Khan hiếm ( tiếng Anh : Scarcity ) là thực trạng sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ hoặc nguồn lực không đủ so với mong ước hay nhu yếu .earth-hourHình minh hoạ ( Nguồn : bridgei2i )

Khan hiếm

Khái niệm

Khan hiếm trong tiếng Anh được gọi là scarcity.

Khan hiếm là tình trạng hàng hóa, dịch vụ hoặc nguồn lực không đủ so với mong muốn hay nhu cầu. 

Nguồn lực sản xuất là tất cả những yếu tố được sử dụng để sản xuất hàng hóa hay dịch vụ và có thể được gọi theo một tên khác là các yếu tố sản xuất. 

Nguồn lực nguồn vào để sản xuất sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ được chia thành bốn nhóm : tài nguyên vạn vật thiên nhiên, vốn, lao động và tân tiến kĩ thuật – công nghệ tiên tiến .

Vấn đề khan hiếm

Nguồn lực là khan hiếm vì số lượng nguồn lực được sử dụng để sản xuất ra sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ là có hạn ngày một hết sạch. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy sự hết sạch tài nguyên tài nguyên, đất đai, lâm sản, món ăn hải sản, …

Trong khi đó, nhu cầu hàng hóa và dịch vụ là vô hạn, ngày càng tăng, càng đa dạng và phong phú, nhất là nhu cầu về chất lượng ngày càng cao. Chẳng hạn, nhu cầu về phương tiện đi lại của con người từ xe đạp đến xe máy, ô tô, máy bay… 

Do vậy, yếu tố lựa chọn kinh tế tài chính tối ưu ngày càng phải đặt ra một cách trang nghiêm, nóng bức và triển khai một cách rất khó khăn vất vả .Con người phải đương đầu với sự khan hiếm nguồn lực nên luôn phải lựa chọn tối ưu. Việc lựa chọn sẽ đưa con người vào sự đánh đổi – muốn sản xuất thêm một đơn vị chức năng sản phẩm & hàng hóa này thì phải từ bỏ một lượng sản phẩm & hàng hóa khác. Đây chính là ngân sách thời cơ để sản xuất một sản phẩm & hàng hóa .

Chi phí cơ hội là giá trị của phương án tốt nhất bị bỏ qua khi thực hiện sự lựa chọn. Chi phí cơ hội luôn xuất hiện khi tình trạng khan hiếm nguồn lực xảy ra, vì khi đó người ta sẽ buộc phải đánh đổi, nếu tiến hành hoạt động này thì phải bỏ qua hoạt động khác. 

Chính thế cho nên, khi đưa ra bất kỳ sự lựa chọn kinh tế tài chính nào, tất cả chúng ta cũng phải xem xét, so sánh những giải pháp với nhau dựa theo ngân sách thời cơ của những giải pháp đó với nguyên tắc chọn giải pháp có ngân sách thời cơ là nhỏ nhất .

Ví dụ

Chi phí cơ hội của việc tự kinh doanh hay đi làm thuê, chi phí cơ hội của sản xuất ô tô và nhập khẩu ô tô,…

Ngân sách chi tiêu thời cơ không phải là tổng giá trị những lựa chọn bị bỏ qua mà chỉ là giá trị của lựa chọn tốt nhất hoàn toàn có thể, chính bới người ta không thể nào cùng một lúc sử dụng nhiều lựa chọn thay thế sửa chữa được .Với nguồn lực khan hiếm thì năng lượng sản xuất của hàng loạt nền kinh tế tài chính sẽ được màn biểu diễn như thế nào .

 (Tài liệu tham khảo: Tổng quan về kinh tế học vĩ mô, Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *