Theo truyền thống xưa của Trung Quốc thì phụ nữ phải tuân theo Tam tòng tứ đức. Thì đàn ông Trung Quốc cũng phải tuân theo Tam cương ngũ thường. Vậy bạn đã biết gì về Tam cương ngũ thường? Hôm nay hãy cùng ChineseRd tìm hiểu về câu thành ngữ này nhé!

Tam cương ngũ thường là gì?

tam cương ngũ thường là gì
Tam cương ngũ thường là một thành ngữ tiêu biểu vượt trội của Trung Quốc. Thành ngữ này có tên tiếng Trung là 三纲五常 / sāngāngwǔcháng / .

Tam cương là gì ?

Tam cương còn có tên tiếng Trung là 三纲 / sāngāng /

Từ này mang hàm nghĩa để chỉ khuôn phép, kỷ cương. Giềng mối ở đây là những mối chính để link với những mối khác. Hay hoàn toàn có thể hiểu theo nghĩa bóng là mối quan hệ chủ yếu. Từ mối quan hệ này hoàn toàn có thể link với nhiều mối quan hệ khác .

Ý nghĩa của tam cương

Hiểu đơn thuần thì tam cương dùng để chỉ những mối quan hệ chính trong xã hội. Theo tam cương thì người trên phải có nghĩa vụ và trách nhiệm yêu thương, chăm nom, bảo phủ người dưới. trái lại thì người dưới cũng phải có nghĩa vụ và trách nhiệm yêu thương, hiếu thuận với người trên. Theo người xưa thì nếu mái ấm gia đình nào cũng giữ được mối quan hệ như vậy. Thì mái ấm gia đình đó sẽ niềm hạnh phúc, ấm cúng qua đó thì quốc gia cũng trở nên yên bình, không thay đổi .

Ngũ thường là gì ?

ngũ thường là gì
Ngũ thường có tên tiếng Trung là 五常 wǔcháng. Với chữ “ ngũ ” là “ năm “ và chữ “ thường ” là hằng có, thường có trong đời sống hằng ngày. Ngũ thường chính là năm điều mà mỗi người cần phải có khi ở đời .

  • Nhân ( 仁 ): Nhân ở đây được lấy trong từ “ nhân hậu “. Là có lòng yêu thương, quý mến so với vạn vật. Theo ngũ hành thì Nhân ứng với Mộc
  • Nghĩa ( 義 ): Nghĩa ở đây được lấy trong từ “ chính nghĩa “. Là phải cư xử, đối xử với mọi người theo công bình, lẽ phải. Trong ngũ hành, nghĩa ứng với Kim .
  • Lễ ( 禮 ): Lễ ở đây được lấy trong từ “ lễ phép “. Từ “ lễ “ ở đây mang tính tôn trọng, hào nhã khi tiếp xúc, ứng xử so với mọi người. Trong ngũ hành, Lễ ứng với Hỏa .
  • Trí ( 智 ): Trí ở đây được lấy trong từ trí tuệ. Là sự thông hiểu lý lẽ, phân biệt thiện ác, đúng sai. Trong ngũ hành thì Trí ứng với Thủy .
  • Tín ( 信 ): Tín ở đây được lấy trong từ “ uy tín “. LÀ phải giữ đúng lời hứa. Trong ngũ hành thì Tín ứng với Thổ .

Ý nghĩa của Tam cương ngũ thường

Trong xã hội phong kiến xưa, khi còn chưa có pháp luật như bây giờ. Xã hội vẫn được vận hành theo Tam cương ngũ thường. Cũng có thể nói thành ngữ này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc duy trì ổn định và bình an của một đất nước.

Tuy rằng xã hội ngày này đã có pháp lý. Nhưng không hề nói rằng Tam cương ngũ thường không có ý nghĩa gì. Ngày nay, sự răn dạy bằng đạo đức cũng không hề thiếu chính vì thế thành ngữ này vẫn có những giá trị quan trọng nhất định. Bởi trong xã hội ngày càng phức tạp như lúc bấy giờ. Giữa người với người càng cần có sự tin yêu nhau nhất định .
“ Nhân, nghĩa, lễ, trí tín “ tất cả chúng ta thử thiếu một trong năm đức tính kể trên. Nhất là chữ Tín sẽ khiến mọi người không tôn trọng tất cả chúng ta và cũng không có ai muốn tiếp xúc với tất cả chúng ta cả .
ý nghĩa của tam cương ngũ thường

Trên đây là những gì mà ChineseRd giải nghĩa thành ngữ Tam cương ngũ thường. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một thành ngữ khá phổ biến này!

Xem thêm : Biết người biết mặt nhưng không biết lòng

Học tiếng Trung cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được nghênh đón những bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd .
ChineseRd Nước Ta cam kết cung ứng một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, thuận tiện sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn thế giới .

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ : Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, TX Thanh Xuân, TP. Hà Nội .
Số điện thoại thông minh : 02456789520 ( TP. Hà Nội – Nước Ta )

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755 – 82559237 ( Thâm Quyến – Trung Quốc )
E-Mail : admin@chineserd.vn E-Mail : support@chineserd.com
Facebook : https://www.facebook.com/ChineseRd.cn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.