Sương muối trên cây

Sương muối còn gọi là sương giá là hiện tượng hơi nước đóng băng thành các hạt nhỏ và trắng như muối ngay trên mặt đất, bề mặt cây cỏ hoặc các vật thể khác khi không khí trên đó ẩm và lạnh.[1] Trong khí hậu ôn đới sương muối thường xuất hiện ở dạng tinh thể màu trắng mỏng gần mặt đất, nhưng ở vùng khí hậu lạnh sương muối có các hình thức đa dạng hơn.[2] Sương muối chủ yếu gồm các tinh thể băng hình thành như là kết quả của quá trình phát triển fractal.

Sương muối chỉ có màu trắng giống như tinh thể muối chứ nó thật không có vị mặn. Điều kiện hình thành sương muối khác với sương móc là nhiệt độ phải xuống dưới 0 độ C .

Xem ra “màu trắng” của nó đã được thể hiện trong tên gọi sương muối ở nhiều thứ tiếng trên thế giới, như tiếng Anh “hoar frost”, trong đó “hoar” là “trắng như tóc hoa râm”; tiếng Trung là “bạch sương”, bạch là trắng, tiếng Pháp là “gelée blanche”, “blanche” là trắng. Có nơi cho rằng có 2 loại sương muối: “hoar frost” và “rime”, nhưng với “rime”, không khí ẩm ban đầu ngưng kết thành các hạt nước, sau đó mới bị lạnh đi để trở thành các hạt băng. Sương muối là hiện tượng nguy hiểm đối với nhiều loại cây trồng và vật nuôi.

Ở nước ta sau khi không khí lạnh về, vùng núi Bắc bộ nằm sâu trong không khí lạnh, đêm trời quang mây, lặng gió, không khí ẩm đã lạnh lại bị bức xạ mất nhiệt nên liên tục lạnh, nhiệt độ không khí giảm nhanh dẫn đến hình thành sương muối. Sương muối thường hình thành khi nhiệt độ không khí ≤ 4 °C ( trong lều khí tượng ở độ cao 2 m ), khi ấy nhiệt độ mặt phẳng những vật thể hay cây cối ở mặt đất đã hoàn toàn có thể xê dịch 0 °C, nhưng phải đủ ẩm mới hình thành được sương muối. Các vùng đồng bằng nước ta chỉ có sương giá ( không phải sương muối ), tuy nhiên nó cũng nguy khốn so với một số ít cây xanh nếu thời hạn sương giá lê dài. Vào mùa thu, về đêm trời thường quang đãng, gió lặng, nhưng buổi sáng ta lại thấy những giọt nước lộng lẫy đọng trên ngọn cỏ, lá cây. Đó là những hạt sương móc. Sương móc hình thành do sự ngưng hơi nước trên những vật ở gần sát mặt đất khi nhiệt độ những vật này giảm xuống dưới điểm sương của không khí. Trời quang, gió lặng chính là điều kiện kèm theo thuận tiện cho sự hình thành sương móc .Nếu nhiệt độ mặt đất giảm xuống 0 °C hay thấp hơn, hơi nước sẽ ngưng kết thành thể rắn, xốp, có màu trắng như muối nên gọi là sương muối. Sương muối cũng là một loại thời tiết nguy khốn vì nhiệt độ quá lạnh của nó làm chết cây xanh. Ở nước ta, hiện tượng kỳ lạ sương muối thường xẩy ra trong những tháng ngày đông, nhất là vào những tháng 12, tháng 1 và tháng 2 .Nơi hàng năm Open sương muối nhiều nhất là những tỉnh vùng núi Bắc Bộ, 1 số ít nơi trung du tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Bắc, Hòa Bình cũng có hiện tượng kỳ lạ này. Thậm chí vùng núi Thanh Hóa và Tây Nghệ An ( Nghệ Tĩnh ) cũng có năm Open sương muối ( như tháng 12 năm 1975 ). Các tỉnh Trung Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ hầu hết không có hiện tượng kỳ lạ sương muối .

Liên kết ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *