Nhắc đến thực phẩm bổ trợ dinh dưỡng, bên cạnh những loại thức ăn không hề không nhắc đến sữa. Hiện nay trên thị trường đang có hai dòng sữa nguyên kem và sữa tách kem ( tách béo ). Điều này làm bồn chồn cho rất nhiều mẹ vì không biết tách kem và nguyên kem trong sữa có điều gì độc lạ. Nên dùng loại nào, không nên dùng loại nào cho tương thích. Răng Sữa hy vọng bài san sẻ dưới đây sẽ góp thêm phần tháo gỡ cho những mẹ nhé .

Sữa nguyên kem và sữa tách kem là gì?

Tại sao lại gọi là sữa nguyên kem, và tại sao lại là sữa tách kem ? Có phải uống sữa tách béo thì sẽ không tăng cân, và không lo béo phì ? Để vấn đáp những câu hỏi đó, trước hết hãy tìm hiểu và khám phá khái niệm về 2 loại sữa này :

Sữa nguyên kem (Full Cream Milk) là loại sữa được chiết xuất từ 100% sữa bò tươi nguyên chất. Sữa không chứa chất bảo quản hoặc phụ gia khác trong quá trình sản xuất. Sữa nguyên kem có 2 dạng là sữa bột nguyên kem và sữa tươi nguyên kem. Điểm khác biệt cơ bản của 2 loại này do quá trình sấy tách nước. Nhiệt độ cao có thể làm mất hoặc giảm đi một số vi chất dinh dưỡng. Vì vậy sữa bột nguyên kem thường có hàm lượng chất béo và chất dinh dưỡng thấp hơn trong sữa tươi nguyên kem.

Sữa tách kem (Skim Milk) hay còn gọi là sữa tách béo. Có thể hiểu đơn giản sữa tách kem là sữa nguyên kem đã được tách thành phần chất béo/kem ra khỏi sữa. Điều này làm cho vị sữa không còn béo ngậy và màu sữa không còn trắng như các loại sữa nguyên chất khác. Sữa tách béo không tách hoàn toàn 100% chất béo ra khỏi sữa; mà tỷ lệ này phụ thuộc vào nhà sản xuất. Như vậy so với sữa nguyên kem thì sữa tách kem cần thêm một công đoạn tách béo/kem nên giá thành cũng vì đó mà cao hơn.

Sự khác nhau giữa sữa nguyên kem và sữa tách kem

Điểm tương đương, chúng đều là sữa được chiết xuất từ sữa bò ; đều có 2 dạng là bột hoặc nước ; đều là thực phẩm bổ trợ chất dinh dưỡng. Vậy độc lạ đến từ đâu ? Điều cốt lõi nằm ở tiến trình sản xuất. Do đó, hàm lượng dưỡng chất trong 2 loại này có những điểm khác nhau :
– Hàm lượng chất béo : Sự độc lạ lớn nhất của sữa nguyên kem và sữa tách kem chính là hàm lượng chất béo có trong sữa. Thông thường, sữa nguyên kem chứa khoảng chừng 3,5 – 3.7 % chất béo ( tùy thuộc đó là sữa bột hay sữa tươi ). Trong khi sữa tách kem chỉ chứa 0,5 % chất béo ( và phần lớn là chất béo chưa bão hòa ) .

– Năng lượng: Sữa nguyên kem cung cấp calories cao hơn sữa tách kem.

– Vitamin và khoáng chất : Quá trình tách béo đi kèm với việc vô hiệu 1 số vitamin và khoáng chất ra khỏi sữa. Trong đó đáng nói đến vitamin A ( giúp cải tổ tính năng thị giác và tăng sức đề kháng của khung hình ) ; vitamin C ( tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa nhiều bệnh tương quan đến tim mạch ) ; và vitamin K ( tương hỗ quy trình đông máu và trao đổi chất ở xương ). Trong khi đó sữa tách kem lại chứa nhiều canxin và protein. Đây là hai dưỡng chất quan trọng giúp tăng trưởng xương, răng và những tính năng cơ bắp .

Nên lựa chọn loại sữa nào phù hợp với nhu cầu?

Bạn nên tạo thói quen dùng sữa trong những bữa ăn sáng. Hoặc những bữa phụ để phân phối thêm dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho khung hình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thể trạng, độ tuổi mà đưa ra sự lựa chọn thích hợp về loại sữa .
– Sữa nguyên kem không quá kén chọn đối tượng người tiêu dùng sử dụng. Thanh thiếu niên, người trung và cao tuổi, người ốm bệnh kém ăn, hoặc người thiếu những vitamin đều hoàn toàn có thể dùng được. Nhưng quan tâm rằng so với trẻ dưới 1 tuổi hoặc trẻ có tiền sử rối loạn tiêu hóa, không nên sử dụng sữa nguyên kem. Do hệ tiêu hóa của trẻ chưa tương thích để dung nạp được hết những chất dinh dưỡng có trong sữa, hoàn toàn có thể dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. Nếu bạn đang tập gym hoặc đang muốn giảm cân, đây cũng không phải là loại sữa tương thích .

– Nếu bạn cần 1 chế độ ăn ít cholesterol và chất béo thì sữa tách kem là 1 lựa chọn hoàn hảo. Phụ nữa mang thai và trẻ em là những đối tượng không nên sử dụng sữa tách kem. Thay vào đó hãy chọn loại sữa bầu hoặc sữa bột phù hợp để cung cấp tốt nhất dưỡng chất. Bạn cần lưu ý bổ sung thêm chất dinh dưỡng thiếu hụt trong sữa tách kem vào chế độ ăn uống hằng ngày.

– Trong những trường hợp khác, những chuyên viên vẫn khuyên bạn nên dùng sữa nguyên kem hàng ngày. Mục đích để bảo vệ khung hình không bị thiếu vắng những chất dinh dưỡng mà khung hình cần có .
Lưu ý : Sữa nguyên kem và sữa tách kem không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. Bởi vì với trẻ ở tiến trình này sữa là thực phẩm chính. Sữa công thức được bổ trợ thêm nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất theo khuyến nghị để phân phối nhu yếu tăng trưởng nhanh của khung hình .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *