Sữa hoàn nguyên là gì?

Chúng ta đôi khi chỉ chú trọng đến thương hiệu khi mua các loại sữa nước mà không quan tâm phân biệt loại sữa đang chọn dùng. Bài viết này Bách hóa XANH sẽ giúp bạn tìm hiểu và phân biệt sữa hoàn nguyên là gì nhé!

Sữa hoàn nguyên là gì?

Sữa hoàn nguyên là 1 dạng sữa nước, nhưng thực chất không phải là sữa tươi mà là sữa bột pha nước.

Trong thành phần của sữa hoàn nguyên có chứa sữa bột gầy (là sữa đã tách kem), nước…

Các nhà sản xuất sữa hoàn nguyên có thể thêm vào đó các vitamin, khoáng chất khác để tăng hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa. Có hãng còn kết hợp cả nguyên liệu sữa bột gầy và sữa tươi theo tỷ lệ nhất định trong sản phẩm sữa hoàn nguyên của mình.

Quy trình sản xuất sữa hoàn nguyên được thực hiện như sau: Sữa bột được nhập về từ các nước tiên tiến đảm bảo chất lượng quốc tế (ISO), được kiểm tra lại rồi hòa tan, phối trộn, làm lạnh, ủ, lọc, đồng hóa, xử lý nhiệt, làm nguội, chiết rót và bảo quản.

Bạn đang đọc: Sữa hoàn nguyên là gì?

Một số nhà máy sản xuất có bổ trợ 20 %, 30 %, 70 % sữa tươi cùng với sữa bột ở khâu hòa tan và phối trộn bắt đầu để cho chất lượng giống như sữa tươi .

Quy trình sản xuất sữa hoàn nguyên

Quy trình sản xuất sữa hoàn nguyên

Lưu ý với người dùng các dòng sữa nước trên thị trường hiện nay, các loại sữa tiệt trùng cũng là 1 dạng sữa hoàn nguyên chứ không phải sữa tươi. Khác với sữa tươi tiệt trùng, sữa tiệt trùng nên được gọi là sữa hoàn nguyên tiệt trùng.

Sữa hoàn nguyên có tốt như sữa tươi?

Qua nhiều lần xử lý nhiệt thì hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa hoàn nguyên bị giảm sút so với sữa tươi nguyên liệu.

Mặc dù được bổ sung thêm 1 số vitamin và khoáng chất nhưng xét về giá trị dinh dưỡng thì sữa hoàn nguyên không thể thay thế được sữa tươi, mà nó cũng chỉ như sữa công thức “mô phỏng” như sữa mẹ hoặc sữa optimum mà thôi.

Sữa hoàn nguyên không so sánh được với sữa tươi về mặt dinh dưỡng

Sữa hoàn nguyên không so sánh được với sữa tươi về mặt dinh dưỡng

Tuy nhiên, xét về tính an toàn thì sữa hoàn nguyên vẫn đảm bảo. Hiện nay các nhà máy sữa đều có máy tiệt trùng theo phương pháp UTH (Ultra-high Temperature) nên các hộp sữa nước thành phẩm đều đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế cho sữa nước về giá trị dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, sản phẩm sữa hoàn nguyên với vỏ hộp 6 lớp chống ánh sáng, chống hút ẩm và ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường 3 – 6 tháng mà vẫn duy trì chất lượng của sữa nước.

Đối tượng nên dùng sữa hoàn nguyên

Sữa hoàn nguyên nên dùng cho những đứa bé từ 18 tháng tuối để giảm nguy cơ dị ứng với sữa. Dưới 18 tháng tuổi sữa tốt nhất vẫn là sữa mẹ.

Cách nhận biết sữa hoàn nguyên trên thị trường

Khi tìm mua những loại sản phẩm sữa nước, người mua nên đọc kỹ bảng miêu tả thành phần loại sản phẩm .

– Nếu sản phẩm là sữa tươi thanh trùng thì thành phần phải chứa 100% sữa tươi, sữa tươi tiệt trùng phải có ít nhất 99% nguyên liệu sữa tươi.

– Còn nếu trong bảng thành phần mô tả có sữa bột, nước thì đó là sữa hoàn nguyên.

Các sản phẩm sữa hoàn nguyên tiệt trùng hay sữa tiệt trùng được bày bán trên thị trường sẽ có ký hiệu “UHT” trên bao bì, rất dễ nhận biết nếu người dùng lưu ý.

Nhận biết sữa hoàn nguyên

Nhận biết sữa hoàn nguyênTuy nhiên, không thiếu những loại sản phẩm sữa hoàn nguyên được ” phù phép ” thành sữa tươi tiệt trùng và bày bán công khai với giá tiền của những loại sữa tươi. Vì vậy, người dùng cần chọn thương hiệu sữa uy tín, điểm bán an toàn và đáng tin cậy để không bị ” đánh lừa ” khi lựa chọn loại sản phẩm sữa nước cho mái ấm gia đình .

Xem thêm: Sữa thanh trùng là gì?

Sữa hoàn nguyên xét về dinh dưỡng vẫn là nguồn bổ trợ có lợi cho sức khỏe thể chất, nhưng chắc như đinh không so sánh và sửa chữa thay thế được với sữa tươi. Hiểu và biết cách phân biệt sẽ giúp người dùng đưa ra quyết định hành động lựa chọn tốt hơn, chi trả xứng danh với mẫu sản phẩm mình chọn dùng .

Chọn mua các loại sữa nước tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *