5
/
5
(
92
bầu chọn
)

Sầu riêng chuồng bò là tên thương hiệu trái cây nổi tiếng dành của miền Tây sông nước. Sầu riêng kiểu vỏ mỏng dính, cơm vàng nhạt, vị ngọt béo, hạt lép, thơm .

Sầu riêng chuồng bò là gì?

Cái tên sầu riêng chuồng bò bắt nguồn khi một người nông dân phát hiện ra nó mọc hoang gần chuồng bò. Vùng Cai Lậy – Tiền Giang, chợ Lách – Bến Tre và một số ít tỉnh miền Tây Nam bộ là thủ phủ của giống sầu riêng này .
Giống này tăng trưởng mạnh, nhưng khó ghép, hiệu suất thấp nên không được trồng đại trà phổ thông như sầu riêng Ri6 hay sầu riêng Monthong. Mỗi năm cây hoàn toàn có thể cho thu hoạch một lần, tuy nhiên hoàn toàn có thể tùy vào thời gian chặt cây để cây ra hoa quanh năm .

sau-rieng-chuong-bo-9999

Chỉ khi đủ chín, khi chín già, sầu riêng bò mới cho hương vị thơm ngon hoàn hảo.

Chúng kén người ăn vì sắc tố không quá đẹp, cơm không dày, không ngọt. Tuy nhiên, khi chiêm ngưỡng và thưởng thức lại có một nét rất riêng, kích thích mọi vị giác. Ngọt mà không ngán, béo mà không ngấy tạo nên sức hút khó cưỡng .

Đặc điểm của sầu riêng chuồng bò

sau-rieng-chuong-bo-5

1) Ngoại hình

Quả sầu riêng có dạng hình tròn trụ, vỏ màu xanh, nhưng khi chín chuyển sang màu vàng xám. Gai to, dày, trong khi kích cỡ trái nhỏ, chỉ khoảng chừng 2,5 kg. Tuy nhiên, những hốc của múi sầu riêng rất đều nhau .

2) Màu cơm sầu

chúng có màu vàng nhạt, cơm mềm hơn. Múi sầu riêng hơi nhão nên còn được gọi là “ cơm chao ” .

3) Hương vị

Sầu riêng không ngọt lắm, mùi thơm thoang thoảng khiến người ăn cảm thấy dễ chịu và thoải mái, vị bùi bùi như bơ. Một số trái sầu riêng khi chín quá ăn sẽ hơi đắng .

4) Độ chín của quả sầu riêng

Chúng quyết định hành động chất lượng của thịt quả sầu riêng. Vì vậy, hãy để trái sầu riêng rụng tự nhiên, hoặc đợi chúng đủ chín thì hãy cắt xuống để 1-2 ngày sau ăn là ngon nhất .

5) Thời điểm thu hoạch sầu riêng

Mùa hè từ tháng 5 trở đi, sầu riêng mở màn chín rộ lôi cuốn sự chăm sóc của hành khách cũng như thương lái đến mua .

Hướng dẫn chọn sầu riêng ngon

sau-rieng-chuong-bo-6

1) Chọn quả có mùi thơm nồng

Khi quả sầu riêng già sẽ rất thơm. Hương thơm của nó lan tỏa một cách mãnh liệt mặc dầu bạn ở xa đến đâu. Nên chọn những quả như thế này khi ăn sẽ rất ngon .
Sầu riêng ngâm hóa chất có mùi nồng nhất, thậm chí còn không có mùi. Hơn nữa, mùi vị không tự nhiên và hoàn toàn có thể gây không dễ chịu cho mũi .

2) Âm thanh khi gõ vào chắc chắn

Đây là yếu tố không hề bỏ lỡ khi bạn muốn chọn một trái sầu riêng ngon đúng thương hiệu. Lấy tay lắc nhẹ hoặc dùng dụng cụ khui quả. Nếu phát ra tiếng “ bịch ” chắc là cơm dày. Nếu nghe thấy tiếng “ cong ” chứng tỏ quả đã rỗng, có nhiều hạt, không ngon .

3) Cuống sầu riêng còn tươi

Hãy nhìn vào cuống sầu riêng bò và nhìn nhận. Nếu cuống còn xanh, cứng, khi bấm móng tay vào còn thấy nhựa ướt thì quả còn tươi, lúc thu hoạch. Nếu không, cuống sẽ bị teo, héo nếu để lâu .
Sầu riêng bị phun chất dữ gìn và bảo vệ khi ấn vào sẽ không thấy nhựa. Phần cuống thậm chí còn sẽ bị thối nếu để lâu .

4) Vỏ màu vàng hoặc xanh rêu

Sầu riêng kho khi chín sẽ có màu hơi vàng. Phần vỏ hoàn toàn có thể bị nứt, qua lớp vỏ này, bạn dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt để xác lập sầu riêng đã chín hẳn hay chưa .

5) Sầu riêng căng đều

Trái sầu riêng nào có đầu tròn, to đều thì ngon. Nếu gai có màu sẫm, nhọn và mềm là do ấn vào hoàn toàn có thể bị ngâm chất kích thích .

6) Phần eo phình to, lộ rõ các khe hộc

Nhìn vào hình dáng của trái sầu riêng, bạn nên chú ý đến phần eo. Đừng vội chọn những chiếc có vòng 1 lớn, nhìn đẹp nhưng lại không đạt tiêu chí eo ót. Bạn có thể nhìn thấy vỏ trong suốt từ bên ngoài nếu nứt ra, mùi thơm thoang thoảng tỏa ra là sầu riêng ngon.

Giá sầu riêng Chuồng Bò, Mua sầu riêng chuồng bò ở đâu ngon?

1) Giá sầu riêng chuồng bò

So với những giống sầu riêng khác như Ri-6, Monthong, 6 Hữu … thì sầu riêng Chuồng Bò có giá mềm hơn. Tại Tp. HCM và Thành Phố Hà Nội, sầu riêng Chuồng Bò có giá xê dịch từ 99.000 – 109.000 đ / kg .

2) Mua sầu riêng Chuồng Bò ở đâu ngon

Chuồng bò được bán nhiều ở ngoài chợ, những nhà vườn miền Tây, shop trái cây cho đến siêu thị nhà hàng. Và để mua sầu riêng chuồng bò cũng không quá khó .
Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng với những lời mời chào mua sầu riêng giá rẻ. Bởi đó hoàn toàn có thể là sầu riêng kém chất lượng, khi bổ ra sẽ “ dở khóc dở cười ” vì không có mảng mà chỉ có phần thịt trắng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *