CFOViet. com :: Takeover là việc công ty A trả giá để thu mua CP nhằm mục đích mục tiêu thôn tính ( tóm gọn, hợp nhất ) công ty B. Thông thường, A cần phải mua trên 51 % lượng CP để hoàn toàn có thể nắm toàn quyền chi phối B .
muaban-sapnhat-lagi-newCó 2 kiểu mua và bán sát nhập là :

 1. Friendly takeover : Mua bán một cách thân thiện (A được sự đồng thuận và hài lòng của Hội đồng quản trị của B)
 2. Hostile takeover : Mua với một thái độ thù địch (A quyết tâm thâu tóm dù B không chấp nhận)

Phương pháp Takeover Bid:

Công ty A công bố sẽ mua lại CP của B, và lôi kéo những cổ đông đang nắm giữ cố phiếu B bán lại cho mình. Các thông tin cơ bản mà A phải công bố là :

 • Thời hạn mua
 • Số lượng cổ phiếu
 • Giá mua cổ phiếu

Thông thường, muốn mua CP của một công ty đã niêm yết thì chỉ cần trải qua sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán là được. Tuy nhiên muốn mua trên 5 % số lượng CP mà không trải qua sàn, thì bắt buộc phải dùng giải pháp Takeover Bid, công khai minh bạch mọi thông tin thanh toán giao dịch .


Ưu điểm :

 • Được mua số lượng lớn với giá cố định: Thông thường, nếu thông qua sàn giao dịch mà đặt mua quá nhiều sẽ tăng lực cầu đẩy giá lên cao, kéo theo rủi ro mua với giá đắt. Phương án Takeover Bid sẽ giải quyết được vấn đề này, bằng cách mua 1 giá theo đúng kế hoạch mà không phát sinh rủi ro về giá.
 • Có thể hủy nếu không đủ chỉ tiêu: Nếu số lượng cổ phiếu thu về không đủ chỉ tiêu đã đề ra, thì có thể hủy bằng cách trả lại toàn bộ cổ phiếu cho cổ đông, mà không phải chịu bất cứ thiệt hại nào.

Khuyết điểm :

 • Việc công khai thông tin Takeover Bid sẽ làm công ty B và các nhà đầu tư liên quan bắt đầu đề phòng.

Tình hình trên thế giới:

 • Ebay đã mua PayPal năm 2002 với giá 1,5 tỷ USD
 • IBM : Năm 2003, IBM đã bán mảng kinh doanh ổ cứng cho Hitachi của Nhật Bản. Năm 2005, bán mảng kinh doanh máy tính cho Lenovo của Trung Quốc.
 • Microsoft chính thức mua Skype với giá 8,5 tỷ USD

Lenovo gặp khó khăn vất vả lớn sau khi mua lại PC của IBM trong thỏa thuận hợp tác trị giá 1,75 tỷ USD vào tháng 12/2004. Mặc dù nhờ vụ sát nhập mà Lenovo của Trung Quốc trở thành nhà phân phối máy tính lớn thứ 3 quốc tế, sau HP và Dell, nhưng chỉ sau một năm, công ty này đã tụt xuống vị trí thứ 4 sau Acer của Đài Loan. Các nhân viên cấp dưới kỹ thuật lũ lượt rời bỏ công ty, dịch vụ không đạt tiêu chuẩn, thị trường giảm, và doanh thu không ngừng tụt giảm .

Tài Liệu Học Kinh Tế – Chứng Khoán (miễn phí)

Tặng Tài Liệu không tính tiền :“ Hướng dẫn Đầu tư Chứng khoán ”

Bấm vào đây để Tải Về

Tình hình ở Việt Nam:

Việc mua và bán kiểu này khó diễn ra náo nhiệt ở khu vực tư nhân ; vì hồ sơ pháp lý doanh nghiệp chưa rất đầy đủ, thực trạng kinh tế tài chính thiếu minh bạch nên ít có công ty dám mua và bán .
Một vài thanh toán giao dịch đáng quan tâm :

Video Học Chứng Khoán: Chọn đúng cổ = Đời Bớt Khổ

 • Vietinbank bán cổ phần cho Nova Scotia Bank, trị giá khoảng 180 triệu đô la Mỹ.
 • Beeline: Thương vụ lớn nhất đầu năm 2011 là việc Vimpelcom trả 196 triệu đô la Mỹ để nâng tỷ lệ sở hữu trong mạng viễn thông Beeline từ 40% lên 49%, và dự định đầu tư tiếp 304 triệu đô la Mỹ đến năm 2013 để nâng tỷ lệ sở hữu lên 65%.
 • Masan: Tháng 1, Mount Kellett mua 20% của Masan Resources với giá 100 triệu đô la Mỹ. Ba tháng sau đến lượt Kohlberg Kravis Roberts (KKR) mua 10% của Masan Consumer với giá 159 triệu đô la Mỹ.
 • Halico: Hãng sản xuất và phân phối bia rượu quốc tế Diageo mua 23,6% cổ phiếu (và trở thành cổ đông chiến lược) của Halico (51,6 triệu đô la Mỹ),
 • X-men ICP: tập đoàn hóa mỹ phẩm và thực phẩm Ấn Độ Marico mua 85% của nhà sản xuất X-Men ICP (khoảng 55-60 triệu đô la Mỹ),
 • Cafe HighLands (Việt Thái): Jollibee dự định đầu tư 25 triệu đô la Mỹ để mua 49% của Việt Thái tại Việt Nam, và 60% của Việt Thái tại Hồng Kông, ngoài ra còn cho Việt Thái vay 35 triệu đô la Mỹ với mức lãi suất 5%/năm.
 • Công ty chứng khoán Việt Nam bán cổ phần cho các công ty chứng khoán của Nhật Bản: FPTS bán 20% cổ phần cho SBI Securities và PSI bán 15% cổ phần cho Nikko Cordial.

Tham khảo thêm :
http://vneconomy.vn/71084P0C5/mua-ban-cong-ty-cach-de-thuong-hay-cach-de-gian.htm

http://www.thesaigontimes.vn/Home/doanhnghiep/chuyenlaman/54960/Gia-ca-la-chuyen-nho!.html
http://vef.vn/2011-04-04-tr
http://allabout.co.jp/gm/gc/293199/2/

Thuật ngữ tài chính – chứng khoán:

Takeover and mergers = Sự mua đứt và hợp nhất .
Takeover bid = Trả giá thu mua
TOB ( Take Over Bid ), TOB ( Tender Offer Bid )
M&A = Mergers and Acquisitions

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu, Công cụ theo dõi người nước ngoài mua bán cổ phiếu gì, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

Đăng ký ngay !

▼Nhận xét của Học viên:

Đăng ký lấy Quà ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *