Trong quy trình học tập và đi dạo, việc tổ chức triển khai những hoạt động giải trí trò chơi âm nhạc cho trẻ mần nin thiếu nhi đóng vai trò quan trọng. Bởi đây không chỉ là hoạt động giải trí giáo dục tình cảm đạo đức, thẩm mỹ và nghệ thuật mà trải qua những hoạt động giải trí âm nhạc như học hát, nghe hát, hoạt động theo nhạc, … sẽ hình thành cho bé sự tăng trưởng tổng lực, hòa giải những yếu tố “ Đức-Trí-Thể-Mỹ ” .

Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Trò chơi âm nhạc cho trẻ mần nin thiếu nhi đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng tổng lực của trẻ

1. Định nghĩa âm nhạc và cảm thụ âm nhạc ở trẻ

Hiện nay, có nhiều ba mẹ vẫn chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc giáo dục trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non, ý nghĩa âm nhạc đối với sự phát triển toàn diện của trẻ… Vậy trước tiên, ba mẹ cần hiểu định nghĩa âm nhạc và cảm thụ âm nhạc ở trẻ là như thế nào?

 • Định nghĩa âm nhạc: Âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh (chất giọng) để diễn đạt tình cảm, cảm xúc của con người. Đối với trẻ mầm non, âm nhạc chính là thế giới mà ở đó trẻ được tự tin thể hiện năng khiếu, cá tính, hoàn thiện trí tuệ, đạo đức, khả năng thẩm mỹ của mình.

 • Cảm thụ âm nhạc ở trẻ: Cảm thụ âm nhạc của trẻ chính là việc ba mẹ giúp trẻ tiếp cận với âm nhạc thông qua những hoạt động khác nhau như: kể những câu chuyện, tổ chức trò chơi liên quan đến âm nhạc,… Mục đích cuối cùng là để trẻ lớn lên cùng với âm nhạc.

Âm nhạc chính là thế giới mà ở đó trẻ được tự tin thể hiện bản thân mình

Âm nhạc chính là quốc tế mà ở đó trẻ được tự tin biểu lộ bản thân mình

2. Lợi ích của âm nhạc so với trẻ nhỏ

Những hoạt động giải trí tổ chức triển khai trò chơi âm nhạc cho trẻ mần nin thiếu nhi luôn được những bé hào hứng tham gia, chính do trẻ ở độ tuổi mần nin thiếu nhi rất nhạy cảm với âm nhạc, rất thích nghe nhạc. Do đó, từ nhiều góc nhìn hoàn toàn có thể thấy quyền lợi mà âm nhạc mang đến cho những bé :

 • Âm nhạc kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ: khoa học đã chứng minh, trẻ biết hát trước khi biết nói. Nếu ba mẹ để ý kỹ sẽ nghe thấy những giai điệu các bé yêu “ê a” theo giai điệu của bài hát các bé nghe được nhưng không rõ ràng thành từng câu từng từ.

 • Âm nhạc nâng cao kỹ năng vận động cho trẻ: Thông qua các hoạt động hát, nhảy, múa,.. các bé được vận động giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn.

 • Âm nhạc giúp bé tự tin thể hiện bản thân và kỹ năng giao tiếp: các bé được tham gia vào một nhóm nhạc nào đó sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng sống: làm thế nào để kết nối với mọi người, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo…

Âm nhạc mang đến nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ

Âm nhạc mang đến nhiều quyền lợi cho trẻ nhỏ ​

3. 10 trò chơi âm nhạc cho trẻ mần nin thiếu nhi

Từ những quyền lợi mà âm nhạc mang lại cho bé, ba mẹ ngoài việc cho những bé học tập kiến thức và kỹ năng cũng nên tổ chức triển khai những hoạt động giải trí âm nhạc để bé vừa học vừa chơi. Dưới đây là 10 trò chơi âm nhạc cho trẻ mần nin thiếu nhi dành cho ba mẹ tìm hiểu thêm .

3.1. Trò chơi Nghe giai điệu đoán tên bài hát

Trò chơi Nghe giai điệu đoán tên bài hát là một trong những trò chơi quen thuộc trong mạng lưới hệ thống những trò chơi âm nhạc cho trẻ mần nin thiếu nhi .

 • Chuẩn bị : Các bài hát cho trẻ mần nin thiếu nhi và xắc xô để báo tín hiệu vấn đáp .
 • Tác dụng : giúp trẻ rèn luyện trí nhớ và năng lực nhạy bén của thính giác .
 • Luật chơi : Nghe một đoạn giai điệu bài hát và vấn đáp. Trả lời đúng được quà, vấn đáp chưa đúng sẽ nhường câu vấn đáp cho người khác .
 • Cách chơi : Các bé và ba mẹ chia thành 2 đội chơi. Khi nhạc bật lên, ai biết là bài hát nào sẽ dùng xắc xô lắc trước để giành quyền vấn đáp. Người nào vấn đáp đúng sẽ là người thắng lợi .
 • Lưu ý khi chơi : Ba mẹ phải phổ cập rõ luật chơi cho những bé. Các bài hát phải tương thích với lứa tuổi của bé .

3.2. Trò chơi Tiếng hát ở đâu

 • Chuẩn bị : Khăn bịt mắt, khoảng trống thoáng đãng
 • Tác dụng : Phát triển thính giác, năng lực tập trung chuyên sâu và xu thế trong khoảng trống của trẻ .
 • Cách chơi : Người hát đứng xung quanh người bịt mắt. Một hoặc hai người hát trước. Người bịt mắt chỉ về hướng có tiếng hát và nói tên người hát. Nếu người bịt mắt chỉ tay đúng về phía người hát và nói tên người hát là người thắng cuộc, nếu nói sai sẽ bị nhảy lò cò hoặc phải hát một bài hát .

3.3. Trò chơi Ai tai tinh

Nhắc đến trò chơi âm nhạc cho trẻ mần nin thiếu nhi, ba mẹ sẽ rất quen thuộc so với trò chơi Ai tai tinh này .

 • Chuẩn bị : Kèn, xắc xô, trống, mõ
 • Tác dụng : phản xạ nhanh gọn, tăng năng lực thính giác và nhận ra âm thanh nhạc cụ của bé
 • Cách chơi : Ba mẹ trình làng cho trẻ những loại dụng cụ phát ra âm thanh như thế nào : xắc xô, trống, mõ. Sau đó sẽ cho bé ngoảnh đi chỗ khác rồi ba mẹ gõ một trong những loại nhạc cụ trên và để bé đoán xem ba mẹ vừa gõ dụng cụ gì .

Các bé luôn cảm thấy thích thú trước các nhạc cụ âm nhạc

Các bé luôn cảm thấy thú vị trước những nhạc cụ âm nhạc

3.4. Trò chơi Hóa đá ( nhảy theo nhạc )

 • Tác dụng : Rèn luyện thính giác và năng lực phản xạ nhanh gọn
 • Cách chơi: Ba mẹ và các bé nhảy theo nhạc, tự tạo cho mình những vũ điệu độc đáo nhất và khi nhạc dừng mọi người cũng phải dừng, đồng thời giữ nguyên tư thế như lúc đang nhảy, đến khi nhạc nổi lên lại nhảy tiếp. Và cứ thế, trò chơi tiếp tục, nếu nhạc dừng mà ai vẫn còn nhảy thì xem như thua cuộc.

3.5. Trò chơi Nhảy theo nhạc và tranh ghế

Trò chơi Nhảy theo nhạc và tranh ghế là một trò chơi âm nhạc cho trẻ mần nin thiếu nhi vô cùng mê hoặc. Trò chơi này cũng được thông dụng so với cả người lớn trong những bữa tiệc, những chuyến du lịch teamwork …

 • Chuẩn bị : Ghế ( tùy theo số lượng thành viên tham gia sẽ sẵn sàng chuẩn bị ít hơn 1-2 cái ghế )
 • Tác dụng : Rèn luyện năng lực phản xạ nhanh cho bé
 • Cách chơi : Ba mẹ sắp xếp một lượng ghế nhất định thành một vòng tròn ( 3 cái ghế ) với 4 người tham gia. Mọi người vừa vỗ tay theo nhạc vừa đi thành vòng tròn xung quanh những chiếc ghế. Khi tiếng nhạc kết thúc sẽ nhanh gọn ngồi vào ghế, người nào chưa giành được ghế thì sẽ thua, không được chơi nữa, và một chiếc ghế sẽ được rút ra ngoài. Cứ thế những lượt chơi cứ lặp đi tái diễn cho đến khi tìm được người thắng lợi .
 • Lưu ý khi chơi : Chọn ghế cao vừa phải, tránh cao hơn bé gây khó khăn vất vả và nguy khốn cho bé khi trèo lên để ngồi .

3.6. Trò chơi Hát đúng từ trong bài hát

 • Tác dụng : Rèn luyện năng lực ghi nhớ và phản xạ não bộ của bé .
 • Luật chơi : Trong thời hạn pháp luật bé phải hát đúng câu hát có từ đã chọn nếu không sẽ thua cuộc
 • Cách chơi : Ba mẹ chọn những từ ngữ thân mật với trẻ, trong những bài hát mần nin thiếu nhi. Sau đó để trẻ nhớ lại xem từ đó có trong bài hát nào thì hát bài hát đó lên. Ví dụ : từ “ con chim ” có trong câu hát “ con chim non trên cành tre, hót líu lo, hót líu lo … ”. Nếu trong thời hạn lao lý ai không hát được sẽ bị loại, nhường thời cơ cho người khác .

3.7. Trò chơi Hát theo hình vẽ

Đây là trò chơi âm nhạc cho trẻ mần nin thiếu nhi rất tương thích để ba mẹ tìm hiểu thêm cùng bé chơi ơ nhà .

 • Chuẩn bị : Tranh vẽ nội dung những bài hát .
 • Tác dụng : Tăng cường năng lực ghi nhớ và phản xạ của bé .
 • Cách chơi : Ba mẹ để bé rút tranh, sau đó nói tên bài hát, và hát bài hát đó cho mọi người cùng nghe. Khi bé không nhận ra được bài hát, ba mẹ sẽ gợi ý hoặc nói ra tên bài hát cho bé và cổ vũ bé hát bài hát đó .
 • Lưu ý khi chơi : Ba mẹ nên có những hành vi tán thưởng cổ vũ bé khi bé vấn đáp đúng, nếu chưa đúng cũng không nên trách mắng bé sẽ khiến bé tự ti về năng lực của mình .

3.8. Trò chơi Nhảy với giấy

Trò chơi Nhảy với giấy là một trò chơi khá khó so với bé trong những hoạt động giải trí trò chơi âm nhạc cho trẻ mần nin thiếu nhi vì cần đến sự khôn khéo, bình tĩnh của trẻ .

 • Chuẩn bị : Hộp khăn giấy
 • Tác dụng : Giúp bé học và rèn năng lực giữ cân đối, sự linh động của khung hình .
 • Luật chơi : Không được để khăn giấy rơi xuống đất khi đang chuyển dời và nhảy .
 • Cách chơi : Phát cho mỗi người 1 tờ khăn giấy và đặt lên đầu. Khi nhạc vang lên, mọi người sẽ mở màn vận động và di chuyển và nhảy sao cho tờ khăn giấy không rơi xuống. Trong khi nhảy bé làm rơi khăn giấy nhưng vẫn bắt được kịp thì sẽ được chơi tiếp. Nếu khăn giấy rơi xuống đất sẽ bị loại. Người ở đầu cuối là người thắng cuộc .
 • Lưu ý khi chơi : Địa điểm chơi phẳng phiu, không có chướng ngại vật hoặc sống sót những yếu tố nguy khốn .

3.9. Trò chơi Động vật nhảy múa

Trò chơi âm nhạc cho trẻ mần nin thiếu nhi không hề thiếu đi hình ảnh ngộ nghĩnh của những bé khi hóa thân để miêu tả hành vi, hình dáng của những loài động vật hoang dã quen thuộc trong trò chơi Động vật nhảy múa .

 • Tác dụng : Tăng cường năng lực phát minh sáng tạo cho bé, năng lực hoạt động của trẻ .
 • Cách chơi : Ba mẹ sẽ đọc bài thơ hoặc hát những câu hát có nhắc đến tên của những con vật thì bé sẽ làm động tác của những con vật đó. Ví dụ : “ Kìa chú là chú ếch con có hai là hai mắt tròn … ” lúc này bé sẽ làm động tác của chú ếch, …

Trò chơi này giúp các bé tăng khả năng sáng tạo và vận động

Trò chơi này giúp những bé tăng năng lực phát minh sáng tạo và hoạt động

3.10. Trò chơi Chiếc hộp bí hiểm

Chiếc hộp bí hiểm là một trò chơi âm nhạc cho trẻ mần nin thiếu nhi rất đơn thuần nhưng lại tạo ra nhiều sự tò mò cho bé .

 • Chuẩn bị : 4 chiếc hộp màu đỏ, xanh, vàng, tím
 • Luật chơi: Trong thời gian quy định người chơi không hát được hoặc hát không đúng sẽ thua cuộc.

 • Cách chơi : Bé sẽ lựa chọn một chiếc hộp, ba mẹ mở và lấy hình ảnh trong chiếc hộp ra ( hình tương ứng với mỗi bài hát ). Ví dụ : hình con mèo thì bé sẽ hát bài “ Rửa mặt như mèo ”, hình ảnh chú cá vàng bé sẽ hát bài “ Cá Vàng bơi ” …

Trên đây là 10 trò chơi âm nhạc cho trẻ mần nin thiếu nhi hay nhất mà TGB Preschool gửi đến mái ấm gia đình mình. Hi vọng rằng trải qua những trò chơi hữu dụng này, bé sẽ dần được làm quen với âm nhạc và rèn luyện năng lực cảm thụ âm nhạc của chính mình .
Hiện nay, TGB Preschool đang kiến thiết xây dựng chương trình huấn luyện và đào tạo vận dụng chiêu thức dạy học theo dự án Bất Động Sản – chiêu thức giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí mưu trí phong phú của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé hoàn toàn có thể tò mò bản thân mình bằng những thưởng thức trong thực tiễn, tìm hiểu và khám phá những chủ đề về đời sống từ nhiều góc nhìn qua những hoạt động giải trí “ góc trí mưu trí phong phú ”. Để tham gia thưởng thức, ba mẹ hoàn toàn có thể điền form ĐK cho bé hoặc liên hệ TGB để được tư vấn đơn cử .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.