Cũng giống như nhiều người ở độ tuổi 20, tôi đã từng đổi khác hết giấc mơ này sang giấc mơ nọ. Thế nhưng sau cuối, tôi vẫn muốn trở thành một nhà văn hơn tất thảy mọi thứ trên đời. Tôi tận mắt chứng kiến lũ bạn lần lượt thu hẹp khoảng cách giữa nghiệp dư và chuyên nghiệp, đồng thời bị kích thích bởi tâm lý, tôi cũng sẽ làm được như bọn họ .Bởi tôi đã mang sẵn trong lòng một chút ít ngưỡng mộ, lẫn nhiều chút ghen tị với thành công xuất sắc của bạn mình, nên tôi đặt ra tiềm năng phải nỗ lực rất là, làm bất kỳ việc gì mà họ đang làm để thành công xuất sắc. Nhưng yếu tố cũng phát sinh từ đây, tôi không biết tôi đang làm gì .Tôi biết một nhà văn chiếm hữu một blog châm biếm, cho nên vì thế tôi đã nỗ lực viết bài có giọng văn châm biếm giống họ. Nhưng nó chẳng ra đâu vào đâu, tổng thể những gì tôi nhận được là một văn bản dở hơi dở khùng .

Tôi lại quen một người khác, chuyên viết những bài tham luận dựa trên các quan điểm về đức tin, vì vậy tôi đã thử làm giống họ. Nhưng rồi tôi cũng thất bại ê chề. Trên thực tế, chỉ có bọn lính mới mới mắc phải những lỗi tương tự như tôi.

Để thành công, cần hiểu 7 điều khác biệt giữa một người chuyên nghiệp và kẻ tay mơ ăn xổi! - Ảnh 1.Vậy tôi đã bỏ lỡ điều gì ?Tôi phát hiện, hoá ra tôi vẫn luôn thao tác như những kẻ tay mơ, ôm mộng thành một nhà văn vĩ đại khi chỉ có trong tay vài ba ý tưởng sáng tạo được cho là đúng đắn, hay nghĩ về những bước cải tiến vượt bậc lớn trong tương lai. Nhưng thực sự là, dù trong bất kể nghành nào, thành công xuất sắc sẽ chỉ đến với bạn trải qua sự hiện hữu của cả một quy trình, chứ không phải là cái đích sau cuối .Khi nhận ra điều đó, tôi đã chuyển hẳn sự quan tâm của mình ra khỏi cái tác dụng mà tôi vẫn hằng mong ước. Tôi khởi đầu học hỏi quy trình đi lên của những người chuyên nghiệp, thay vì bắt chước sao chép y hệt thành công xuất sắc của họ, thì tôi nhận thấy mình đi lên rõ ràng .Nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ của bạn, bạn sẽ phải từ bỏ thói quen chỉ nhìn vào hiệu quả, mà không chịu chú ý quan tâm đến quy trình kiến thiết nên thành công xuất sắc đó của những người đi trước. Chạy theo hiệu quả sau cuối mà không hiểu được cả quy trình đó quản lý và vận hành ra sao, thì sẽ dẫn đến thành công xuất sắc ngắn ngủi, thậm chí còn là thất bại trọn vẹn .

Một người bạn của tôi, anh này là nhạc sĩ, thành công, khuyên tôi và chúng bạn một câu rất thấm, rằng là “Đừng làm những gì tôi làm. Mà hãy nghĩ như những gì tôi nghĩ.”

Đúng thế, quả thật là thấm, vậy nhưng bạn phải làm thế nào để thực thi được điều này ? Đây, tôi đã rút ra được bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề từ chính mình, có 7 điều độc lạ giữa một người chuyên nghiệp và một kẻ tay mơ mà nếu bạn chăm sóc, hãy kéo xuống dưới để đọc tiếp. Hy vọng chúng sẽ có ích cho bạn, trên con đường trở thành một người chuyên nghiệp và thành công xuất sắc trong nghành bạn chọn .

1. Tay mơ luôn chờ đợi một sự rõ ràng, còn người chuyên nghiệp thích hành động

Bạn phải biết mình là ai trước khi bạn tìm ra thứ bạn muốn làm .Sự tự nhận thức bản thân là một phần quan trọng trong đời sống, và nó là ý thức không hề thiếu với những người làm việc làm tương quan đến phát minh sáng tạo. Rất nhiều thứ do bạn tạo ra sẽ nói lên con người bạn là ai, vì vậy, làm rõ truyền thống cá thể là điều rất thiết yếu với mỗi người. Thế nhưng, không phải ai cũng đi đúng đường, 1 số ít người lại lựa chọn sai cách để đạt được nó .Để thành công, cần hiểu 7 điều khác biệt giữa một người chuyên nghiệp và kẻ tay mơ ăn xổi! - Ảnh 2.Giống như tôi của trước đây đã dành quá nhiều thời hạn để chờ đón đám đông gọi tôi là nhà văn, trước khi tôi thực sự bắt tay vào hành vi như một nhà văn đích thực. Bây giờ thì tôi đã học được rằng, rõ ràng luôn đi kèm với hành vi. Chúng ta phải đưa sự chuyên nghiệp vào trong từng hành vi của tất cả chúng ta. Chúng ta phải là người tiên phong gọi bản thân mình bằng thứ tất cả chúng ta muốn trở thành, sau đó thì tích cực thao tác để trở thành những bậc thầy trong nghành nghề dịch vụ tất cả chúng ta đã chọn .Sự tự tin của bạn đến từ việc bạn hiểu mình là ai, và bạn có những cam kết để triển khai chúng một cách tốt nhất .

2. Tay mơ thì muốn mau chóng đến đích, còn người chuyên nghiệp muốn trở thành bậc thầy

Ai cũng biết rằng muốn làm thầy giáo, thứ nhất phải là sinh viên. Có nghĩa là bạn phải lắng nghe và học hỏi từ những người đi trước bạn. Bạn phải nghiên cứu và điều tra thật kỹ việc làm họ đang làm, quan sát những kỹ thuật của họ cho tới khi bạn tìm thấy con đường của riêng mình .Để thành công, cần hiểu 7 điều khác biệt giữa một người chuyên nghiệp và kẻ tay mơ ăn xổi! - Ảnh 3.Trong suốt một thời hạn dài, tôi chỉ muốn mọi người công nhận tôi là một nhà văn thiên tài ; mà không chịu quan sát những người xung quanh và tìm hiểu và khám phá sự thành công xuất sắc của họ đến từ đâu. Thế nên tôi đã thất bại. Nhưng rồi khi tôi nhận ra mình phải học hỏi từ những bước tiên phong, kiên trì đi trên con đường mình đã chọn, thì mọi chuyện đã biến hóa tốt hơn rất nhiều .

3. Dân nghiệp dư chỉ rèn luyện đến khi họ thấy đủ; còn người chuyên nghiệp thì không bao giờ ngừng lại

Bạn sẽ phải rèn luyện liên tục, ngay cả khi quá trình ấy khiến bạn đau đớn. Dù bạn làm việc và thể hiện khả năng mỗi ngày thôi là chưa đủ. Bạn phải liên tục đặt ra các thử thách cho bản thân mình, và không ngừng đẩy bản thân ra khỏi các giới hạn. Đấy là cách giúp chúng ta phát triển.

Để thành công, cần hiểu 7 điều khác biệt giữa một người chuyên nghiệp và kẻ tay mơ ăn xổi! - Ảnh 4.Tôi đã từng dành ra một vài giờ ngẫu nhiên vào ngày thứ bảy, trong tuần thứ 3 của mỗi tháng để viết. Thế nhưng tôi vẫn không hề làm tốt hơn, tôi không hiểu tại sao. Sau đó tôi đặt ra tiềm năng phải viết được 500 chữ / ngày, và chỉ trong 20-30 phút không hơn không kém. Một năm sau, tôi đã thấy được sự đổi khác rõ ràng trong kiến thức và kỹ năng viết lách của mình .Bạn nên rèn luyện với những bước đi nhỏ mà vững chãi, hướng tới việc hoàn thành xong chúng mỗi ngày, hơn là nỗ lực làm thật nhiều thứ cùng lúc, rồi chẳng ra đâu vào đâu .

4. Tay mơ thích đi đường tắt để đến đích, còn dân chuyên nghiệp lại bền bỉ xây một cây cầu

Cây cầu mà những tay chuyên nghiệp cất công kiến thiết xây dựng kỳ thật rất đơn thuần : Đó chính là việc bạn phải rèn luyện đều đặn mỗi ngày. Không cần phải là một bước nhảy khổng lồ, hay sự nâng tầm lớn mới giúp bạn tạo ra được sự nghiệp của bạn, mà chính là sự kiên trì, bền chắc đi lên từng bước nhỏ .Để thành công, cần hiểu 7 điều khác biệt giữa một người chuyên nghiệp và kẻ tay mơ ăn xổi! - Ảnh 5.Gần đây, tôi có một cuộc trò chuyện với một tác giả sách đã bán được hàng chục triệu cuốn. Và thật giật mình, bạn có biết sự nghiệp của ông ấy thực sự thăng hoa vào thời gian nào không ? Đó là ở tuổi 45 – khi ông ta cho sinh ra cuốn sách thứ 125 của mình .Tất nhiên thời hạn là điều rất quan trọng, nhưng hãy coi thời hạn bạn đang có là thời hạn của một cuộc thi marathon, chứ không phải chạy nước rút. Hãy thiết kế xây dựng cây cầu của mình thật vững chãi, thay vì chỉ mong nhảy cóc để sớm đến đích .

5. Kẻ nghiệp dư sợ thất bại, người chuyên nghiệp nắm lấy thất bại

Chẳng có ai thành công xuất sắc mà chưa từng thất bại. Những người chuyên nghiệp đều hiểu điều ấy, thế nên họ càng nhận thức rõ hơn về việc sự thất bại sẽ dạy cho bạn nhiều hơn là thành công xuất sắc. Những người chuyên nghiệp thực sự sẽ dùng chính thất bại của mình để làm bàn đạp thiết kế xây dựng sự nghiệp .Để thành công, cần hiểu 7 điều khác biệt giữa một người chuyên nghiệp và kẻ tay mơ ăn xổi! - Ảnh 6.Tôi đã từng thất bại, đương nhiên rồi, và tôi nghĩ những thất bại đó ngăn cản tôi đạt được thành công xuất sắc, rằng mỗi khi tôi thất bại, tôi lại phải quay trở về vạch xuất phát. Thế nhưng giờ đây, tôi nhận ra rằng, thất bại là con đường duy nhất dẫn đến thành công xuất sắc. Mỗi thất bại mà tôi trải qua đều dạy cho tôi một bài học kinh nghiệm nào đó mà nếu muốn thành công xuất sắc, thì tôi phải ghi nhớ nó .Thomas Edison, trong suốt quy trình làm cho bóng đèn sáng, đã từng nói : ” Tôi không hề thất bại. Tôi chỉ tìm ra 10 nghìn cách không hiệu suất cao mà thôi. ” Vậy còn bạn thì sao ? Đã bao nhiêu lần bạn làm sai ?

6. Tay mơ chỉ chú trọng vào một kỹ năng (skill), dân chuyên nghiệp có hàng dài danh mục (portfolio)

Bạn sẽ không hề thành công xuất sắc nếu chỉ chiếm hữu một kỹ năng và kiến thức duy nhất. Điều đó không có nghĩa là bạn phải trở thành người biết tuốt, nhưng tối thiểu cũng hãy trở thành bậc thầy trong một vài nghành nghề dịch vụ khác nhau. Chẳng hạn, không một nhà văn chuyên nghiệp nào chỉ biết mỗi việc viết tiểu thuyết. Họ hoàn toàn có thể là một nhà báo xông xáo, hoàn toàn có thể là một nhà chỉ huy tài ba, hoặc là một diễn thuyết nổi tiếng .Để thành công, cần hiểu 7 điều khác biệt giữa một người chuyên nghiệp và kẻ tay mơ ăn xổi! - Ảnh 7.Bạn không nhất thiết phải thao tác liên tục 8 tiếng / ngày, mà hoàn toàn có thể dành thêm thời hạn để tăng trưởng năng lực của bản thân trải qua nhiều kênh phương tiện đi lại khác nhau tuỳ thích. Dù bằng cách nào thì bạn cũng phải tăng trưởng được một ” hạng mục ” cá thể của bạn .

7. Kẻ gà mờ thích được chú ý, còn dân chuyên nghiệp muốn được ghi nhớ

Bạn phải đặt những gì mình đã làm được lên trên cái tôi của bản thân. Nhiều người chuyên nghiệp tôi biết thường trì hoãn sự hài lòng tức thời để đổi lấy thành công lâu dài. Trong khi đó, những kẻ tay mơ thường chỉ muốn nhanh chóng có được thành quả, và sự chú ý của mọi người. Họ chỉ nhìn vào bề ngoài mà ít khi dành thời gian tìm hiểu cốt lõi của sự việc.

Để thành công, cần hiểu 7 điều khác biệt giữa một người chuyên nghiệp và kẻ tay mơ ăn xổi! - Ảnh 8.Tôi cũng đã từng như vậy, tôi chỉ nghĩ đến việc phải viết được bao nhiêu trang, bán được bao nhiêu cuốn sách. Nhưng giờ đây tôi đã hiểu, đằng sau mỗi câu chữ của tôi, sẽ là cuộc sống của ai đó mà tôi tạo tác động ảnh hưởng lên .Khi có người hỏi tôi, làm thế nào để tôi hoàn toàn có thể trở thành một nhà văn chuyên nghiệp, làm thế nào để theo đuổi tham vọng và chớp lấy thời cơ, tôi đã vấn đáp sáo rỗng rằng ” Tôi có một tầm nhìn, và cứ thế theo đuổi nó. ” Nhưng rồi trải qua thời hạn, tôi biết để có được thành công xuất sắc như thời điểm ngày hôm nay, thì đó là cả một quy trình cố gắng nỗ lực, nỗ lực không ngừng, 7 thói quen trên mới là chìa khóa giúp tôi có được mọi thứ mình muốn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *