Bạn đang quan tâm đến Sóng trên mặt nước là sóng gì phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Hôm nay Kiến Guru muốn chia sẻ đến các bạn Sổ tay vật lý 12 chuyên đề Sóng cơ và Sóng âm. Bài viết bao gồm các kiến thức lý thuyết tổng hợp của sóng cơ và sóng âm. Đây là một trong những chương kiến thức cực kì quan trọng trong chương trình học học vật lý lớp 12 và chiếm rất nhiều điểm số trong bài thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia. Vì vậy các bạn hãy đọc thật kĩ những kiến thức sau đây và trau dồi thêm những kiến thức bên ngoài nữa nhé. Cùng Kiến Guru khám phá bài viết nhé:

*

I. Sóng cơ và truyền sóng cơ – Sổ tay vật lý 12

+ Sóng cơ là dao động cơ Viral trong thiên nhiên và môi trường vật chất. Bạn đang xem : Sóng trên mặt nước là sóng gì
+ Sóng ngang là loại sóng trong đó những thành phần của môi trường tự nhiên xê dịch theo phương vuông góc với phương truyền sóng .
Bạn đang xem : Sóng trên mặt nước là sóng gì
Sóng ngang chỉ truyền được trên mặt nước và trong chất rắn .
+ Sóng dọc là loại sóng trong đó những thành phần của môi trường tự nhiên giao động theo phương trùng với phương truyền sóng .
Sóng dọc sẽ truyền được cả trong chất khí, chất lỏng và chất rắn .
Sóng cơ ( cả sóng dọc và sóng ngang ) không truyền được trong chân không .
+ Tốc độ truyền sóng nhờ vào vào môi trường tự nhiên : vrắn > vlỏng > vkhí
+ Khi truyền từ môi trường tự nhiên này sang môi trường tự nhiên khác vận tốc truyền sóng biến hóa, bước sóng đổi khác còn tần số ( chu kì, tần số góc ) của sóng thì không biến hóa .
+ Trong sự truyền sóng, pha giao động truyền đi còn những thành phần của môi trường tự nhiên không truyền đi mà chỉ giao động quanh vị trí cân đối .
+ Bước sóng λ : là khoảng cách giữa hai thành phần của sóng gần nhau nhất trên phương truyền sóng giao động cùng pha. Bước sóng cũng là quãng đường mà sóng truyền đi được trong một chu kỳ luân hồi : λ = vT .

II. Giao thoa sóng – Sổ tay vật lý 12

+ Hai nguồn tích hợp là hai nguồn xê dịch cùng phương cùng tần số ( cùng chu kì, cùng tần số góc ) và có hiệu số pha không biến hóa theo thời hạn. Hai nguồn phối hợp cùng pha là hai nguồn đồng nhất .
+ Hai sóng do hai nguồn tích hợp cùng phát ra là hai sóng tích hợp .
+ Giao thoa sóng là sự tổng hợp của hai hay nhiều sóng phối hợp trong khoảng trống, trong đó có những vị trí biên độ sóng tổng hợp được tăng cường hoặc bị giảm bớt .
+ Cực đại giao thoa nằm tại những điểm có hiệu đường đi của hai sóng tới đó bằng một số ít nguyên lần những bước sóng : d1-d2 = kλ ( kϵZ )
+ Cực tiểu giao thoa nằm tại những điểm có hiệu đường đi của hai sóng tới đó bằng 1 số ít nguyên lẻ nửa những bước sóng : d1-d2 = ( k + ½ ) λ ( kϵZ )

III. Sóng dừng – Sổ tay vật lý 12

+ Sóng phản xạ cùng tần số và cùng bước sóng với sóng tới .
+ Nếu vật cản cố định và thắt chặt thì tại điểm phản xạ, sóng phản xạ ngược pha với sóng tới và triệt tiêu lẫn nhau ( ở đó có nút sóng ) .
+ Nếu vật cản tự do thì tại điểm phản xạ, sóng phản xạ cùng pha với sóng tới và tăng cường lẫn nhau ( ở đó có bụng sóng ) .
+ Sóng tới và sóng phản xạ nếu cùng truyền theo cùng một phương, thì hoàn toàn có thể giao thoa với nhau, và tạo ra một hệ sóng dừng .
+ Trong sóng dừng có 1 số ít điểm luôn luôn đứng yên gọi là nút, và 1 số ít điểm luôn luôn giao động với biên độ cực lớn gọi là bụng .

+ Khoảng cách giữa 2 nút hoặc 2 bụng liền kề của sóng dừng là λ/2

+ Khoảng cách giữa nút và bụng liền kề của sóng dừng là λ / 4
+ Các điểm nằm trên cùng một bó sóng thì xê dịch cùng pha. Các điểm nằm trên hai bó sóng liền kề thì giao động ngược pha .
Xem thêm : Bảng Dự Toán Xây Dựng Nhà Cấp 4 Chi Tiết Nhất, Chính Xác Nhất
+ Các điểm nằm trên những bó cùng chẵn hoặc cùng lẻ thì xê dịch cùng pha, những điểm nằm trên những bó lẻ thì giao động ngược pha với những điểm nằm trên bó chẵn .

*

IV. Các đặc trưng của âm – Sổ tay vật lý 12

+ Sóng âm là những sóng cơ hoàn toàn có thể truyền trong cả thiên nhiên và môi trường rắn, lỏng khí .
+ Vật xê dịch phát ra âm gọi là nguồn âm .
+ Tần số của âm phát ra bằng tần số xê dịch của nguồn âm .
+ Sóng âm truyền được trong thiên nhiên và môi trường đàn hồi ( rắn, lỏng, khí ) .
+ Âm không truyền được trong chân không .
+ Trong một thiên nhiên và môi trường, âm truyền với một vận tốc xác lập .
+ Trong chất lỏng và chất khí thì sóng âm là sóng dọc .
+ Trong chất rắn thì sóng âm hoàn toàn có thể là sóng dọc hoặc sóng ngang .
+ Âm nghe được ( âm thanh ) có tần số từ 16 Hz đến 20000 Hz .
+ Âm có tần số dưới 16 Hz gọi là hạ âm ; trên 20000H z gọi là siêu âm .
+ Về phương diện vật lí, âm được đặc trưng bằng tần số của âm, cường độ âm ( hoặc mức cường độ âm ) và đồ thị giao động của âm .
+ Ba đặc trưng sinh lí của âm là : độ to, độ cao và âm sắc .
+ Độ cao của âm là đặc trưng tương quan đến tần số của âm .
+ Độ to của âm là đặc trưng tương quan đến mức cường độ âm L .
Xem thêm : Cách Xem Thước Lỗ Ban Theo Tuổi 2021, Cách Xem Thước Lỗ Ban Chuẩn

*

Trên đây là những kiến thức trong Sổ tay vật lý 12 – Lý thuyết sóng cơ học và sóng âm mà Kiến Guru muốn chia sẻ tới các bạn. Đây sẽ là một trong những nền tảng ôn tập nhanh để các bạn giải các bài tập lý thuyết trong chương học này. Ngoài ra, các bạn có thể đón đọc những bài viết tiếp theo của Kiến Guru để tìm hiểu sâu hơn và kĩ hơn nhé. Hẹn gặp lại mọi người vào các bài viết tiếp theo. Chúc các bạn may mắn.

Chuyên mục : Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *