Trong quy trình sử dụng Guitar, dù là đàn Guitar hạng sang hay đàn Guitar giá rẻ thì tuổi thọ và âm thanh của cây đàn nhờ vào khá nhiều vào bạn. Biết cách chọn đàn, sử dụng và dữ gìn và bảo vệ sẽ giúp Guitar giữ được âm thanh hay, tránh những hư hỏng không đáng có .

Nguyên nhân chính gây hư hỏng đàn Guitar ?

Có khá nhiều nguyên do gây ra hư hỏng đàn Acoustic trong quy trình sử dụng, trong đó phải kể đến 3 nguyên do chính :

Thứ nhất: điều kiện thời tiết và khí hậu

Những cây đàn Guitar đắt tiền hầu hết được làm bằng gỗ nguyên tấm ( Solid ), gỗ lại rất dễ có những biến hóa vật lý khi khí hậu biến hóa, nhất là về nhiệt độ và nhiệt độ. Đối với đàn Guitar, nhiệt độ thích hợp giao động quanh khoảng chừng 60 % ( tuy nhiên cần chú ý quan tâm tới khí hậu nơi sinh ra nó ). Nhiệt độ cao quá cũng không tốt cho đàn, ở nhiệt độ khoảng chừng 50 độ C, chất keo dính ở đàn mở màn bị chảy, do đó không nên để đàn ở những nơi quá nóng như gần nhà bếp lửa, lò sưởi, hay để ngoài trời .Những cây Guitar nào bị rơi vào điều kiện kèm theo ẩm hơn thông thường, nó sẽ biến dạng ( cong cần nhẹ … ), nhưng khi đưa nó về điều kiện kèm theo tốt nó sẽ trở lại thông thường. Còn những cây nào bị rơi vào điều kiện kèm theo quá ẩm, những biến dạng nặng nề ( cong cần nặng … ) sẽ rất khó để sửa cần đàn về như cũ .

Thứ 2: Va chạm hoặc rơi

Khi sử dụng đàn, rất nhiều bạn chơi xong không đặt đàn vào vị trí an toàn như bao đàn hoặc treo lên mà để đàn dựa vào tường hoặc để mặt bàn chông chênh. Chỉ cần một va chạm nhẹ khiến đàn rơi xuống cũng có thể làm cong cần hoặc nứt vỡ ở thùng đàn.
Khi mua đàn, bạn nên mua kèm bao đàn để bảo quản đàn. Bởi bao đàn rất tiện khi bạn di chuyển hoặc cầm đàn đi biết diễn. Bao đàn cũng là đồ vật bảo vệ Guitar rất tốt, hạn chế hỏng hóc do va đập mạnh, rơi.

Thứ 3: Thói quen chơi đàn và bảo quản đàn

Chính vì nguyên do này mà khi mua đàn, bạn cần xác lập rõ dòng nhạc mình định chơi. Âm thanh đàn hay nhờ vào lớn vào quy trình sử dụng. Còn việc dữ gìn và bảo vệ đàn ở đây chính là việc hạn chế những tác động ảnh hưởng của thời tiết và một số ít thói quen khi dựng cần đàn .

  1. Sau đây là một số hư hỏng thường gặp khi sử dụng đàn Guitar Acoustic và cách khắc phục, sửa chữa.

Về âm thanh:

Tiếng đàn bị rè:

Có 2 trường hợp: 1 là việc chế tác đàn không tốt do không làm kỹ phần thanh ngăn phím, 2 là do dây.
1. Những trường hợp này thường xảy ra với những cây đàn guitar rẻ tiền, vì người thợ làm đàn không trau chuốt khi làm các thanh sắt ngăn giữa các phím làm cho nó không cân, khi bấm phím dây không chạm khít vào 2 thanh 2 bên nên tạo ra tiếng rè, vấn đề này bạn có thể lấy dũa tự mài lại thanh sắt đó hoặc mang đến cửa hàng của chúng tôi. Bạn nên chú ý khi bấm phím thì bấm sắt xuống phía dưới phím đàn.
2. Vấn đề về dây: Nếu dây 50K thì không có phân biệt tension, nhưng nếu dây có brand đàng hoàng thì bạn nên xem xét khía cạnh này: Khi chơi dây low tension thì độ rung dây sẽ mạnh nhất vì dây mềm nhất, tiếp đó đến normal tension, hard tension và extra hard tension, nếu bạn đang sử dụng dây low hay normal tension thì bạn có thể chuyển sang sử dụng dây hard tension (ở VN ít thấy đâu bán extra hard tension) đó là một hy vọng để đàn không bị rung nữa.

Âm thanh không chuẩn

Có rất nhiều nguyên nhân khến âm thanh đàn không chuẩn, trong đó có 3 lý do chính:
– Bạn lên dây không đúng : Nếu chưa có kinh nghiệm bạn nên sử dụng máy lên dây, nếu không, hãy mang đến cửa hàng Thế Giới Guitar để nhân viên hướng dẫn và lên dây cho bạn nhé.
– Dây đàn quá cũ hoặc chất lượng không tốt: Có rất nhiều loại dây đàn, bạn nên mua dây đàn chất lượng tốt để chơi và thay dây theo định kỳ.
– Bạn bảo quản đàn không đúng cách: đây là lý do phổ biến nhất. Bạn nên sử dụng hạt chống ẩm để bảo quản đàn (nếu độ ẩm quá cao).

Âm thanh nhỏ hoặc quá trầm:

Nguyên nhân chính cũng là do dây đàn Guitar Acoustic, do bạn chọn dây không đúng hoặc mua phải dây Guitar chất lượng không tốt. Nếu Guitar Acoustic của bạn có lắp EQ như dòng đàn Guitar Yamaha thì bạn nên kiểm tra EQ đàn : kiểm tra pin và dây điện từ pickup đến EQ. Rất hoàn toàn có thể bạn cần thay pin hoặc dây điện bị đứt .

Về thiết kế:

Phím đàn không đều:

Phím đàn không đều dẫn đến ấn phím đàn bị tịt, rè. Khi mua đàn những bạn chú ý quan tâm : những shop hoàn toàn có thể nâng ngựa đàn lên hơn mức thông thường để che giấu khuyết điểm này, do đó muốn phát hiện thì phải hạ ngựa đàn xuống >> lúc này nếu gảy hơi mạnh sẽ rất dễ bị rè nếu phím làm kém .Vấn đề này tuy không Open liên tục như việc cong cần đàn nhưng không phải là hiếm gặp, điều này hầu hết là do việc gia công đàn sơ sài và khi mua đàn bạn không lựa chọn kĩ. Tuy nhiên, việc khắc phục sẽ rất đơn thuần nếu bạn mang ra shop sửa đàn có uy tín .

Thùng đàn bị biến dạng:

Có rất nhiều mức độ biến dạng của thùng đàn: đơn giản thì cong mặt, nặng hơn là sập cầu và cuối cùng là không thể sử dụng được.
Việc biến dạng mặt trước đàn rất ít gặp ở đàn Guitar cổ điển (Guitar Clasical), nhưng rất hay gặp ở đàn Acoustic ( vì lực căng dây khá lớn và nguyên nhân chủ yếu là do lưng ngựa đàn quá cao ). Khi lưng ngựa đàn càng cao thì áp lực chuyển lên mép trong của ngựa đàn càng lớn tạo áp lực lên bề mặt đàn tại vị trí này >>  kết cục là mặt đàn bị biến dạng.
Do đó lời khuyên là không nên để lưng ngựa đàn cao vì rất dễ làm biến dạng mặt đàn, đặc biệt với các bạn mới tập, hay các bạn dánh thời gian tập đàn, chơi đàn quá nhiều.
Việc mặt đàn bị biến dạng thì không thể khắc phục được, nếu nhẹ thì vẫn tiếp tục dùng cây đàn méo mó, nặng thì đành bỏ đi tậu đàn mới.

Mép đàn bị rạn hoặc nứt

Trường hợp rạn mép đàn rất hay gặp ở hàng Guitar Trung Quốc hoặc Guitar Việt chất lượng kém. Về nguyên nhân thì có khá nhiều lý do như việc vỗ quá mạnh vào mặt đàn, va chạm thường xuyên,  chất lượng đàn kém, cầu đàn quá yếu.
Chính vì vậy, khi sử dụng bạn nên hạn chế tác động lực quá mạnh vào thùng đàn.

— — — — — — — — — — — — —

Nếu bạn muốn chăm sóc cây đàn của mình tốt hơn, hãy đến với Thế Giới Guitar để nhân viên chăm sóc miễn phí cây đàn của bạn nhé.

  • Khám tổng thể cây đàn guitar của bạn để phát hiện lỗi và chỉnh sửa ngay tại khu vực sửa chữa của shop
  • Vệ sinh đàn, đánh bóng, làm mới đàn.
  • Thay dây đàn ( Không miễn phí tiền mua dây đàn )
  • Chỉnh cong cần, chỉnh action (áp dụng cho những cây đàn có bộ phận chỉnh cong cần còn hoạt động tốt)
  • Hạ thấp dây đàn, giúp bấm không đau tay, không tịt nốt.
  • Mài phím, nâng ngựa … giúp khắc phục các lỗi về đàn bị rè Nốt

Thế Giới Guitar – Nơi Thỏa Mãn Đam Mê

Showroom 1 : Lô 18, Ngõ 1, Nguyễn Thị Định,Trung Hòa, Cầu Giấy, HN.

Showroom 2 : Số 28, Ngõ 118, Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, HN

Showroom 3 : Toà nhà EUROWINDOOW-27 Trần Duy Hưng

Tổng kho : Ngõ 300 Nguyễn Xiển, cạnh toà nhà ECO GREEN

Điện thoại : 0865 888 685

( Lưu ý : Showroom có chỗ để oto cho người mua )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *