Phím đàn Piano là một bộ phận quan trọng để truyền tải năng lượng, tạo ra âm thanh, mang lại những cảm xúc khác biệt cho người nghe ở mỗi nốt nhạc khác nhau. Với những người chưa chơi piano có thể sẽ có những thắc mắc về các loại phím đen và trắng trên bàn phím đàn piano hay những người mới học chơi piano thì sẽ phải học cách nhận biết về các nốt nhạc và cách đặt vị trí ngón tay trên phím đan piano. Nếu như đặt sai cách, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi chơi đàn piano.

phím đàn piano

Dưới đây là san sẻ về cấu trúc của phím đàn piano cùng hướng dẫn về cách đặt vị trí ngón tay trên phím đàn piano cho những bạn mới tập chơi đàn .

Cấu tạo của bàn phím piano và vị trí các nốt nhạc trên phím đàn piano

Đàn piano có tất cả 88 phím đàn được chia làm 2 loại phím là phím piano đen là phím đàn piano trắng. Trong đó nhóm phím trắng có 52 phím đàn, nhóm phím đen có 36 phím, được phân bố theo những quy luật sau.

– Cách phân bổ phím trắng và tên gọi : Theo những nguyên tắc nhạc lý cơ bản thì những phím piano màu trắng được quy ước theo 7 vần âm in hoa A-B-C-D-E-F-G tương tự với 7 nốt nhạc La – Si – Đô – Rê – Mi – Fa – Sol .
– Cách phân bổ phím đen và tên gọi những phím đen : Các phím đen trên bàn phím Piano ngoài kí hiệu là chữ in hoa chúng còn kèm theo 1 ký tự # ( thăng lên 1-2 cung ), hoặc ký tự b ( phím giáng thấp 1-2 cung ) của nốt nhạc. Ví dụ như A # ( La thăng ), Ab ( La giáng ) …
bàn phím đàn piano
Phía bên phải nốt trắng là nốt Thăng tương ứng của nốt nhạc đó, ngược lại về bên trái là nốt Giáng. Theo quy luật này thì nốt La thăng và Si giáng sẽ là 1 nốt .

– 88 phím đàn Piano được chia thành 7 quãng 8 1/3 trên mỗi quãng 8 bao gồm 12 phím, trong đó có 7 phím trắng và 5 phím đen được phân bổ theo nguyên tắc sau. Phím tận cùng bên trái của bàn phím Piano là A, các phím trắng kế bên lần lượt là B C D E F G. Sau đó tiếp tục lặp lại A…

Các phím trắng thì liên tục nằm sát nhau, còn các phím đen thì được xếp  theo nhóm, nhóm 2 phím xen kẽ nhóm 3 phím. Phím trắng nằm giữa các nhóm 2 phím đen luôn là nốt D. Các phím trắng nằm giữa nhóm 3 phím đen theo thứ tự từ trái qua phải sẽ là nốt G và A.

Vị trí ngon tay trên phím đàn piano

Đặt vị trí ngón tay trên phím đàn piano đúng cách

Các vị trí từ 1 đến 5 tính từ ngón cái đến ngót út sẽ đặt lên những phím đàn tương ứng là : C – D – E – F – G .
Giữ những ngón tay đúng vị trí như hình và nhấn phím đàn theo những dãy số sau, ấn một ngón tay tại một thời gian ( ngón này ấn xuống thì ngón trước đó thả phím đàn về vị trí bắt đầu ) : 1 2 3 4 5, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1, 5 4 3 2 1, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1. Thông thường khi mới học chơi, bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn vất vả khi ấn ngón út và ngón áp út bởi đây là 2 ngón yếu nhất trên bàn tay. Hãy kiên trì tập luyện và cố gắng nỗ lực nhấn đủ sâu giống như những ngón còn lại, bạn sẽ cảm thấy quen sau một thời hạn .
Đặt vị trí ngón tay trên phím đàn piano đúng. 
Trong khi tập ấn những phím hãy thả lỏng khung hình đặc biệt quan trọng hay cánh tay, những ngón tay cong tròn và dùng phần thịt đầu ngón tay để ấn phím đàn chứ không phải là móng tay, ấn phím đủ sâu sao cho âm thanh thật trọng vẹn .
Khi tập đàn quan trọng nhất là phải biết giữ nhịp, mỗi khi ngón tay ấn một phím đàn bạn hãy nhịp một chân cùng lúc và đọc tên nốt nhạc thật to. Cố gắng chơi những nốt nhạc sao cho thật đều nhau .

Giờ hãy tập lại đánh lại dãy số này một lần nữa:

1 2 3 4 5, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1, 5 4 3 2 1, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1
Chúc bạn thành công xuất sắc …
Tham khảo thêm :

Source: https://nhacly.com
Category: Học đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *