Ngày giao dịch trong chứng khoán là một trong những thông tin cơ bản nhà đầu tư cần nắm khi tham gia vào thị trường này. Vậy các ngày T0, T1, T2, T3 trong chứng khoán là gì? Lướt T0 là gì? Có những ưu nhược điểm nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những thông tin trên.

Thông tin về các ngày giao dịch trong chứng khoán

Các ngày diễn ra thanh toán giao dịch chứng khoán được lao lý như thế nào, lao lý về thời hạn mua và bán và giao dịch thanh toán chứng khoán đơn cử ra làm sao. Dưới đây là thông tin cụ thể về ngày T và T0 là gì trong chứng khoán .

T0 T1 T2 T3 trong chứng khoán

T0 T1 T2 T3 là gì trong chứng khoán?

Chữ T (viết tắt của Transaction) nghĩa là giao dịch trong chứng khoán. Cụ thể là ngày diễn ra các giao dịch đối với cổ phiếu trên thị trường với mức giá xác định. 

T0 là gì trong chứng khoán?

T0 hay còn gọi là ngày thanh toán giao dịch, là ngày mà nhà đầu tư triển khai đặt lệnh mua hoặc bán CP thành công xuất sắc. Với thanh toán giao dịch thành công xuất sắc, mức giá CP được xác lập vào thời gian này. Ngoài ra :

 • T + 1 ( T1 ) là ngày thao tác tiếp theo sau ngày T0 của kinh doanh thị trường chứng khoán ( trừ trường hợp những ngày thứ bảy, chủ nhật và những dịp nghỉ lễ khác theo lao lý chung ) .
 • T + 2 ( T2 ) là ngày thao tác tiếp theo sau ngày T + 1 ( trừ trường hợp những ngày thứ bảy, chủ nhật và những đợt nghỉ lễ khác theo lao lý chung ) .
 • T + 3 ( T3 ) là ngày thao tác tiếp theo sau T + 2 ( trừ trường hợp những ngày thứ bảy, chủ nhật và những đợt nghỉ lễ khác theo pháp luật chung ) .

Theo pháp luật, hoạt động giải trí thanh toán giao dịch chứng khoán phải bảo vệ theo trình tự thời hạn nhất định, đơn cử :

Đối với hoạt động mua cổ phiếu: Sau khi nhà đầu tư mua xong cổ phiếu vào ngày T+0 thì cần phải đợi đến 16h30 ngày T+2 cổ phiếu mới được chuyển về tài khoản. Sau đó, đến đầu ngày hành chính T+3 nhà đầu tư mới có thể tiến hành các giao dịch với cổ phiếu này.

Ví dụ:

 • Nhà góp vốn đầu tư mở màn mua CP mã TCB ( Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Nước Ta ) vào thứ ba ngày 16/11/2021 .
 • Nhà góp vốn đầu tư cần phải đợi đến sau 16 h30 thứ 5 ngày 18/11/2021, số lượng CP mua ngày thứ 3 mới được chuyển về thông tin tài khoản chứng khoán .
 • Đến thứ 6 ngày 19/11/2021 nhà đầu tư mới mở màn được quyền thực thi những thanh toán giao dịch so với CP TCB mua vào ngày thứ 3 .

Đối với hoạt động bán cổ phiếu: Sau khi tiến hành bán cổ phiếu vào ngày T+0, nhà đầu tư phải đợi đến 16h30 ngày T+2, số tiền bán cổ phiếu mới thực sự được chuyển về tài khoản. Sang đầu ngày T+3 nhà đầu tư có thể tiến hành các giao dịch mua khác bằng số tiền này.

thoi-gian-mua-ban-co-phieu

Ví dụ: 

 • Nhà góp vốn đầu tư thực thi bán CP mã VIC ( Tập đoàn Vingroup ) vào thứ ba ngày 16/11/2021 .
 • Nhà góp vốn đầu tư cần phải đợi đến sau 16 h30 thứ 5 ngày 18/11/2021 thì tiền bán CP vào ngày thứ 3 mới được chuyển về thông tin tài khoản .
 • Đến thứ 6 ngày 19/11/2021 nhà đầu tư mới hoàn toàn có thể khởi đầu sử dụng số tiền đó để triển khai những thanh toán giao dịch khác .

Lướt T0 trong chứng khoán là gì? 

Hoạt động thanh toán giao dịch T + 0 trong chứng khoán mới được lao lý gần đây nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo cho những nhà đầu tư. Vậy lướt T0 là gì ? Ở Nước Ta pháp luật như thế nào về hoạt động giải trí lướt T0 ?

Lướt T0 là gì? Giao dịch T0 trong chứng chứng khoán là gì?

Lướt T0 ( hay T + 0 ) là việc nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch mua và bán CP ngay trong ngày chứ không cần đợi sau 2 ngày ( đến ngày T + 2 ) theo như những pháp luật trước kia .

Quy định về điều kiện giao dịch chứng khoán T0 ở Việt Nam

Để hoàn toàn có thể thực thi những thanh toán giao dịch chứng khoán T0 ở Nước Ta, nhà đầu tư cần tuân thủ những điều kiện kèm theo sau :

 • Cần ký hợp đồng thanh toán giao dịch chứng khoán trong ngày với những công ty đã được cấp phép dịch vụ cho vay chứng khoán .
 • Đối với hợp đồng thanh toán giao dịch chứng khoán trong ngày, những bên cần nêu rõ lao lý tương quan đến việc công ty chứng khoán được quyền thực thi thanh toán giao dịch vay / mua. Quy định này nhằm mục đích mục tiêu tương hỗ giao dịch thanh toán nếu bị thiếu vắng chứng khoán để chuyển giao theo lao lý về bù trừ, thanh toán giao dịch trong thanh toán giao dịch CP .
 • Ngoài ra, hợp đồng thanh toán giao dịch chứng khoán trong ngày cần chỉ rõ những trường hợp rủi ro đáng tiếc, thiệt hại và những ngân sách hoàn toàn có thể có mà nhà đầu tư phải giao dịch thanh toán cho công ty chứng khoán .

Quy định về nguyên tắc khi tiến hành giao dịch T0 ở Việt Nam

Thông tư số 120 năm 2020 chỉ ra các nguyên tắc giao dịch chứng khoán trong ngày mà nhà đầu tư và công ty chứng khoán cần nắm rõ và tuân thủ:

 • Đối với nhà đầu tư : Chỉ được mở một thông tin tài khoản tại công ty chứng khoán. Tài khoản được dùng để thanh toán giao dịch T0 là thông tin tài khoản tách biệt được quản trị riêng và hạch toán dưới dạng tiểu khoản của thông tin tài khoản thanh toán giao dịch chứng khoán chính mà nhà đầu tư mở ở trên .
 • Đối với công ty chứng khoán : Công ty cần triển khai hạch toán riêng giữa thông tin tài khoản thanh toán giao dịch trong ngày và những thông tin tài khoản chứng khoán khác của nhà đầu tư .
 • Hoạt động thanh toán giao dịch chứng khoán T0 không được vận dụng với những chứng khoán là lô lẻ hoặc những thanh toán giao dịch chứng khoán thỏa thuận hợp tác .
 • Giao dịch T0 không vận dụng so với tổng thể những mã CP niêm yết trên sàn thanh toán giao dịch, mà chỉ vận dụng so với những mã đã được công ty chứng khoán thông tin trên trang thông tin điện tử .
 • Trong cùng ngày thanh toán giao dịch T0, số lượng chứng khoán được đặt lệnh bán phải được bảo vệ bằng với số lượng đặt lệnh mua và ngược lại. Nếu có sự chênh lệch giữa số lượng lệnh bán và mua, công ty chứng khoán sẽ cần phải đại diện thay mặt nhà đầu tư để trả số tiền hoặc số chứng khoán bị thâm hụt tại thời gian thanh toán giao dịch .
 • Nhà góp vốn đầu tư phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm so với công ty chứng khoán về những khoản bồi thường thiệt hại, những khoản thanh toán giao dịch ngân sách phát sinh ( nếu có ) tương quan đến việc mua bắt buộc, vay tiền hoặc vay chứng khoán nhằm mục đích tương hỗ giao dịch thanh toán cho nhà đầu tư. Các hoạt động giải trí tương hỗ giao dịch thanh toán gồm có nhà đầu tư không đủ tiền thanh toán giao dịch hoặc không đủ số lượng CP để chuyển giao vào ngày thanh toán giao dịch, như trong hợp đồng đã thỏa thuận hợp tác với công ty chứng khoán và những bên có tương quan .
 • Khi ký kết hợp đồng, công ty chứng khoán được quyền nhu yếu những nhà đầu tư phải ký quỹ một khoản tiền hoặc số lượng chứng khoán nhất định, thì mới được phép thực thi những thanh toán giao dịch trong ngày .

Có nên giao dịch chứng khoán T0 không?

Giao dịch chứng khoán T0 có tiềm năng mang lại nhiều doanh thu cho những nhà đầu tư, tuy nhiên hình thức này cũng sống sót nhiều rủi ro đáng tiếc đáng quan tâm .

loi-ich-giao-dich-chung-khoan-t0

Về lợi ích của giao dịch chứng khoán T0

 • Thứ nhất, với thanh toán giao dịch T0 được thực thi ngay trong cùng một ngày, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực thi mua và bán nhanh gọn chứng khoán với mức giá kỳ vọng. Lợi ích này xuất phát từ thực tiễn giá CP trên thị trường dịch chuyển liên tục trong ngày. Nếu theo lao lý phải đợi đến T + 3 mới được triển khai thanh toán giao dịch tiếp theo thì sẽ sống sót nhiều rủi ro đáng tiếc về dịch chuyển giá không như mong ước của nhà đầu tư .
 • Thứ hai, những nhà đầu tư với hình thức góp vốn đầu tư lướt sóng sẽ hoàn toàn có thể triển khai những thanh toán giao dịch nhanh gọn, thuận tiện và chớp được những thời cơ kiếm lời .
 • Thứ ba, với việc thanh toán giao dịch mua và bán CP được thực thi ngay trong ngày, tính thanh toán của kinh doanh thị trường chứng khoán nhìn chung sẽ được tăng lên. Qua đó, tạo tâm ý tích cực cho những nhà đầu tư và thôi thúc thị trường đi lên .

Xem thêm :

Về rủi ro của giao dịch chứng khoán T0:

 • Thứ nhất, thanh toán giao dịch T0 tạo điều kiện kèm theo cho những hành vi bán khống trên kinh doanh thị trường chứng khoán. Khi thị trường có những dịch chuyển lớn về giá CP, những nhà đầu tư sẽ thuận tiện bị ảnh hưởng tác động bởi tâm ý sợ hãi và có những hành vi thanh toán giao dịch CP sống sót nhiều rủi ro đáng tiếc .
 • Thứ hai, khi thị trường bị tác động ảnh hưởng quá mạnh bởi tâm ý đám đông sẽ dễ tạo ra những sự biến dạng thị trường, những hiệu ứng domino làm tác động ảnh hưởng mạnh đến hàng loạt thị trường. Khi đó, những hậu quả xảy ra là rất khôn lường, đặc biệt quan trọng những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm tay nghề, theo hiệu ứng đám đông sẽ bất lợi nhất .
 • Trong những trường hợp nhà đầu tư có những hành vi bán khống dễ gặp những rủi ro đáng tiếc mất tiền lớn do sự dịch chuyển giá không theo khunh hướng kỳ vọng của nhà đầu tư .

rui-ro-bien-dong-thi-truong

Giao dịch chứng khoán T0 áp dụng cho các trường hợp nào?

Có thể thấy hoạt động giải trí lướt T0 trong chứng khoán còn sống sót nhiều rủi ro đáng tiếc. Do đó không phải ai cũng nên tham gia hình thức này, trừ những nhà đầu tư có kinh nghiệm tay nghề cũng như tâm ý vững vàng khi góp vốn đầu tư chứng khoán .
Nhìn chung thanh toán giao dịch chứng khoán T0 chỉ nên vận dụng trong những trường hợp sau :

 • Các nhà đầu tư muốn tham gia với hình thức lướt sóng: Những người có nhiều kiến thức cũng như thời gian để theo dõi diễn biến thị trường liên tục và chốt các giao dịch đúng thời điểm..

 • Giá CP có nhiều tín hiệu bộc lộ xu thế dịch chuyển mạnh : Mục đích chính của lướt T0 là để kiếm lời nhanh gọn theo diễn biến thị trường. Do đó, nhà đầu tư cần quan sát kỹ, nếu thực sự có những tín hiệu bộc lộ tiềm năng dịch chuyển giá CP thì hoàn toàn có thể lướt T0 để thu lợi nhờ chênh lệch giá. Tuy nhiên, hoạt động giải trí này cũng hoàn toàn có thể rất rủi ro đáng tiếc vì thường những CP dịch chuyển mạnh sẽ có khunh hướng biến hóa giá một cách khó lường trước .
 • Trường hợp nhà đầu tư cần bán gấp CP : Nếu nhà đầu tư cần quy đổi CP thành tiền mặt hoặc cần bán gấp, lướt T0 là cách hiệu suất cao giúp bán và được giao dịch thanh toán ngay trong ngày thay vì phải đợi đến ngày T + 2 .

Bài viết trên đây của Finhay đã điểm qua các thông tin cơ bản về T0, T1, T2, T3 trong chứng khoán là gì? Ngày T trong chứng khoán? Lướt T0 là gì trong chứng khoán? Chúc bạn đọc có chiến lược đầu tư hiệu quả, đặc biệt tận dụng tối đa phương pháp lướt T0 nhưng vẫn đảm bảo mức độ an toàn nhất định cho tài sản của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *