho Ngoại Quan Là Gì?

Kho ngoại quan là gì? Theo ngôn ngữ chuyên ngành logistics thì kho ngoại quan là khu vực kho, bãi tập kết hàng hóa được lập trên đất nước Việt Nam. Nhưng được ngăn cách với các khu vực xung quanh để lưu giữ, bảo quản và thực hiện các dịch vụ khác với hàng hoá có nguồn gốc từ nước ngoài hoặc hàng trong nước được đưa vào kho ngoại quan theo hợp đồng ký gửi.

Theo lao lý của Luật Hải quan năm trước thì Kho ngoại quan là khu vực nhà kho, bãi lưu giữ hàng hoá đã triển khai xong thủ tục hải quan và đang chờ xuất khẩu hoặc hàng từ quốc tế được nhập khẩu vào Nước Ta hoặc lưu kho tại Nước Ta sau đó xuất khẩu sang nước khác .

Để làm rõ hơn kho ngoại quan là gì? Sau đây là những nơi được phép thành lập kho ngoại quan:

+ Bao gồm những tỉnh, thành phố là đầu mối lưu thông hàng hoá giữa Nước Ta và những nước khác, có đủ điều kiện kèm theo để ship hàng cho việc xuất nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa nhanh gọn .
+ Các khu công nghiệp, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và những đặc khu kinh tế tài chính đặc biệt quan trọng .
+ Mọi hàng hoá ra và vào khu ngoại quan đều cần phải làm thủ tục nhập kho, xuất kho vừa đủ, được giám sát, kiểm tra bởi cơ quan hải quan .

2. Dịch vụ tại kho ngoại quan

Chủ hàng gửi kho ngoại quan trực tiếp thực thi hoặc ủy thác cho chủ kho ngoại quan, triển khai những thủ tục hải quan so với sản phẩm & hàng hóa gửi kho ngoại quan :
+ Đóng gói vỏ hộp, phân loại hàng hoá, bảo trì hàng hoá .
+ Lấy mẫu sản phẩm & hàng hóa để quản trị hoặc thông quan .
+ Chuyển quyền chiếm hữu hàng hoá .
+ Đặc biệt, những kho ngoại quan chuyên dùng chứa hóa chất, xăng dầu được phép đổi khác chủng loại sản phẩm & hàng hóa khi cung ứng nhu yếu quản trị hải quan vương quốc và nhu yếu quản trị nhiệm vụ vương quốc có tương quan .

3. Quy định thuê kho ngoại quan

Các quy định kho ngoại quan là gì? Quy định trong việc cho thuê kho quan ngoại:

3.1 Thuê kho ngoại quan

Các đối tượng người dùng hoàn toàn có thể thuê kho ngoại quan theo lao lý của pháp lý là :
+ Cá nhân, tổ chức triển khai của Nước Ta, được cấp phép kinh doanh thương mại hàng hoá xuất nhập khẩu thuộc những thành phần kinh tế tài chính hợp pháp .
+ Các cá thể và tổ chức triển khai quốc tế kinh doanh thương mại loại sản phẩm hợp pháp tại Nước Ta .

Kho ngoại quan cần được giám sát bởi hải quan

3.2 Quy định về hợp đồng thuê kho ngoại quan

+ Hợp đồng thuê kho ngoại quan được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng hoá, ngoại trừ trường hợp chủ hàng hoá cũng đồng thời là chủ kho ;
+ Thời hạn hiệu lực hiện hành, thời hạn thuê kho ngoại quan do chủ sở hữu và chủ kho ngoại quan thoả thuận trong hợp đồng thuê kho ngoại quan, nhưng không vượt quá thời hạn lưu kho ngoại quan của hàng hoá lao lý của Luật Hải quan .
+ Nếu quá thời hạn thuê kho ngoại quan pháp luật tại Điều 61 Khoản 1 Luật Hải quan mà chủ hàng hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền không đến lấy hàng tại kho ngoại quan, thuê kho ngoại quan thì chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền nộp văn bản đề xuất thanh khoản, Hải quan tổ chức triển khai triển khai việc thanh lý sản phẩm & hàng hóa gửi kho ngoại quan theo lao lý của pháp lý .
+ Trong trường hợp sản phẩm & hàng hóa bị hư hỏng, đổ vỡ, giảm chất lượng hoặc hết hạn sử dụng cần được tiêu huỷ trong quy trình lưu kho ngoại quan thì cần có văn bản đồng thuận của chủ hàng hoá hoặc bên đại diện thay mặt hợp pháp của chủ hàng. Thủ tục tiêu huỷ hàng hoá cần được thực thi theo tiến trình pháp lý hiện hành .

3.3 Thời hạn hợp đồng

Thời hạn một hợp đồng thuê kho ngoại quan là không quá 365 ngày từ ngày sản phẩm & hàng hóa được gửi vào kho. Chủ kho ngoại quan là bên có nghĩa vụ và trách nhiệm giám sát và thông tin cho Hải quan biết trước khi hợp đồng thuê kho của sản phẩm & hàng hóa hết hạn. Trong trường hợp chủ hàng có đơn ý kiến đề nghị gia hạn và được sự đồng ý chấp thuận từ Cục trưởng Hải quan thì hợp đồng được gia hạn thêm không quá 180 ngày, kể từ ngày hết hạn hợp đồng .

3.4 Thủ tục hải quan

Khi sản phẩm & hàng hóa từ quốc tế, trong nước, khu phi thuế quan đưa vào kho ngoại quan thì chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải đến Hải quan khu ngoại quan làm thủ tục nhập kho. nhà kho .

Hàng hoá cần được làm giấy tờ xuất nhập kho

Đối với những sản phẩm & hàng hóa từ kho ngoại quan luân chuyển ra quốc tế, vào trong nước, khu phi thuế quan thì chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền khai thông tin sản phẩm & hàng hóa đưa kho ngoại quan với Chi cục hải quan quản trị kho. Hàng hoá nhập khẩu từ quốc tế khi nhập khẩu vào thị trường Nước Ta phải làm thủ tục hải quan theo mô hình nhập khẩu tương ứng, thời gian thực tiễn nhập khẩu hàng hoá là thời gian hải quan xác nhận hàng hoá xuất kho ngoại quan .
Hàng hóa gửi kho ngoại quan trong thời điểm tạm thời chờ tái xuất khẩu theo quyết định hành động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không được phép tái nhập vào thị trường Nước Ta .
Hàng hóa từ cửa khẩu nhập vào kho ngoại quan ; sản phẩm & hàng hóa từ kho ngoại quan đến cảng xuất ; sản phẩm & hàng hóa từ trong nước đưa vào kho ngoại quan và sản phẩm & hàng hóa từ trong nước đưa vào kho ngoại quan giống như sản phẩm & hàng hóa luân chuyển chịu sự giám sát của hải quan và phải làm thủ tục hải quan Tuy nhiên, khi hàng hoá, hàng hoá làm thủ tục xuất khẩu vào trong nước để làm thủ tục nhập khẩu thì đã hoàn thành xong tờ khai vận tải đường bộ tích hợp .
Bộ Tài chính có nghĩa vụ và trách nhiệm hướng dẫn thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan so với hàng hóa ra, vào kho ngoại quan, giải quyết và xử lý sản phẩm & hàng hóa tồn dư .

4. Quy định giám sát hải quan trong kho kho ngoại quan

Phương tiện, sản phẩm & hàng hóa ra vào kho ngoại quan và những dịch vụ trong kho ngoại quan phải được cơ quan hải quan kiểm tra, giám sát. Căn cứ vào loại sản phẩm & hàng hóa gửi kho ngoại quan, điều kiện kèm theo hoạt động giải trí của kho ngoại quan, thực trạng chấp hành pháp lý của chủ kho ngoại quan, cơ quan hải quan vận dụng những giải pháp giám sát tương ứng .
Để triển khai dịch vụ gia cố, đóng gói, vỏ hộp ; đóng gói sản phẩm & hàng hóa ; để phân loại, bảo trì, lấy mẫu sản phẩm & hàng hóa trong kho ngoại quan, chủ kho ngoại quan phải thông tin cho Chi cục Hải quan quản trị kho ngoại quan. báo trước bằng văn bản để tổ chức triển khai giám sát, quản trị .

Hải quan có chức năng giám sát kho ngoại quan

Hàng hóa từ cơ quan hải quan đưa vào kho ngoại quan, từ kho ngoại quan đến khu vực làm thủ tục hải quan khác ngoài hải quan, từ kho ngoại quan đến khu vực làm thủ tục hải quan khác ngoài hải quan phải làm thủ tục hải quan và được sự kiểm tra, giám sát hải quan .

Kho ngoại quan là một khu vực quan trọng trong quy trình xuất – nhập khẩu hàng hoá, có vai trò quan trọng đối với việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trong nền kinh tế. Hy vọng qua bài viết này, Trường Phát Logistics đã giải đáp được thắc mắc kho ngoại quan là gì? Các quy định thủ tục tại kho ngoại quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.