Nhà đầu tư thiên thần và Nhà đầu tư mạo hiểm là các khái niệm được cộng đồng startup quan tâm. Nhìn chung nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm đều có chiến lược tìm kiếm mục tiêu tương tự nhau. Nhưng các nhà khởi nghiệp cần nhận thức được sự khác biệt giữa hai mô hình này vai trò quan trọng trong việc định hình chiến lược tài chính của các công ty khởi nghiệp.
Bạn đang xem : Nhà đầu tư thiên thần là gì

I. Khái niệm nhà đầu tư thiên thần
Nhà đầu tư thiên thần ( Angel Invest hoặc Seed Investor hoặc Angel Funderor ) .

Một nhà đầu tư thiên thần là người có giá trị tài sản đầu tư lớn, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp hoặc một công ty khởi nghiệp với mục đích thường là đổi lấy quyền sở hữu trong công ty.

Các nhà đầu tư thiên thần thường là những thành viên trong mái ấm gia đình và bạn hữu của một người kinh doanh. Họ hoàn toàn có thể hỗ trợ vốn bằng một khoản tiền khởi đầu giúp doanh nghiệp mở màn hoạt động giải trí hoặc liên tục rót thêm vốn để giúp một công ty đi qua những quy trình tiến độ khó khăn vất vả .
Ai hoàn toàn có thể trở thành nhà đầu tư thiên thần ?
Nhà đầu tư thiên thần là những cá thể có giá trị gia tài ròng cao, trên USD 1 triệu ( không gồm có giá trị căn nhà ), hoặc là những cá thể có thu nhập trên USD 200.000 / năm ( và trên $ 300.000 với 1 cặp vợ chồng ) với kỳ vọng gia tài, thu nhập này sẽ liên tục duy trì trong tương lai .
Thuật ngữ “ thiên thần ” bắt nguồn từ nhà hát Boadway, khi những cá thể phong phú góp tiền để hỗ trợ vốn cho những tác phẩm trên sân khấu. Thuật ngữ “ nhà đầu tư thiên thần ” được sử dụng tiên phong bởi William Wetzel của Đại học New Hampshire .
II. Sự khác nhau giữa nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm
**Ảnh minh họa sự độc lạ giữa nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm

Nhà đầu tư thiên thần (NĐTTT)

Nhà đầu tư mạo hiểm (NĐTMH)

1. Quy mô đầu tư NĐTTT với tư cách nhà đầu tư cá nhân thường đầu tư trong khoảng $25.000 đến $100.000 bằng số tiền của chính họ. Đây là khoảng đầu tư phổ biến của các NĐTTT mặc dù có nhiều NĐT đầu tư ít hoặc nhiều hơn.
Bên cạnh đó, những nhóm NĐTTT hoạt động giải trí ngày càng thông dụng nhằm mục đích quy tụ nhiều NĐTTT lại để cùng đầu tư vào một thương vụ làm ăn, trung bình một thương vụ làm ăn họ đầu tư lên đến $ 750.000 với tiềm năng thôi thúc quy trình đầu tư nhanh hơn và toàn bộ cùng sử dụng chung những pháp luật đầu tư .
Các NĐTMH đầu tư trung bình khoảng $7 triệu cho một công ty.
Xem thêm : Dịch Vụ Vntopup Agribank Là Gì ? Cách Đăng Ký Và Sử Dụng Dịch Vụ Chi Tiết
2. Giai đoạn đầu tư Đầu tư vào giai đoạn sớm hơn

Tất nhiên các NĐTTT không thích đầu tư vào những thứ chỉ đơn thuần là ý tưởng. Giai đoạn các NĐTTT góp vốn phổ biến nhất là từ cuối giai đoạn hoàn thiện công nghệ kỹ thuật đến đầu giai đoạn gia nhập thị trường. 

Đầu tư vào giai đoạn trễ hơn
NĐTMH sẽ tham gia vào vòng “ Series A ” nhằm mục đích thôi thúc công ty tăng trưởng và lan rộng ra thị trường một cách nhanh gọn. Các NĐTMH sẽ giúp công ty tăng trưởng cho đến khi họ chuẩn bị sẵn sàng để trở thành công ty đại chúng hoặc được mua lại, và do vậy số tiền đầu tư ngày càng tăng lên nhiều hơn qua những vòng đầu tư .
3. Thẩm định chi tiết Các NĐTTT cá nhân có thể là đi cafe hay ăn trưa với một doanh nghiệp. Sau đó, sẽ tiến hành tìm hiểu và thẩm tra kỹ hơn cùng các chuyên gia về doanh nghiệp định đầu tư. 
Với những nhóm NĐTTT, họ sẽ thực thi nhiều thẩm định và đánh giá chi tiết cụ thể hơn so với khi đầu tư riêng không liên quan gì đến nhau .
Thẩm định chi tiết được thực hiện rất nhiều lần vì NĐTMH chịu trách nhiệm nhận ủy thác đầu tư của các Thành viên trách nhiệm hữu hạn khác. 
Họ hoàn toàn có thể chi $ 50.000, thậm chí còn nhiều hơn để triển khai điều tra và nghiên cứu sâu xa về triển vọng của khoản đầu tư .
4. Ra quyết định NĐTTT tự mình ra quyết định mà không bị chi phối bởi bất kì ai (ngoại trừ vợ hoặc chồng họ) NĐTMH sẽ thành lập một Ủy ban đầu tư có nhiệm vụ đưa ra quyết định. Nhờ đó, các quyết định này trở nên khách quan và không bị ảnh hưởng bởi ý kiến chủ quan của một cá nhân nào đó về thương vụ đầu tư.
5. Lợi nhuận Đầu tư sớm hơn nên rủi ro cao hơn 
Mức doanh thu từ : 20-30 % mỗi năm .
* Lý do họ tìm kiếm doanh thu cao như vậy là do 50% những khoản đầu tư của họ hoàn toàn có thể mất trắng và không đem lại bất kể thứ gì cho nhà đầu tư .
Kém rủi ro hơn
Mức doanh thu từ : 20-30 % mỗi năm
6. Khung thời gian Từ 3-5 năm Từ 3-5 năm
7. Sự tham gia và hội đồng quản trị Khi các NĐTTT đầu tư theo nhóm, sẽ có một nhà đầu tư tham gia vào hội đồng quản trị và đại diện cho quyền lợi của các nhà đầu tư.
Nếu có những góp phần đáng kể, họ sẽ có chỗ đứng trong HĐQT kể cả khi những NĐTMH đầu tư. Tuy nhiên, cũng có trường hợp, NĐTMH sẽ đại diện thay mặt nhà đầu tư còn NĐTTT đóng vai trò người quan sát, không có quyền biểu quyết, hoặc rút hàng loạt khỏi Hội đồng .
Xem thêm : Trò Chơi Con Mèo Chạy Ăn Vàng, trò chơi Mèo Talking Tom Chơi Subway Surfer
Tương tự, NĐTMH cũng sẽ tham gia vào hội đồng quản trị đại diện cho nhà đầu tư.

III. Chiến lược so với NĐTTT và NĐTMH

Huy động vốn là một việc rất khó khăn và quan trọng đối với một công ty khởi nghiệp. Việc tìm các tăng nguồn vốn khiến doanh nghiệp sao lãng các công việc chính của họ như xây dựng sản phẩm và đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Các doanh nghiệp nên cố gắng hoãn lại việc tăng vốn càng lâu càng tốt để có thể tạo ra giá trị và định giá cao hơn cho công ty trước khi huy động vốn và làm giảm cổ phần nắm giữ của họ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đầu tư thiên thần là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của NĐTMH. Có trường hợp NĐTTT sẽ tiếp tục đầu tư cho doanh nghiệp mà không cần đến NĐTMH nữa. 

Chiến lược lôi cuốn NĐTTT VÀ NĐTMH của bạn sẽ bạn gồm những yếu tố sau : Khả năng bạn thao tác trong khoảng chừng thời hạn dài với rất ít hoặc không có thu nhậpSự sẵn có của những Nhóm NĐTTT trong khu vực của bạn ; Số lượng và mô hình những NĐTMH ở khu vực của bạn. Tiền là một yếu tố quan trọng thôi thúc cho doanh nghiệp, bạn sẽ cần phải xác lập nhu yếu cho sự tăng trưởng nhanh gọn của loại sản phẩm và thị trường. Nếu dự án Bất Động Sản của bạn cần nhiều vốn để tạo sự cách biệt so với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu và bạn không có sự lựa chọn nào khác ngoài tăng vốn càng sớm càng tốt. Chiến lược của bạn khởi đầu với những NĐTTT sau đó là NĐTMH ở vòng “ Series A ” thì bạn cần ghi nhớ những điều sau đây : Thông thường NĐTTT sẽ muốn có từ 20-30 % CP, hãy bảo vệ rằng bạn còn CP dành cho những vòng gọi vốn tiếp theo. Hãy bảo vệ tài liệu của bạn tương thích với NĐTMH. Sử dụng hợp đồng với những pháp luật thông dụng. Thương vụ của bạn nên giống với những thương vụ làm ăn khác về những pháp luật như xây dựng công ty, những lao lý, cấu trúc hội đồng quản trị, vv .. để càng mê hoặc nhà đầu tư. Loại bỏ hoặc giảm thiểu sự tham gia của những NĐT chưa được xác nhận trong thương vụ làm ăn gọi đầu tư của bạn. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể gọi một số lượng nhất định những nhà đầu tư chưa được xác nhận trong một số ít loại thương vụ làm ăn gọi đầu tư nhất định, tuy nhiên, tốt nhất hãy loại họ ra nếu bạn chắc như đinh sẽ vào vòng gọi vốn ĐTMH
Bài viết sử dụng thông tin từ Vietnambiz và Business. gov.vn
Chuyên mục : Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.