Một số giải pháp nâng cao việc dạy học âm nhạc lớp 1 ở trường tiểu học ở trường tiểu học

PHẦN MỞ ĐẦU

I.1) Lý do chọn đề tài :

Bậc tiểu học là Bậc học nền tảng trong mạng lưới hệ thống giáo dục quốc dân. Những gì trẻ học được, hình thành được ở bậc tiểu học được tích tụ lại, trở thành phẩm chất và những phương tiện đi lại làm hành trang theo suốt cuộc sống của mỗi con người .
Nội dung giáo dục ở bậc tiểu học là một nội dung giáo dục tổng lực, phần đông là những nội dung có phần không thay đổi bền vững và kiên cố ( như Tiếng Việt, Toán, đạo đức, Khoa học, âm nhạc. v.v. và một bộ phận thuộc nội dung giáo dục có tính thời đại ). Trong đó môn học âm nhạc được coi là một môn học quan trọng, môn học mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ, làm giàu nhân cách bằng trình độ nghệ thuật và thẩm mỹ, nhận thức bằng việc cảm thụ âm nhạc. Phát triển đặc trưng tâm ý và nhân cách học viên như tai nghe, nhạy cảm với nghệ thuật và thẩm mỹ, trí nhớ âm nhạc, tưởng tượng phát minh sáng tạo, tư duy độc lạ. Bên cạnh đó âm nhạc còn giáo dục cho học viên phẩm chất đạo đức, tăng trưởng trí tuệ, và giáo dục sức khỏe thể chất. Nhưng việc giáo dục những tiềm năng trên trải qua môn học âm nhạc như thế nào ? tình hình dạy học môn âm nhạc lúc bấy giờ ở trường tiểu học thế nào ? Cần thiết kế xây dựng những giải pháp nào để giáo dục học viên hữu hiệu nhất trong môn âm nhạc là một yếu tố cần phải nhìn nhận một cách trang nghiêm. Từ thực tiễn đó tôi đã chọn nội dung đề tài : Một số giải pháp nâng cao việc dạy học âm nhạc lớp 1 ở trường tiểu học ở trường tiểu học. để làm địa thế căn cứ cho quy trình điều tra và nghiên cứu .

I.2) Mục đích nghiên cứu :

Âm nhạc đến với học viên lớp 1 với 2 phân môn : học hát và tăng trưởng năng lực âm nhạc. Hai phân môn này có hai nội dung khác nhau nhưng cùng tiềm năng là giáo dục cho học viên phẩm chất đạo đức, tăng trưởng trí tuệ, và giáo dục sức khỏe thể chất. Chính vì thế nội dung hầu hết của đề tài là nghiên cứu và điều tra về những mục tiêu sau :

 • Nghiên cứu về tiềm năng dạy học môn âm nhạc trong trường tiểu học .
 • Đặc điểm và năng lực âm nhạc của học viên lớp 1 .
 • Nghiên cứu về giải pháp dạy học môn âm nhạc lớp 1 .
 • Khảo sát thực tiễn tại trường tiểu học., huyện. ,. về chất lượng dạy học môn âm nhạc
 • Đề xuất những quan điểm về những chiêu thức dạy học môn âm nhạc trường tiểu học .

I3) Đối tượng và phạm vi nghiên cứu :

a / Đối tượng nghiên cứu và điều tra .
Chúng tôi triển khai điều tra và nghiên cứu những em học viên lớp 1B trường tiểu học. huyện. Tỉnh. để làm cơ sở cho việc điều tra và nghiên cứu .
b / Phạm vi điều tra và nghiên cứu :
Với thời hạn điều tra và nghiên cứu hạn chế cũng như những kiến thức và kỹ năng của tôi còn hạn chế nên khoanh vùng phạm vi điều tra và nghiên cứu của đề tài chỉ điều tra và nghiên cứu trong trường tiểu học. huyện. Tỉnh ..

4) Phương pháp nghiên cứu.

 1. Phương pháp khảo sát .

Tôi triển khai khảo sát trong thực tiễn việc dạy học môn âm nhạc trong trường tiểu học. huyện. Tỉnh ..

 1. Phương pháp đọc sách và tài liệu .

Đây là giải pháp tôi sử dụng để tìm thêm những giải pháp cũng như hình thức tổ chức triển khai dạy học âm nhạc trong trường tiểu học để lý giải yếu tố điều tra và nghiên cứu của đề tài .

 1. Phương pháp trò chuyện ( phỏng vấn ) :

Phương pháp này tôi sử dụng để phỏng vấn 1 số ít giáo viên dạy âm nhạc lớp 1 để lấy dẫn chứng, lý luận trong việc điều tra và nghiên cứu nội dung của đề tài .

 1. Phương pháp tổng kết nhìn nhận :

Sau khi nghiên cứu và điều tra nội dung từ trong thực tiễn, tìm hiểu thêm sách và tài liệu. Tôi thực thi tổng kết nhìn nhận môn học này. Từ đó có cơ sở để yêu cầu quan điểm về chất lượng giảng dạy bộ môn âm nhạc cho học viên lớp 1 .
Ngoài ra tôi còn sử dụng thêm một số ít giải pháp khác để bổ trợ cho quy trình nghiên cứu và điều tra của đề tài .

PHẦN NỘI DUNG

 1. CƠ SỞ LÝ LUẬN:

I.1) Tìm hiểu mục tiêu dạy học môn âm nhạc ở tiểu học:

Môn âm nhạc ở tiểu học có 4 tiềm năng giáo dục học viên :
Giáo dục đào tạo phẩm chất đạo đức cho học viên : so với trẻ tiểu học việc nhân cách hình thành mới ở mức độ sơ đẳng nên học hát là phân môn hình thành nhân cách đạo đức cho những em một cách nhanh nhất trải qua nội dung của bài hát mà những em đã được học về tình yêu quê nhà quốc gia, lòng kính yêu ông bà, cha mẹ, Đảng, Bác Hồ. v.v.
Giáo dục đào tạo thẩm mỹ và nghệ thuật cho học viên : trải qua âm nhạc, tính nghệ thuật và thẩm mỹ của học viên được hình thành và tăng trưởng khi những em được nghe những giai điệu của bài hát, dụng cụ chơi nhạc hay một tiết tấu nào đó làm đa dạng chủng loại thêm kinh nghiệm tay nghề sống mang lại những cảm xúc, xúc động, nghệ thuật và thẩm mỹ can đảm và mạnh mẽ. Trong quy trình dạy học đã diễn ra ở học viên năng lượng cảm thụ, hiểu nhìn nhận, yêu dấu chiêm ngưỡng và thưởng thức thẩm mỹ và nghệ thuật, nhu yếu hoạt động giải trí phát minh sáng tạo, tạo ra những giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ .
Giáo dục đào tạo và tăng trưởng trí tuệ : Khi học âm nhạc, gắn chặt với sự tăng trưởng trí tuệ, yên cầu học viên phải quan tâm quan sát nhạy bén. Học sinh nghe nhạc và thực thi so sánh những âm thanh, xác lập ý nghĩa biểu cảm của giai điệu, tiết tấu, ghi nhớ hình tượng âm nhạc. Thông qua tác phẩm âm nhạc phản ánh nhận thức khách quan tự nhiên, những mối quan hệ con người với con người, con người với tự nhiên .
Âm nhạc góp thêm phần giáo dục sức khỏe thể chất : học âm nhạc cũng có tác động ảnh hưởng đến quy trình tăng trưởng khung hình con người. Trước hết là tăng trưởng tai nghe, khi nghe nhạc học viên cần phân biệt chi tiết cụ thể âm, từ đó tai nghe cứ tăng trưởng dần lên. Hoạt động hát gắn liền với tâm ý, sức khỏe thể chất của học viên thôi thúc tính năng hoạt động giải trí những cơ quan phát thanh, hô hấp làm cho giọng hát của học viên dần không thay đổi, đúng chuẩn, lan rộng ra âm vực, âm lượng. Ca hát tạo cho học viên có dáng dấp uyển chuyển, phong thái thực nhiên thanh nhã .

I.2) Đặc điểm và khả năng âm nhạc của học sinh lớp 1

 1. a ) Đặc điểm giọng hát :

Đối với lớp 1, nội dung học môn âm nhạc hầu hết phân môn học hát chiếm vị trí khá nhiều. Chính vì vậy ca hát là con đường đưa những em vào quốc tế của những xúc cảm tràn trề, mở ra cho những em năng lực hiểu biết âm nhạc, có nghệ thuật và thẩm mỹ trong đời sống. Đối với học viên lóp 1 là quy trình tiến độ đầu tăng trưởng nhân cách đặc biệt quan trọng. Lớp 1 trẻ còn giữ nhiều nét sức khỏe thể chất tâm ý của mẫu giáo trong hoạt động, tiếp xúc, thích ứng xã hội trong tăng trưởng trí tuệ. Đặc biệt trẻ rất giàu trí tưởng tượng, ham thích phát minh sáng tạo, rất hồn nhiên trong tiếp xúc âm nhạc. Học sinh lớp 1 chưa đọc, viết tốt, tập ghép vần, nhưng lại có năng lực phân biệt và ghi nhớ những ký hiệu, tín hiệu. Vì vậy để học viên lớp 1 làm quen với bài hát bằng ngôn từ âm nhạc cần có chiêu thức riêng cho tương thích .

 1. b ) Khả năng âm nhạc và đặc điểm tâm sinh lý của học viên lớp 1 :

Học sinh lớp 1 có thể chất đang bước vào tăng trưởng nên rất hiếu động, ưa hoạt động giải trí. Khi dạy giáo viên phải biết tích hợp với hoạt động. Trình độ nhận thức và vốn hiểu biết còn ở quy trình tiến độ đầu nên khi cần cung ứng thêm 1 số ít khái niệm về âm nhạc cho trẻ. Cần chú ý quan tâm đến tâm sinh lý lứa tuôûi lớp 1 để có cách giảng dạy âm nhạc với nhiều hình thức phát minh sáng tạo trong tiết giảng sao cho việc tiếp thu âm nhạc của những em ngày một tốt hơn, tạo những hưng phấn trong khi học nhạc .

3) Các phương pháp dạy học âm nhạc lớp 1:

Phương pháp dạy học là phương pháp, con đường hoạt động giải trí của hệ thần kinh nhằm mục đích làm cho học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức kỹ xảo tăng trưởng năng lượng nhận thức, hình thành thế giới quan khoa học và nhân cách tăng trưởng tổng lực hài hoà .
Phương pháp dạy học âm nhạc lớp 1 không phải là cố định và thắt chặt, không biến hóa và tách rời với nội dung dạy học và giáo dục mà phải linh động, mềm dẻo với nội dung dạy học, giáo dục và mục tiêu giáo dục .
Những giải pháp chủ chốt trong dạy học âm nhạc lớp 1 :

 • Phương pháp trực quan : học viên quan sát bảng biểu, sơ đồ âm thanh, giai điệu tiết tấu mà không làm đổi khác vật mẫu, hình tượng đó. Các phương tiện đi lại vật dụng gọi là phương tiện đi lại trực quan. Khi giáo viên hát thì giọng hát là phương tiện đi lại, giải pháp hát bài hát là chiêu thức hát trực quan .
 • Phương pháp thực hành thực tế : Khi lắng nghe giai điệu, tiết tấu ; khi những em làm đổi khác đối tượng người tiêu dùng tạo ra mẫu mới

Ví dụ : Giáo viên hát, học viên nghe. Học sinh hát lại .

 • Nhóm chiêu thức dùng lời : có sự trình diễn đàm thoại dùng sách, có đặt câu hỏi vấn đáp .
 • Nhóm giải pháp minh hoạ : khi giảng dạy sử dụng những vật dụng, phương tiện đi lại minh hoạ .

4) Nội dung, chương trình giáo dục âm nhạc trong trường tiểu học :

Chương trình âm nhạc trong trường tiểu học được phân loại thành hai khối lớp. Ở những lớp 1, 2, 3 chỉ có hai phân môn là học hát và tăng trưởng năng lực âm nhạc. Lên lớp 4 và 5 gồm có 3 phân môn đó là học hát, tập đọc nhạc và tăng trưởng năng lực âm nhạc. Ngoài những phân môn như tập đọc nhạc, tăng trưởng năng lực âm nhạc thì phân môn học hát được pháp luật số bài hát như sau :

 • Lớp 1 gồm có : 12 bài hát .
 • Lớp 2 gồm có : 12 bài hát .
 • Lớp 3 gồm có : 11 bài hát .
 • Lớp 4 gồm có : 10 bài hát .
 • Lớp 5 gồm có : 10 bài hát .

Nội dung chương trình sách giáo khoa mới của môn âm nhạc đã có nhiều biến hóa, những kỹ năng và kiến thức đã học tinh giản nhiều tương thích với nhận thức của học viên tiểu học. Năng lực thực hành thực tế được tăng cường nhằm mục đích phát huy tính tích cực dữ thế chủ động của học viên .

5) Khảo sát tình hình thực tế :

Dạy âm nhạc cho học viên ở trường tiểu học. . đã được nhà trường góp vốn đầu tư đúng mức. Đội ngũ giáo giáo viên trẻ, nhiệt tình, có lòng yêu nghề mến trẻ có đời sống không thay đổi, trình độ trình độ vững vàng. Giáo viên luôn tiếp tục rèn luyện phụ đạo cho học viên để giúp những em học tốt môn âm nhạc cùng với những môn học khác .
Vấn đề dạy âm nhạc cho học viên lớp 1 của những năm sau này có phần đạt tác dụng cao hơn dẫn đến chất lượng học lực chuyển biến rõ ràng. Nhìn chung học viên có nhiều điểm khác nhau mỗi lớp mỗi khối có những khó khăn vất vả thuận tiện khác nhau và qua việc khảo sát chúng tôi thấy được học viên lớp 1 mỗi ngày văn minh hơn trong học tập môn học âm nhạc nói chung và học hát nói riêng, yếu tố này do đâu mà có ? Do sự tăng trưởng của xã hội sự chăm sóc của những ngành, những cấp. Giáo viên ngày càng có kinh nghiệm tay nghề giảng dạy âm nhạc cho học viên tiểu học ngày một tốt hơn, có giáo viên chuyên nghiệp về bộ môn âm nhạc riêng. Đặc biệt có sự chăm sóc của hội cha mẹ học viên ngày càng nhiều hơn trong việc học của con em của mình mình .
Vừa qua sau khi điều tra và nghiên cứu về nghành của đề tài, tìm hiểu thêm một số ít tài liệu nhiệm vụ, tài liệu tìm hiểu thêm có tương quan. Tiếp đó chúng tôi đã thực thi khảo sát thực tiễn việc dạy học môn âm nhạc lớp 1 bằng hình thức dự giờ một tiết dạy của cô giáo Ngô Thị Lương lớp 1B để nhìn nhận trong thực tiễn về việc học âm nhạc lúc bấy giờ thế nào, việc vận dụng những chiêu thức dạy học cũng như hình thức tổ chức triển khai tiết học âm nhạc nhằm mục đích rút ra Tóm lại trong thực tiễn để từ đó có cơ sở nghiên cứu và điều tra lý luận và yêu cầu những giải pháp thiết yếu cho việc tăng trưởng kiến thức và kỹ năng âm nhạc ở học viên lớp 1 nói riêng và môn âm nhạc tiểu học nói chung .
Chúng tôi đã thực thi dự tiết dạy âm nhạc của cô giáo : Ngô thị Lương ( lớp 1B trường tiểu học. )
Sau khi dự giờ tiết dạy trên chúng tôi đã tích lũy hiệu quả và tổng hợp những cụ thể của bài học kinh nghiệm từ đó rút ra nhận xét sau :
Ưu điểm : Qua tiết dạy chúng tôi nhận thấy rằng đây là một tiết dạy tương đối khó, những tiết tấu trong bài có dấu nhắc lại nhiều lần, nhu yếu cao so với lứa tuổi lớp 1. Nhưng giáo viên đã có sự chuẩn bị sẵn sàng tốt cho bài dạy, nghiên cứu và điều tra kỹ nội dung nên tiến trình bài dạy rất suôn sẻ, giáo viên triển khai những bước lên lớp nhanh gọn, hài hòa và hợp lý. Về tiếp thu kiến thức và kỹ năng của học viên thì nhìn chung những em rất hăng say tham gia hát, dựa vào những bước dạy tập từng câu hát nên những em thuộc lời, 1 số ít em đã biết vận dụng tốt phong thái màn biểu diễn hóm hỉnh, hát thuộc bài hát .
Về kiến thức và kỹ năng tăng trưởng có nhiều em biểu lộ tốt chất giọng, đặc biệt quan trọng là biến hóa giọng điệu theo từng nhịp phách trong bài ( đây cũng là điểm mấu chốt của nội dung âm nhạc mà giáo viên đã biết khai thác và phát huy ). Khi tiết hành tổ chức triển khai cho những em lên trước lớp thể trình diễn toàn bài, những em đã biểu lộ tốt thậm chí còn có một số ít em đã biết biểu lộ với giọng hay, truyền cảm theo nhu yếu của bài hát .
Khuyết điểm : Khi học viên Hát có 1 số ít trường hợp giáo viên chưa động viên kịp thời khi những em gặp lúng túng. Giáo viên ngắt lời bất ngờ đột ngột khi những em hát sai nội dung .

6) Nhận xét chung :

Ưu điểm :

Nhìn chung qua khảo sát trong thực tiễn tại đơn vị chức năng trường vừa trò chuyện với giáo viên dạy lớp 1, vừa tham gia dự giờ trực tiếp để nhìn nhận hiệu quả quy trình dạy âm nhạc nhằm mục đích tăng trưởng kiến thức và kỹ năng âm nhạc cho học viên lớp 1 tại trường tiểu học. huyện. chúng tôi nhận thấy rằng :
Xét về góc nhìn tổng lực giáo viên lớp 1 đã biết vận dụng tốt những giải pháp dạy học cũng như hình thức tổ chức triển khai dạy học đạt nhu yếu, có sự sẵn sàng chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để hiệu suất cao tiết dạy đạt tỷ suất cao, phát huy tương đối những kiến thức và kỹ năng trình diễn bài hát ở những em như thiết kế xây dựng cho những em ý thức độc lập tự chủ, tạo niềm tin khi biểu lộ bài hát trước đám đông, biết nhận xét cách trình diễn của bạn một cách chân thành, đúng chuẩn, những em đã biết bộc lộ chất giọng, điệu bộ, tính cách của bài hát trải qua lời hát của mình. Nhìn nét mặt rạng rỡ, phấn khởi của những em khi học xong tiết âm nhạc đã cho chúng tôi thấy rằng hiệu suất cao của tiết dạy đã đạt một mức độ nhất định .

Khuyết điểm :

Tuy nhiên với nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan nên không hề tránh khỏi những thiếu sót khi dạy âm hạc của 1 số ít giáo viên làm hạn chế 1 số ít kỹ năng và kiến thức của những em không đạt như mong ước. Ví dụ việc thiếu sót trong bao quát học viên sẽ làm ảnh hưởng tác động đến tâm ý những em không được gọi hát, những em sẽ tự ti trước bạn hữu và lần sau sẽ ngại trình diễn hoặc hát một cách miễn cưỡng không tự giác. Hay khi học viên đang hát mà giáo viên ngắt lời đột xuất sẽ gây ra sự mất bình tĩnh của những em, hứng thú học tập sẽ bị giãn đoạn v.v.

7) Nguyên nhân :

Việc dạy âm nhạc cho học viên lớp 1 tại trường tiểu học. lúc bấy giờ chưa thật đạt một trình độ chuẩn của nhu yếu giáo dục lúc bấy giờ, còn gặp 1 số ít thiếu sót ( Tuy không ảnh hưởng tác động nhiều đến tiếp thu kỹ năng và kiến thức của học viên, chỉ ảnh hưởng tác động đến việc tăng trưởng kiến thức và kỹ năng âm nhạc cho những em chưa thật đạt hiệu suất cao cao ). Điều đó có nhiều nguyên do :
Về khách quan : đội ngũ giáo viên dạy môn âm nhạc không phải là giáo viên chuyên ngành âm nhạc ; việc tổ chức triển khai tập huấn về chiêu thức dạy học mới cho đội ngũ giáo còn quá ít, giáo viên chỉ được tập huấn hầu hết là trên băng hình. Mà nội dung ở băng hình có đối tượng người dùng học viên là thành phố lớn nên không hề vận dụng theo kiểu đó vào vùng sâu, vùng xa. Nên việc sử dụng linh động những giải pháp dạy học đặc biệt quan trọng là sự tích hợp giữa những giải pháp truyền thống lịch sử với chiêu thức mới của giáo viên còn gặp nhiều khó khăn vất vả. Đối tượng học viên còn quá nhỏ, lại ở vùng sâu, vùng xa thường quen với những cách học cũ ( thầy giảng trò nghe và ghi nhớ ) nên khi tiếp cận với cách học mới, tự mình làm chủ kiến thức và kỹ năng, tự mình tìm hiểu và khám phá âm nhạc, trình diễn bài hát biểu lộ trước đám đông là điều rất là kinh ngạc. Đặc biệt là phần biểu lộ bài hát còn mới lạ so với nhận thức những em, những em thường lo lắng khi phải hát trước đám đông, trên lớp theo những nhu yếu mới và khó làm tác động ảnh hưởng đến hiệu suất cao của tiết dạy cũng như những tăng trưởng về năng khiếu sở trường cho những em .
Về chủ quan : Đối với phân môn âm nhạc là môn thẩm mỹ và nghệ thuật thuộc nghành năng khiếu sở trường về hình thức tổ chức triển khai cũng như sử dụng những giải pháp dạy học, muốn thực thi thành công xuất sắc những chiêu thức này phải có sự sẵn sàng chuẩn bị chu đáo về nội dung nên giáo viên thường quan ngại, không mạnh dạn tìm tòi ( chỉ mang tính đối phó ). Bên cạnh đó khi dạy âm nhạc cho học viên lớp 1 giáo viên thường coi nhẹ trong khâu nhìn nhận về thành quả mà học viên thu được ( có những hình thức khen ngợi, động viên kịp thời đúng mức ) đó cũng là một thiếu sót dẫn đến việc tăng trưởng kiến thức và kỹ năng cho học viên khi dạy âm nhạc lớp 1 còn bị hạn chế .

8) Một số biện pháp dạy học âm nhạc lớp 1 :

 1. a ) Hướng dẫn nghe hát ra mắt bài hát :

Để những em hát hay có năng lực truyền cảm, những em phải nghe, phải hiểu bài hát mà những em đã học và hát. Vì vậy việc tiên phong là phải tạo ra được trong ý thức những em hình tượng toàn vẹn, không thiếu về bài hát mà những em sẽ hát .
Hướng dẫn nghe hát với nhu yếu để những em làm quen với bài hát mà những em sẽ hát nhằm mục đích làm cho những em chú ý quan tâm bảo vệ cảm thụ vừa đủ hình tượng âm nhạc, nắm được đặc thù và phương pháp diễn đạt, nắm được nhu yếu tập luyện của mình .
Trình diễn trình làng bài hát : giáo viên hát nhiệt tình, giàu tính bộc lộ, giao lưu tình cảm và lôi cuốn sự chú ý quan tâm của học viên. trình diễn trình làng bài hát tốt là đưa đến cho những em những xúc cảm tốt đẹp, kích thích trí tưởng tượng làm cho những em ham muốn triển khai .
Trao đổi sau khi đã nghe học viên trình diễn trình làng bài hát : Giúp những em hiểu đúng đắn bài hát, qua đó giáo viên tìm hiểu và khám phá được những năng lượng cảm thụ âm nhạc ( bài hát của học viên ). Giáo viên hoàn toàn có thể gợi ý dẫn giải bằng âm thanh. Những thuật ngữ tương quan như : giai điệu, nhịp điệu. v.v.
Nói chuyện ra mắt bài hát : Giáo viên trình làng sơ lược thân thế, sự nghiệp của tác giả, nguồn gốc bài hát ( nếu thiết yếu ). Khi trình làng cần dùng lời nói ngắn gọn, sát thực tiễn, hoàn toàn có thể dùng những phương tiện đi lại trực quan như map, tranh vẽ .
Nghe hát mẫu lại : Để khắc sâu hình tượng bài hát, giáo viên hoàn toàn có thể sử dụng băng đĩa nhạc cho học viên nghe để bảo vệ nghệ thuật và thẩm mỹ và sự chuẩn mực .

 1. b ) Hướng dẫn tập hát :

Trước khi hướng dẫn tập hát giáo viên cho học viên đọc lời ca đồng thanh ( hoàn toàn có thể đọc theo tiết tấu ) giúp cho những em cảm nhận nội dung và phát âm đúng. Giáo viên lý giải từ khó hiểu .
Khởi động giọng ( luyện giọng, luyện thanh )
Tiến hành dạy hát từng câu :
+ Giáo viên chia bài hát thành từng câu và dạy truyền khẩu theo lối móc xích câu trước tiếp câu sau cho đến hết bài .
+ Khi tập hát cần phối hợp nhạc cụ, cho học viên nghe đàn và giáo viên đệm đàn ( giáo viên cho học viên nghe một đến hai lần trước khi những em hát theo )
+ Giáo viên hát mẫu câu hát mà những em sẽ hát bảo vệ kỹ thuật hát và thẩm mỹ và nghệ thuật hát. Hát mẫu phải thật chuẩn xác về âm nhạc, rõ ràng về lời ca, sắc thái to, nhỏ, mạnh, nhẹ biến hóa đúng chuẩn .
+ Hát mẫu gắn liền với lấy giọng. Lấy giọng hát tương thích với tầm giọng chung của lớp sẽ giúp những em thuận tiện sử dụng giọng hát của mình để hát đúng bài hát đồng thời tập cho những em bắt vào bài hát chuẩn xác đồng đều. Nếu lấy giọng cao hay thấp quá sẽ khó khăn vất vả cho những em .
+ Hướng dẫn bắt vào mẫu câu hát hoặc toàn bài cần triển khai bằng những tín hiệu lệnh : đếm ( 1,2 ; 2,1 ; 2,3 ), tín hiệu lệnh gõ, tín hiệu lệnh tay. v.v.
+ Khi học viên khởi đầu hát giáo viên quan tâm lắng nghe ( hoàn toàn có thể dùng đàn đánh giai điệu )
+ Trong khi tập hát cho học viên tập gõ đệm theo bài, hoàn toàn có thể chia thành nhóm nhỏ để những em thay nhau hát, nghe .
+ Hướng dẫn kết thúc bài hát giáo viên cần tập cho học viên hát rất đầy đủ câu sau cuối, chú trọng đến câu hát kết thúc, âm kết thúc. Biết sử dụng những phương tiện đi lại miêu tả âm nhạc để câu kết thúc được khắc hoạ rõ ràng, đậm nét, có công dụng mạnh đến tình cảm nhận thức con người .

 • Phương pháp sửa sai :

+ Trong khi dạy và học hát, có nhiều học viên hát sai do nhiều nguyên do khác nhau : thiếu sự chú ý quan tâm, âm vực giọng chưa tăng trưởng, chưa biết tích hợp tai nghe và giọng hát, nhút nhát thiếu tích cực, hưng phấn thái quá. v.v
+ Tuỳ từng nguyên do mà có giải pháp thay thế sửa chữa hài hòa và hợp lý, không nên nóng vội. Vì vậy giáo viên cần : dự kiến trước được chỗ khó, tạo cho học viên thói quen khi nào lạng lẽ nghe, khi nào hát. Tập hát đúng ngay từ đầu, cần động viên khuyến khích khi học viên hát .
+ Khi học viên đã nhớ thuộc bài hát thì giáo viên nâng cao trình độ và rèn luyện kiến thức và kỹ năng hát. Tuỳ theo mức độ nắm bài hát của học viên để nêu nhu yếu của nội dung .
Thể hiện đúng sắc thái tình cảm bài hát, khai thác những phương tiện đi lại miêu tả bài hát /

PHẦN KẾT LUẬN

1) Kết luận của đề tài :

Với một thời hạn điều tra và nghiên cứu về nội dung cũng như khảo sát từ trong thực tiễn ở trường tiểu học. huyện Krông Bông, phối hợp với trao đổi cùng một số ít giáo viên đang dạy khối 1 là rất ngắn, nhưng tôi đã có Tóm lại về việc dạy âm nhạc ở trường như sau :
Nhìn chung giáo viên ở đây thực thi khá thành thạo hình thức dạy âm nhạc khi triển khai bài dạy, nội dung được giáo viên chuyển tải tới học viên khá nhẹ nhàng, giúp cho học viên nắm kiến thức và kỹ năng rất tốt .
Học sinh trường tiểu học. huyện. đã có những kiến thức và kỹ năng âm nhạc khá tốt, nhưng một bộ phận không nhỏ những em còn mắc 1 số ít lỗi trong khi hát. Kỹ năng tăng trưởng về tư duy, trí tưởng tượng, bản lĩnh tự tin của những em lớp 1 tân tiến rõ ràng. Tuy nhiên việc tăng trưởng kiến thức và kỹ năng âm nhạc của học viên lớp 1 còn là việc cần phải tâm lý tráng lệ. Chất lượng này phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố có và nhiều nguyên do, nguyên do hầu hết là do việc tổ chức triển khai rèn luyện cách kể, bộc lộ nội dung câu truyện theo hướng phát huy tính tích cực cho học viên chưa được đặt ra một cách tráng lệ, đúng nhu yếu, đúng đối tượng người tiêu dùng và do học viên chưa cảm thụ được cái hay, cái đẹp, chưa thật sự tận tâm với môn âm nhạc. Khi ở nhà việc hướng dẫn chăm sóc đến những kỹ năng và kiến thức rèn luyện hát của học viên so với cha mẹ còn hờ hững, thiếu sự góp vốn đầu tư đó cũng là điều gây không ít ảnh hưởng tác động đến việc tăng trưởng kỹ năng và kiến thức âm nhạc cho những em .
Những hạn chế của học viên học viên trong âm nhạc so với lớp 1 trọn vẹn hoàn toàn có thể khắc phục được bằng việc giáo viên thực sự góp vốn đầu tư một cách đúng mức và kiên trì giúp những em rèn luyện từ từ, bằng cách người giáo viên phải luôn tự trang bị cho mình một số ít kiến thức và kỹ năng rất là thiết thực và cơ bản về nội dung bài dạy cũng như những chiêu thức dạy học. Tuy nhiên việc tổ chức triển khai dạy học bằng giải pháp nào, hình thức tổ chức triển khai cho đạt hiệu suất cao cao không phải là chuyện đơn thuần chỉ nói qua triết lý mà cần phải có thời hạn cũng như kinh nghiệm tay nghề giảng dạy cộng với sự tìm tòi học hỏi, không ngừng của người giáo viên thì hiệu suất cao của tiết dạy mới được nâng cao, giáo dục mới thật sự thay đổi. Không có người giáo viên nào là tuyệt đối, không có giải pháp nào là vạn năng. Khi quốc gia thay đổi thì nhận thức con người cũng biến hóa hằng ngày. Điều quan trọng nhất là người giáo viên phải biết tìm tòi học hỏi không ngừng nâng cao trình độ nhiệm vụ để cung ứng nhu yếu giảng dạy phân phối được nhịp độ tăng trưởng của thời đại .
Đối với việc tổ chức triển khai dạy học âm nhạc là một phương pháp thay đổi của giáo dục theo hướng phát huy tính tích cực của học viên. Đây là một nội dung quan trọng và thiết thực. Vì vậy yên cầu người giáo viên phải thật kiên trì nhẫn nại chứ không nóng vội, rèn từng bước, hướng dẫn từng ngày cho học viên trên một quy trình vĩnh viễn, bởi việc dạy học không phải là một ngày, hai ngày mà tốt được. Môn âm nhạc là một môn mang đặc thù tăng trưởng năng khiếu sở trường phải có thời hạn rèn luyện kiến thức và kỹ năng. .
Thông qua việc điều tra và nghiên cứu về nội dung cũng như khảo sát từ trong thực tiễn, tôi xin nêu một số ít quan điểm đề cập về những chiêu thức hướng dẫn có tính khả thi để nêu lên trong đề tài. Đây là những quan điểm góp phần qua học tập điều tra và nghiên cứu tích hợp với kinh nghiệm tay nghề giảng dạy của bản thân chứ chưa phải là một triết lý của giáo dục .

2) Những đề xuất về giải pháp :

Khi thực thi bài dạy âm nhạc giáo viên cần thực thi đúng và thứ tự những bước hướng dẫn của sách giáo khoa :

 • Hướng dẫn hát ( cần sẵn sàng chuẩn bị tốt về vật dụng trực quan )
 • Khi gợi ý cho HS tập hát kỹ lưỡng ( nhất là 1 số ít em có giọng hát yếu ) .
 • Cần tổ chức triển khai hoạt động và sinh hoạt nhóm một cách chuyên nghiệp, đúng tiến trình, phân công trách nhiệm, thời hạn và nhu yếu cho nhóm đơn cử .
 • Gợi ý cho những em khi biểu lộ điệu bộ bài hát tương thích nới nội dung bài hát .
 • Động viên khuyến khích kịp thời những em, nhóm đã biểu lộ tốt trong màn biểu diễn .
 • Phần củng cố nên mạng lưới hệ thống nội dung thâm thúy để học viên tự rút ra bài học kinh nghiệm cho mình .

Khi triển khai bài dạy cần chú ý quan tâm 1 số ít điểm sau :

 • Giáo viên hát mẫu và hướng dẫn học viên hát lại theo đúng nhu yếu trong SGK ( nếu gợi HS có năng khiếu sở trường cần khám phá và góp vốn đầu tư ngoài giờ lên lớp ) .
 • Giáo viên cần tế nhị khi hướng dẫn học viên bộc lộ bài hát trước lớp :

+ Nên động viên, khuyến khích những em hát tự nhiên như đang hát cho anh, chị, em hay bè bạn ở nhà .
+ Nếu có em hát giữa chừng bỗng lúng túng và quên diễn biến, chi tiết cụ thể giai điệu, giáo viên hoàn toàn có thể nhắc một cách nhẹ nhàng để em đó nhớ lại và hát tiếp. Nếu có em hát thiếu đúng chuẩn cũng không nên ngắt lời, chỉ nhận xét khi những em hát xong .
+ Chú trọng nhận xét lời hát của học viên theo hướng khuyến khích để những em luôn nỗ lực .
+ Nếu có HS do có năng khiếu sở trường âm nhạc, biểu lộ sinh động, biểu cảm ( không phải hát theo nguyên văn qua chất giọng mà hát bằng lời lẽ sắc thái tự nhiên, thậm chí còn những em tự thêm vào vài hành vi cho tương thích với bài hát đang bộc lộ ) thì biểu dương ngay trước lớp khi những em hát xong và khuyến khích những em khác học tập .

MỤC LỤC

PHẦN MỞ ĐẦU. Trang 1
1 ) Lý do chọn đề tài .. Trang 1
2 ) Mục đích nghiên cứu và điều tra .. Trang 2
3 ) Đối tượng và khoanh vùng phạm vi nghiên cứu và điều tra. Trang 2
4 ) Phương pháp điều tra và nghiên cứu Trang 3
PHẦN NỘI DUNG. Trang 4
1 ) Tìm hiểu tiềm năng dạy học môn âm nhạc ở tiểu học .. Trang 4
2 ) Đặc điểm và năng lực âm nhạc của học viên lớp 1. Trang 5
3 ) Các giải pháp dạy học âm nhạc lớp 1 Trang 6
4 ) Nội dung, chương trình giáo dục âm nhạc trong trường tiểu học. Trang 7
5 ) Khảo sát tình hình trong thực tiễn. Trang 7
6 ) Nhận xét chung .. Trang 9
7 ) Nguyên nhân Trang 10
8 ) Một số giải pháp dạy học âm nhạc lớp 1 Trang 11

 1. KẾT LUẬN .. Trang 15

1 ) Kết luận của đề tài .. Trang 15
2 ) Những đề xuất kiến nghị về giải pháp Trang 17

LỜI CẢM ƠN. Trang 19

NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN .. Trang 20
MỤC LỤC Trang 21

TẢI BẢN ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY

Video liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.