8EYkwygO.jpgPhóng to
Một tuyển thủ snooker đang luyện tập

TT – Đừng nói là dân nghiệp dư, ngay đến nhiều tay cơ muốn mòn cả da tay nhưng khi hỏi “Snooker là gì?” cũng phải… ú ớ! Môn billiards & snooker tại SEA Games 22 (tổ chức ở CLB Nguyễn Du – quận 1, TP.HCM) bao gồm bốn thể loại là carom, pool, snooker và billiards Anh.
TT – Đừng nói là dân nghiệp dư, ngay đến nhiều tay cơ muốn mòn cả da tay nhưng khi hỏi “ Snooker là gì ? ” cũng phải … ú ớ ! Môn billiards và snooker tại SEA Games 22 ( tổ chức triển khai ở CLB Nguyễn Du – Q. 1, Thành Phố Hồ Chí Minh ) gồm có bốn thể loại là carom, pool, snooker và billiards Anh .Nếu như thể loại carom được thông dụng ở châu Âu, pool thông dụng ở Mỹ thì snooker lại xuất phát từ Anh và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ trong khối Liên hiệp Anh trước khi gia nhập vào khu vực Khu vực Đông Nam Á .
Do chịu tác động ảnh hưởng nhiều từ Anh mà những nước như Nước Singapore, Malaysia và Vương Quốc của nụ cười có khuynh hướng chơi thể loại này nhiều hơn và tỏ ra rất mạnh. Biến thể của snooker là billiards Anh ( 100 điểm mỗi ván, đánh năm thắng ba ) khi cũng đánh trên bàn này nhưng chỉ có ba bi và đánh như thể loại carom hay pool đều được ( trúng mỗi lần tối thiểu được hai điểm ). Tại SEA Games 22, snooker sẽ tranh tài ở ba nội dung : đơn, đôi và đồng đội .

Để chơi snooker cần có một bàn riêng, tương tự như bàn billiards pool nhưng kích thước lớn hơn (3,56m chiều dài và 1,78m chiều ngang so với 2,54m và 1,57m), nhiều bi hơn (22- 1 bi chủ, 15 bi đỏ và 6 bi màu), và bi nhỏ hơn (52mm so với 58mm của pool).

Bạn đang đọc: Snooker là gì?

Vào tranh tài phải đánh chạm bi đỏ trước ( vào lỗ được tính 1 điểm ; 6 bi màu có điểm lần lượt : vàng – 2, xanh ve chai – 3, nâu – 4, xanh dương – 5, hồng – 6 và đen – 7 ) và muốn đánh bi màu vào lỗ phải đánh bi đỏ vào trước ( chỉ có bi màu được lấy lên lại đặt vào vị trí đã được qui định ) và đánh xen kẽ .
Ván đấu chỉ kết thúc khi đánh hết số bi đỏ vào lỗ và sau đó đánh những bi màu vào lỗ theo điểm số thứ tự ( từ nhỏ đến lớn ). Đặc biệt là khi phạm lỗi, điểm bị phạt tối thiểu sẽ là 4 và được cộng cho đối phương ( ví dụ đánh bi đỏ vào lỗ mà bi chủ cũng vào luôn ) .
HLV Nguyễn Việt Hòa của đội tuyển billiards và snooker cho biết : “ Snooker ( thế mạnh của TP. Hà Nội ) không tăng trưởng tại TP.Hồ Chí Minh vì không có bàn đúng tiêu chuẩn ” .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *