Thái Bình là một tỉnh ven biển ở đồng bằng sông Hồng. Theo quy hoạch phát triển kinh tế, Thái Bình thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ [3][4][5].

Theo cuộc tổng tìm hiểu về dân số năm 2019. Tính đến ngày 01/04/2019, Thái Bình là đơn vị chức năng hành chính Nước Ta đông thứ 11 về số dân với 1.860.447 người ( xếp sau Đắk Lắk và xếp trên Bắc Giang ), xếp thứ 29 về Tổng sản phẩm trên địa phận ( GRDP ), xếp thứ 49 về GRDP trung bình đầu người, đứng thứ tám về vận tốc tăng trưởng GRDP. Với 1.860.447 người dân [ 6 ], GRDP đạt 68.142 tỉ Đồng ( tương ứng với 2,9595 tỉ USD ), GRDP trung bình đầu người đạt 38 triệu đồng ( tương ứng với 1.650 USD ), vận tốc tăng trưởng GRDP đạt 10,53 %. [ 7 ]
Tỉnh Thái Bình có tọa độ từ 20 ° 18 ′ B đến 20 ° 44 ′ B, 106 ° 06 ′ Đ đến 106 ° 39 ′ Đ [ 8 ] .

Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Thái Bình, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 100 km về phía đông nam, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 75 km về phía tây nam. Vị trí tiếp giáp tỉnh Thái Bình:

Các điểm cực của tỉnh Thái Bình :.

 • Điểm cực Bắc tại: thôn Lộng Khê, xã An Khê, huyện Quỳnh Phụ.
 • Điểm cực Tây tại: thôn Tân Hà, xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà.
 • Điểm cực Đông tại: thôn Trường Xuân, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy.
 • Điểm cực Nam tại: khu vực cửa Ba Lạt, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải.

Địa hình tỉnh Thái Bình khá phẳng phiu với độ dốc thấp hơn 1 % ; độ cao phổ cập từ 1 – 2 m trên mực nước biển, thấp dần từ bắc xuống đông nam. Thái Bình có bờ biển dài 52 km .Tỉnh Thái Bình có bốn con sông chảy qua : phía bắc và hướng đông bắc có sông Hóa dài 35 km, phía bắc và tây-bắc có sông Luộc ( phân lưu của sông Hồng ) dài 53 km, phía tây và nam là đoạn hạ lưu của sông Hồng dài 67 km, sông Trà Lý ( phân lưu cấp 1 của sông Hồng ) chảy qua giữa tỉnh từ tây sang đông dài 65 km. Các sông này tạo ra 4 cửa sông lớn : Diêm Điền ( Thái Bình ), Ba Lạt, Trà Lý, Lân. Do đặc thù sát biển nên chúng đều chịu tác động ảnh hưởng của chính sách thủy triều, mùa hè mức nước dâng nhanh với lưu lượng lớn và hàm lượng phù sa cao, mùa đông lưu lượng giảm nhiều và lượng phù sa không đáng kể khiến nước mặn ảnh hưởng tác động sâu vào đất liền từ 15 – 20 km .

Khí hậu – Thủy văn.

Thái Bình nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới gió mùa ẩm : mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 9 ; mùa đông khô lạnh từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau ; tháng 10 và tháng 4 là mùa thu và mùa xuân tuy không rõ ràng như những nước nằm phía trên vành đai nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình : 23,5 °C. Số giờ nắng trong năm : 1.600 – 1.800 giờ. Độ ẩm tương đối trung bình : 85-90 %
Tỉnh Thái Bình nằm trong vùng cận nhiệt đới gió mùa ẩm, nên hàng năm đảm nhiệm một lượng mưa lớn ( 1.600 – 1.800 mm ), lại là vùng bị chia cắt bởi những con sông lớn, đó là những chi lưu của sông Hồng, trước khi chạy ra biển. Mặt khác, do quy trình sản xuất nông nghiệp, trải qua nhiều thế hệ, người ta đã tạo ra mạng lưới hệ thống sông ngòi sum sê. Tổng chiều dài những con sông, ngòi của Thái Bình lên tới 8492 km, tỷ lệ trung bình từ 5 – 6 km / km². Hướng dòng chảy của những con sông hầu hết theo hướng tây-bắc xuống đông nam. Phía bắc, hướng đông bắc tỉnh Thái Bình thuộc lưu vực sông Thái Bình .Các mạng lưới hệ thống sông của tỉnh Thái Bình gồm :
Quá trình hình thành những con sông lớn nhỏ của Thái Bình là sự phối hợp giữa sự tăng trưởng tự nhiên và nhu yếu hoạt động giải trí sản xuất, hoạt động và sinh hoạt của con người. Các con sông tự nhiên được hình thành do quy trình hoạt động của những dòng chảy, mở màn từ thượng nguồn, về phía hạ lưu hướng dòng chảy luôn đổi khác do sông uốn khúc nhiều. Sông Hồng trước đây thường hay đổi khác dòng chảy. Từ khi hình thành mạng lưới hệ thống đê điều, dòng chảy của sông Hồng không thay đổi gần như diện mạo thời điểm ngày hôm nay. Hệ thống sông trong đê là hiệu quả quy trình chinh phục của con người, nhằm mục đích hạn chế tác hại của thiên tai, tận dụng những điều kiện kèm theo tự nhiên để tưới tiêu trong nông nghiệp. Trải qua nhiều thập niên, người nông dân Thái Bình liên tục tái tạo, khơi sâu, nắn dòng những con sông nội đồng với mục tiêu tưới tiêu thuận tiện và một phần phục vu vận tải đường bộ đường thủy .
Trên địa phận Thái Bình không có những hồ, đầm lớn, đa phần là những ao nhỏ, nằm xen kẽ với làng xóm hoặc ven đê, ven biển do lấy đất đắp đê hoặc do vỡ đê tạo thành những điểm trũng tích nước. Các ao hồ nhỏ nằm rải rác, xen kẽ những khu dân cư là tác dụng của quy trình tạo lập đất ở. Xưa kia, đất được bồi đắp không bằng phẳng, chỗ cao chỗ thấp, người ta đào ao lấy đất đăp nền nhà, tạo thành vườn tược, và tận dụng nguồn nước từ ao hồ quanh nhà để lấy nước hoạt động và sinh hoạt. Vì vậy hầu hết làng xóm, dân cư của Thái Bình ( nhà cửa, ruộng vườn ) đều gần với ao đầm. Tổng diện tích ao hồ gần 6.575 ha, chiếm 4,25 % đất đai của tỉnh. Các ao hồ của Thái Bình thường có diện tích quy hoạnh không lớn ( khoảng chừng 200 – 300 m² ). Những năm gần đây, diện tích quy hoạnh 1 số ít ao hồ được tái tạo, có khuynh hướng tập trung chuyên sâu thành quy mô trang trại để nuôi tôm cá theo tiến trình bán công nghiệp. Bước đầu 1 số ít ao hồ nuôi tôm cá đã đem lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao, nhất là những vùng nuôi tôm ở những ao đầm ven biển ( tôm hùm, tôm rảo .. )
Biển Thái Bình nằm trong vùng biển vịnh Bắc Bộ, là một phần của Biển Đông. Biển Đông là một biển lớn thông với Thái Bình Dương qua những eo biển rộng. Vịnh Bắc Bộ nằm ở phía tây bắc biển Đông, thực ra là phần lục địa bị chìm dưới nước biển do đó biển nông, nơi sâu nhất không quá 200 mét mực nước ngầm .Thái Bình là bộ phận của tam giác châu thổ sông Hồng, thuộc trầm tích bờ rời Đệ Tứ có nguồn gốc tuy nhiên – biển hỗn hợp. Xét về mặt tổng thể và toàn diện thì trầm tích này có năng lực chứa nước rất lớn, mực nước ngầm nông, dễ khai thác .Theo tài liệu điều tra và nghiên cứu về địa chất và thủy văn, vùng này có sự phân đới thủy địa hóa theo phương nằm ngang và phương thẳng đứng như sau :Phân đới thủy hóa theo phương nằm ngang :Phân đới thủy hóa theo phương nằm ngang, lấy sông Trà Lý chảy qua giữa tỉnh làm ranh giới : Phía bắc sông Trà Lý gồm những huyện Hưng Hà, Đông Hưng, Quỳnh Phụ và một số ít xã thuộc huyện Thái Thụy gần khu vực sông Hóa, nằm trong đới nước ngọt có tổng độ khoáng hóa xê dịch từ 300 – 500 mg / l. Các tầng chứa nước ngọt rất tốt. Phía nam sông Trà Lý bao gồm những huyện Vũ Thư, Kiến Xương, Tiền Hải, hầu hết huyện Thái Thụy và Thành phố Thái Bình nằm trong đới nước mặn. Các lỗ khoan cho thấy, nước khoan lên có tổng độ khoáng hóa giao động trong khoảng chừng 600 – 2.500 mg / l, nước thuộc loại Chloride Natri. Do bị nhiễm mặn nên không đạt tiêu chuẩn dùng cho nước hoạt động và sinh hoạt .

 • Phân đới thủy hóa theo phương thẳng đứng

Phân đới thủy hóa theo phương thẳng đứng từ mặt đất đến độ sâu 140 mét gồm có những tầng cách nước và chứa nước sau :+ Tầng chứa nước nghèo thuộc hệ tầng Thái Bình+ Tầng cách nước thuộc hệ tầng Hải Hưng II+ Tầng chứa ít nước thuộc hệ tầng Hải Hưng II+ Tầng cách nước thuộc hệ tầng Vĩnh Phúc I+ Tầng chứa nước lỗ hổng thuộc hệ tầng Vĩnh Phúc II+ Tầng chứa nước trong trầm tích cát – cuội – sỏi hệ TP. Hà Nội

Tài nguyên nước.

Tài nguyên nước trong dòng chảy mặt ở Thái Bình rất nhiều mẫu mã. Mật độ sông ngòi sum sê chứa và lưu thông một lượng nước mặt khổng lồ. Nguồn cung ứng hàng tỷ m3 từ những con sông lớn như sông Hồng, sông Trà Lý, sông Thái Bình, cộng vào đó là lượng nước mưa nhận được hàng năm cũng rất lớn ( hàng tỉ tấn ). Đây là điều kiện kèm theo thuận tiện để dân cư sử dụng tài nguyên nước mặt ship hàng cho hoạt động và sinh hoạt và sản xuất ở mọi nơi trong tỉnh. Các dòng chảy mặt đã được sử dụng tưới tiêu cho đồng ruộng trải qua mạng lưới hệ thống thủy lợi : mương, máng tưới tiêu, mạng lưới hệ thống cống tự chảy …Dòng chảy mặt của những con sông nội đồng ngoài công dụng tưới cho đồng ruộng, Giao hàng hoạt động và sinh hoạt của dân cư, còn mang theo những chất thải ở thể lỏng chảy ra biển Đông ( nước thải hoạt động và sinh hoạt, nước thau chua, rửa mặn đồng ruộng ) .Hệ thống dòng chảy mặt, nhất là mạng lưới hệ thống sông ngòi nội đồng chảy quanh co, ngang dọc trên đất Thái Bình làm thành cảnh sắc, tạo ra một khung cảnh sông nước, đồng ruộng, vườn cây trái, hòa giải, yên bình, thơ mộng .Các tầng chứa nước nông đều có hàm lượng sắt cao, vượt quá tiêu chuẩn được cho phép ; Để dùng được phải qua giải quyết và xử lý, khử bớt sắt mới bảo vệ tiêu chuẩn được cho phép. Hầu hết những giếng khoan đã có bộc lộ ô nhiễm những chất hữu cơ do tàn tích của những loài thực vật, có Open những ion ô nhiễm như NH4, NO2, P04, S. ..Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích cát – cuội – sỏi hệ tầng TP. Hà Nội sâu 80-140 m có năng lực chứa nước lớn, có giá trị phân phối cả về số lượng lẫn chất lượng cho những trạm giải quyết và xử lý và cung ứng nước trung bình và nhỏ. Do tầng chứa nước ở dưới sâu nên năng lực gây ô nhiễm nguồn nước trong tầng này được bảo vệ bởi những tầng chứa nước phía trên. Tuy nhiên, để bảo vệ bảo đảm an toàn khi khai thác và sử dụng, cần quan tâm giải pháp bảo vệ và khai thác với mức độ hài hòa và hợp lý .Nước ngầm tầng mặt của Thái Bình, về mùa khô chỉ đào sâu xuống 1-1, 5 m, mùa mưa chỉ đào sâu chưa đến 1 m. Tuy nhiên, đây chỉ là nước ngầm trên mặt, nếu đào sâu xuống sẽ gặp nước mặn và chua, độ trong không bảo vệ, không hề dùng trong hoạt động và sinh hoạt ngay được mà cần phải giải quyết và xử lý. Càng sâu trong đất liền ( Quỳnh Phụ, Hưng Hà ) thì mức độ mặn, chua giảm hơn. [ 9 ]

Tài nguyên tài nguyên.

Các tài nguyên chính :

 • Khí mỏ: Thái Bình có mỏ khí đốt Tiền Hải đã được khai thác từ năm 1986 với sản lượng khai thác hàng năm vài chục triệu m³ khí thiên nhiên. Tháng 5, 6 năm 2003, Tổng công ty dầu khí Việt Nam đã tiến hành nổ địa chấn 3D lô 103/107 vịnh Bắc Bộ trữ lượng ước tính 7 tỷ m³.
 • Nước khoáng: Mỏ Tiền Hải ở độ sâu 450 m có trữ lượng khoảng 12 triệu m³, đã khai thác từ năm 1992, sản lượng 9,5 triệu lít với các nhãn hiệu nước khoáng Vital, nước khoáng Tiền Hải.
  • Nước khoáng nóng: Đã thăm dò và phát hiện ở làng Khả xã Duyên Hải huyện Hưng Hà mỏ nước nóng 57 °C ở độ sâu 50 m và nước nóng 72 °C ở độ sâu 178 m có thể sẽ được đầu tư khai thác phục vụ phát triển du lịch và chữa bệnh, hiện tại có 2 công ty nước khoáng khai thác hoạt động tại làng Khả (công ty nước khoáng Duyên Hải và Tiên Hải).
 • Than: Có than nâu thuộc bể than nâu vùng đồng bằng sông Hồng với trữ lượng 210 tỉ tấn (lớn gấp 20 lần trữ lượng than tại Quảng Ninh). Hiện nay Tập đoàn than khoáng sản và Tỉnh Thái Bình đã ký kết thoả thuận phối hợp chỉ đạo và thực hiện một số nội dung quan trọng: Giai đoạn 2010 – 2015 triển khai địa chất 24 lỗ khoan, giai đoạn 2015 – 2020 khoan thăm dò địa chất 3600 lỗ khoan. Từ 2010 đầu tư thử nghiệm một số dự án khai thác than bằng công nghệ ngầm dưới lòng đất hoặc công nghệ hàm lò tại Tiền Hải và Thái Thụy, mỗi dự án có quy mô công suất 6 triệu tấn/năm.
 • Công ty dầu khí Sông Hồng bắt đầu khoan thăm dò khai thác khí than tại giếng khoan Tiền Hải C-08 tại Xá Tây Ninh – Tiền Hải, giếng có độ sâu 1100m.

Khu dự trữ sinh quyển quốc tế.

Tỉnh Thái Bình có 2 trong số 5 khu vực đa dạng sinh học được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển quốc tế châu thổ sông Hồng, 3 khu vực còn lại thuộc Tỉnh Nam Định và Tỉnh Ninh Bình .Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng nằm trên địa phận những xã ven biển thuộc 3 tỉnh Thái Bình, Tỉnh Nam Định và Tỉnh Ninh Bình đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển quốc tế từ năm 2004 với những giá trị điển hình nổi bật toàn thế giới về đa dạng sinh học và có tác động ảnh hưởng lớn đến sự sống của quả đât .Khu dự trữ sinh quyển ven biển Thái Bình gồm 2 phần nằm ở cửa biển, nơi giáp TP. Hải Phòng và Tỉnh Nam Định :

 • Rừng ngập mặn Thái Thuỵ: thuộc các xã Thụy trường, Thụy Xuân, Thụy Hải, Thị trấn Diêm Điền, Thái Đô, Thái Thượng.
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Tiền Hải: thuộc các xã Nam Hưng, Nam Phú, Nam Thịnh.

Bản đồ tỉnh Thái Bình năm 1924 thời Pháp thuộcVùng đất thuộc tỉnh Thái Bình thời nay, vào thời Bắc Thuộc trước thế kỉ 10, thuộc hương Đa Cương ( vùng đất từ sông Luộc ra đến biển ) của Q. Giao Chỉ. Thời 12 sứ quân vùng đất này là địa thế căn cứ của sứ quân Trần Lãm. Tới nhà Hậu Lê, thời vua Lê Thánh Tông về sau vùng đất Thái Bình thời nay thuộc trấn Sơn Nam. Từ năm Minh Đức thứ 1 ( 1527 ) đến hết thời Mạc và lê dài đến cuối thời Lê trung hưng, Nhà Mạc đổi trấn Thành Phố Hải Dương thành đạo Thành Phố Hải Dương. Năm Minh Đức thứ 3 ( 1529 ), Mạc Thái Tổ ( Mạc Đăng Dung ) trao ngôi vua cho con là Mạc Đăng Doanh còn Mạc Đăng Dung làm Thái thượng hoàng về Cổ Trai, lấy Nghi Dương làm Dương Kinh, trích phủ Thuận An ở Kinh Bắc và những phủ Khoái Châu, Tân Hưng, Kiến Xương, Thái Bình ở Sơn Nam cho phụ thuộc vào Dương Kinh ( gần hết tỉnh Thái Bình, Tỉnh Nam Định thời nay ). Qua khảo cứu Cột chúc đài ( bia đá vuông ) năm Vĩnh Thịnh 6 ( 1710 ) ở chùa Cao Linh ( tên cũ Cao Dương ) có ghi Đại Việt quốc, Sơn Nam – Thành Phố Hải Dương nhị xứ, Thái Bình – Nam Sách nhị phủ, Thụy Anh huyện, Cao Dương xã. Tạm dịch là : Xã Cao Dương, huyện Thụy Anh, hai phủ Thái Bình – Nam Sách, hai xứ Sơn Nam – Thành Phố Hải Dương, nước Đại Việt .Đến cuối thời nhà Lê trung hưng sang đầu nhà Nguyễn, vùng này thuộc trấn Sơn Nam Hạ. Năm 1832, vua Minh Mạng nhà Nguyễn cắt hai phủ Thái Bình, Kiến Xương nhập vào tỉnh Tỉnh Nam Định, nhập phủ Tiên Hưng vào tỉnh Hưng Yên .
Bản đồ tỉnh Thái Bình năm 1891Ngày 21 tháng 3 năm 1890, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định xây dựng tỉnh Thái Bình, gồm phủ Thái Bình, phủ Kiến Xương ( tách từ tỉnh Tỉnh Nam Định ) và huyện Thần Khê ( tách từ tỉnh Hưng Yên và sáp nhập vào phủ Thái Bình – sau đổi tên là phủ Thái Ninh ). Tỉnh lỵ đặt tại phủ lỵ Kiến Xương, bờ nam sông Trà Lý. Vị trí này nằm trên đường Hải Phòng Đất Cảng – Tỉnh Nam Định nhưng chỉ cách Tỉnh Nam Định 17 km nên người dân nơi đây thường đi phà Tân Đệ ( sau này là cầu ) sang Tỉnh Nam Định mua những thứ thiết yếu .Ngày 28 tháng 11 năm 1894, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định cắt hai huyện Hưng Nhân và Duyên Hà thuộc phủ Tiên Hưng, tỉnh Hưng Yên sáp nhập vào tỉnh Thái Bình ; lấy sông Luộc làm ranh giới giữa hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Như vậy lúc mới xây dựng, tỉnh Thái Bình gồm có 3 phủ Kiến Xương, Thái Ninh, Tiên Hưng với tổng số là 12 huyện Đông Quan, Duyên Hà, Hưng Nhân, Trực Định, Phụ Dực, Quỳnh Côi, Thanh Quan, Thư Trì, Thụy Anh, Tiền Hải, Thần Khê, Vũ Tiên .Sau đó, bỏ cấp phủ, những huyện có sở lỵ phủ thì đổi theo tên của phủ kiêm quản trước đó : Thanh Quan thành Thái Ninh, Trực Định thành Kiến Xương, Thần Khê thành Tiên Hưng .Tỉnh lị tỉnh Thái Bình khi mới xây dựng năm 1890, đặt tại xã Kỳ Bố, trước là huyện lỵ của huyện Vũ Tiên ( từ thời Minh Mạng ). Sau này, tỉnh lỵ Thái Bình tăng trưởng lan rộng ra sang những huyện lân cận thành thị xã Thái Bình, rồi thành thành phố Thái Bình .Sau năm 1954, tỉnh Thái Bình có 13 đơn vị chức năng hành chính gồm thị xã Thái Bình và 12 huyện : Đông Quan, Duyên Hà, Hưng Nhân, Kiến Xương, Phụ Dực, Quỳnh Côi, Thái Ninh, Thư Trì, Thụy Anh, Tiền Hải, Tiên Hưng, Vũ Tiên .Ngày 2 tháng 12 năm 1955, kiểm soát và điều chỉnh địa giới của những huyện Đông Quan, Phụ Dực, Quỳnh Côi, Thái Ninh, Thụy Anh, Tiên Hưng, Tiền Hải. [ 10 ]Ngày 28 tháng 2 năm 1958, kiểm soát và điều chỉnh địa giới của ba huyện Phụ Dực, Quỳnh Côi và Thụy Anh. [ 11 ]Ngày 17 tháng 6 năm 1969, 2 huyện Đông Quan và Tiên Hưng hợp nhất thành huyện Đông Hưng ; 2 huyện Hưng Nhân, Duyên Hà và 5 xã : Bắc Sơn, Đông Đô, Hòa Bình, Chi Lăng và Tây Đô của huyên Tiên Hưng hợp nhất thành huyện Hưng Hà ; 2 huyện Quỳnh Côi và Phụ Dực hợp nhất thành huyện Quỳnh Phụ ; 2 huyện Thái Ninh và Thụy Anh hợp nhất thành huyện Thái Thụy ; 2 huyện Vũ Tiên và Thư Trì hợp nhất thành huyện Vũ Thư ; riêng 13 xã của huyện Vũ Tiên cũ được sáp nhập vào huyện Kiến Xương. Tỉnh Thái Bình còn 1 thị xã và 7 huyện .Ngày 29 tháng 4 năm 2004, chuyển thị xã Thái Bình thành thành phố Thái Bình. Tỉnh Thái Bình có 1 thành phố và 7 huyện như lúc bấy giờ. [ 12 ]Ngày 12 tháng 12 năm 2013, Thủ tướng nhà nước ban hành Quyết định 2418 / QĐ-TTg công nhận thành phố Thái Bình là đô thị loại II. [ 13 ]
Năm 2019, Thái Bình có 1.860.447 người với tỷ lệ dân số 1.138 người / km². Thành phần dân số :

 • Nông thôn: 78%
 • Thành thị: 22%[14]

Tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2019, toàn tỉnh có 5 tôn giáo khác nhau đạt 169.589 người, nhiều nhất là Công giáo có 116.630 người, tiếp theo là Phật giáo có 52.671 người, đạo Tin Lành có 285 người. Còn lại những tôn giáo khác như đạo Cao Đài có hai người và Bửu Sơn Kỳ Hương chỉ có một người. [ 15 ]

Tỉnh Thái Bình có 8 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 1 thành phố và 7 huyện với 260 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 10 phường, 9 thị trấn và 241 xã.[16]

Danh sách các đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Thái Bình
Tên Dân số (người)2019 Hành chính
Thành phố (1)
Thái Bình 206.037 10 phường, 9 xã
Huyện (7)
Đông Hưng 248.434 1 thị trấn, 37 xã
Hưng Hà 253.272 2 thị trấn, 33 xã
Tên Dân số (người)2019 Hành chính
Kiến Xương 216.682 1 thị trấn, 32 xã
Quỳnh Phụ 240.940 2 thị trấn, 35 xã
Thái Thụy 255.222 1 thị trấn, 35 xã
Tiền Hải 215.535 1 thị trấn, 31 xã
Vũ Thư 227.921 1 thị trấn, 29 xã

Năm 2014

 • Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRNP) đạt 38.341 tỷ đồng (tăng 7,83% so năm 2013), là năm có mức tăng trưởng cao nhất trong 04 năm gần đây và cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước (5,8%). Tổng giá trị sản xuất ước tăng 8,82%[17]. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực.
 • Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh 2010) ước đạt 33.840 tỷ đồng, tăng 11,4% so với năm 2013[18]. Ðã có 126/144 dự án trong các KCN đi vào hoạt động đem lại giá trị sản xuất là 12.566 tỷ đồng, tăng 11,3% so năm 2013.
 • Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2014 ư­ớc đạt 25.639 tỷ đồng, tăng 13.48% so 2013.
 • Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 7.107,1 tỷ đồng.
 • Toàn tỉnh đã tạo việc làm mới cho 32.200 lao động, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,32%.

Định hướng phát triển

 • Năm 2015, toàn tỉnh phấn đấu tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 8% trở lên so với năm 2014; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 8,2%; kim ngạch xuất khẩu tăng 12,6%; tổng thu ngân sách nhà nước 8.618,9 tỷ đồng; phấn đấu đến hết năm 2015 có trên 130 xã và 1 huyện đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1% trở lên.
 • Tiếp tục thực hiện việc Thành lập Khu Kinh tế Biển tại 2 huyện Tiền Hải và Thái Thụy rộng 30.580 Ha (gồm 30 xã ở 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải); Trong đó, phần diện tích đất tự nhiên theo ranh giới các xã là 21.583 ha, còn lại là phần diện tích ngập nước ven bờ khoảng 9.000 ha.
 • Trong định hướng phát triển giao thông của vùng sẽ có quốc lộ ven biển, đường cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng qua Thái Bình.
 • Trung tâm Điện lực Thái Bình tại xã Mỹ Lộc – Huyện Thái Thụy với vốn đầu tư 2.1 tỉ USD, diện tích 254ha. Dự án có công suất 1800 MW. Và Nhà máy sản xuất Amôn Nitrat (công suất 200 ngàn tấn/năm).

Các khu Công nghiệp của Tỉnh Thái Bình.

 1. KCN Phúc Khánh 120ha
 2. KCN Nguyễn Đức Cảnh 64ha
 3. KCN Tiền Phong 77ha
 4. KCN Tiền Hải 400ha
 5. KCN Cầu Nghìn 214ha
 6. KCN Gia Lễ 85ha
 7. KCN Diêm Điền 100ha
 8. KCN Sông Trà 250ha[19]

Ngoài những khu Công nghiệp trên, tương lai sẽ xây dựng 1 số ít Khu Công nghiệp :

 • KCN An Hòa 400ha
 • KCN Minh Hòa 390ha
 • KCN Đồng Tu 50ha
 • KCN Thanh Nê 50ha
 • KCN Sơn Hải 450ha
 • KCN Liên Hà Thái 588,84ha

Xây dựng nông thôn mới.

 • Đến hết năm 2019 Thái Bình đã có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, về cơ bản Thái Bình là một tỉnh Nông thôn mới đạt chuẩn quốc gia.

Ngành Giáo dục đào tạo – Đào tạo và khoa học công nghệ tiên tiến được giữ vững và tăng trưởng. Trong năm học 2012 – 2013, Thái Bình là một trong năm tỉnh, thành phố tiên phong trong cả nước được công nhận đạt phổ cập mần nin thiếu nhi cho trẻ 5 tuổi ; học viên tốt nghiệp trung học phổ thông đạt tỷ suất cao ; số học viên đỗ ĐH, cao đẳng xếp thứ 2 trên toàn nước .

Giáo dục đào tạo chuyên ngành.

Danh sách những cơ sở giáo dục :

Giáo dục phổ thông.

Năm 2004, Thái Bình có 295 trường mần nin thiếu nhi, 293 trường tiểu học, 276 trường trung học cơ sở, 39 trường trung học phổ thông .
Học sinh trung học phổ thông tại Thái Bình đã giành rất nhiều huy chương tại những kì thi Olympic Quốc tế ( Tất cả đều là học viên trường trung học phổ thông Chuyên Thái Bình ) .

Tuyến xe buýt Thái Bình[32]

1, Tuyến 01 Hoàng Hà: TP. Thái Bình -Kiến Xương – KCN Tiền Hải – Đồng Châu.

Lộ trình : Cầu Phúc Khánh – Đường Trần Thái Tông – Đường Lý Bôn ( Vườn Hoa, Bến xe khách Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình ) – Đường Lê Lợi – Đường Lý Thường Kiệt – Quốc lộ 39 B ( Thị trấn huyện Kiến Xương, Thị trấn huyện Tiền Hải ) – KCN Tiền Hải – Khu vực ngã tư xã Đông Minh huyện Tiền Hải .

2, Tuyến 02 Hoàng Hà: TP. Thái Bình – TT. Diêm Điền – Hồng Quỳnh.

Lộ trình : Trường CĐSP Thái Bình – Đường Quang Trung – Đường Lý Bôn ( Vườn Hoa, Bến xe khách Thái Bình ) – Quốc lộ 10 – Quốc lộ 39 ( huyện Đông Hưng ) – Cống Thóc thị xã Diêm Điền – Hồng Quỳnh huyện Thái Thụy .

3, Tuyến 03 Hoàng Hà: TP. Thái Bình – Đông Hưng – Hưng Hà – Cầu Triều Dương.

Lộ trình : Trường CĐSP Thái Bình – Đường Quang Trung – Ngô Thì Nhậm – Đường Lý Bôn ( BV Đa khoa Thái Bình, Vincom Thái Bình – Bến xe khách Thái Bình ) – Quốc lộ 10 ( huyện Đông Hưng ) – Quốc lộ 39 ( huyện Hưng Hà ) – Cầu Triều Dương tỉnh Hưng Yên .

4, Tuyến 04 Hoàng Hà: TP. Thái Bình -Đông Hưng – Quỳnh Côi – Phố Bến Hiệp.

Lộ trình : Trường CĐSP Thái Bình – Đường Quang Trung – Ngô Thị Nhậm – Đường Lý Bôn ( Vườn Hoa, Bến xe khách Thái Bình ) – Quốc lộ 10 ( huyện Đông Hưng ) – Ngã ba Đọ – Thị trấn Quỳnh Côi – Bến Hiệp huyện Quỳnh Phụ .

5, Tuyến 05 Hoàng Hà: TP. Thái Bình – Thái Ninh – Bến xe Chợ Lục.

Lộ trình : Trường CĐSP Thái Bình – Đường Quang Trung – Đường Lý Bôn ( Vườn Hoa, Bến xe khách Thái Bình ) – Quốc lộ 10 – Quốc lộ 39 ( huyện Đông Hưng ) – Thái Giang – Thái Hà – Thái Phúc, Thái Ninh, chợ Lục, chợ Cầu, Thái Thượng huyện Thái Thụy .

6, Tuyến 06 Hoàng Hà: TP. Thái Bình – Hưng Hà – Đền Trần.

Lộ trình : Trường CĐSP Thái Bình – Cầu Cống Trắng – Đường Ngô Thì Nhậm – Đường Phan Bá Vành – Đường Lý Bôn – Bệnh viện Đa khoa Thái Bình – Vincom Thái Bình – Bến xe khách Hoàng Hà – Ngã tư Tân Bình ( Trường ĐH Thái Bình ) – Tân Hòa – Minh Lãng – Song Lãng – Hiệp Hòa – Xuân Hòa – Cầu Tịnh Xuyên – Minh Hòa ( ĐT453 ) – Độc Lập – Minh Tân – Hồng An – Tiến Đức ( Đền Trần ) .

7, Tuyến 07 Phiệt Học: TP. Thái Bình – Vô Hối – Diêm Điền – Thụy Tân.

Lộ trình : Thành phố Thái Bình – Long Hưng – Gia Lễ – Vô Hối – Diêm Điền – Thụy Tân .

8, Tuyến 08 Phiệt Học: TP. Thái Bình – Kiến Xương – Tiền Hải – Cồn Vành.

Lộ trình : CĐSP Thái Bình – Quang Trung – Trần Thái Tông – Lý Bôn – Ngô ũQuyền – Lê Quý Đôn – Cầu Trắng – đường 39B ( Vũ Quý, Thanh Nê, Tiền Hải ) – đường trục xã Tây Giang – BVĐK Tiền Hải – Nam Hà – Nam Hải – Nam Hồng – Nam Trung – Nam Phú – Cồn Vành .

9, Tuyến 209 Huy Hoàng: Thành phố Thái Bình – Quý Cao – Thành phố Hải Dương.

Lộ trình : Thành phố Thái Bình – thị xã Đông Hưng – Cầu Nghìn – Vĩnh Bảo – Quý Cao – Tứ Kỳ – Thành phố Thành Phố Hải Dương .

Văn hóa – xã hội.

Nghệ thuật chèo ở Thái Bình.

Nếu như Thành Phố Hà Nội ( với 3 Nhà hát Chèo Nước Ta, TP. Hà Nội và Quân đội ) là cái nôi của thẩm mỹ và nghệ thuật chèo chuyên nghiệp, kinh đô Hoa Lư ( Tỉnh Ninh Bình ) là đất tổ của sân khấu chèo thì Thái Bình được xem là cái nôi của trào lưu hát chèo quần chúng. Trước Cách mạng tháng Tám số phường gánh hội chèo Thái Bình nở rộ khá phần đông được hình thành, tăng trưởng từ nhu yếu chiêm ngưỡng và thưởng thức thẩm mỹ và nghệ thuật của bà con lối xóm trong những hội làng, số phường gánh vững mạnh thường kết nối với số liên hoan có lịch sử vẻ vang lâu bền hơn trong vùng trải qua những ước định về cúng tế lễ tiết hòa vào vô số ràng buộc của tín ngưỡng tập quán địa phương. Với ba vùng chèo : chèo Hà Xá, chèo Sáo Đền, chèo Khuốc, cùng với những nghệ nhân hát hay, diễn giỏi nổi tiếng : cụ Nguyễn Mầm, Tống Văn Ngũ ( tức Năm Ngũ ), Nguyễn Tích, Trần Văn Linh ( tức Hai Sinh ), Cao Kim Trạch, Giáo sư Hà Văn Cầu … chèo Thái Bình đã nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. [ 33 ]Tới thời gian hiện tại, những vùng chèo Thái Bình vẫn hoạt động giải trí rất tích cực và tỉnh có chủ trương tăng trưởng và bảo tồn mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật này. Thống kê tới năm năm ngoái cho thấy Thái Bình cùng với Tỉnh Ninh Bình là 2 tỉnh sinh ra nhiều nghệ sĩ nhân dân hát chèo nhất với 5 NSND mỗi tỉnh. Đến năm 2021, Thái Bình đã vươn lên đứng vị trí số 1 với 8 NSND chèo .Nhà hát Chèo Thái Bình là đơn vị chức năng hoạt động giải trí nghệ thuật và thẩm mỹ chèo chuyên nghiệp. Đây là một đơn vị chức năng thẩm mỹ và nghệ thuật thuộc chiếng Chèo xứ Nam nơi có trào lưu hát chèo không chuyên tăng trưởng bậc nhất ở Nước Ta. Thái Bình hiện cũng là địa phương được giao chủ trì lập hồ sơ ý kiến đề nghị UNESCO ghi danh nghệ thuật và thẩm mỹ chèo đồng bằng sông Hồng là di sản văn hóa truyền thống quốc tế. Từ tháng 6/2019, Nhà hát Chèo Thái Bình lại có thêm Đoàn Cải lương Thái Bình và Đoàn Ca múa kịch Thái Bình sáp nhập về .Năm 2021 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình đã kiến thiết xây dựng hồ sơ ” Nghệ thuật chèo đồng bằng sông Hồng ” để trình UNESCO đưa vào list di sản văn hóa truyền thống phi vật thể đại diện thay mặt của trái đất. [ 34 ]

Di tích lịch sử dân tộc.

Thái Bình là quê nhà của những vị danh nhân tiêu biểu vượt trội qua nhiều thời kỳ .Trước thời kỳ phong kiến, nơi này có những danh nhân tiêu biểu vượt trội như :
Trước, trong và Sau cách mạng tháng tám, Thái Bình có :

Khoa bảng phong kiến.

Người nổi tiếng.

Thể dục – thể thao.

Thể dục – thể thao trào lưu.

Thể dục – thể thao chuyên nghiệp.

 • Câu lạc bộ bóng chuyền Thái Bình (Đội bóng chuyền nữ Thái Bình) là một trong các đội bóng chuyền mạnh quốc gia, đội đã từng vô địch Giải vô địch bóng chuyền Việt Nam năm 2007 và đội đã ba lần đạt giải á quân Giải vô địch bóng chuyền Việt Nam ở các mùa giải 2004, 2006 và 2008. Đội bóng chuyền nữ Thái Bình đã 2 lần đạt đứng thứ ba Giải vô địch bóng chuyền Việt Nam qua các mùa giải 2005 và 2009. Gương mặt nổi bật như Bùi Thị Huệ, Lê Thị Mười…
 • Đoàn thể thao tỉnh Thái Bình đã đứng thứ 15 trên 66 đoàn tham gia đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VI năm 2010 với 37 bộ huy chương (bao gồm: 11 huy chương vàng, 12 huy chương bạc và 14 huy chương đồng)
 • Tay vợt Nguyễn Thị Bình Thơ thi đấu hơn mười năm qua, có thành tích đáng nể với tổng số 38 huy chương các loại từ các giải Quốc gia, Quốc tế, trong đó có 17 huy chương Vàng, 14 huy chương bạc và 7 huy chương đồng. Song ấn tượng nhất và được giới cầu lông toàn Quốc nể trọng, người hâm mộ mãi lưu tên là thành tích liên tục bốn năm liền từ 2006 đến 2009, Bình Thơ giành vô địch và bảo vệ thành công ngôi vô địch đơn nữ cầu lông toàn quốc.

Thái Bình có nhiều đặc sản nổi tiếng nổi tiếng như :

 1. Bánh cáy làng Nguyễn (làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng),
 2. Ổi Bo (làng Bo, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình),
 3. Canh cá Quỳnh Côi (thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ),
 4. Gỏi nhệch, Sứa muối, chả Cá (huyện Thái Thụy),
 5. Bánh chưng Cầu Báng (xã Tân Bình, TP Thái Bình)
 6. Bánh gai Đại Đồng (xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư),
 7. Bánh giò Bến Hiệp (Bến Hiệp xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ)
 8. Cá nướng Thái Xuyên (xã Thái Xuyên, huyện Thái Thuỵ)
 9. Chả rươi, mắm rươi, canh rươi (xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy)…

Những làng nghề nổi tiếng.

Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm.

Làng nằm ở phía Bắc của huyện Kiến Xương, thuộc xã Hồng Thái, đây là một làng nghề chạm khắc trên mặt sắt kẽm kim loại. Cách đây hơn 400 năm nghệ nhân nghề chạm bạc tên là Nguyễn Kim Lâu theo thuyền dọc sông Trà Lý về lập nghiệp ở đây. Ông đã truyền nghề chạm bạc cho dân làng, trải qua nhiều thời kỳ đến nay nghề vẫn được duy trì và ngày càng tăng trưởng. Sau khi ông mất, để tưởng niệm đến công lao của ông, nhân dân ở đây đã lập đền thờ ông ở ngay làng gọi là Đền Đồng Xâm. Hàng năm tiệc tùng đền Đồng Xâm được tổ chức triển khai từ ngày 1 – 3/4 âm lịch với nghi lễ rước, tế linh đình, những game show dân gian được duy trì và lan rộng ra nên đã lôi cuốn được nhiều hành khách từ những tỉnh, thành về dự. Vào ngày hội những mẫu sản phẩm chạm bạc của làng được tọa lạc và bán hàng lưu niệm. nguồn Thaibinh. gov.vn
Làng Nguyễn chỉ là một tên gọi khác của xã Nguyên Xá huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình. Nói tới Thái Bình là mọi người nghĩ ngay đến một món đặc sản nổi tiếng đó là Bánh Cáy Làng Nguyễn. Cũng không biết nghề làm Bánh Cáy có từ khi nào nhưng tương truyền ngày xửa thời xưa hoàng tử con vua mắc bệnh biếng ăn, bao nhiêu là cao lương ngũ vị nhưng hoàng tử cũng chẳng chịu ăn và ngày một gầy đi. Hoàng thượng lo ngại đã ban chiếu trong cả nước mong tìm được một món ăn làm cho hoàng tử thích nhất. Sau một thời hạn chiếu ban, bao nhiêu là món ngon của lạ được dâng lên nhưng toàn bộ đều không được hoàng tử chú ý đến, toàn bộ triều đình đều lo cho sức khỏe thể chất của người. Một hôm, có một người ăn mặc rách nát đến xin được yết kiến hoàng thượng và nói rằng hoàn toàn có thể làm một món mà sẽ làm cho hoàng tử thích. Nhìn người đàn bà rách nát, những quan ra mặt khinh bỉ nhưng nghe nói hoàn toàn có thể làm được món mà hoàng tử thích nên cũng để cho làm thử xem sao. Sau khi món ăn được dâng lên thì lạ thay hoàng tử đã rất thích và ăn một cách ngon lành. Đức vua và bá quan văn võ đều lấy làm vui mừng, nhà vua quyết định hành động ban thưởng cho người đàn bà đã làm ra thứ bánh đó. Nhưng khi nhà vua cho triệu tập thì người đó đã bỏ đi, nhà vua cho tìm tung tích nhưng chẳng được hiệu quả gì, chỉ biết rằng người đó làm nghề mò bán cáy. Để ghi nhớ công ơn của bà, nhà vua quyết định hành động đặt tên cho món đó là món Bánh Cáy. Đó là sự tích mà mọi người được biết về món Bánh Cáy, chẳng biết thục hư ra làm sao nhưng Bánh Cáy thời nay đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Thái Bình và Làng Nguyễn đã trở thành cái nôi sản sinh ra món đặc sản nổi tiếng đó .

Làng Chiếu Tân Lễ.

Làng Hới ( Thái Bình ) có nghề dệt chiếu truyền kiếp và nổi tiếng ở làng Hải Triều xã Tân Lễ Thái Bình ( tên tỉnh ). Chưa có ai biết nghề chiếu Open ở Hới từ khi nào, cũng như Tổ nghề thật sự là ai. Theo truyền thuyết thần thoại, vào thời Tiền Lê – Lý ( thế kỷ X-XI ), làng Hới đã mở màn dệt chiếu, rồi tăng trưởng mạnh vào thời Hậu Lê ( thế kỷ XV ). Nghề dệt chiếu Hới thịnh đạt lúc bấy giờ là nhờ công lao của Trạng nguyên Phạm Đôn Lễ ( 1457 – ? ) – Ông người làng Hải Triều, huyện Ngự Thiêm, phủ Tân Hưng. Ông thi đỗ Trạng nguyên khoa thi Tân Sửu, niêu hiệu Hồng Đức năm thứ 12 ( 1481 ) làm quan tới chức Thượng thư. Khi ông lớn lên, làng Hới đã có nghề dệt chiếu từ lâu. Nhưng chiếu dệt khung đứng, không có ngựa đỡ sợi nên chiếu không đẹp. Đi sứ sang Trung Quốc, khi qua vùng Ngọc Hà, Châu Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Phạm Đôn Lễ đã khám phá và học được tuyệt kỹ kỹ thuật dệt chiếu của người Trung Quốc. Đó là kỹ thuật dệt khung nằm, có ngựa đỡ sợi dọc, làm cho sợi đay căng, chao cói nhanh hơn và chiếu đẹp hơn. Ông đã thông dụng kinh nghiệm tay nghề và kỹ thuật dệt mới cho nhân dân. Ông cho nâng cấp cải tiến khung dệt. Nhờ vậy, chiếu Hới đẹp hơn và nổi tiếng từ đó. Dân làng tôn ông là ông Tổ nghề dệt chiếu, gọi ông là ” Trạng Chiếu ” và lập đền thờ sau khi ông mất ; đền thờ Phạm Trạng nguyên. Như thế, loại sản phẩm chiếu dệt bằng tay thủ công của làng Hới từ lâu đã trở thành một loại sản phẩm tiêu biểu vượt trội không riêng gì của một địa phương nhỏ, mà của cả một tỉnh nông nghiệp loại lớn nhất ở đồng bằng Bắc Bộ và lưu vực sông Hồng .

Làng vườn Bách Thuận.

Làng Bách Thuận nằm cách Thành phố Thái Bình 10 km theo hướng Cầu Tân Đệ đi Tỉnh Nam Định thuộc huyện Vũ Thư. Đây là một làng vườn phong phú, rìa làng là bãi phù sa nơi trồng dâu nuôi tằm. Trong làng là những vườn cây ăn quả, hoa lá cây cảnh. Đến Bách Thuận hành khách như lạc vào khu vui chơi giải trí công viên thu nhỏ với đủ những gam màu đậm, nhạt dọc theo hai bên đường làng là màu xanh của cây hòe, táo. Thiên nhiên tặng thêm cho Bách Thuận tăng trưởng nghề vườn truyền thống cuội nguồn, ở đây có đủ những loại hoa quả bốn mùa : táo, ổi, cam, chanh, hồng xiêm, roi, chuối bên cạnh những vườn cây ăn quả là những vườn hoa lá cây cảnh, cây thế. Mỗi loại hoa lá cây cảnh đều mang một dáng, nét riêng với những tên gọi khác nhau tùy theo sự uốn tỉa của gia chủ của nó. Bách Thuận còn là một làng quê cổ, tiêu biểu vượt trội cho vùng quê ở vùng đồng bằng bắc bộ. Nơi đây có chùa Từ Vân và chùa Bách Tính đã được Nhà nước công nhận xếp hạng di tích lịch sử lịch sử dân tộc, là một điểm du lịch để hành khách đến du lịch thăm quan, vãn cảnh. Du khách trong và ngoài nước rất thú vị với cảnh sắc, môi trường sinh thái ở làng vườn Bách Thuận này .

Biển Đồng Châu.

Biển Đồng Châu thuộc huyện Tiền Hải, cách thành phố Thái Bình 35 km theo tỉnh lộ đi Kiến Xương – Tiền Hải. Khu du lịch gồm có bờ biển thuộc xã Đông Minh ; Cửa Lân ; hai hòn đảo biển Cồn Thủ và Cồn Vành. Diện tích toàn khu du lịch rộng hàng chục km², TT của khu du lịch là bãi biển Đồng Châu dài 5 km, nơi đây đã hình thành mạng lưới hệ thống những khách sạn, nhà nghỉ cao tầng liền kề. Ngoài ra, Đồng Châu còn có đền Nhà Bà thờ vợ một vị vua đời Tống bên Trung Quốc đã có công giúp nhà Trần đánh quân Nguyên Mông và đây cũng là cơ sở hoạt động giải trí của xứ uỷ Bắc Kỳ trước cách mạng tháng Tám .

Khu du lịch sinh thái xanh biển Cồn Vành.

Cách đất liền 7 km, Cồn Thủ và Cồn Vành nổi lên như hai ngọn sóng xanh giữa biển khơi .Cồn Thủ có bãi cát trắng mịn, có rừng thông, rừng phi lao trong xanh, có bãi tắm nhỏ thơ mộng là khu vực lý tưởng cho hành khách đi tắm biển, tổ chức triển khai những cuộc picnic và nghỉ ngơi bằng tàu thuyền với những trò đi dạo, vui chơi trên biển như câu cá, trượt ván, bóng chuyền bờ biển …Cồn Vành rộng 15 km², có khu bảo tồn rừng ngập mặn là điểm dừng chân của những loài chim quý và hiếm như cò thìa, bồ nông, mòng biển … Hằng năm nơi đây đã lôi cuốn rất nhiều hành khách là những nhà nghiên cứu, khách du lịch tới thăm cồn hòn đảo. Cồn Vành được xem là một điểm có nhiều tiềm năng thuận tiện để tăng trưởng thành một khu du lịch sinh thái xanh lý tưởng và mê hoặc. Đây là bãi sa bồi rộng gần 2 nghìn hecta, với địa hình tương đối phẳng phiu, nằm ở phía đông xã Nam Phú ( Tiền Hải ), phía Bắc giáp Cồn Thủ, phía Nam giáp cửa Ba Lạt ( cửa sông Hồng ), phía Đông giáp biển đông. Cồn Vành thuộc khu vực khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng ( đã được UNESCO công nhận vào tháng 12 năm 2004 ), nằm trong mạng lưới hệ thống liên hoàn những khu rừng ngập mặn ven biển trải dài từ Tỉnh Ninh Bình – Tỉnh Nam Định – Thái Bình. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn khá nhiều mẫu mã với nhiều loài thực vật như sú, vẹt, bần, thông, trên 200 loài món ăn hải sản có giá trị và nhiều loài chim quý và hiếm. Ngày nay, nhờ có tuyến đê PAM dài gần 10 km và 4 cây cầu mới được kiến thiết xây dựng, thông suốt những nhánh sông, việc đi lại đã thuận tiện hơn rất nhiều, khiến cho giao thông vận tải đến Cồn Vành trở nên thuận tiện hơn .

Khu du lịch sinh thái xanh biển Cồn Đen.

Cồn Đen Cách đất liền khoảng chừng 3 km thuộc địa phận xã Thái Đô, Thái Thuỵ, Thái Bình. Cách TT TP Thái Bình khoảng chừng 40 km. Nơi đây vẫn giữ được những nét hoang sơ của một cồn biển đẹp nhất miền Bắc với rừng ngập mặn ven biển gồm những loại sú vẹt, bần đước, và những rặng phi lao thẳng tắp và rừng dừa nước ngập mặn rất hoang sơ .

Tỉnh kết nghĩa.

Công trình cao nhất địa phương theo thời kỳ.

 • Bài báo Thái Bình dưới thời Lê
 • Tài liệu Địa chí Thái Bình, tập I và II, Nguyễn Quang Ân – Nguyễn Thanh (chủ biên)

Liên kết ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *