Giải Thích Ý Nghĩa Thành Kính Phân Ưu Là Gì?

Thánh kính phân ưu là gì? Tại sao thuật ngữ này được sử dụng nhiều tại các tang lễ, nếu những câu hỏi trên là thắc mắc của các bạn thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Ganhhanghoa.vn. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về cụm từ thành kính phân ưu và chọn hoa tang lễ phù hợp để đi viếng người đã khuất.

Hình ảnh vòng hoa đám tang kính viếng người đã mất

Ý nghĩa cụm từ thành kính phân ưu

“ Thành kính phân ưu ” là cụm từ được nhiều người sử dụng để chia buồn về một đám tang nào đó. Bạn thường thấy dòng chữ này ở những băng rôn gắn trên vòng hoa kính viếng. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của cụm từ “ thành kính phân ưu ” là gì .

Từ “thành kính”

Theo từ điển Hán – Việt, từ “ thành ” được hiểu là “ thành tâm ”, “ kính ” được hiểu là “ kính trọng ”. Như vậy, “ thành kính ” bạn hoàn toàn có thể được hiểu theo nghĩa đơn thuần nhất là thành tâm kính trọng .

Từ “phân ưu”

“ Phân ưu ” là từ Hán Việt, nó được được hiểu nôm na là chia buồn. Tuy nhiên, nghĩa của cụm từ này được những nhà biên soạn khác nhau sẽ có cách lý giải độc lạ .

  • Theo từ điển Hán Nôm, giải thích nghĩa từ phân ưu là chia sẻ nỗi buồn với người gặp hoạn nạn hoặc gia đình có chuyện đau lòng. Mặc khác nó cũng có nghĩa là giúp đỡ người khác giải quyết khó khăn.
  • Theo từ điển Tiếng Việt (Vietlex), giải thích nghĩa từ phân ưu là chia buồn với gia đình có tang. Chẳng hạn, phân ưu cùng đồng nghiệp có vợ mới mất.

Tuy nhiên, một số ít từ điển lại dịch từ “ phân ưu ” không có nghĩa là chia buồn cùng mái ấm gia đình có tang. Sau đây là cách giải nghĩa của một số ít từ điển khác :

  • Theo Hán Điển, phân ưu có nghĩa là chia sẻ sự lo lắng cũng như giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn hoạn nạn. 
  • Từ điển Hán Việt (do Phan Văn Các làm chủ biên – năm 2014), phân ưu có nghĩa là chia sẻ nỗi niềm lo âu cùng người khác, giải sầu tư.
  • Theo Việt Nam từ điển (Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ làm hiệu đính), phân ưu có nghĩa là sang sớt nỗi buồn rầu với người khác. Lời nói xã giao: tỏ lời phân ưu.

Như vậy, từ những nghiên cứu và phân tích trên, chắc rằng những bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa thành kính phân ưu là gì. Các bạn cần quan tâm sử dụng cụm từ đúng thực trạng, thời gian để tránh những hiểu nhầm không đáng có .

Những câu nói gắn trên vòng hoa chia buồn

hình ảnh hoa đám tangHình ảnh hoa đám tangVòng hoa chia buồn hay còn được gọi là hoa tang lễ, hoa đám tang, hoa kính viếng, … dùng để tiễn đưa người đã khuất cũng như gửi lời chia buồn với người ở lại. Trên vòng hoa tang lễ thường có kèm theo thiệp chia buồn. Nếu bạn vướng mắc nên viết lời viếng đám tang như thế nào thì hãy tìm hiểu thêm những câu sau :

  • [Tên cá nhân, tổ chức gửi hoa] kính viếng. Cụm từ “kính viếng: được sử dụng rộng rãi cả ở miền Bắc và miền Nam. Kính viếng là gì? từ “kính” có nghĩa là “kính trọng”, “viếng” có nghĩa là “viếng thăm”. Ngụ ý là thể hiện lòng kính trọng của chúng tôi khi đến thăm viếng với người đã viếng.
  • [Tên cá nhân, tổ chức gửi hoa] thành kính phân ưu: đây là cách nói giảm nhẹ so với cụm từ kính viếng. Như đã giải thích ở trên, nếu muốn hiểu rõ thành kính phân ưu là gì thì các hãy xem lại mục 1.
  • [Tên cá nhân, tổ chức gửi hoa] vô cùng thương tiếc: chỉ được sử dụng khi người đi viết thăm có vai vế lớn hơn người đã khuất.
  • [Tên cá nhân, tổ chức gửi hoa] thành kính chia buồn: đây là câu nói khá ngắn gọn, xúc tích và đơn giản nên ít được sử dụng. 
  • [Tên cá nhân, tổ chức gửi hoa] kính điếu: cụm từ ngày chỉ sử dụng ở miền Nam. Tuy nhiên, rất ít ai sử dụng do vậy mà nó không thông dụng. 

Lưu ý, với những đám tang theo đạo tin lành thì bạn cần chú ý sử dụng từ ngữ để tránh gây hiểu lầm. Dưới đây là gợi ý lời chia buồn đạo tin lành bạn có thể tham khảo.

Được biết [ Tên người khuất ] được Chúa gọi về vào lúc XX giờ XX phút, XX ngày XX tháng XX năm 20XX tại Nước Ta. Thánh lễ an táng tại nhà thời thánh giáo sứ XXXX .
Tôi vô cùng thương tiếc cho sự ra đi này và rất mong được san sẻ nỗi đau này cùng với mái ấm gia đình. Cầu Chúa lòng lành, cho linh hồn [ Tên người khuất ] sớm được về hưởng dung nhan của Chúa, sớm được về cõi thiên đường. Mong cho mái ấm gia đình sớm vượt qua được quy trình tiến độ đau khổ này. Thành kính phân ưu cùng mái ấm gia đình .

Cách ghi phong bì đi viếng đám ma 

Ghi phong bì viếng đám ma như thế nào không phải ai cũng biết, nhất là với những ai lần đầu làm chuyện này. Trên thực tiễn, cách ghi phong bì đi viếng đám ma rất đơn thuần. Bạn chỉ cần ghi rõ tên cá thể hoặc tổ chức triển khai đi viếng ở mặt trên phong bì. Số tiền đi đám, bạn nên ghi bên trong bì thư khi mở ra thì gia chủ sẽ thấy .

Lẵng hoa chia buồn với dòng chữ “Thành kính phân ưu”

Hình ảnh lẵng hoa đã trở thành điều quen thuộc trong mỗi dịp tang lễ. Dòng chữ “ thành kính phân ưu ” như một thông điệp nhằm mục đích gửi gắm sự tiếc thương, tôn kính, lòng biết ơn so với người đã khuất. Lẵng hoa chia buồn sẽ thay bạn nói lời tiễn biệt, san sẻ niềm đau với gia quyến .
Đồng thời, lẵng hoa cũng tượng trưng cho hy vọng của bạn về việc người kia hoàn toàn có thể nhẹ lòng, ra đi thanh thản đến quốc tế bên kia. Không chỉ vậy, đây còn là lời động viên của bạn dành cho những người còn sống, rằng cái chết là điều mà bất kể ai cũng phải quả cảm đương đầu, thế nên hãy biết trân trọng và yêu thương những người còn đang ở cạnh ta .

Như vậy, Ganhhanghoa.vn đã giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ thành kính phân ưu là gì? Ở mỗi vùng miền thì sẽ có những cách chia buồn cũng như hình thức đi viếng khác nhau. Chẳng hạn ở miền ở miền Bắc, Trung thì đi phong bì còn ở miền Nam thì chuộng đi vòng hoa. Vì những sự khác biệt này, nên bạn cần lưu ý để tránh gây hiểu lầm khi đi viếng đám tang. 

Điểm : 4.37 ( 20 bầu chọn )

Cảm ơn đã bầu chọn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *