Vị trí vùng Bắc Trung Bộ trên map Nước Ta

Bắc Trung Bộ là phần phía bắc của Trung Bộ Việt Nam có địa bàn từ phía nam Ninh Bình tới phía bắc Đèo Hải Vân. Vùng Bắc Trung Bộ là một trong 7 vùng kinh tế được Chính phủ giao lập quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội.

Về mặt quốc phòng thì những tỉnh này do Bộ Tư lệnh, Quân khu 4 nghĩa vụ và trách nhiệm và quản trị .
Các vùng lãnh thổ của Việt Nam

Vùng Bắc Trung Bộ nằm kề bên vùng Kinh tế trọng điểm Bắc bộ và vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, trên trục giao thông Bắc Nam về đường sắt, bộ; nhiều đường ô tô hướng Đông Tây gồm các quốc lộ chính: 7, 8, 9 và các quốc lộ phụ: 46, 47, 48 và 49 nối Lào với Biển Đông. Có hệ thống sân bay (sân bay Thọ Xuân, sân bay Vinh, sân bay Đồng Hới, sân bay Phú Bài và các bến cảng (Nghi Sơn, Cửa Lò, Cửa Hội, Sơn Dương – Vũng Áng, Nhật Lệ, Hòn La, Chân Mây…) có các đầm phá thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy hải sản, là trung tâm du lịch quan trọng của đất nước (động Phong Nha-Kẻ Bàng, Cố đô Huế…) tạo điều kiện cho viêc giao lưu kinh tế giữa Việt Nam và các nước Lào, Myanmar…

Lãnh thổ lê dài, hiên chạy hẹp, lê dài từ dãy Tam Điệp ở phía bắc tới dãy Bạch Mã ở phía nam. Phía bắc giáp trung du và miền núi bắc bộ, đồng bằng sông Hồng ; phía nam giáp duyên hải Nam Trung Bộ ; phía tây giáp dãy Trường Sơn và Lào ; phía đông là biển Đông ( Vịnh Bắc Bộ ) cả trung du và miền núi, hải đảo dọc suốt chủ quyền lãnh thổ, hoàn toàn có thể hình thành cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính phong phú nhiều mẫu mã. Địa hình phân dị phức tạp, thời tiết khắc nghiệt, nhiều dịch chuyển, cần phải tận dụng hài hòa và hợp lý. Nhiều vũng nước sâu và cửa sông hoàn toàn có thể hình thành cảng lớn nhỏ phục vụ việc giao lưu trao đổi hàng hoá giữa những tỉnh trong vùng, với những vùng trong nước và quốc tế .

Về mặt hành chính, vùng Bắc Trung Bộ hiện nay bao gồm 6 tỉnh với diện tích khoảng 5,15 triệu ha (tỷ lệ 10,5% so với tổng diện tích cả nước) với khoảng trên 10,5 triệu dân (tỷ lệ 15,5% so với tổng dân số cả nước), bình quân khoảng 204 người trên 1 cây số vuông.

Các tỉnh thành khu vực Bắc Trung Bộ.

 • Mục dân số và diện tích ghi theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam trên trang Wikipedia tiếng Việt của các tỉnh thành Việt Nam.

Hiện nay, hầu hết những đô thị vốn trước kia là thị xã tỉnh lỵ của một tỉnh ở vùng trung du và miền núi phía Bắc đều đã trở thành những thành phố thường trực tỉnh. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa có hai thành phố là Thanh Hóa và Sầm Sơn .Trong suốt thời kỳ từ đầu năm 1945 cho đến năm 1994, toàn vùng Bắc Trung Bộ chỉ có hai thành phố là Vinh và Huế. Từ năm 1994 đến nay, lần lượt những thị xã được tăng cấp trở thành những thành phố thường trực tỉnh .Các thành phố lập đến năm 1975 :

 • Thành phố Huế: lập ngày 21 tháng 12 năm 1945 theo Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam
 • Thành phố Vinh: lập ngày 10 tháng 10 năm 1963 theo Quyết định của Hội đồng Chính phủ

Các thành phố lập từ năm 1994 đến nay :
Hiện nay, ở vùng Bắc Trung Bộ có 3 đô thị loại I : thành phố Thanh Hóa ( thuộc tỉnh Thanh Hóa ), thành phố Vinh ( thuộc tỉnh Nghệ An ), thành phố Huế ( thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế ). Các thành phố là đô thị loại II : thành phố TP Hà Tĩnh ( thuộc tỉnh thành phố Hà Tĩnh ), thành phố Đồng Hới ( thuộc tỉnh Quảng Bình ). Các thành phố còn lại lúc bấy giờ đều là những đô thị loại III thường trực tỉnh .
Tính đến ngày 27 tháng 4 năm 2021, vùng Bắc Trung Bộ có :

Lịch sử – An ninh – Quốc phòng.

– Giao Chỉ sau đổi tên là Ái Châu, Tượng Quận. – Cửu Chân là tên gọi từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà tĩnh. Địa bàn Bắc Trung Bộ Nước Ta có vị trí kế hoạch rất là quan trọng trong việc chiến đấu, phòng thủ vương quốc, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Nước Ta trong lịch sử vẻ vang. Từ thời xưa đây đã từng là chốn ” biên thùy “, là ” phên giậu “, là nơi xuất phát của nhiều cuộc khởi nghĩa cuộc chiến tranh giữ nước của dân tộc bản địa Nước Ta .

“Cối Kê cựu sự quân tu ký
Hoan Diễn do tồn thập vạn binh.”

Bắc Trung Bộ là nơi cư trú của 25 dân tộc khác nhau (Thái, Mường, Tày, Mông, Bru – Vân Kiều) sống ở Trường Sơn. Phân bố không đều từ đông sang tây. Người Kinh sinh sống chủ yếu ở đồng bằng ven biển phía đông.

Một góc Vinh, TT kinh tế tài chính của khu vực Bắc Trung Bộ .
Bắc Trung Bộ có nhiều tài nguyên quý, đặc biệt quan trọng là đá vôi nên có điều kiện kèm theo tăng trưởng ngành khai thác khoáng và sản xuất vật tư xây dưng. Đây là ngành quan trọng nhất của vùngNgoài ra vùng còn có những ngành khác như chế biến gỗ, cơ khí, dệt may, chế biến thực phẩm phân bổ không đồng đều. Các TT có nhiều ngành công nghiệp : Thanh Hóa, Vinh, Huế với quy mô vừa và nhỏCơ sở hạ tầng, công nghệ tiên tiến, thiết bị, nguyên vật liệu cũng đang được cải tổ. Cung ứng được nguyên vật liệu, nguồn năng lượng. Hiện nay Thanh Hóa là tỉnh có Giá trị sản xuất công nghiệp lớn nhất vùng .
Vùng đồi trước núi :

 • Có nhiều thuận lợi cho việc chăn nuôi gia súc: số lượng trâu có (750 nghìn con chiếm 1/4 cả nước). Đàn bò (1,1 triệu con chiếm 1/5 đàn bò cả nước)
 • Vùng này còn thuận lợi cho việc trồng các cây công nghiệp lâu năm, đã hình thành các khu chuyên canh cây công nghiệp như: mía (Thanh Hóa), chè (Nghệ An), cao su (Quảng Bình), hồ tiêu (Quảng Bình)….thái bình.

