( Lichngaytot. com )Vốn dĩ thế giới không có vấn đề hay người khác luôn sai lầm, vấn đề nằm ở chính tâm ta, cách nhìn người của mỗi chúng ta. Tất cả những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực đều khởi sinh từ một tâm thức thiếu bình an.

 

1. Câu chuyện chứng tỏ “Thế giới không có vấn đề, vấn đề nằm ở ngay tâm ta”

Câu chuyện kể rằng, một cặp vợ chồng trẻ vừa dọn đến ở trong một thành phố mới. Sáng hôm sau, khi hai vợ chồng ăn sáng, người vợ thấy bà hàng xóm giăng tấm vải trên giàn phơi liền thốt lên :” Tấm vải bẩn thật. Bà ấy không biết giặt, có lẽ rằng bà ấy cần một loại xà phòng mới thì giặt sẽ sạch hơn ” .Người chồng nhìn cảnh ấy nhưng vẫn lặng im. Thế là, mỗi lần nhìn thấy bà hàng xóm phơi đồ trong sân, người vợ vẫn cứ lời bình phẩm ấy thốt ra từ miệng .Một tháng sau, vào một buổi sáng, người vợ kinh ngạc vì thấy tấm vải của bà hàng xóm rất sạch, nên cô nói với chồng : ” Anh nhìn kìa ! Bây giờ bà ấy đã biết cách giặt tấm vải rồi. Ai đã dạy bà ấy thế nhỉ ? “

Cach nhin nguoi phien dien
 

Người chồng đáp : ” Không. Sáng nay anh dậy sớm và đã lau kính hành lang cửa số nhà mình đấy ” .

 

Chúng ta thấy điều gì từ câu chuyện trên?

tâm lý quá nhiều. Không phải tìm đâu ra, mỗi người trong tất cả chúng ta, ai cũng đều giống như cô vợ trong câu truyện kia. Cách nhìn người nhìn đời xấu đi qua lăng kính loang lổ những vệt màu của xúc cảm, bám dày lớp bụi bờ của thành kiến và những kinh nghiệm tay nghề thương đau, chỉ nhìn thấy lỗi lầm của người khác mà không biết mình đã saio ở đâu. Chúng ta trở nên phán xét, bực dọc và không an tâm trước những gì mà tự mình cho là ” lỗi lầm của người khác “, tất cả chúng ta đãđời sống này mới an nhiên tự tại làm sao.Bạn có thấy rằng, khi vui cúng ta nhìn ai cũng thấy thoải mái và dễ chịu, gặp chuyện gì cũng dễ thứ tha. Chúng ta hoàn toàn có thể mỉm cười trước những trò nghịch ngợm của lũ trẻ, đủ khoan thứ để nhẫn nại một lời nói khó nghe, những chuyện tưởng chừng khó đồng ý, thì tất cả chúng ta cũng thuận tiện thỏa hiệp. Những lúc ấy, có vẻ như cả quốc tế đều trở nên hòa ái, mọi chuyện trôi qua một cách nhẹ nhàng, cảm giácnày mới an nhiên tự tại làm thế nào .Nhưng chỉ cần một chút ít lo ngại dâng lên trong lòng, những muộn phiền về quá khứ, nỗi sợ hãi về tương lai sẽ lập tức khiến cho cái quốc tế vốn đang đẹp tươi nhường kia liền biến thành một chốn đầy những chuyện xấu xa, phiền phức. Khi ấy những tiếng hò hét cười đùa của lũ trẻ sẽ trở thành những âm thanh không dễ chịu, một lời nói không vừa lòng thuận tiện khiến cho ta sân giận hoặc tổn thương, những chuyện nhỏ mà lúc thông thường không đáng bận tâm, bỗng trở thành một nỗi phiền não quá sức chịu đựng .Kỳ thực, không phải là quốc tế có yếu tố, hay người khác quá sai quấy, mà yếu tố nằm chính ngay nơi tâm tưởng của tất cả chúng ta. Nhìn đời nhìn người bằng cái tâm có yếu tố, mang đầy những cảm hứng và thành kiến xấu đi, thì tất cả chúng ta thấy ai cũng thành sai quấy, đụng chuyện gì cũng hóa tổn thương .Về cơ bản, ta thường có hai xu thế : nhìn những thứ mình thích, những người mình thương với cặp mắt kính màu hồng. Ngược lại, nhìn những việc mình không muốn, những người mình không ưa bằng chiếc kính xấu đi màu đen .

 

Do thói quen phóng đại mọi ưu điểm của những người mình thích, họ trở nên quá lộng lẫy, quá tuyệt vời trong cảm nhận của tất cả chúng ta. Mỗi lời họ nói, mỗi việc họ làm đều khiến tất cả chúng ta xem là chân lý, ngay cả lúc họ sai, tất cả chúng ta cũng khó lòng nhìn nhận cho thông suốt. Ví như những cặp đôi khi mới yêu nhau, thì riêng so với họ, đối phương luôn xinh xắn, dễ thương và đáng yêu và toàn ưu điểm. Nếu chẳng may phát hiện đối phương làm chuyện không tốt, thì tất cả chúng ta vẫn thừa năng lực và đủ lý lẽ để tự huyễn hoặc bản thân rằng họ không sai .

Nhin doi nhin nguoi qua lang kinh loang lo nhung vet mau cam xuc
 

Hẳn nhiên, chính do cặp mắt kính màu hồng đã khiến cho cách nhìn của tất cả chúng ta hóa ra xô lệch, tất cả chúng ta không thấy được mọi người đúng với thực chất chân thực như họ vốn là. Để rồi khi sự yêu dấu bên trong mình giảm sút đi, thì hình tượng trong lòng cũng theo đó mà sụp đổ. Chúng ta nhìn ra ở đối phương ngày càng nhiều lỗi lầm và khuyết điểm, tất cả chúng ta trở nên hoang mang lo lắng đau khổ, đến nỗi thiếu tín nhiệm ngay cả chính bản thân mình .Điều tựa như cũng xảy ra so với những người bị tất cả chúng ta coi thường, chỉ trích. Chúng ta xé to những sai lầm đáng tiếc của họ, đi rêu rao những khuyết điểm mà tất cả chúng ta cho rằng thật khó gật đầu làm thế nào. Rồi đến một lúc nào đó những người mà trong tâm lý ta vẫn xem như quân địch, lại sẵn sàng chuẩn bị giúp sức và tử tế, thì liệu tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xem như không chút hổ thẹn với lương tâm ?Khi nói lỗi ở người khác, tất cả chúng ta vô tình truyền sang người nghe những cảm hứng xấu đi, không an tâm. Dòng tâm thức của tất cả chúng ta cũng trở nên lộn xộn, đầy những rắc rối giống như câu chuyện mà mình đang kể. Theo đó, ấn tượng mà ta để lại trong lòng những người khác chỉ là những cảm xúc xấu đi, để rồi một cách rất tự nhiên, họ sẽ vận dụng đúng sự phê phán, soi xét đó trở lại cho ta .Hai thái cực nói trên, kể cả việc phóng đại những điều mình thích và phản ứng kịch liệt với điều mình không ưa, tựu chung đều là những cách nhìn quốc tế còn chưa đúng đắn. Nên chăng, tất cả chúng ta hãy dùng cặp mắt sáng suốt của trí tuệ, dùng tâm thái thiện lương để nhìn nhận cuộc sống .

 

2. Khi chỉ nhìn thấy lỗi lầm của người khác, cuộc sống còn không vui

 

Tìm lỗi lầm của người khác là tự đem rác rưởi của họ về cất trong nhà

Cach nhin nguoi phien dien bat nguon tu tam thuc thieu binh an
 

Lớn lên, trưởng thành con người ta sẽ có tâm lý khác hẳn so với thời trai trẻ. Chính thời hạn đã khiến cho tất cả chúng ta mất đi cái nhìn trong sáng về quốc tế, đánh mất những rung cảm niềm hạnh phúc trước đời sống vốn đầy màu nhiệm và bình an. Chúng ta không có khi nào dừng lại để chăm nom chính mình, mà cứ mải chạy rong ruổi theo những tâm lý đúng sai, phải quấy về cuộc sống và về người khác .Xét cho cùng, lỗi lầm dù của ai đi chăng nữa, vốn chẳng hề tác động ảnh hưởng đến tư cách và phẩm chất của tất cả chúng ta. Nó chắc như đinh không làm cho tất cả chúng ta trở nên xinh xắn gì hơn khi phê phán người khác. Mà chính thái độ xấu đi, thói quen chỉ trích mới khiến tất cả chúng ta mắc lỗi với bản thân mình và xấu đi trong mắt của mọi người .bao dung – ” Vũ khí ” toàn năng xóa bỏ mọi xích míc và khoảng cách .Soi mói, đi tìm lỗi lầm của người khác, là tự đem rác rưởi của họ về cất trong nhà. Mỗi phút tất cả chúng ta để tâm đến chuyện không tốt, thì mất đi một phút vui tươi không hề lấy lại. Khi chỉ nhìn thấy lỗi lầm, đời sống sẽ dần tắt những niềm vui. Cuộc đời này ngắn lắm, sẽ chẳng ai có năng lực và trách nghiệm níu giữ cho ta những thời gian sinh mệnh đang vùn vụt trôi qua. Chi bằng ta sống

De tam den chuyen khong tot se mat di niem vui
 

Cách mà tất cả chúng ta nhìn người khác, thực ra là đang phản ánh nội tâm của chính mình. Một người đang túng thiếu sẽ thấy không dễ chịu với những ai dư giả. Một người sân hận sẽ luôn thấy người khác công kích và chọc tức mình. Một người không thành thật sẽ thấy mọi người đầy giả trá. Tất cả những cảm hứng và tâm lý xấu đi đó, đều khởi sinh từ một tâm thức thiếu bình an. Nên điều mà tất cả chúng ta cần làm, là quay trở vào bên trong để nuôi nưỡng mảnh đất tâm mình vốn đang ngập đầy giông bão .Bao nhiêu người trong số tất cả chúng ta vẫn đang hằng ao ước có được ” một vé đi tuổi thơ ” ? Đã bao lâu rồi tất cả chúng ta không hề nở một nụ cười toàn vẹn ? Chúng ta ao ước có được chút hồn nhiên, trong trẻo như trẻ nhỏ, để hoàn toàn có thể thuận tiện niềm hạnh phúc và thuận tiện thứ tha .Nhưng tại ai đã làm cho tất cả chúng ta ngày càng trở nên khô cằn, nóng nảy và xấu số ? Tại ai đã khiến tất cả chúng ta luôn đơn độc, lạc lõng ngay chính trong mái ấm gia đình mình, giữa bè bạn mình và bên cạnh tám tỷ người trên toàn cầu này ?

 

8 kiểu người gây hiệu ứng xấu đi cho đời sống của bạn, tránh càng xa càng tốt .Là do tất cả chúng ta cố chấp mà đeo lên những cặp kính đầy phiền não, những cặp kính sai lầm đáng tiếc ngăn cách tất cả chúng ta với niềm hạnh phúc hiện tiền. Chỉ cần một lúc nào đó đủ gan góc tháo bỏ cặp kính ấy đi, thì cuộc sống sẽ hiện ra tươi mới, quốc tế sẽ là chỗ để tất cả chúng ta thưởng thức phúc lạc đủ đầy. Ngoài cá thể mỗi con người tự gây phiền muộn ,
T.H

Sống thuận theo tự nhiên mới mong có cuộc đời viên mãn
“Sống thuận theo tự nhiên” nghĩa là bạn chọn cuộc sống nhẹ nhàng hơn để tâm và thân được giải thoát khỏi những tham sân si của cuộc đời này.“ Sống thuận theo tự nhiên ” nghĩa là bạn chọn đời sống nhẹ nhàng hơn để tâm và thân được giải thoát khỏi những tham sân si của cuộc sống này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.