Vùng đồng bằng hẹp ven biển :

 • Trừ đồng bằng Thanh Hóa có diện tích sản xuất và sản lượng lương thực lớn nhất miền Bắc, miền Trung và miền Đông Nam Bộ, thổ nhưỡng của các tỉnh còn lại chủ yếu là đất feralit và đất pha cát, không phù hợp trồng cây lúa mà thích hợp với các cây công nghiệp hàng năm: thuốc lá, lạc,vừng….
 • Đã hình thành được các vùng chuyên canh cây công nghiệp và thâm canh lúa.
 • Lương thực đầu người còn thấp: 348 kg/ người
 • Tuy không có các bãi cá lớn, nổi tiếng, nhưng các tỉnh Bắc Trung Bộ đều có khả năng phát triển nghề cá biển.
 • Nghệ An là tỉnh trọng điểm nghề cá của Bắc Trung Bộ.
 • Phần lớn tàu thuyền có công suất nhỏ, đánh bắt ven bờ là chính, nên ở nhiều nơi nguồn lợi thủy sản có nguy cơ giảm rõ rệt.
 • Hiện nay, việc nuôi thủy sản nước lợ, nước mặn được phát triển khá mạnh, đang làm thay đổi khá rõ nét cơ cấu kinh tế nông thôn ven biển.

Bắc Trung Bộ có rất nhiều cửa khẩu biên giới giữa Việt – Lào : A Dớt, Cầu Treo, Cha Lo, Lao Bảo. Có bờ biển dài tạo điều kiện kèm theo cho những tàu buôn sản phẩm & hàng hóa quốc tế xuất nhập khẩu và những tàu chở khách du lịch quốc tế vào nước ta. Du lịch đang trên đà tăng trưởng. Số lượng khách du lịch đang tăng lên mỗi ngày. Việc tăng trưởng ngành dịch vụ đang được chú trọng, đặc biệt quan trọng là ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ và thông tin liên lạc .
Theo mạng lưới hệ thống phân vùng địa lý Nước Ta, Bắc Trung Bộ là khu vực chuyển tiếp giữa Bắc Bộ và Nam Trung Bộ. Lịch sử cho thấy dân cư nơi đây có nguồn gốc hầu hết là người Thanh – Nghệ – Tĩnh thiên di vào Bình Trị Thiên từ thời Lý – Trần – Lê. Do đó, mối quan hệ của người Việt nơi đây tương quan, gắn bó với những hoạt động và sinh hoạt văn hoá dân gian nói chung .Hò sông nước Bắc Trung Bộ là loại sản phẩm ý thức, bộc lộ sự cố kết của hội đồng người Việt. Những là điệu hò đặc trưng của vùng này là :

 • Hò sông Mã – Thanh Hoá
 • Hò ví giặm – Nghệ Tĩnh
 • Hò khoan – Quảng Bình, Quảng Trị.
 • Hò mái nhì – Quảng Trị.
 • Hò mái nhì Trị Thiên và hò Huế

Bắc Trung Bộ là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của Việt Nam, là nơi có 4 di sản văn hóa thế giới: Thành nhà Hồ – Thanh Hóa, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Quần thể di tích cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình Huế. Bắc Trung Bộ cũng là nơi sinh ra nhiều anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, chính trị Việt Nam như: Triệu Thị Trinh, Mai Thúc Loan, Dương Đình Nghệ, Hồ Quý Ly, Lê Lợi, Nguyễn Hoàng, Quang Trung, Nguyễn Du, Phan Bội Châu, Hồ Chí Minh,Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Võ Nguyên Giáp, Lê Duẩn, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh,… các vua chúa của nhà Hồ, nhà Hậu Lê, chúa Trịnh, chúa Nguyễn, nhà Nguyễn,…

Danh lam thắng cảnh.

Bắc Trung Bộ là nơi có nhiều bãi biển đẹp như : Bãi biển Sầm Sơn, Bãi biển Hải Tiến, Bãi biển Hải Hòa, Bãi biển Cửa Lò, Bãi biển Thiên Cầm, Bãi biển Nhật Lệ, Bãi biển Cửa Tùng, Bãi biển Thuận An, Lăng Cô .Khu vực này có những vườn vương quốc : Vườn vương quốc Bến En ( Thanh Hóa ), Vườn vương quốc Pù Mát ( Nghệ An ), Vườn vương quốc Vũ Quang ( TP Hà Tĩnh ), Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ( Quảng Bình ), Vườn vương quốc Bạch Mã ( Thừa Thiên Huế ) .

Giao thông vận tải đường bộ.

Liên kết ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *